Hà Nội phát động Tháng cao điểm ‘Vì người nghèo” và an sinh xã hội năm 2022

VÂN NGA
Chia sẻ

(PNTĐ) -Tối nay (11/10), tại Cung Văn hóa lao động hữu nghị Việt - Xô, UBND - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức Lễ phát động Tháng cao điểm “Vì người nghèo và an sinh xã hội" năm 2022.

Hà Nội phát động Tháng cao điểm ‘Vì người nghèo” và an sinh xã hội năm 2022 - ảnh 1
Toàn cảnh buổi lễ (ảnh Văn Thành)

 

Dự buổi lễ, có: Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh; Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh; Thứ trưởng Bộ Lao động - TBXH Lê Văn Thanh.

Lãnh đạo thành phố Hà Nội có: Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Đinh Tiến Dũng; các Ủy viên Trung ương Đảng: Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Trần Sỹ Thanh; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn; Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong; các Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy: Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố - Trưởng ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” thành phố Nguyễn Lan Hương, Trưởng ban Nội chính Thành ủy Nguyễn Quang Đức, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Bùi Huyền Mai; Phó Chủ tịch UBND thành phố Dương Đức Tuấn, Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng.

Hà Nội phát động Tháng cao điểm ‘Vì người nghèo” và an sinh xã hội năm 2022 - ảnh 2
Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng phát biểu khai mạc buổi lễ 

Phát biểu khai mạc, Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng cho biết, Thành ủy Hà Nội khóa XVII đã ban hành Chương trình số 08-CTr/TU về “Phát triển hệ thống an sinh xã hội, nâng cao phúc lợi xã hội và chất lượng cuộc sống của nhân dân Thủ đô giai đoạn 2021-2025”. HĐND, UBND thành phố đã ban hành nhiều nghị quyết, quyết định về chính sách đặc thù thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững của thành phố giai đoạn 2022-2025. Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố, các ngành, đoàn thể các cấp đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực để chăm lo, hỗ trợ cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn.

Theo chuẩn nghèo đa chiều của thành phố, giai đoạn 2022-2025, toàn thành phố còn 3.612 hộ nghèo và 30.176 hộ cận nghèo. Thành phố đặt mục tiêu hằng năm giảm từ 25% đến 30% số hộ nghèo và 10% số hộ cận nghèo; phấn đấu đến cuối năm 2025 cơ bản không còn hộ nghèo.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng bày tỏ, nhân Tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm 2022, mong muốn sẽ có nhiều cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và nhà hảo tâm hưởng ứng và có hành động thiết thực cho công tác giảm nghèo và an sinh xã hội, giúp thành phố có thêm nguồn lực chăm lo tốt hơn cho người nghèo và tô thắm nghĩa cử cao đẹp, truyền thống đoàn kết, “tương thân, tương ái” tốt đẹp của dân tộc, cùng chung tay xây dựng một Hà Nội văn hiến - văn minh - hiện đại, một Hà Nội nghĩa tình.

Hà Nội phát động Tháng cao điểm ‘Vì người nghèo” và an sinh xã hội năm 2022 - ảnh 3
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố, Trưởng ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” thành phố Nguyễn Lan Hương phát động Tháng cao điểm “Vì người nghèo” và an sinh xã hội thành phố năm 2022 (ảnh Văn Thành)

Phát biểu phát động Tháng cao điểm “Vì người nghèo” và an sinh xã hội thành phố năm 2022, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố, Trưởng ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” thành phố Nguyễn Lan Hương cho biết, từ năm 2021 đến nay, trong bối cảnh khó khăn do tác động của dịch Covid-19, Quỹ “Vì người nghèo” các cấp thành phố đã tiếp nhận được trên 56,2 tỷ đồng. Nguồn quỹ này đã hỗ trợ xây dựng 653 nhà Đại đoàn kết, sửa chữa 145 nhà xuống cấp cho hộ nghèo; hàng nghìn hộ nghèo được vay vốn, hỗ trợ về giống, phương tiện sản xuất, khám, chữa bệnh.

Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp đã tiếp nhận hơn 1.800 tỷ đồng gồm tiền mặt và trang thiết bị y tế, lương thực, thực phẩm ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19; trên 14 tỷ đồng ủng hộ chương trình “Sóng và máy tính cho em”, trao tặng hơn 10.000 thiết bị học trực tuyến cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, giúp các em học tốt trong đại dịch. Hiện thành phố còn nhiều hộ nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn cần được hỗ trợ xây, sửa nhà ở; hỗ trợ sinh kế, điều kiện học tập, tạo việc làm để có thể vươn lên thoát nghèo.

Vì vậy, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố và Ban vận động Quỹ "Vì người nghèo” thành phố mong muốn các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, các tầng lớp nhân dân Thủ đô, người Hà Nội đang sinh sống, làm việc ở trong nước và nước ngoài tiếp tục chung tay giúp đỡ người nghèo, ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” các cấp, ủng hộ các chương trình an sinh xã hội của thành phố với tinh thần “Chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Hà Nội phát động Tháng cao điểm ‘Vì người nghèo” và an sinh xã hội năm 2022 - ảnh 4
Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng và Chủ tịch UBND TP Trần Sỹ Thanh trao hỗ trợ Nhà đại đoàn kết cho các địa phương

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố, Trưởng ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” thành phố Nguyễn Lan Hương cho rằng, để Tháng cao điểm "Vì người nghèo" năm 2022 triển khai hiệu quả, công tác vận động Quỹ đạt kết quả tích cực, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố đề nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp thành phố phối hợp với chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể cùng cấp tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo”.

Hà Nội phát động Tháng cao điểm ‘Vì người nghèo” và an sinh xã hội năm 2022 - ảnh 5
Lãnh đạo TP Hà Nội tiếp nhận ủng hộ từ các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân (ảnh Văn Thành)

Đồng thời, tập trung rà soát, nắm chắc số lượng, tình hình, nhu cầu của hộ nghèo, hộ cận nghèo, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn để xây dựng kế hoạch giúp đỡ cụ thể. Việc vận động, quản lý, sử dụng Quỹ "Vì người nghèo" phải được thực hiện đúng quy định của pháp luật, quy chế quản lý quỹ, bảo đảm đúng mục đích, đúng đối tượng, công khai, minh bạch, tiền ủng hộ cho người nghèo phải đến được với người nghèo.

Tại lễ phát động này, có 129 đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm đăng ký và ủng hộ 30,388 tỷ đồng ủng hộ Tháng cao điểm “Vì người nghèo và an sinh xã hội" năm 2022.

Hà Nội phát động Tháng cao điểm ‘Vì người nghèo” và an sinh xã hội năm 2022 - ảnh 6
Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn và Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong trao hỗ trợ xe máy cho các hộ nghèo

Tại chương trình, Ban Vận động Quỹ “Vì người nghèo” thành phố đã trích Quỹ “Vì người nghèo” trao kinh phí hỗ trợ xây nhà đại đoàn kết và phương tiện, công cụ sản xuất cho các hộ nghèo với tổng trị giá trên 10 tỷ 700 triệu đồng. Trong đó, trao hỗ trợ 200 nhà Đại đoàn kết trị giá 10 tỷ đồng; 20 con bò sinh sản trị giá 400 triệu đồng; 15 xe máy và 1 máy ép nước mía trị giá 306 triệu đồng.

Hà Nội phát động Tháng cao điểm ‘Vì người nghèo” và an sinh xã hội năm 2022 - ảnh 7
Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương và Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Dương Đức Tuấn tiếp nhận ủng hộ, trao chứng nhận cho các đơn vị. (ảnh Văn Thành)

Nhân dịp này, để ghi nhận, biểu dương và khích lệ tinh thần vượt khó của các hộ đã thoát nghèo, UBND TP Hà Nội đã tặng Bằng khen cho 17 gia đình đã có nhiều cố gắng, nỗ lực vươn lên thoát nghèo.

Thành phố Hà Nội cũng tuyên dương, vinh danh 30 tập thể, 12 nhà hảo tâm có đóp góp tích cực cho công tác giảm nghèo và an sinh xã hội của thành phố.


Tin cùng chuyên mục