Hà Nội và tỉnh Gyeonggi, Hàn Quốc: Thúc đẩy hợp tác phát triển lĩnh vực công nghệ cao, công nghệ sạch

NHẬT NAM
Chia sẻ

(PNTĐ) -Sáng 7/9, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã chủ trì tiếp và làm việc với bà Kang Kum-Sil, Đại sứ tỉnh Gyeonggi, Hàn Quốc, tại Việt Nam. Cùng dự buổi tiếp có Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Mạnh Quyền.

 Trao đổi tại buổi tiếp, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng cho biết: Việt Nam và Hàn Quốc thiết lập quan hệ ngoại giao từ năm 1992, đến nay, tròn 30 năm. Mối quan hệ hai nước hiện đã nâng cấp lên tầm hợp tác chiến lược và toàn diện. Hàn Quốc là nhà đầu tư trực tiếp lớn nhất vào Việt Nam, đứng thứ hai về hỗ trợ phát triển và xếp thứ ba về thương mại.

Đồng chí Bí thư Thành ủy nhấn mạnh: “Việc thúc đẩy quan hệ với Hà Nội thể hiện sự quan tâm của các đối tác Hàn Quốc đối với Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng”.

Khẳng định Hàn Quốc là một trong những đối tác truyền thống và quan trọng, có nhiều hợp tác nổi bật trên nhiều lĩnh vực, nhất là lĩnh vực kinh tế, đầu tư, hợp tác giao lưu văn hóa, giáo dục và đào tạo và các địa phương, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng đánh giá cao sự phát triển, thế mạnh và lợi thế của tỉnh Gyeonggi trong các lĩnh vực công nghiệp nặng, công nghiệp nhẹ, điện tử, hóa học, du lịch và nông nghiệp.

Theo đó, thành phố Hà Nội hoan nghênh và đánh giá cao những đề xuất mở rộng hợp tác của Chính quyền tỉnh Gyeonggi, đặc biệt là hợp tác phát triển Khu công nghệ cao Hòa Lạc.

Hà Nội và tỉnh Gyeonggi, Hàn Quốc: Thúc đẩy hợp tác phát triển lĩnh vực công nghệ cao, công nghệ sạch - ảnh 1
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng đánh giá cao tiềm năng của tỉnh Gyeonggi, là tỉnh đông dân nhất của Hàn Quốc (gần 14 triệu người), với nhiều thế mạnh trên các lĩnh vực: máy móc, điện tử, dệt may, thủy sản, trong đó, có các tập đoàn lớn, như: Samsung, LG, GH… Tỉnh cũng có hơn 37 nghìn người Việt Nam đang sinh sống và làm việc.

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng đã giới thiệu khái quát về thành phố Hà Nội với những thế mạnh về lịch sử truyền thống, văn hóa trên 1.000 năm tuổi cùng quỹ di sản văn hóa phong phú, đa dạng. 8 tháng đầu năm 2023, thu hút vốn FDI đạt 2,34 tỷ USD, dẫn đầu cả nước và tăng gấp 2,89 lần so với cùng kỳ năm 2022.

Hàn Quốc hiện là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ 3 tại thành phố Hà Nội. Thu hút vốn FDI của Hàn Quốc vào thành phố Hà Nội đạt 7,84 tỷ USD. Chính phủ Hàn Quốc đã cung cấp vốn ODA cho thành phố Hà Nội triển khai 08 dự án với giá trị 17,96 triệu USD.

Đại sứ tỉnh Gyeonggi Kang Kum-Sil cảm ơn và đánh giá cao việc hợp tác toàn diện của Hà Nội với Hàn Quốc nói chung và tỉnh Gyeonggi nói riêng; cũng như việc giới thiệu đầy đủ, chi tiết về văn hóa, xã hội, tình hình phát triển của thành phố Hà Nội.

