HĐND Thành phố đổi mới, nâng cao các hình thức hoạt động

VÂN NGA
Chia sẻ

(PNTĐ) - Sáng 23/1, Thường trực HĐND thành phố Hà Nội tổng kết hoạt động HĐND các cấp Thành phố năm 2023 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2024.

HĐND Thành phố đổi mới, nâng cao các hình thức hoạt động - ảnh 1
Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn trao Bằng khen cho các tập thể (ảnh V.T)

Dự hội nghị có các đồng chí: Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn; các Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy: Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hoàng Trọng Quyết, Trưởng ban Nội chính Thành ủy Nguyễn Quang Đức, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Trọng Động, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND Thành phố Phùng Thị Hồng Hà, Bí thư Quận ủy Thanh Xuân Bùi Huyền Mai; Phó Chủ tịch HĐND Thành phố Phạm Quí Tiên; Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Phạm Thị Thanh Mai.

Năm 2023, HĐND các cấp Thành phố đã bám sát các quy định của luật, quy chế làm việc, tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động, đảm bảo chủ động, khoa học, linh hoạt, thiết thực.

HĐND Thành phố đổi mới, nâng cao các hình thức hoạt động - ảnh 2
Quang cảnh hội nghị

Thực hiện hiệu quả Đề án số 15-ĐA/TU của Ban Thường vụ Thành ủy, công tác phối hợp hoạt động giữa các cấp HĐND và giữa HĐND với các cơ quan trong hệ thống chính trị thường xuyên và chặt chẽ hơn. HĐND các cấp Thành phố đã bám sát các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và nghị quyết của cấp ủy, cụ thể hóa thành các nghị quyết, ban hành cơ chế, chính sách, các biện pháp thiết thực, khả thi; công tác lãnh đạo, chỉ đạo được triển khai nghiêm túc, quyết liệt, toàn diện, hiệu quả, hoàn thành theo kế hoạch với chất lượng, hiệu quả cao.

HĐND các cấp Thành phố đã tổ chức thành công các kỳ họp thường kỳ, góp phần hoàn thành tốt các nhiệm vụ chung của Thành phố. Các kỳ họp chuyên đề đều có sự chủ động, bố trí thời gian thích hợp và quyết sách những vấn đề quan trọng của thành phố, các địa phương.

Đặc biệt, tăng cường triển khai các hoạt động giám sát theo Nghị quyết số 594/NQ-UBTVQH15 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, hoạt động giám sát, khảo sát tiếp tục được đổi mới đúng trọng tâm, trọng điểm thuộc lĩnh vực quan trọng, được cử tri quan tâm, đảm bảo thiết thực, hiệu quả.

Hoạt động tiếp công dân của đại biểu HĐND các cấp được thực hiện đúng quy định. Công tác tiếp xúc cử tri với nhiều hình thức đổi mới; việc đánh giá, rà soát và giám sát kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri được tăng cường, phát huy hiệu quả cao.

Các đồng chí Thường trực, lãnh đạo chuyên trách các Ban của HĐND các cấp thành phố đã tham gia tích cực, trách nhiệm trong các hoạt động chung của thành phố, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ đề ra...

Năm 2023, HĐND Thành phố tổ chức 4 kỳ họp, ban hành 70 Nghị quyết. HĐND cấp huyện tổ chức 133 kỳ họp (trong đó, 60 kỳ họp thường lệ, 73 kỳ họp chuyên đề), ban hành 905 Nghị quyết. HĐND cấp xã tổ chức 926 kỳ họp, ban hành 4.034 Nghị quyết.

Trong năm 2023, HĐND, Thường trực HĐND, các Ban HĐND và Tổ đại biểu HĐND Thành phố đã tổ chức 37 cuộc giám sát, khảo sát. Thường trực và các Ban của HĐND cấp huyện tổ chức 486 cuộc; cấp xã tổ chức 2.517 cuộc.

Công tác lấy phiếu tín nhiệm được thực hiện chu đáo, kỹ lưỡng, bài bản, chặt chẽ theo đúng quy trình, quy định. Qua tổng hợp, kết quả, 28 đồng chí được lấy phiếu ở HĐND Thành phố, kết quả 100% đồng chí được lấy phiếu đều đạt trên 50% phiếu tín nhiệm cao, trong đó, 16 đồng chí được trên 80% phiếu tín nhiệm cao.

Đối với 30 quận, huyện, thị xã, cả 537/537 đồng chí được lấy phiếu đều đạt trên 50% số phiếu đánh giá “tín nhiệm” và “tín nhiệm cao”, trong đó, 94,7% người có trên 50% tổng số phiếu đánh giá “tín nhiệm cao”.

HĐND Thành phố đổi mới, nâng cao các hình thức hoạt động - ảnh 3
Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu.

Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn biểu dương và chúc mừng những kết quả đạt được của HĐND các cấp thành phố Hà Nội trong năm qua với những đổi mới rất thực chất trong hoạt động, nhiều đơn vị có cách làm, kinh nghiệm hay.

Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn cho rằng, năm 2023, Thành phố đạt được những kết quả hết sức nổi bật trong phát triển kinh tế - xã hội, HĐND các cấp thành phố Hà Nội đã quyết nghị, ban hành các cơ chế chính sách rất thiết thực, kịp thời để phát triển kinh tế - xã hội Thủ đô. Trong đó, hoàn thiện dự thảo Luật Thủ đô với 9 nhóm cơ chế chính sách hết sức quan trọng, liên quan đến bộ máy chính quyền Thủ đô.

