Hà Nội : Trên 1,5 triệu người lao động khó khăn được nhận hỗ trợ an sinh

Chia sẻ

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Hà Nội cho biết, đến nay các sở, ngành, quận, huyện, thị xã đã ra quyết định hỗ trợ cho các đối tượng gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 trên địa bàn với kinh phí 157,71 tỷ đồng. Trong đó, đã thực hiện được 144,93 tỷ đồng.

Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Hà Nội, đến hết ngày 12/8, các sở, ngành có liên quan và các quận, huyện, thị xã đã ra quyết định hỗ trợ cho các đối tượng gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 trên địa bàn với kinh phí 157,71 tỷ đồng. Trong đó, đã thực hiện được 144,93 tỷ đồng.

Hà Nội : Trên 1,5 triệu người lao động khó khăn được nhận hỗ trợ an sinh - ảnh 1 (Ảnh: minh họa)

Cụ thể, Bảo hiểm xã hội Thành phố đã thực hiện hỗ trợ giảm mức đóng quỹ tai nạn lao động-bệnh nghề nghiệp cho 88.250 đơn vị với 1.476.356 lao động, tổng số tiền thực hiện hỗ trợ giảm đóng là 101,23 tỷ đồng. Hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất cho 37 đơn vị với 2.932 người lao động, số tiền tạm dừng đóng là 20,71 tỷ đồng.

Quận, huyện, thị xã đã quyết định hỗ trợ 1.348 lao động tạm hoãn HĐLĐ với kinh phí là 5,67 tỷ đồng (trong đó, đã chi trả cho 1.014 lao động với số tiền 4,23 tỷ đồng. Đối với người lao động ngừng việc, các quận, huyện, thị xã quyết định và thực hiện hỗ trợ 16 lao động ngừng việc với số tiền 25 triệu đồng. Phê duyệt được 65 hộ kinh doanh với số tiền 195 triệu đồng. Hỗ trợ cho 7.857 lao động tự do với số tiền 11,78 tỷ đồng.

Về công tác hỗ trợ đối với trẻ em và người đang điều trị Covid-19, cách ly y tế, Bộ Tư lệnh Thủ đô, Công an Thành phố, Sở Y tế và các quận, huyện, thị xã đến nay đã phê duyệt hỗ trợ tiển ăn cho 20.442 người, gồm: 2.001 F0; 18.393 F1 và hỗ trợ thêm tiền ăn cho 48 trẻ em là F0, F1 với kinh phí hỗ trợ là 7,3 tỷ đồng.

Ngoài ra, Ngân hàng Chính sách ra quyết định cho 2 đơn vị vay vốn để trả lương ngừng việc cho 2.426 lao động, với số vốn cho vay là 10,72 tỷ đồng. Sở Du lịch mới ra quyết định hỗ trợ cho 15 người lao động là hướng dẫn viên du lịch với số tiền 55,65 triệu đồng.

Quan tâm kịp thời hộ nghèo, người khó khăn

Sở LĐTB&XH Hà Nội cũng cho biết, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thành ủy, vừa qua, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội đã ra quyết định và thực hiện hỗ trợ cho 3.180 hộ nghèo không có người trong hộ tham gia thị trường lao động, gia đình gặp khó khăn do ảnh hưởng của Covid-19 với 3.180 suất quà là nhu yếu phẩm trị giá 3,18 tỷ đồng. Đây là chính sách đặc thù cho đối tượng hộ nghèo không quy định trong Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định 3642/QĐ-UBND của UBND Thành phố.

Ngoài ra, với tinh thần "tương thân tương ái", "một miếng khi đói bằng một gói khi no", Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các cấp đã hỗ trợ cho hộ nghèo, hộ cận nghèo và các hộ khó khăn với số tiền 17,5 tỷ đồng (trong đó, tiền mặt là 10,1 tỷ đồng; hàng hoá phòng dịch và nhu yếu phẩm trị giá 7,4 tỷ đồng). 

Các quận, huyện (Bắc Từ Liêm, Đống Đa, Hà Đông, Tây Hồ, Thanh Xuân, thị xã Sơn Tây, Ba Vì, Chương Mỹ, Đan Phượng, Gia Lâm, Hoài Đức, Mê Linh, Phú Xuyên, Phúc Thọ, Quốc Oai, Sóc Sơn, Thạch Thất, Thanh Oai, Thanh Trì, Thường Tín) đã thực hiện hỗ trợ cho 36.787 lượt người, hộ gia đình gặp khó khăn trên địa bàn (ngoài đối tượng quy định tại Nghị quyết 68/NQ-CP và Quyết định 3642/QĐ-UBND) với kinh phí 13,21 tỷ đồng.