Đại sứ Kang Kum-Sil cho biết Gyeonggi là tỉnh lớn nhất của Hàn Quốc, gồm 31 quận, huyện, có nhiều người Việt Nam sinh sống và làm việc trong nhiều ngành công nghiệp. Đặc trưng của tỉnh là Thành phố bao gồm cả khu vực nông thôn và biển. Tỉnh có nhiều trường Đại học và cơ sở giáo dục, nên không chỉ hợp tác với về kinh tế, Đại sứ Kang Kum-Sil còn mong muốn hợp tác với Hà Nội về văn hóa, giáo dục và sẽ nỗ lực hết sức với vai trò cầu nối.

Bà cho biết Tỉnh trưởng Gyeonggi cũng mong hợp tác với Hà Nội và dự kiến sẽ thăm Hà Nội vào đầu năm 2024.

Hoan nghênh ngài Tỉnh trưởng Gyeonggi đã cử đại sứ bàn các nội dung hợp tác, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng cho biết, Hà Nội có tốc độ tăng dân số nhanh. Do đó, Khu công nghệ cao Hòa Lạc đóng vai trò lớn đối với sự phát triển của Thành phố. Với quy mô khoảng 1.586ha, hiện đã cơ bản xong công tác giải phóng mặt bằng, tỷ lệ nhà đầu tư khoảng 30% diện tích, cùng với điều chỉnh quy hoạch chung, Thành phố sẽ nghiên cứu mở rộng và tăng cường đầu tư hệ thống hạ tầng kết nối vào khu vực này, nhất là đường bộ và đường sắt. Chủ trương sẽ đầu tư sâu hơn để giảm chi phí đầu tư cho các nhà đầu tư thứ phát.

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng cho biết thế mạnh của tỉnh Gyeonggi phù hợp với yêu cầu phát triển của Khu công nghệ cao Hòa Lạc, nhất là lĩnh vực điện tử, chip, đầu tư nguồn nhân lực chất lượng cao. Nếu được các đối tác tiềm năng như tỉnh Gyeonggi hợp tác sẽ là động lực để khu vực này phát triển, nhất là công nghệ cao, công nghệ sạch.

Mong muốn tỉnh Gyeonggi sẽ chia sẻ kinh nghiệm liên quan đến phát triển đô thị và khu công nghiệp, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng cho biết, Hà Nội sẽ sớm chuẩn bị biên bản hợp tác giữa 2 địa phương để khai thác, tận dụng thế mạnh của hai bên và mời Tỉnh trưởng Gyeonggi đến thăm Hà Nội trong thời gian sớm nhất.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

HĐND TP lựa chọn chất vấn là đúng, trúng và thiết thực

HĐND TP lựa chọn chất vấn là đúng, trúng và thiết thực

(PNTĐ) - Ngày 8/12, HĐND Thành phố Hà Nội đã thông qua các Nghị quyết báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri; Nghị quyết về kết quả giám sát của HĐND TP về việc thực hiện kế hoạch đầu tư công trung hạn và các công trình trọng điểm giai đoạn 2021-2025 của TP Hà Nội; Nghị quyết về thành lập 2 Đoàn giám sát của HĐND TP và Nghị quyết phiên chất vấn và trả lời chất vấn kỳ họp thứ 14 HĐND TP Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026.
HĐND TP thông qua các nghị quyết về ngân sách, tài chính

HĐND TP thông qua các nghị quyết về ngân sách, tài chính

(PNTĐ) - Sáng 8/12, HĐND TP Hà Nội đã thông qua 4 nghị quyết liên quan đến lĩnh vực tài chính, ngân sách. Theo đó, thu ngân sách năm 2024, UBND TP xây dựng dự toán thu là 408.547 tỷ đồng, cao hơn dự toán Thủ tướng Chính phủ giao 17 tỷ đồng do tính thêm dự toán thu từ nguồn viện trợ không hoàn lại, tăng 2,2% so với ước thực hiện năm 2023.