Hồ Chí Minh - Hành trình khát vọng 2023: Tôn vinh các điển hình tiêu biểu toàn quốc

NHẬT NAM
Chia sẻ

(PNTĐ) - Tối 02/11, chương trình Hồ Chí Minh - Hành trình khát vọng 2023 diễn ra tại Cung Hữu nghị Việt Xô và truyền hình trực tiếp trên VTV1 đã mang đến nhiều cảm xúc cho khán giả.

 Tới dự chương trình có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa; một số Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương; Thường trực các tỉnh ủy, thành ủy, Đảng ủy trực thuộc Trung ương; lãnh đạo Ban Tuyên giáo tỉnh ủy, thành ủy và đại diện điển hình tiêu biểu trong toàn quốc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh năm 2023.

Chương trình Hồ Chí Minh - Hành trình khát vọng do Ban Tuyên giáo Trung ương và Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp tổ chức, là chương trình giao lưu thường niên, nhằm tôn vinh, cổ vũ các tập thể, cá nhân điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đây là năm thứ 5 chương trình Hồ Chí Minh - Hành trình khát vọng được tổ chức.

Chủ đề xuyên suốt của chương trình Hồ Chí Minh - Hành trình khát vọng 2023 là Niềm tin và khát vọng. Đó là niềm tin, thắp sáng lý tưởng, con đường cách mạng mà Đảng, Bác Hồ và toàn thể nhân dân ta đã chọn.

Hồ Chí Minh - Hành trình khát vọng 2023: Tôn vinh các điển hình tiêu biểu toàn quốc - ảnh 1
Tại chương trình, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa đã trao hoa và biểu trưng tặng các điển hình tiêu biểu tham dự chương trình. 

Tại chương trình, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa nêu rõ: Năm 2023 là năm giữa nhiệm kỳ toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta nỗ lực thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, là năm thứ 3 thực hiện Kết luận số 01-KL/TW, ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị khóa XIII về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW "Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh"; cũng là năm ghi dấu ấn 5 năm thực hiện Chương trình "Hồ Chí Minh - Hành trình khát vọng" - Tôn vinh các điển hình tiêu biểu toàn quốc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa chúc mừng và biểu dương các tập thể, cá nhân, mô hình điển hình tiêu biểu được tôn vinh trong Chương trình; đồng thời đề nghị các gương điển hình tiếp tục nỗ lực phấn đấu hơn nữa để góp phần làm cho di sản của Chủ tịch Hồ Chí Minh tiếp tục được khẳng định và phát huy mạnh mẽ, làm cho tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người thực sự thấm sâu, thực sự trở thành nền tảng tinh thần vững chắc trong đời sống xã hội.

Nhân dịp này, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền cần tiếp tục đổi mới, đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo Kết luận số 01-KL/TW, ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị và sự chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Mỗi cá nhân điển hình tiếp tục phát huy những việc làm ý nghĩa, gương mẫu, trách nhiệm và cống hiến nhiều hơn nữa, xây dựng đất nước, quê hương; giữ gìn, phát huy danh hiệu cao quý được tôn vinh, lan tỏa, nhân rộng từ điển hình ra xã hội.

Tại chương trình, lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã tặng hoa, quà lưu niệm của chương trình cho các tập thể, cá nhân điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2023.

Điển hình như câu chuyện về lớp học đặc biệt do Hội liên hiệp phụ nữ xã Phú An, huyện Đăk pơ, tỉnh Gia Lai triển khai từ năm 2022, khi cô giáo là công chức xã, còn trò là những phụ nữ Bahnar học làm mẹ, làm bà trước khi học con chữ. Trong lớp học đặc biệt ấy, người nhỏ tuổi nhất là 24, người lớn tuổi nhất đã gần 70. 

Hay câu chuyện về cựu chiến binh Nông Hải Dự, tổ dân phố Tân An, thị trấn Tân Yên, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang. Ông là người lính đã trải qua chiến tranh, chứng kiến những mất mát, hi sinh của đồng đội, nên suốt hơn 20 năm qua đã lặng thầm với một công việc đầy nghĩa tình đó là miệt mài đi tìm kiếm mộ đồng đội, kết nối, cung cấp thông tin để thân nhân liệt sĩ tìm thấy phần mộ người thân.

Học Bác về tình yêu thương, sự sẻ chia tại Cư M'gar – Đắk Lắk có mô hình mỗi cán bộ đóng góp 1.000đ (gọi là Mô hình tiết kiệm làm theo Bác) và đã tích được 17,2 tỉ đồng để xây 425 căn nhà, sửa 129 căn nhà cho bà con hộ nghèo trong Huyện trong suốt 21 năm qua.  

Một mô hình khác thể hiện sự gắn kết quân dân là mô hình “Lũy tre biên giới Việt Nam”. Đây không chỉ là “hàng rào mềm” mà còn mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân vùng biên giới. Thông qua hình ảnh cây tre để thấy chính sắc áo xanh của những người lính biên phòng - chính họ mới là "thành lũy kiên cố" không ngại ngày đêm để bảo vệ cho các vùng phên dậu của quê hương. 

Đan xen trong suốt Chương trình Hồ Chí Minh - Hành trình khát vọng 2023 là các tiết mục văn nghệ như sợi dây móc nối các câu chuyện được kể trong chương trình, với sự góp mặt của các nghệ sĩ được yêu thích.

Tin cùng chuyên mục

Chọn những vấn đề bức xúc được cử tri quan tâm để kịp thời tháo gỡ

Chọn những vấn đề bức xúc được cử tri quan tâm để kịp thời tháo gỡ

(PNTĐ) - Phát biểu tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 14 HĐND TP Hà Nội khoá XVI, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ Đinh Tiến Dũng đề nghị HĐND Thành phố chọn các lĩnh vực được Thành uỷ tập trung chỉ đạo, những vấn đề bức xúc, nổi cộm được cử tri, dư luận quan tâm để làm nội dung giám sát, chất vấn, giải trình nhằm cùng UBND Thành phố kịp thời tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn.
Doanh nghiệp hàng đầu Bộ Xây dựng sử dụng tiêu chuẩn cách đây gần 40 năm, đã hết hiệu lực

Doanh nghiệp hàng đầu Bộ Xây dựng sử dụng tiêu chuẩn cách đây gần 40 năm

Tổng Công ty Đầu tư Phát triển Nhà và Đô thị (HUD) – doanh nghiệp hàng đầu trực thuộc Bộ Xây dựng sử dụng tiêu chuẩn cách đây gần 40 năm, đã hết hiệu lực tại khu Thanh Lâm – Đại Thịnh 2, HUD Sơn Tây, Đông Tăng Long, TP HCM, Đồng Văn, tỉnh Hà Nam… trong bối cảnh dư luận dậy sóng vì các vấn đề xây dựng gây mất an toàn phòng cháy làm chết hàng chục người thời gian gần đây.
Hà Nội năm thứ 2 liên tiếp nhận danh hiệu Điểm đến thành phố hàng đầu thế giới cho kỳ nghỉ ngắn ngày

Hà Nội năm thứ 2 liên tiếp nhận danh hiệu Điểm đến thành phố hàng đầu thế giới cho kỳ nghỉ ngắn ngày

(PNTĐ) - Chiều 4/12, Sở Du lịch Hà Nội thông tin, ngày 1/12/2023 tại thành phố Dubai (Các tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất), Lễ trao giải thưởng Du lịch thế giới (World Travel Awards) đã vinh danh Hà Nội là Điểm đến thành phố hàng đầu thế giới cho kỳ nghỉ ngắn ngày năm 2023.