Hà Nội tri ân lực lượng tuyến đầu chống dịch

Chia sẻ

Sáng 22/2, tại hội nghị gặp mặt đại diện lực lượng y tế và lực lượng tuyến đầu tiêu biểu tham gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng khẳng định sự hy sinh của các y bác sĩ, lực lượng tuyến đầu chống dịch đã để lại hình ảnh tốt đẹp trong lòng nhân dân và được bạn bè quốc tế đánh giá cao.

Hội nghị do Thành ủy, HĐND, UBND thành phố Hà Nội, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

Phát biểu mở đầu tại hội nghị, thay mặt ngành Y tế Thủ đô, TS Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội gửi lời cảm ơn chân thành đến các đồng chí lãnh đạo Bộ Y tế, lãnh đạo thành phố, lãnh đạo quận, huyện, thị xã đã quan tâm, động viên, khích lệ tập thể ngành Y tế Thủ đô nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam.

Dẫn chứng về thời điểm triển khai chiến dịch tiêm chủng với quy mô chưa từng có từ trước đến nay diễn ra vào tháng 9 năm 2021, TS Trần Thị Nhị Hà chia sẻ, thời điểm ấy, có những ngày lực lượng y tế đã thực hiện tiêm hơn 600 nghìn mũi vắc xin phòng Covid-19, có những điểm tiêm chủng diễn ra tới 2, 3 giờ sáng. Đặc biệt, hưởng ứng phát động của Thủ tướng Chính phủ, chiến dịch tiêm chủng mùa xuân đã diễn ra xuyên suốt, an toàn, hiệu quả trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua trên toàn thành phố. Hay như việc triển khai điều trị, cấp phát thuốc và theo dõi F0 tại nhà với hình ảnh tất bật của những sắc xanh màu áo bảo hộ, những thanh niên tình nguyện, những thành viên của Tổ Covid cộng đồng… đi tới từng nhà, từng ngõ nhỏ - nơi mà người dân đang cần, bất kể ngày đêm vì sự bình yên của Thủ đô.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho rằng, trong 2 năm qua, dịch bệnh đã làm thay đổi cả thế giới và Việt Nam cũng không ngoại lệ. Dịch bệnh đã đem đến những thách thức mà con người phải đối mặt. Hà Nội là địa bàn rộng, dân cư đông, nên công tác phòng, chống dịch gặp nhiều khó khăn. Thế nhưng, thành phố đã vượt qua, kiểm soát tốt dịch bệnh và đạt được kết quả phòng, chống dịch ấn tượng. Đặc biệt, tỷ lệ tử vong do Covid-19 của Hà Nội thấp hơn so với mặt bằng chung cả nước.

Bí thư Thành ủy Hà Nội tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho tập thể có thành tích xuất sắcBí thư Thành ủy Hà Nội tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho tập thể có thành tích xuất sắc

Kết quả đó có được theo Thứ trưởng Trần Văn Thuấn, đó là do thành phố đã sớm bao phủ vắc- xin, có nguồn cung ứng thuốc dồi dào, áp dụng phương pháp điều trị tốt nhất cùng với những kinh nghiệm từ các địa phương đi trước. Đặc biệt, thành công trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 đã khẳng định tầm nhìn và chỉ đạo quyết liệt của Thành ủy Hà Nội, sự vào cuộc khẩn trương của các sở, ban, ngành, sự tham mưu của Sở Y tế và sự quyết tâm của hệ thống chính trị và lực lượng chống dịch của thành phố.

Thay mặt lãnh đạo thành phố, đồng chí Đinh Tiến Dũng, Bí thư Thành ủy đánh giá, thành phố đã chủ động những khu cách ly tập trung, trang thiết bị vật tư y tế, nguồn nhân lực, cơ sở thu dung, điều trị, xét nghiệm, tiêm chủng; lương thực thực phẩm thiết yếu, phân luồng giao thông… bảo đảm an sinh xã hội hỗ trợ các trường hợp F0, F1; kiểm soát an ninh trật tự… không để bị động bất ngờ trong mọi tình huống.

Đặc biệt, thành phố đã triển khai mở rộng xét nghiệm cho các đối tượng nguy cơ cao nhằm phát hiện sớm ca bệnh; tiêm tại nhà cho các đối tượng không thể đến nơi tiêm chủng; mở chiến dịch tiêm chủng xuyên Tết; theo dõi quản lý thu dung điều trị cho người nhiễm Covid-19 đảm bảo mọi F0 đều được điều trị tại nhà, cơ sở thu dung, tại các bệnh viện giảm tối đa ca chuyển nặng và tử vong…

Đánh giá cao sự nỗ lực, đóng góp trong công tác phòng, chống dịch của các y, bác sĩ và lực lượng tuyến đầu thời gian qua, đồng chí Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh, sự hy sinh của các y bác sĩ, lực lượng tuyến đầu chống dịch đã để lại hình ảnh tốt đẹp trong lòng nhân dân và được bạn bè quốc tế ghi nhận, đánh giá cao. Sự hy sinh, cống hiến ấy đã góp phần quan trọng trong công tác phòng, chống dịch của thành phố và của cả nước, tạo nên sức lan tỏa, tiếp thêm niềm tin cho người dân Thủ đô, dịch bệnh chắc chắn sẽ bị đẩy lùi.

