Hà Nội : Trên 1,5 triệu người lao động khó khăn được nhận hỗ trợ an sinh

Chia sẻ

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Hà Nội cho biết, đến nay các sở, ngành, quận, huyện, thị xã đã ra quyết định hỗ trợ cho các đối tượng gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 trên địa bàn với kinh phí 157,71 tỷ đồng. Trong đó, đã thực hiện được 144,93 tỷ đồng.

Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Hà Nội, đến hết ngày 12/8, các sở, ngành có liên quan và các quận, huyện, thị xã đã ra quyết định hỗ trợ cho các đối tượng gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 trên địa bàn với kinh phí 157,71 tỷ đồng. Trong đó, đã thực hiện được 144,93 tỷ đồng.

Hà Nội : Trên 1,5 triệu người lao động khó khăn được nhận hỗ trợ an sinh - ảnh 1 (Ảnh: minh họa)

Cụ thể, Bảo hiểm xã hội Thành phố đã thực hiện hỗ trợ giảm mức đóng quỹ tai nạn lao động-bệnh nghề nghiệp cho 88.250 đơn vị với 1.476.356 lao động, tổng số tiền thực hiện hỗ trợ giảm đóng là 101,23 tỷ đồng. Hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất cho 37 đơn vị với 2.932 người lao động, số tiền tạm dừng đóng là 20,71 tỷ đồng.

Quận, huyện, thị xã đã quyết định hỗ trợ 1.348 lao động tạm hoãn HĐLĐ với kinh phí là 5,67 tỷ đồng (trong đó, đã chi trả cho 1.014 lao động với số tiền 4,23 tỷ đồng. Đối với người lao động ngừng việc, các quận, huyện, thị xã quyết định và thực hiện hỗ trợ 16 lao động ngừng việc với số tiền 25 triệu đồng. Phê duyệt được 65 hộ kinh doanh với số tiền 195 triệu đồng. Hỗ trợ cho 7.857 lao động tự do với số tiền 11,78 tỷ đồng.

Về công tác hỗ trợ đối với trẻ em và người đang điều trị Covid-19, cách ly y tế, Bộ Tư lệnh Thủ đô, Công an Thành phố, Sở Y tế và các quận, huyện, thị xã đến nay đã phê duyệt hỗ trợ tiển ăn cho 20.442 người, gồm: 2.001 F0; 18.393 F1 và hỗ trợ thêm tiền ăn cho 48 trẻ em là F0, F1 với kinh phí hỗ trợ là 7,3 tỷ đồng.

Ngoài ra, Ngân hàng Chính sách ra quyết định cho 2 đơn vị vay vốn để trả lương ngừng việc cho 2.426 lao động, với số vốn cho vay là 10,72 tỷ đồng. Sở Du lịch mới ra quyết định hỗ trợ cho 15 người lao động là hướng dẫn viên du lịch với số tiền 55,65 triệu đồng.

Quan tâm kịp thời hộ nghèo, người khó khăn

Sở LĐTB&XH Hà Nội cũng cho biết, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thành ủy, vừa qua, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội đã ra quyết định và thực hiện hỗ trợ cho 3.180 hộ nghèo không có người trong hộ tham gia thị trường lao động, gia đình gặp khó khăn do ảnh hưởng của Covid-19 với 3.180 suất quà là nhu yếu phẩm trị giá 3,18 tỷ đồng. Đây là chính sách đặc thù cho đối tượng hộ nghèo không quy định trong Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định 3642/QĐ-UBND của UBND Thành phố.

Ngoài ra, với tinh thần "tương thân tương ái", "một miếng khi đói bằng một gói khi no", Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các cấp đã hỗ trợ cho hộ nghèo, hộ cận nghèo và các hộ khó khăn với số tiền 17,5 tỷ đồng (trong đó, tiền mặt là 10,1 tỷ đồng; hàng hoá phòng dịch và nhu yếu phẩm trị giá 7,4 tỷ đồng). 

