Hà Nội sẽ sử dụng ngân sách để kiểm định, đánh giá chung cư cũ

Chia sẻ

(PNTĐ) – Thành ủy Hà Nội vừa đồng ý chủ trương đối với việc sử dụng ngân sách thành phố để triển khai công tác kiểm định, đánh giá chất lượng các chung cư cũ trên địa bàn thành phố.

Khu tập thể ba tầng, Hà ĐôngKhu tập thể ba tầng, Hà Đông

Với việc xác định việc cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, cấp thiết trong thời gian tới nhằm tiến tới mục tiêu tái thiết đô thị và phát triển kinh tế, đặc biệt là vấn đề bảo đảm an toàn cũng như nâng cao điều kiện ăn ở, sinh hoạt cho người dân, Thành ủy Hà Nội vừa đồng ý chủ trương sử dụng ngân sách thành phố để triển khai việc kiểm định, đánh giá chất lượng các chung cư cũ trên địa bàn Thủ đô ngay trong năm 2021.

Cụ thể, Thành ủy Hà Nội giao Ban Cán sự đảng Ủy ban Nhân dân TP. Hà Nội phối hợp Đảng đoàn Hội đồng Nhân dân thành phố chỉ đạo các cơ quan liên quan tham mưu, đề xuất, triển khai thực hiện bảo đảm đúng quy định của pháp luật và đáp ứng kịp thời nhu cầu cấp bách của thành phố trong việc quản lý các chung cư cũ, vì sự an toàn của nhân dân.

Khẩn trương hoàn thiện “Đề án khung cơ chế, chính sách đặc thù để đẩy nhanh tiến độ cải tạo, xây dựng mới các chung cư cũ”, trong đó lưu ý rà soát, tính toán phương án sử dụng đất và dân số phù hợp với từng khu vực và toàn thành phố, vừa bảo đảm tuân thủ các quy hoạch có liên quan đã được phê duyệt, vừa đáp ứng tình hình thực tiễn của thành phố nói chung và từng khu vực nói riêng.

Theo chỉ đạo của Thành ủy Hà Nội, Ban Cán sự đảng UBND Thành phố sớm đề xuất Bộ Xây dựng nghiên cứu, sửa đổi một số nội dung thuộc thẩm quyền của Chính phủ tại Nghị định số 101/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư.

Ngoài ra, chỉ đạo các cơ quan liên quan nghiên cứu, tham mưu thành phố báo cáo các cấp có thẩm quyền trình Quốc hội ban hành Nghị quyết riêng về các cơ chế, chính sách đặc thù trong việc cải tạo, xây dựng mới các chung cư cũ để tạo điều kiện tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho Hà Nội.

Hiện tại, trên địa bàn TP Hà Nội hiện có khoảng 1.579 chung cư cũ, bao gồm 1.273 chung cư cũ thuộc 76 khu chung cư và 306 chung cư cũ độc lập. Các chung cư cũ hầu hết được xây dựng từ những năm 1960 đến 1992, chủ yếu tập trung tại các quận nội thành và nội đô lịch sử.

VÂN NGA

Tin cùng chuyên mục

Phụ nữ Thủ đô nhiều hoạt động chăm lo Tết cho phụ nữ và trẻ em nhân dịp Tết Bình Ngọ 2026

Phụ nữ Thủ đô nhiều hoạt động chăm lo Tết cho phụ nữ và trẻ em nhân dịp Tết Bình Ngọ 2026

(PNTĐ) - Phát huy tinh thần tương thân tương ái, các cấp Hội Phụ nữ Hà Nội đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, bàn giao các công trình thi đua, trao tặng những phần quà, mái ấm tình thương giúp đỡ phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, thiết thực chào Xuân mới Bính Ngọ 2026, chào mừng thành công Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam và kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng 3/2/1930-3/2/2026.
Triển khai nhiều nội dung trọng tâm trong tháng 2/2026

Triển khai nhiều nội dung trọng tâm trong tháng 2/2026

(PNTĐ) - Sáng ngày 2/2/2026, Ban Công tác phụ nữ và báo Phụ nữ Thủ đô, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội đã tổ chức lễ chào cờ; đồng thời triển khai các nhiệm vụ trọng tâm và sinh hoạt tháng 2/2026 với sự tham dự của toàn thể cán bộ, công chức, người lao động tại 2 đơn vị.
Cảnh giác ma tuý “núp bóng” trên không gian mạng đang âm thầm đe doạ giới trẻ

Cảnh giác ma tuý “núp bóng” trên không gian mạng đang âm thầm đe doạ giới trẻ

(PNTĐ) - Trước diễn biến ngày càng phức tạp của tội phạm ma túy, các đối tượng đã và đang thay đổi phương thức, thủ đoạn hoạt động theo hướng tinh vi, ẩn danh và khó phát hiện, đặc biệt là lợi dụng trên không gian mạng để mua bán ma túy “núp bóng” dưới các sản phẩm tưởng chừng vô hại, nhắm thẳng vào đối tượng là học sinh, sinh viên và thanh thiếu niên. Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã và đang chỉ đạo hệ lực lượng đấu tranh mạnh với tội phạm mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy “núp bóng” trên không gian mạng để phòng ngừa, ngăn chặn.