Hoa Kỳ rút Việt Nam khỏi danh sách các nước thao túng tiền tệ

Chia sẻ

Trước thông tin Bộ Tài chính Hoa Kỳ điều chỉnh nội dung của Báo cáo về “Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại lớn của Hoa Kỳ” với 11 nền kinh tế được đưa vào Danh sách giám sát trong đó có Việt Nam, Bộ Ngoại giao và Ngân hàng Nhà nước đã lên tiếng về vấn đề này.

Chính sách tiền tệ của Việt Nam không nhằm tạo lợi thế cạnh tranh thương mại quốc tế không công bằng.Chính sách tiền tệ của Việt Nam không nhằm tạo lợi thế cạnh tranh thương mại quốc tế không công bằng. (Ảnh: minh hoạ. Nguồn: Int)

Trên tinh thần hợp tác, thiện chí từ cấp kỹ thuật tới cấp cao, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã trao đổi thẳng thắn trong quá trình làm việc với Bộ Tài chính Hoa Kỳ, khẳng định việc điều hành tỷ giá những năm qua đã thực hiện mục tiêu nhất quán là kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, không nhằm tạo lợi thế cạnh tranh thương mại quốc tế không công bằng. Cũng trên cơ sở tiếp xúc bước đầu với Việt Nam cũng như dựa trên các số liệu, phân tích sâu hơn, Bộ Tài chính Hoa Kỳ xác định trong giai đoạn năm 2020, không có đủ bằng chứng, cho rằng Việt Nam thao túng tiền tệ theo quy định của Đạo luật Cạnh tranh và thương mại quốc tế Omnibus năm 1988.

Thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước áp dụng nhiều giải pháp để từng bước nâng cao tính linh hoạt của tỷ giá trong khi vẫn duy trì hoạt động ổn định, thông suốt của thị trường ngoại tệ. Những diễn biến tích cực trên thị trường ngoại tệ cũng như trong hoạt động điều hành của Ngân hàng Nhà nước đã được Bộ Tài chính Hoa Kỳ ghi nhận.

Đại diện Ngân hàng Nhà nước cho biết, thời gian tới sẽ tiếp tục tích cực phối hợp với các Bộ, ngành hữu quan để trao đổi, làm việc về các vấn đề mà Hoa Kỳ quan tâm trên tinh thần hợp tác, hai bên cùng có lợi, tiến tới quan hệ thương mại hài hoà, bền vững. Đồng thời, tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ nhằm kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế một cách hợp lý, điều hành tỷ giá linh hoạt, phù hợp với các cân đối vĩ mô, diễn biến thị trường và mục tiêu chính sách tiền tệ, không nhằm tạo lợi thế cạnh tranh thương mại quốc tế không công bằng.

Trước đó, Bộ Tài chính Mỹ đã đưa các nền kinh tế, gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức, Ý, Ấn Độ, Malaysia, Singapore, Thái Lan, Thụy Sĩ, Đài Loan, Việt Nam... vào danh sách có dấu hiệu thao túng tiền tệ.

Danh sách các nước được Bộ Tài chính Hoa Kỳ xây dựng dựa trên cơ sở quy định của Đạo luật Thuận lợi hóa và thực thi thương mại năm 2015. Theo đó, các đối tác thương mại đáp ứng các tiêu chí như: Thặng dư thương mại hàng hóa song phương với Hoa Kỳ ít nhất 20 tỷ USD; Thặng dư cán cân vãng lai tương đương ít nhất 2% GDP; Can thiệp một chiều và kéo dài trên thị trường ngoại tệ, thể hiện qua việc mua ròng ngoại tệ trong ít nhất 6 tháng/12 tháng với tổng lượng ngoại tệ mua ròng tương đương ít nhất 2% GDP trong giai đoạn 12 tháng.

Trả lời câu hỏi của phóng viên trước việc Hoa Kỳ rút Việt Nam khỏi danh sách theo dõi các nước thao túng tiền tệ, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, Việt Nam hoan nghênh sự điều chỉnh tích cực về nội dung liên quan đến Việt Nam trong Báo cáo trên, theo đó Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã đánh giá không đủ căn cứ để xác định Việt Nam thao túng tiền tệ".

Bà Lê Thị Thu Hằng cho rằng, trong thời gian qua, các cơ quan hữu quan của Việt Nam đã trao đổi thông tin và tham vấn với phía Hoa Kỳ để làm rõ chính sách tỷ giá của Việt Nam được các cơ quan quản lý điều hành đồng bộ, linh hoạt, phù hợp với thực tiễn Việt Nam nhằm ổn định các cân đối vĩ mô, không nhằm tạo lợi thế cạnh tranh không công bằng trong thương mại quốc tế.

“Trên tinh thần coi trọng quan hệ kinh tế-thương mại với Hoa Kỳ, một trụ cột của quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước, Việt Nam sẽ duy trì đối thoại và tham vấn xây dựng với phía Hoa Kỳ về vấn đề này”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ.

ĐỖ HỮU

Tin cùng chuyên mục