HĐND Thành phố đổi mới, nâng cao các hình thức hoạt động - ảnh 4
Lãnh đạo các Ban Đảng của Thành ủy Hà Nội trao Bằng khen cho các cá nhân. (ảnh V.T)

HĐND các cấp thành phố luôn đổi mới, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động giám sát theo đúng nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về hướng dẫn hoạt động giám sát của HĐND các cấp. Qua đó, hoạt động giám sát của HĐND đã có sự chuyển biến mạnh mẽ, theo hướng thẳng thắn, nghiêm túc, thực chất, trách nhiệm và hiệu quả. Tiếp tục tái giám sát được chú trọng, các giải pháp, cam kết, lộ trình được cụ thể, công khai; quyết tâm đi đến tận cùng vấn đề, giải quyết triệt để các nội dung.

Hoạt động tiếp xúc cử tri, theo dõi đôn đốc giải quyết kiến nghị cử tri có nhiều đổi mới, kết quả tích cực, góp phần ổn định tình hình cơ sở.

Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn yêu cầu, HĐND các cấp thành phố tập trung xây dựng kế hoạch, chương trình công tác của cả năm. Trong đó, tiếp tục triển khai có hiệu quả Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng; Nghị quyết số 15-NQ/TƯ của Bộ Chính trị; Nghị quyết XVII Đảng bộ thành phố, 10 chương trình công tác của Thành ủy, các nghị quyết của HĐND thành phố, phấn đấu hoàn thành cao nhất các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2024 và cả nhiệm kỳ.

Tiếp tục thực hiện có hiệu quả Đề án số 15-ĐA/TU, ngày 12-5-2023 của Ban Thường vụ Thành ủy về “Nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp thành phố Hà Nội giai đoạn 2021-2026 gắn với thực hiện thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và củng cố chính quyền nông thôn tại thành phố Hà Nội”.

Tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, nhất là đồng chí bí thư, thường trực, Ban Thường vụ cấp ủy; sự phối hợp chặt chẽ giữa Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng cấp và các cơ quan liên quan trong triển khai các nhiệm vụ.

HĐND Thành phố đổi mới, nâng cao các hình thức hoạt động - ảnh 5
Thường trực HĐND, UBND thành phố trao Bằng khen cho các tập thể.(ảnh V.T)

Tiếp tục cải tiến, đổi mới các hoạt động kỳ họp, chất vấn, giải trình, giám sát của HĐND, Thường trực HĐND, các Ban HĐND theo quy định của Luật và Nghị quyết số 594 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, xác định công tác giám sát là khâu trọng tâm, then chốt để nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp. Tăng cường tổng hợp, theo dõi, đôn đốc, giám sát việc thực hiện các nghị quyết, kết luận, kiến nghị giám sát theo phương châm đi đến cùng kết quả thực hiện.

HĐND các cấp đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động HĐND, tăng cường nâng cao trình độ ứng dụng cho đại biểu, nhất là đại biểu chuyên trách; chú trọng công tác thi đua khen thưởng, tạo khí thế lan tỏa trong hoạt động HĐND các cấp.

Các ban HĐND Thành phố, Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND Thành phố tiếp thu ý kiến của các quận, huyện, lan tỏa những kinh nghiệm, cách làm hay để tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động HĐND các cấp thành phố một cách thực chất.

Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn bày tỏ tin tưởng, từng đại biểu HĐND, Thường trực HĐND, các Ban HĐND, Tổ đại biểu HĐND và từng đại biểu HĐND các cấp thành phố sẽ tiếp tục phát huy tinh thần tâm huyết, trách nhiệm, chủ động, sáng tạo, triển khai các nhiệm vụ, phấn đấu hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu năm 2024 và của nhiệm kỳ 2021-2026.

Nhân dịp này, Thường trực HĐND thành phố Hà Nội, UBND thành phố Hà Nội đã biểu dương, khen thưởng 34 tập thể và 28 cá nhân có thành tích xuất sắc phong trào thi đua chuyên đề của HĐND thành phố Hà Nội năm 2023.

 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Trao Giải Báo chí về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị Thành phố lần thứ VI vào ngày 6/3

Trao Giải Báo chí về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị Thành phố lần thứ VI vào ngày 6/3

(PNTĐ) - Chiều ngày 06/3/202, Thành ủy Hà Nội sẽ trang trọng tổ chức Lễ trao Giải Báo chí về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị thành phố Hà Nội lần thứ VI. Đây là một trong những hoạt động có ý nghĩa quan trọng, thiết thực kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng bộ thành phố Hà Nội (17/03/1930 - 17/03/2024).
Chiêng vang rộn ràng ngày hội văn hóa Mường xã Yên Trung

Chiêng vang rộn ràng ngày hội văn hóa Mường xã Yên Trung

(PNTĐ) - Ngày 2/3 và 3/3, toàn thể nhân dân xã Yên Trung, huyện Thạch Thất đã tụ hội cùng tham gia các hoạt động đồng diễn chiêng Mường, múa hát Vũ điệu đoàn kết, thi đấu các trò chơi dân gian như kéo co, ném còn, hội thi ẩm thực... trong "Hội xuân - ngày hội văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, ẩm thực các dân tộc" do UBND xã Yên Trung tổ chức.
Sai phạm tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn: Phó Tổng Giám đốc công ty mới học xong lớp 4

Sai phạm tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn: Phó Tổng Giám đốc công ty mới học xong lớp 4

(PNTĐ) - Ngày 26/2 , Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra các quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với ông Nguyễn Văn Hậu - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn cùng 5 người khác. Liên quan đến sai phạm tại Công ty này, chiều 2/3, tại họp báo Chính phủ thường kỳ, Trung tướng Tô Ân Xô, người phát ngôn Bộ Công An cho biết, qua điều tra phát hiện, Phó Tổng Giám đốc công ty mới học xong lớp 4.