Hỗ trợ chuyển đổi số cho doanh nghiệp

Chia sẻ

(PNTĐ) - Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Bộ Công Thương vừa có buổi họp trực tuyến tại 3 điểm cầu ở Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và Singapore về định hướng phát triển nền tảng thanh toán không tiền mặt.

Hỗ trợ chuyển đổi số cho doanh nghiệp - ảnh 1

(Ảnh minh họa).

Trung tâm Tin học và Công nghệ số (Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số) vừa có buổi họp trực tuyến với Công ty Công nghệ thanh toán toàn cầu (VISA) tại 3 điểm cầu ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và Singapore về định hướng phát triển nền tảng thanh toán không tiền mặt dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, nhất là các đối tượng được hướng đến là các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trong lĩnh vực nông thủy sản tại Việt Nam.

Tại buổi họp, đại diện Công ty VISA đã giới thiệu những giải pháp tối ưu thanh toán số và công nghệ số hỗ trợ chuyển đổi số cho doanh nghiệp cũng như những định hướng mà công ty đang hướng đến để hỗ trợ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, nhất là các doanh nghiệp, hợp tác xã trong lĩnh vực nông lâm, thủy sản tại Việt Nam.

Sau sự thành công của các chương trình hỗ trợ doanh nghiệp địa phương phát triển năng lực thương mại điện tử, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số cũng như Công ty VISA đều nhận thấy được những lợi ích khi doanh nghiệp triển khai kinh doanh mặt hàng nông lâm, thủy sản trên môi trường số nói chung và công cuộc số hóa của lĩnh vực nông nghiệp nói riêng sẽ tạo nên một làn sóng tích cực cho sự phát triển của thương mại điện tử và thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam.

Qua đó, hai bên đều mong muốn có thể lựa chọn những chính sách, hình thức phù hợp để hợp tác điều phối hài hòa giữa thương mại điện tử và cách thức kinh doanh của các doanh nghiệp nhằm ứng dụng, triển khai các giải pháp phù hợp về thanh toán trực tuyến cho các doanh nghiệp, hợp tác xã với các sản phẩm nông sản tiềm năng của địa phương trong khuôn khổ chương trình “Gian hàng Việt trực tuyến quốc gia” tại các tỉnh, thành trên toàn quốc.

Thông qua những kinh nghiệm triển khai các nền tảng về thanh toán, dữ liệu phân tích hay ứng dụng các công nghệ hiện đại như AI, Cyber source/ email invoice . . ., VISA mong muốn có thể cùng với các sàn thương mại điện tử đẩy mạnh việc hỗ trợ các giải pháp thanh toán trực tuyến.

Điều này sẽ giúp thuận tiện hơn cho các mặt hàng nông thủy sản ở thời điểm đại dịch diễn biến phức tạp, xây dựng thói quen, hành vi mua sắm trực tuyến của doanh nghiệp hay người tiêu dùng trong tương lai và đặc biệt là mang đến một bước tiến mới trong chuyển đổi số lĩnh vực nông nghiệp tại Việt Nam, triển khai các giải pháp giúp các doanh nghiệp, hợp tác xã đổi mới hình thức quản lý, đối soát các hoạt động kinh doanh bằng hóa đơn điện tử.

Đặc biệt, đối với chương trình xuất khẩu hàng nông sản Việt Nam qua thương mại điện tử xuyên biên giới, VISA mong muốn có những sự hợp tác và hỗ trợ cụ thể đối với việc trong việc thúc đẩy ứng dụng thanh toán trong xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam ra thị trường nước ngoài qua thương mại điện tử.

Hỗ trợ chuyển đổi số cho doanh nghiệp - ảnh 2

Theo ông Bùi Huy Hoàng, Phó Giám đốc Trung tâm Tin học và Công nghệ số, trong bối cảnh của dịch COVID-19, người dân hay các doanh nghiệp đều đã có sự thay đổi nhận thức trên nhiều phương diện của chuyển đổi số.

Thanh toán không dùng tiền mặt là hình thức song hành cùng với các nền tảng kinh doanh trực tuyến, Công ty VISA có những lợi thế lớn về thanh toán quốc tế toàn cầu sẽ cung cấp những giải pháp phù hợp cho các doanh nghiệp/hợp tác xã địa phương trong chương trình “Gian hàng Việt trực tuyến quốc gia”.

Đặc biệt, thanh toán không dùng tiền mặt còn giúp cho chương trình thương mại điện tử xuyên biên giới đang được Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số triển khai hợp tác với Viettel Post để tổ chức xuất khẩu các mặt hàng nông sản ra thị trường nước ngoài qua thương mại điện tử.

Ông Bùi Huy Hoàng cho biết, hai bên sẽ cùng nghiên cứu và xây dựng những giải pháp, chương trình phù hợp để triển khai ứng dụng thanh toán không dùng tiền mặt cũng như phát triển kỹ năng thương mại điện tử hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã địa phương trong thời gian tới.

Tại cuộc họp, nhiều chuyên gia khẳng định, có thể nói chương trình “Gian hàng Việt trực tuyến quốc gia” phát triển trên các sàn thương mại điện tử thời gian qua với những hoạt động hết sức thiết thực, hiệu quả đã nhận được sự hưởng ứng rộng rãi của các doanh nghiệp, hợp tác xã, bộ ngành Trung ương, sở ban ngành các tỉnh, thành và địa phương cũng như các đối tác hợp tác trên nhiều lĩnh vực của chương trình.

Với sự cộng hưởng từ nhiều nguồn lực khác nhau, quá trình chuyển đổi số doanh nghiệp/hợp tác xã địa phương nói chung hay chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp nói riêng kỳ vọng sẽ được đẩy nhanh hơn nữa và đạt được những kết quả tích cực hơn nữa.

 VÂN NGA

Tin cùng chuyên mục

Cần làm rõ công tác giám sát, trách nhiệm của các đơn vị có liên quan đối với dự án chậm triển khai

Cần làm rõ công tác giám sát, trách nhiệm của các đơn vị có liên quan đối với dự án chậm triển khai

(PNTĐ) -Ngay sau khi Thành phố thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng Thủ đô được thành lập, Ban chỉ đạo đã giao thành lập tổ giám sát các công trình chậm triển khai, nhưng đến nay vẫn có nhiều dự án dù chậm triển khai nhưng chưa bị thu hồi. Đó là ý kiến của  một số đại biểu tại buổi tái chất vấn sáng 7/7, kỳ họp thứ 7, HĐND thành phố Hà Nội khóa XVI.