Hà Nội sẽ sử dụng ngân sách để kiểm định, đánh giá chung cư cũ

Chia sẻ

(PNTĐ) – Thành ủy Hà Nội vừa đồng ý chủ trương đối với việc sử dụng ngân sách thành phố để triển khai công tác kiểm định, đánh giá chất lượng các chung cư cũ trên địa bàn thành phố.

Khu tập thể ba tầng, Hà ĐôngKhu tập thể ba tầng, Hà Đông

Với việc xác định việc cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, cấp thiết trong thời gian tới nhằm tiến tới mục tiêu tái thiết đô thị và phát triển kinh tế, đặc biệt là vấn đề bảo đảm an toàn cũng như nâng cao điều kiện ăn ở, sinh hoạt cho người dân, Thành ủy Hà Nội vừa đồng ý chủ trương sử dụng ngân sách thành phố để triển khai việc kiểm định, đánh giá chất lượng các chung cư cũ trên địa bàn Thủ đô ngay trong năm 2021.

Cụ thể, Thành ủy Hà Nội giao Ban Cán sự đảng Ủy ban Nhân dân TP. Hà Nội phối hợp Đảng đoàn Hội đồng Nhân dân thành phố chỉ đạo các cơ quan liên quan tham mưu, đề xuất, triển khai thực hiện bảo đảm đúng quy định của pháp luật và đáp ứng kịp thời nhu cầu cấp bách của thành phố trong việc quản lý các chung cư cũ, vì sự an toàn của nhân dân.

Khẩn trương hoàn thiện “Đề án khung cơ chế, chính sách đặc thù để đẩy nhanh tiến độ cải tạo, xây dựng mới các chung cư cũ”, trong đó lưu ý rà soát, tính toán phương án sử dụng đất và dân số phù hợp với từng khu vực và toàn thành phố, vừa bảo đảm tuân thủ các quy hoạch có liên quan đã được phê duyệt, vừa đáp ứng tình hình thực tiễn của thành phố nói chung và từng khu vực nói riêng.

Theo chỉ đạo của Thành ủy Hà Nội, Ban Cán sự đảng UBND Thành phố sớm đề xuất Bộ Xây dựng nghiên cứu, sửa đổi một số nội dung thuộc thẩm quyền của Chính phủ tại Nghị định số 101/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư.

Ngoài ra, chỉ đạo các cơ quan liên quan nghiên cứu, tham mưu thành phố báo cáo các cấp có thẩm quyền trình Quốc hội ban hành Nghị quyết riêng về các cơ chế, chính sách đặc thù trong việc cải tạo, xây dựng mới các chung cư cũ để tạo điều kiện tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho Hà Nội.

Hiện tại, trên địa bàn TP Hà Nội hiện có khoảng 1.579 chung cư cũ, bao gồm 1.273 chung cư cũ thuộc 76 khu chung cư và 306 chung cư cũ độc lập. Các chung cư cũ hầu hết được xây dựng từ những năm 1960 đến 1992, chủ yếu tập trung tại các quận nội thành và nội đô lịch sử.

VÂN NGA

Tin cùng chuyên mục

Hà Nội: Giải quyết hiệu quả các kiến nghị chính đáng của cử tri

Hà Nội: Giải quyết hiệu quả các kiến nghị chính đáng của cử tri

(PNTĐ) - Chủ tịch UBND Thành phố Vũ Đại Thắng khẳng định, trong những kết quả chung của Thành phố, có sự đóng góp quan trọng, tích cực của cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội, đặc biệt là sự đồng lòng ủng hộ, tham gia tích cực của cử tri và nhân dân thành phố trong đó có các xã, phường thuộc Đơn vị bầu cử số 5.
Dân vận khéo chính là sức mạnh mềm mạnh mẽ của Thủ đô

Dân vận khéo chính là sức mạnh mềm mạnh mẽ của Thủ đô

(PNTĐ) - Sáng 18/12, Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội tổ chức Tọa đàm với chủ đề “Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác dân vận và phong trào thi đua “Dân vận khéo” ở địa bàn dân cư”. Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Nguyễn Doãn Toản chủ trì toạ đàm.
10 Chi hội phụ nữ Thủ đô tiêu biểu năm 2025 vinh dự nhận Bằng khen của UBND thành phố Hà Nội

10 Chi hội phụ nữ Thủ đô tiêu biểu năm 2025 vinh dự nhận Bằng khen của UBND thành phố Hà Nội

(PNTĐ) - Ngày 16/12/2025, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Quyết định số 6256 tặng Bằng khen cho 10 Chi hội phụ nữ Thủ đô tiêu biểu, đã có nhiều thành tích trong các lĩnh vực, góp phần xây dựng và phát triển Thủ đô năm 2025. Trong khuôn khổ Hội nghị quán triệt, triển khai Nghị quyết Đai hội đại biểu phụ nữ thành phố Hà Nội lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2025- 2030; triển khai nhiệm vụ trọng tâm và phát động phong trào thi đua năm 2026, Hội LHPN Hà Nội đã trao Bằng khen cho các tập thể
Hội LHPN Hà Nội trao giải Cuộc thi “Đoạn đường/tuyến phố bích họa, nở hoa” năm 2025

Hội LHPN Hà Nội trao giải Cuộc thi “Đoạn đường/tuyến phố bích họa, nở hoa” năm 2025

(PNTĐ) - Cuộc thi “Đoạn đường/tuyến phố bích họa, nở hoa” do các cấp Hội Phụ nữ tự quản năm 2025 được Hội LHPN Hà Nội phát động gắn với đợt thi đua cao điểm chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn của Thủ đô và đất nước, tính đến tháng 12/2025, các cấp Hội Phụ nữ đã hoàn thành mới, duy trì hiệu quả 2.034 đoạn đường, tuyến phố bích họa, nở hoa do phụ nữ tự quản.