Hà Nội sẽ hỗ trợ huyện Đạ Tẻh trên nhiều lĩnh vực

Chia sẻ

(PNTĐ) - Ngày 27/10, tiếp tục chuyến công tác tại tỉnh Lâm Đồng, Đoàn công tác của Thường trực Thành ủy Hà Nội do Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong dẫn đầu đã đến thăm và làm việc tại huyện Đạ Tẻh.

Tham dự có Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Mạnh Quyền, cùng đại diện các sở, ban, ngành, địa phương và doanh nghiệp thành phố Hà Nội.

Huyện Đạ Tẻh là địa phương thứ 2 của tỉnh Lâm Đồng (sau huyện Lâm Hà) có nhiều bà con từ Hà Nội vào từ thập niên 80 của thế kỷ XX theo phong trào xây dựng kinh tế mới. Hàng nghìn người dân từ các huyện Quốc Oai, Chương Mỹ, Thạch Thất, Phú Xuyên, Thường Tín, Ứng Hòa, Sơn Tây, Ba Vì… đã đến đây, chung tay cùng người dân thuộc 13 dân tộc anh em trên địa bàn xây dựng quê hương mới.

Theo UBND huyện Đạ Tẻh, hiện có hơn 3.000 hộ với khoảng 13.000 dân là người đến từ Hà Nội, sinh sống chủ yếu ở 3 xã Mỹ Đức, Quốc Oai, Đạ Kho. Bà con người Hà Nội có tinh thần chịu thương, chịu khó, cần cù lao động, chăm lo phát triển kinh tế gia đình. Đa số các hộ dân này có đời sống ổn định và khá giả. Nhiều người con của Hà Nội đang giữ các trọng trách quan trọng của địa phương.

Tuy nhiên, sau hơn 30 năm gắn bó với quê hương mới, trong số những người Hà Nội vào Đạ Tẻh vẫn còn 112 hộ nghèo, cận nghèo; 135 hộ gia đình chính sách tập trung tại các xã Mỹ Đức, Quốc Oai và Đạ Kho.

Hà Nội sẽ hỗ trợ huyện Đạ Tẻh trên nhiều lĩnh vực - ảnh 1
Đoàn công tác tặng quà cho các hộ nghèo và gia đình chính sách huyện\ Đạ Tẻh.

Lãnh đạo huyện Đạ Tẻh cho biết thêm, dù còn nhiều khó khăn nhưng khoảng 10 năm trở lại đây, người dân kinh tế mới đến từ Hà Nội cũng như sở tại đã có thể làm giàu từ chính mảnh đất của mình. Huyện cũng là địa phương có kết quả về chuyển đổi số thuộc nhóm dẫn đầu của tỉnh Lâm Đồng.

Thời gian qua, huyện Đạ Tẻh đã kết nối và nhận được sự quan tâm, thăm hỏi của các huyện Quốc Oai, Thạch Thất, Thường Tín, Phú Xuyên thuộc thành phố Hà Nội. Năm 2011, đoàn đại biểu huyện Quốc Oai vào thăm và hỗ trợ xã Quốc Oai 500 triệu đồng để xây dựng công trình nhà văn hóa xã. Năm 2014, huyện Thường Tín vào thăm và hỗ trợ xã Mỹ Đức 1 công trình đường giao thông trị giá 520 triệu đồng...

Về phương hướng hợp tác thời gian tới, lãnh đạo huyện Đạ Tẻh đề xuất thành phố Hà Nội hỗ trợ kết nối, tạo điều kiện để các doanh nghiệp xúc tiến đầu tư xây dựng các chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ, chế biến các sản phẩm nông nghiệp có thế mạnh của địa phương như: Trái cây, tơ tằm, các sản phẩm OCOP; xúc tiến đầu tư phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, du lịch...

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong chúc mừng những thành tựu mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Đạ Tẻh đã đạt được.

Đồng chí Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh: Hà Nội xác định Đạ Tẻh là một phần của Hà Nội nên các cấp, các ngành và bà con Thủ đô luôn mong muốn chia sẻ các công việc của địa phương, trước hết trên 3 lĩnh vực chính:

Một là, các sở, ngành của Hà Nội sẽ hỗ trợ huyện Đạ Tẻh tham gia các sự kiện quảng bá, giới thiệu thế mạnh tại Thủ đô để kết nối đầu tư, tiêu thụ sản phẩm trong và ngoài nước.