Các quận, huyện (Bắc Từ Liêm, Đống Đa, Hà Đông, Tây Hồ, Thanh Xuân, thị xã Sơn Tây, Ba Vì, Chương Mỹ, Đan Phượng, Gia Lâm, Hoài Đức, Mê Linh, Phú Xuyên, Phúc Thọ, Quốc Oai, Sóc Sơn, Thạch Thất, Thanh Oai, Thanh Trì, Thường Tín) đã thực hiện hỗ trợ cho 36.787 lượt người, hộ gia đình gặp khó khăn trên địa bàn (ngoài đối tượng quy định tại Nghị quyết 68/NQ-CP và Quyết định 3642/QĐ-UBND) với kinh phí 13,21 tỷ đồng.

Hiện nay hỗ trợ NLĐ, NSDLĐ theo Nghị quyết 68/NQ-CP vẫn đang được các Sở, ngành và UBND các quận, huyện, thị xã tiếp tục khẩn trương triển khai thực hiện, đảm bảo kịp thời, đúng đối tượng. Theo Phó Giám đốc LĐ-TB&XH Hà Nội Nguyễn Quốc Khánh, yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất để gỡ vướng là người lao động, người sử dụng lao động là địa phương cần nâng cao tinh trần trách nhiệm trong quá trình triển khai. Ở cấp cơ sở, việc triển khai chính sách cần sự vào cuộc tích cực, quyết liệt của cả hệ thống chính trị và sự tham gia của cộng đồng dân cư... Những vướng mắc vượt quá thẩm quyền, Sở LĐ-TB&XH sẽ tổng hợp, báo cáo UBND Thành phố, Bộ LĐ-TB&XH để được hướng dẫn tháo gỡ.

LINH PHẠM 

Tin cùng chuyên mục

Gần 98.000 thí sinh Hà Nội làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT

Gần 98.000 thí sinh Hà Nội làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT

(PNTĐ) - Chiều ngày 6/7/2022, cùng với hơn 1 triệu thí sinh cả nước, gần 98.000 thí sinh Hà Nội đã đến các địa điểm thi để làm thủ tục đăng ký dự thi. Tại nhiều địa điểm thi, các học sinh có mặt từ khá sớm để đề phòng các tình huống bất trắc. Thời tiết chiều ngày 6/7 cũng mát mẻ khiến các em đều cảm thấy khá dễ chịu.
Hà Nội chưa xem xét phê duyệt chủ trương đầu tư đối với 3 dự án

Hà Nội chưa xem xét phê duyệt chủ trương đầu tư đối với 3 dự án

(PNTĐ) -Tại Kỳ họp thứ 7, HĐND TP Hà Nội, trình bày báo cáo thẩm tra, Ban Kinh tế-Ngân sách HĐND TP nhận định, tiến độ triển khai các dự án đầu tư công chậm, tỷ lệ giải ngân vốn còn thấp (cả với kế hoạch vốn năm 2022 và kế hoạch vốn năm 2021 kéo dài), nhiều đơn vị, lĩnh vực chưa giải ngân hoặc giải ngân rất thấp dưới 10%. Công tác triển khai thủ tục đầu tư các dự án rất chậm.
Hơn 1 triệu thí sinh bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT

Hơn 1 triệu thí sinh bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT

(PNTĐ) -Trong các ngày từ 6-8/7/2022, hơn 1 triệu thí sinh trên toàn quốc sẽ bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT- kỳ thi được đánh giá là quan trọng nhất của bậc phổ thông. Theo chỉ đạo của Bộ GD-ĐT, trong mọi tình huống, các địa phương phải tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT chu đáo, đảm bảo nghiêm túc, an toàn, chất lượng.
Tham nhũng, một thứ “giặc nội xâm” nguy hiểm

Tham nhũng, một thứ “giặc nội xâm” nguy hiểm

(PNTĐ) -Tại Hội nghị toàn quốc về công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (PCTN, TC) mới đây, nhiều đại biểu cho rằng, tham nhũng như một thứ  “giặc nội xâm”, nguy hiểm khôn lường. Bởi nó liên quan đến cán bộ có chức, có quyền, những người vẫn được gọi là “công bộc của dân”; được Đảng, Nhà nước đào tạo, trọng dụng; được nhân dân tin tưởng, gửi trao quyền lực, nhưng lại lợi dụng chính những điều ấy để làm việc phi pháp, trục lợi. Muốn bộ máy của Đảng, Nhà nước trong sạch, vững mạnh, thì dù đau đớn đến mấy cũng phải cắt bỏ cái “ung nhọt” ấy.