Hà Nội sẽ siết chặt hơn các biện pháp phòng dịch

Chia sẻ

Chiều 17/12, Chủ tịch UBND thành phố (TP) Hà Nội Chu Ngọc Anh cùng Tổ đại biểu HĐND TP Hà Nội thuộc Đơn vị bầu cử số 3 đã tiếp xúc cử tri quận Đống Đa sau kỳ họp thứ 3, HĐND thành phố khóa XVI.

Nhấn mạnh tại buổi tiếp xúc cử tri, Chủ tịch UBND thành phố Chu Ngọc Anh cho biết, tới đây Hà Nội sẽ siết chặt hơn các biện pháp phòng dịch; huy động thêm các lực lượng hỗ trợ y tế cơ sở...

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh trả lời kiến nghị cử triChủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh trả lời kiến nghị cử tri (Ảnh: PV)

Tại buổi tiếp xúc, cử tri quận Đống Đa bày tỏ băn khoăn về việc hiện nay, các ca F0 tại Hà Nội ngày càng tăng, khiến tâm lý của một bộ phận nhân dân khá lo lắng. Cử tri đề nghị các cơ quan chức năng của Hà Nội nghiên cứu tăng cường các biện pháp chống dịch trong tình hình mới.

Cử tri Nguyễn Viết Nhạc (phường Kim Liên) nêu khá nhiều phụ huynh học sinh băn khoăn về việc cho các cháu đến trường học trực tiếp vì đã xảy ra lây nhiễm tại một số điểm trường. Đề nghị các cơ quan chức năng của Hà Nội nghiên cứu tăng cường các biện pháp chống dịch trong tình hình mới, giải pháp tổng thể để gia đình và học sinh yên tâm đến trường học tập.

Cử tri Vũ Thị Thanh (phường Ngã Tư Sở) nêu hiện nay TP đã triển khai mô hình Trạm y tế lưu động. Đây là chủ trương rất đúng đắn trong bối cảnh phòng, chống dịch bệnh hiện nay. Tuy nhiên để các trạm y tế lưu động hoạt động hiệu quả, đề nghị Sở Y tế có sự chỉ đạo tập trung hơn nữa cả về cơ sở vật chất, trang thiết bị, con người và cơ chế đảm bảo cho hoạt động của các trạm y tế lưu động. Đồng thời có kế hoạch mở rộng mô hình trong trường hợp các ca nhiễm tăng mạnh.

Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh, Hà Nội đã triển khai nhiều giải pháp linh hoạt để thực hiện “mục tiêu kép” - vừa quyết liệt phòng chống dịch bệnh, vừa đẩy mạnh phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội…

Từ đợt dịch thứ 4 đến nay, Hà Nội có gần 23.000 ca mắc Covid-19. Trước khi chuyển sang trạng thái thích ứng an toàn, linh hoạt, gần 6 tháng Hà Nội nỗ lực vượt bậc và chỉ có gần 6.000 ca. Khi chuyển sang trạng thái thích ứng mới, Hà Nội ghi nhận thêm 18.000 ca.

Chủ tịch UBND TP chia sẻ: Nhìn số ca mắc tăng rất sốt ruột. Tâm lý chung rõ ràng là có lo lắng dù đa số ca mắc mới đều ở thể nhẹ. Xu hướng tăng cao này ngoài các điểm chung với cả nước, Hà Nội có những điểm khác khi thích ứng an toàn, linh hoạt như mức độ giao thương rất lớn, chưa kể những ngày lễ lớn sắp tới.

Từ đó, Hà Nội kiến nghị Chính phủ có khuyến cáo chung, không thể để tụ tập đông người cũng như có giải pháp mạnh mẽ hơn để chấn chỉnh tình trạng chủ quan, lơ là của một số đơn vị cũng như người dân.

Chủ tịch UBND TP nêu rõ, kiến nghị của cử tri về việc phải có biện pháp quyết liệt hơn nữa để kiểm soát dịch bệnh là rất xác đáng. TP sẽ có công điện mới, siết chặt hơn các biện pháp phòng dịch; huy động thêm các lực lượng hỗ trợ y tế cơ sở... như chỉ đạo của Bí thư Thành ủy “Thành bại trong cuộc chiến chống dịch hiện nay nằm ở hệ thống y tế cơ sở”.

Bên cạnh việc giám sát chặt chẽ F0, F1 đủ điều kiện tại nhà thì Hà Nội chỉ đạo hạn chế thấp nhất bệnh nhân phải chuyển tầng, có chuyển tẩng thì hạn chế tối đa tử vong.

Về mô hình trạm y tế lưu động, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh cho biết, với phương châm 4 tại chỗ trong phòng chống dịch, TP đã chỉ đạo các quận, huyện, thị xã thành lập các khu thu dung theo mô hình Trạm Y tế lưu động. Cho đến thời điểm hiện nay toàn bộ 30/30 quận, huyện, thị xã của Hà Nội đã thành lập các Trạm Y tế lưu động có khả năng thu dung, quản lý, điều trị F0 nhẹ và không triệu chứng.

Chủ tịch UBND TP cho biết, Hà Nội sẽ được cấp thêm khoảng 500 nghìn liều vắc-xin để hoàn thành tiêm mũi 2 cho học sinh trước ngày 31/12. Hiện nay, TP còn có trên 43 nghìn người là đối tượng người già có bệnh nền chưa được tiêm. Thực tiễn vừa qua trường hợp tử vong lại chủ yếu rơi vào đối tượng này. TP đã chỉ đạo nếu không có chống chỉ định tiêm thì sẽ tăng tỷ lệ tiêm cho đối tượng này.

HÀ LINH

Tin cùng chuyên mục

Đề xuất tăng mức thu phí bảo vệ môi trường đối với khai thác khoảng sản cát thêm 90%

Đề xuất tăng mức thu phí bảo vệ môi trường đối với khai thác khoảng sản cát thêm 90%

(PNTĐ) -Chiều 6/7, HĐND TP Hà Nội đã thông qua Nghị quyết điều chỉnh, bổ sung danh mục các dự án thu hồi đất năm 2022; dự án chuyển mục đích đất trồng lúa năm 2022 trên địa bàn thành phố quy định tại Nghị quyết số 35/NQ-HĐND ngày 10/12/2021của HĐND TP. Các đại biểu cũng  đề xuất tăng mức thu phí bảo vệ môi trường đối với khai thác khoáng sản cát thêm 90%.
Đẩy nhanh tiến độ tiêm mũi 4 vắc xin ngừa Covid-19 cho người 18 tuổi trở lên

Đẩy nhanh tiến độ tiêm mũi 4 vắc xin ngừa Covid-19 cho người 18 tuổi trở lên

(PNTĐ) -Sáng 6/7, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo thành phố Hà Nội phòng, chống dịch Covid-19 và Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo đồng chủ trì Hội nghị giao ban trực tuyến với Ban Chỉ đạo các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn về công tác phòng, chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh khác trên địa bàn thành phố.
Gần 98.000 thí sinh Hà Nội làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT

Gần 98.000 thí sinh Hà Nội làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT

(PNTĐ) - Chiều ngày 6/7/2022, cùng với hơn 1 triệu thí sinh cả nước, gần 98.000 thí sinh Hà Nội đã đến các địa điểm thi để làm thủ tục đăng ký dự thi. Tại nhiều địa điểm thi, các học sinh có mặt từ khá sớm để đề phòng các tình huống bất trắc. Thời tiết chiều ngày 6/7 cũng mát mẻ khiến các em đều cảm thấy khá dễ chịu.