Hai là, Hà Nội sẵn sàng hỗ trợ huyện Đạ Tẻh làm tốt công tác quy hoạch, tạo nền móng phát triển vững chắc lâu dài; hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng nhiệm vụ, yêu cầu mới trong phát triển kinh tế, xã hội địa phương. Cùng với đó, Hà Nội sẽ hỗ trợ huyện Đạ Tẻh phát triển văn hóa, giáo dục. Trước mắt, phối hợp triển khai Ngày Hà Nội tại địa phương...

Ba là, Hà Nội sẽ hỗ trợ huyện trong chuyển đổi số cả trong công tác Đảng, chính quyền và phát triển kinh tế, xã hội. Thành phố cũng sẽ nghiên cứu, đề nghị tặng huyện Đạ Tẻh một công trình thể hiện sự hiện diện, sự gắn kết của Thủ đô tại đây.

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong cũng đề nghị các huyện của Hà Nội có bà con đang sinh sống tại Đạ Tẻh phối hợp với các cấp chính quyền huyện Đạ Tẻh cùng chăm lo, không ngừng nâng cao chất lượng đời sống bà con, góp phần cùng địa phương phát triển.

"Chuyến công tác hôm nay là sự khởi đầu của mối quan hệ giữa hai địa phương. Chính quyền và nhân dân thành phố Hà Nội mong muốn hai bên tiếp tục phối hợp thực hiện các phần việc để gìn giữ và phát huy hơn nữa mối quan hệ đặc biệt này"- đồng chí Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh.

Dịp này, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong thay mặt Thường trực Thành ủy Hà Nội đã tặng 350 suất quà trị giá 350 triệu đồng cho các hộ nghèo, cận nghèo và hộ gia đình chính sách trên địa bàn huyện Đạ Tẻh.

Trước đó, Đoàn công tác đã chia làm 3 đoàn đi thăm, động viên, tặng quà bà con tại 3 xã Mỹ Đức, Quốc Oai và Đạ Kho.

Tại các xã, các đoàn công tác đã tìm hiểu và đề xuất địa phương những vấn đề hợp tác cụ thể trong thời gian tới, trong đó chú trọng phát triển văn hóa, giáo dục; tăng cường liên kết tiêu thụ nông sản, phát triển kinh tế... Đại diện lãnh đạo các địa phương của thành phố Hà Nội cũng trực tiếp thăm hỏi, tặng quà bà con là người quê hương, nay đang sinh sống, làm ăn trên quê hương mới.

Tin cùng chuyên mục

Báo chí Hà Nội tích cực tuyên truyền về các hoạt động phục vụ tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

Báo chí Hà Nội tích cực tuyên truyền về các hoạt động phục vụ tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

(PNTĐ) - Các cơ quan báo chí tiếp tục tuyên truyền kết quả Hội nghị lần thứ tám Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII; công tác quán triệt, tổ chức thực hiện các Nghị quyết Hội nghị gắn với công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và việc thực hiện đưa chỉ thị, nghị quyết của Đảng vào cuộc sống. Cùng với đó là tiếp tục tuyên truyền góp ý dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi). Đặc biệt, thời gian tới, tích cực tuyên truyền công tác chuẩn bị phục vụ nhân dân đón Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán, công tác an sinh xã hội, chống cháy nổ, an toàn giao thông…
Cải cách kỷ luật, kỷ cương lĩnh vực giải quyết kiến nghị cử tri

Cải cách kỷ luật, kỷ cương lĩnh vực giải quyết kiến nghị cử tri

(PNTĐ) - Tại Kỳ họp thứ 14 HĐND TP Hà Nội, ngày 5/12, trình bày báo cáo về kết quả hoạt động của HĐND TP Hà Nội năm 2023, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà nhấn mạnh, nhiệm vụ trọng tâm năm 2024 sẽ tăng cường hoạt động giám sát, chất vấn, giải trình của HĐND, Thường trực HĐND, các Ban HĐND, các Tổ đại biểu HĐND Thành phố; chỉ đạo, điều hòa hoạt động giám sát, khảo sát của Thường trực HĐND, các Ban HĐND trong cải cách kỷ luật, kỷ cương các lĩnh vực giải quyết kiến nghị cử tri và những vấn đề dân sinh, bức xúc.