Hà Nội xây dựng phương án hỗ trợ người lao động bị mất việc, thiếu việc

Chia sẻ

Trước những tác động của dịch bệnh Covid-19, Liên đoàn Lao động TP Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch ổn định quan hệ lao động (QHLĐ) và chăm lo cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 nhằm ứng phó kịp thời các tình huống có thể xảy ra.

Công nhân công ty TNHH LixilCông nhân công ty TNHH Lixil

Hạn chế cắt giảm lao động                     

Theo nhận định của Liên đoàn Lao động TP, đợt dịch lần thứ 4 diễn ra từ cuối tháng 4 đến nay có diễn biến phức tạp, tác động trực tiếp đến hoạt động sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp, ảnh hưởng đến đời sống, việc làm, thu nhập của hàng chục nghìn người LĐ, tiềm ẩn nhiều yếu tố có thể dẫn đến tranh chấp LĐ, đình công và ngừng việc tập thể.

Trước thực tế trên, Liên đoàn Lao động TP xác định một trong những nhiệm vụ quan trọng là ổn định QHLĐ, đảm bảo đời sống, việc làm của người lao động. Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP Nguyễn Phi Thường yêu cầu các cấp công đoàn tăng cường tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật, các nội quy, quy chế của doanh nghiệp có liên quan đến quyền, lợi ích và các chế độ phúc lợi để người sử dụng LĐ và người LĐ biết, tạo sự đồng thuận trong triển khai thực hiện; thường xuyên nắm chắc số lượng doanh nghiệp, mức độ bị ảnh hưởng và số người LĐ bị ảnh hưởng thiếu việc làm, mất việc làm do dịch bệnh Covid-19, để có phương án hỗ trợ. 

Khi có vướng mắc phát sinh, công đoàn cần khẩn trương tổ chức đối thoại với người sử dụng LĐ nhằm kịp thời giải quyết, tránh tranh chấp lao động, đình công xảy ra; hỗ trợ người sử dụng LĐ xây dựng phương án sản xuất, phương án sử dụng lao động phù hợp với đặc thù của doanh nghiệp, trong bối cảnh những tác động của dịch bệnh Covid-19, hạn chế tới mức thấp nhất việc cắt giảm LĐ.

Giám sát chặt chẽ việc thực hiện các chế độ chính sách đối với người LĐ bị ngừng việc, mất việc làm, thiếu việc làm do dịch bệnh; tuyên truyền, vận động người LĐ ủng hộ, chia sẻ với phương án, quyết định của người sử dụng LĐ.

Xây dựng lực lượng “Công nhân nòng cốt” ở doanh nghiệp có đông công nhân, các  khu công nghiệp và chế xuất để nắm bắt thường xuyên, kịp thời tư tưởng, tình cảm, kiến nghị, đề xuất của công nhân LĐ và QHLĐ; đảm bảo an toàn, vệ sinh LĐ, an toàn phòng chống dịch bệnh Covid-19; duy trì hiệu quả hoạt động của “Tổ an toàn Covid-19” tại doanh nghiệp; có phương án, kịch bản ứng phó với những doanh nghiệp có nguy cơ dễ xảy ra tranh chấp LĐ, đình công tránh bị động, bất ngờ.

Nghiên cứu tổ chức “siêu thị 0 đồng”

Để thực hiện nhiệm vụ chăm lo, hỗ trợ cho đoàn viên, người LĐ, Liên đoàn Lao động TP cũng yêu cầu các cấp công đoàn ưu tiên nguồn lực tài chính công đoàn để thực hiện nhiệm vụ chăm lo, đại diện, bảo vệ quyền lợi người LĐ; nghiên cứu tổ chức mô hình “siêu thị 0 đồng”, “Tổ ứng cứu khẩn cấp” để hỗ trợ, cung cấp kịp thời các nhu yếu phẩm thiết yếu phục vụ công nhân LĐ có hoàn cảnh khó khăn; công nhân viên chức LĐ bị cách ly, phong tỏa, khi dịch bệnh diễn biến phức tạp hơn.  

Các công đoàn cơ sở chủ động đề xuất với người sử dụng LĐ chăm lo, hỗ trợ cho đoàn viên, người LĐ tại đơn vị; dành nguồn kinh phí của doanh nghiệp mua vắc-xin tiêm phòng dịch bệnh Covid-19 cho công nhân LĐ. Chủ động phối hợp với chính quyền, MTTQ và các chủ doanh nghiệp tổ chức hỗ trợ, chăm lo đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19; phối hợp với Quỹ trợ vốn công nhân viên chức LĐ nghèo Thủ đô phát triển kinh tế gia đình có chính sách hỗ trợ kịp thời cho người LĐ bị ảnh hưởng dịch bệnh được vay vốn tạo việc làm, nâng cao đời sống thu nhập.

ĐỨC HẠNH

Tin cùng chuyên mục

Những nữ tân binh Hà Nội tình nguyện xin vào quân ngũ

Những nữ tân binh Hà Nội tình nguyện xin vào quân ngũ

(PNTĐ) -Sáng ngày 6/2, hòa chung không khí phấn khởi của cả nước trong ngày hội tòng quân, 30/30 quận, huyện, thị xã của TP Hà Nội đã đồng loạt tổ chức lễ giao, nhận quân năm 2023 với 3.500 thanh niên Thủ đô lên đường nhập ngũ. Trong số này có cả những nữ tân binh.
182 thanh niên huyện Mê Linh hăng hái lên đường nhập ngũ

182 thanh niên huyện Mê Linh hăng hái lên đường nhập ngũ

(PNTĐ) - Hòa chung không khí ngày hội giao nhận quân của cả nước, sáng nay (6/2/2023), tại quảng trường Trung tâm hành chính, huyện Mê Linh đã tổ chức trọng thể Lễ giao nhận quân năm 2023, tiễn đưa 182 thanh niên ưu tú của quê hương lên đường làm nhiệm vụ thiêng liêng bảo vệ Tổ quốc.