Hai bảo mẫu bạo hành trẻ 17 tháng tuổi tử vong ở Thường Tín, Hà Nội: Tù Chung thân và 20 năm tù cho các bị cáo

TÚ AN
Chia sẻ

(PNTĐ) - Trong thời gian nhận trông trẻ, Nguyễn Thị An và Nguyễn Thị Lành đã nhiều lần bạo hành khiến bé 17 tháng tuổi chấn thương sọ não dẫn đến tử vong.

Sáng 25/8, TAND Thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo đối với Nguyễn Thị An và Nguyễn Thị Lành, 2 bảo mẫu đã nhiều nhiều lần bạo hành khiến bé 17 tháng tuổi chấn thương sọ não dẫn đến tử vong về tội Giết người theo quy định tại Điều 123 Bộ luật Hình sự.

Hai bảo mẫu bạo hành trẻ 17 tháng tuổi tử vong ở Thường Tín, Hà Nội: Tù Chung thân và 20 năm tù cho các bị cáo  - ảnh 1
Các bị cáo tại Toà

Theo cáo trạng, Nguyễn Thị An (sinh năm 1993; trú huyện Phú Xuyên, thành phố Hà Nội) và Nguyễn Thị Lành (sinh năm 1992; ở gần nhà An) là những người không có bằng cấp chuyên môn về sư phạm, có quan hệ quen biết nhau. Khoảng tháng 11/2022, An và Lành rủ nhau cùng đứng ra thuê địa điểm ở xã Vạn Điểm, huyện Thường Tín, Hà Nội để mở lớp nhận trông giữ trẻ em trái phép. An – Lành thu để 1.350.000 đồng/01 cháu, bao gồm cả tiền ăn của các cháu và tiền công trông giữ trẻ của An và Lành; thời gian trông giữ các cháu từ 07 giờ đến 18 giờ các ngày trong tuần.

Tính từ khi mở lớp đến ngày 01/3/2023, An và Lành đã nhận trông giữ 07 cháu bé. Khoảng giữa tháng 02/2023, do bận đi làm nên chị P.T.T. (sinh năm 1981; huyện Thường Tín, Hà Nội) đã gửi con trai là cháu P.T.Đ (sinh năm 2021) tại cơ sở trông giữ trẻ của An và Lành.

Khoảng 09 giờ 30 phút ngày 23/02/2023, khi Anh và Lành đang trông 07 cháu bé, trong đó có cháu Đ. , thì thấy cháu Đ. chạy ra phòng ngoài đứng quấy khóc. Lành đã dùng hai tay bế cháu Đ. vào phòng ngủ và ném cháu xuống nền nhà có lát đệm xốp, làm đầu cháu Đ. bị đập vào đệm xốp trải dưới nền nhà. Tiếp theo, Lành dùng tay phải tát 02 cái vào mặt bên phải và bên trái cháu Đ.

Khi thấy cháu Đ. vẫn khóc, An đi đến chỗ cháu Đ. nằm, dùng chân phải (đi dép bọc lông, màu trắng) dẫm đạp vào bụng, ngực, vùng tai trái của cháu Đ. Đến ngày 26/02/2023, trong khi trông cháu Đ, An thấy cháu Đ. quấy khóc nên đã bế xốc nách, ném cháu Đ. xuống nền nhà và dùng chân phải đạp vào người cháu Đ.

Tại phiên toà, bị cáo An khai trước toà rằng, có hành vi dẫm đạp vào bụng và đầu cháu bé, dùng tay đánh vào tai cháu bé, Khi cháu bé vẫn khóc thì để cho cháu bé tự ngồi dậy, khóc chán thì đứng vào, còn bị cáo ra chỗ khác. Khi chị Viên phát hiện có vết tím ở tai, thì chị Lành bảo là nói với chị Viên là do cháu chơi bị ngã. Những ngày tiếp theo, cháu bé vẫn đến lớp bình thường, cháu không có biểu hiện gì khác, chỉ quấy khóc. Đến ngày 26/3, cháu vẫn đến lớp, lúc đó mình bị cáo đón trẻ còn chị Lành bận viêẹc gia đình. Lúc cháu bé bất tỉnh, chị lành hướng dẫn bị cáo nói là Đạt ốm.

Bị cáo Lành cũng khai là đúng theo cáo trạng, đồng thời xin lỗi vì hành vi không kiểm soát được của mình.

Sau thời gian xét xử, HĐXX nhận định: Hành vi của các bị cáo Nguyễn Thị An và Nguyễn Thị Lành là đặc biệt nghiêm trọng, xâm hại đến quyền sống của bị hại, gây hoang mang trong quần chúng nhân dân. Các bị cáo đã mở cơ sở trông trẻ trái phép, mặc dù đã bị chính quyền đình chỉ hoạt động, song vẫn tiếp tục trông giữ trẻ. Khi cháu bé Đạt khóc, các bị cáo không dỗ dành mà còn đánh đập cháu bé, hậu quả khiến cháu bé tử vong. Hành vi của các bị cáo khiến cháu Đạt bị suy tuần hoàn không hồi phục do chấn thương sọ não nặng.

Tuy nhiên, các bị cáo có một số tình tiết giảm nhẹ như thành khẩn khai báo, nuôi con nhỏ dưới 36 tháng, tự nguyện bồi thường, HĐXX ghi nhận đã bồi thường cho bị hại 500 triệu đồng... song hành vi của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, cần phải có hình phạt nghiêm khắc, cách ly khỏi xã hội thời gian dài mới đủ sức răn đe. Về vai trò, bị cáo An có vai trò cao hơn bị cáo Lành, do đó, HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị An mức án tù Chung thân, bị cáo Nguyễn Thị Lành mức án 20 năm tù.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

"Thu Hà Nội-Đến để yêu"

"Thu Hà Nội-Đến để yêu"

(PNTĐ) -Tối 29/9, tại khu phố đi bộ Hồ Gươm (Hà Nội) đã diễn ra lễ khai mạc Festival Thu Hà Nội với chủ đề “Thu Hà Nội - Đến để yêu”. Chương trình do Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch thành phố Hà Nội (HPA) chủ trì tổ chức nhân dịp kỷ niệm ngày giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2023).
Xây dựng kênh truyền thông hiệu quả trên mạng xã hội

Xây dựng kênh truyền thông hiệu quả trên mạng xã hội

(PNTĐ) - Ngày 29 và 30/9, Trường Đào tạo, Bồi dưỡng cán bộ quản lý Thông tin và Truyền thông, Bộ Thông tin Truyền thông với sự đồng hành của Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) tổ chức khóa tập huấn “Xây dựng kênh truyền thông hiệu quả trên mạng xã hội” tại Bắc Giang cho các nhà báo, phóng viên và biên tập viên đến từ các cơ quan báo chí khu vực miền Bắc.