Hiện nay hỗ trợ NLĐ, NSDLĐ theo Nghị quyết 68/NQ-CP vẫn đang được các Sở, ngành và UBND các quận, huyện, thị xã tiếp tục khẩn trương triển khai thực hiện, đảm bảo kịp thời, đúng đối tượng. Theo Phó Giám đốc LĐ-TB&XH Hà Nội Nguyễn Quốc Khánh, yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất để gỡ vướng là người lao động, người sử dụng lao động là địa phương cần nâng cao tinh trần trách nhiệm trong quá trình triển khai. Ở cấp cơ sở, việc triển khai chính sách cần sự vào cuộc tích cực, quyết liệt của cả hệ thống chính trị và sự tham gia của cộng đồng dân cư... Những vướng mắc vượt quá thẩm quyền, Sở LĐ-TB&XH sẽ tổng hợp, báo cáo UBND Thành phố, Bộ LĐ-TB&XH để được hướng dẫn tháo gỡ.

LINH PHẠM 

Tin cùng chuyên mục

Kịp thời thăm hỏi chiến sĩ công an bị thương khi làm nhiệm vụ chữa cháy

Kịp thời thăm hỏi chiến sĩ công an bị thương khi làm nhiệm vụ chữa cháy

(PNTĐ) - Ngày 13/8, lãnh đạo Quận ủy, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận Hoàng Mai đã kịp thời động viên, thăm hỏi Hạ sĩ Trần Tiến Đạt, chiến sĩ nghĩa vụ Đội Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) khu vực 5, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH (Công an thành phố Hà Nội) bị thương khi làm nhiệm vụ.
Mai Phương trở thành tân Hoa hậu Thế giới Việt Nam 2022 nhờ cú lội ngược dòng?

Mai Phương trở thành tân Hoa hậu Thế giới Việt Nam 2022 nhờ cú lội ngược dòng?

(PNTĐ) -Chung kết Hoa hậu thế giới Việt Nam 2022 diễn ra tối 12/8 đã gây nhiều bất ngờ khi thí sinh mang số báo danh 216 Huỳnh Nguyễn Mai Phương đăng quang ngôi vị Hoa hậu. Trước đó, trong các dự đoán của chuyên gia và cộng đồng mạng, Huỳnh Nguyễn Mai Phương được dự đoán nằm trong top tuy nhiên không phải ngôi vị Hoa hậu.
Giá xăng dầu đã giảm, vì sao giá thịt heo chưa giảm?

Giá xăng dầu đã giảm, vì sao giá thịt heo chưa giảm?

(PNTĐ) - Ngày 11/8, đoàn công tác Tổng cục Quản lý thị trường do Tổng Cục trưởng Trần Hữu Linh làm trưởng đoàn đã đi khảo sát nắm bắt tình hình giá cả, thị trường theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công Thương tại Công điện 4624/CĐ-BCT về việc triển khai đợt cao điểm kiểm tra việc chấp hành pháp luật về giá bảo đảm cung cầu hàng hóa, ổn định thị trường và an sinh xã hội.
AMWAY VIỆT NAM LẦN THỨ 3 VINH DỰ NHẬN GIẢI THƯỞNG  NƠI LÀM VIỆC TỐT NHẤT CHÂU Á NĂM 2022

AMWAY VIỆT NAM LẦN THỨ 3 VINH DỰ NHẬN GIẢI THƯỞNG NƠI LÀM VIỆC TỐT NHẤT CHÂU Á NĂM 2022

(PNTĐ) - Ngày 11/8, vượt qua hơn 400 doanh nghiệp, Amway Việt Nam – Thương hiệu toàn cầu về dinh dưỡng và sắc đẹp, vinh dự lần thứ 3 nhận giải thưởng Nơi làm việc tốt nhất châu Á 2022 do Tạp chí HR Asia bình chọn. Giải thưởng minh chứng cho môi trường làm việc của Amway luôn đặt con người làm trọng tâm của phát triển.