Theo Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng, hội nghị là dịp để thành phố tiếp tục bày tỏ sự tôn trọng, tôn vinh, tri ân đối với các y, bác sĩ, lực lượng tuyến đầu trên mặt trận phòng, chống dịch và bảo vệ sức khoẻ của nhân dân. Thành phố đã quyết định dành nguồn lực đầu tư cho lĩnh vực y tế cùng những chính sách hỗ trợ cho lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch Covid-19 cao hơn mức quy định của trung ương.

Đồng chí Đinh Tiến Dũng cho rằng, dự báo tình hình dịch bệnh trên thế giới và trong nước còn diễn biến phức tạp, khó lường, có thể còn bùng phát các đợt dịch mới với những biến chủng mới lây lan nhanh hơn và nguy hiểm hơn. Thực tế đó đã đặt ra nhiệm vụ hết sức nặng nề, đòi hỏi ngành Y tế Thủ đô nói riêng và toàn bộ hệ thống chính trị thành phố nói chung cần tập trung nỗ lực thực hiện 4 nhiệm vụ chính:

Thứ nhất là mỗi cán bộ y tế, quân đội, công an… tham gia lực lượng tuyến đầu hãy luôn là những tấm gương sáng về sự nỗ lực, hy sinh, không ngừng hoàn thiện về chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp để không chỉ giúp người dân gìn giữ, nâng cao sức khỏe, vượt qua bệnh tật mà còn để lại trong lòng nhân dân Thủ đô những tình cảm ấm áp nhất.

Thứ hai là ngành Y tế Thủ đô cần tiếp tục phát huy những thành quả đã đạt được, không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác; tập trung đổi mới và củng cố hoàn thiện hệ thống y tế từ thành phố đến cơ sở; ưu tiên đầu tư để tạo bước chuyển biến toàn diện về tổ chức, nhân lực, tài chính, cơ sở vật chất, trang thiết bị và cơ chế hoạt động của mạng lưới y tế cơ sở; phối hợp nâng cao hiệu quả y tế dự phòng để nâng cao sức khỏe ban đầu, chất lượng khám chữa bệnh cho người dân.

Thứ ba là đội ngũ y bác sĩ, cán bộ y tế, đặc biệt là những thầy thuốc nhân dân, thầy thuốc ưu tú của Thủ đô không ngừng nỗ lực, không ngừng nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ, kỹ thuật tiên tiến, thành tựu khoa học trong công tác phòng bệnh, khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Thứ tư là trước diễn biến phức tạp và khó lường của dịch bệnh Covid-19 hiện nay, ngành Y tế Thủ đô cần tập trung triển khai quyết liệt các biện pháp, giải pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Cụ thể là giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên địa bàn, nâng cao năng lực dự báo, tính chuyên nghiệp trong công tác phòng, chống dịch, chủ động các phương án ứng phó hiệu quả trong mọi tình huống

Tại hội nghị, thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng; Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh; Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn đã trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ tặng 56 tập thể và 27 cá nhân thuộc thành phố Hà Nội đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố.

HÀ LINH

Tin cùng chuyên mục

​  Huyện Mê Linh đón nhận danh hiệu đạt chuẩn nông thôn mới

​ Huyện Mê Linh đón nhận danh hiệu đạt chuẩn nông thôn mới

(PNTĐ) -Tối 9/12, huyện Mê Linh trang trọng tổ chức Lễ công bố và đón nhận Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn nông thôn mới; đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba; công nhận Điểm du lịch di tích quốc gia đặc biệt Đền thờ Hai Bà Trưng; tổ chức Lễ hội Hoa Mê Linh 2022.
Chiến công chói lọi của Sư đoàn Phòng không Hà Nội trong chiến dịch "Điện Biên Phủ trên không"

Chiến công chói lọi của Sư đoàn Phòng không Hà Nội trong chiến dịch "Điện Biên Phủ trên không"

(PNTĐ) - Chiến thắng “Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không” tháng 12/1972 là một trong những trang sử vàng chói lọi, kỳ tích minh chứng hùng hồn cho sức mạnh to lớn của khối đại đoàn kết toàn dân tộc; phát huy cao độ chủ nghĩa anh hùng cách mạng và sức mạnh tổng hợp toàn dân, thế trận lòng dân; làm sáng ngời bản lĩnh, tầm cao trí tuệ con người Việt Nam; khẳng định vai trò lãnh đạo xuất sắc và to lớn của Đảng, Nhà nước ta.