Hoài Đức: Tọa đàm về vai trò của hệ thống chính trị trong công tác tuyên truyền giải phóng mặt bằng

VÂN NGA
Chia sẻ

(PNTĐ) - Chiều 10/10, Huyện ủy Hoài Đức tổ chức hội nghị tọa đàm phát huy vai trò hệ thống chính trị trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện chủ trương, chính sách về hỗ trợ bồi thường, giải phóng mặt bằng trên địa bàn huyện Hoài Đức.

Dự hội nghi có Phó Trưởng ban Dân vận Thành ủy Hà Nội Phùng Văn Dũng.

 Phát biểu tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Hoài Đức Trần Văn Nghĩa cho biết, theo Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô, Hoài Đức được chia làm 3 khu vực chính: vùng ngoài đê Sông Đáy, vùng từ đê sông Đáy đến vành đai IV, vùng phía Đông đường vành đai IV được quy hoạch là đô thị trung tâm với hệ thống kết cấu hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, thuộc các Quy hoạch phân khu đô thị S2, S3, S4 và GS; có một số đường giao thông lớn chạy qua như Quốc lộ 32, Đại lộ Thăng Long, tuyến đường vành đai 3,5, vành đai IV và tuyến đê Tả Đáy… các dự án đô thị đang hoàn thiện và phát triển; hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo quy hoạch được triển khai; thương mại dịch vụ được đầu tư theo hướng đô thị hóa, các trung tâm thương mại và siêu thị được hình thành ở các khu đô thị, các khu trung tâm, các trục đường giao thông…

Chính vì vậy công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) là khâu quan trọng trong quá trình triển khai thực hiện các dự án phát triển kinh tế-xã hội, cơ sở hạ tầng trên địa bàn huyện, đồng thời công tác GPMB có ý nghĩa quan trọng trong việc đẩy mạnh thu hút đầu tư, tạo môi trường thông thoáng cho đầu tư phát triển.

Bên cạnh đó công tác GPMB góp phần đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng và ổn định cuộc sống cho người dân bị thu hồi đất, giảm thiểu tình trạng tranh chấp, khiếu nại, tố cáo của nhân dân.

Trên địa bàn huyện đã thu hút nhiều dự án thương mại dịch vụ lớn như Dự án Cảng cạn ICD Đức Thượng, Khu đô thị Bắc An Khánh, khu đô thị Nam An Khánh, Gelximic, khu đô thị Ô tô Trường Hải, khu đô thị mới Vân Canh, Vinhome Thăng Long, khu biệt thực Thiên đường Bảo Sơn... phục vụ nhu cầu nhân dân về phát triển sản xuất, nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, đẩy mạnh lưu thông hàng hóa, đời sống của nhân dân được cải thiện và nâng lên.

Trong những năm gần đây, công tác GPMB luôn được cấp ủy, chính quyền và cả hệ thống chính trị vào cuộc đồng bộ, luôn coi trọng việc tuyên truyền, vận động, tạo sự đồng thuận và ủng hộ của nhân dân có đất bị thu hồi, đảm bảo lợi ích của Nhân dân theo quy định.

Huyện ủy, HĐND, UBND huyện tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các phòng, ban, ngành chuyên môn, cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn phối hợp cùng MTTQ, các đoàn thể chính trị-xã hội từ huyện tới cơ sở tập trung đổi mới hình thức, nội dung tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và nhân dân hiểu rõ được mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của việc thu hồi đất để đầu tư xây dựng các dự án. Đồng thời, phổ biến sâu rộng Luật Đất đai, các chính sách của Đảng và Nhà nước về chính sách GPMB; từ đó tạo được sự thống nhất, đồng thuận cao trong cán bộ, đảng viên, hội viên và nhân dân thực hiện tốt việc bàn giao đất GPMB khi Nhà nước thực hiện đầu tư xây dựng dự án...

Liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Hoài Đức Cao Văn Toàn cho biết, trong 9 tháng đầu năm 2022, Trung tâm đã tổ chức họp dân thông qua các chế độ, chính sách GPMB của 13 dự án; Trình UBND huyện phê duyệt phương án bồi thường hỗ trợ GPMB và tổ chức chi trả 1.043 hộ của 18 dự án, với tổng diện tích là 23.33 ha, số tiền chi trả là 212.51 tỷ đồng….

Để thực hiện tốt công tác giải phóng mặt bằng, Trung tâm đã chủ động tham mưu UBND huyện triển khai thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ về công tác GPMB các dự án trên địa bàn huyện. Tập trung nghiên cứu các giải pháp tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện, nghiên cứu từng hồ sơ cụ thể vận dụng đúng chính sách pháp luật của nhà nước để thống nhất tham mưu cho lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện giải quyết triệt để các vướng mắc trong quá trình GPMB ở các dự án trong phạm vi toàn huyện; kịp thời nắm bắt tâm tư của các hộ dân có đất thu hồi, thực hiện tốt công tác dự báo, định hướng dư luận xã hội; kịp thời báo cáo, đề xuất UBND huyện để được giải quyết kịp thời, không để phát sinh đơn, thư tố cáo, khiếu nại.

Đồng quan điểm, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Hoài Đức Nguyễn Viết Ngữ cho biết, trong thời gian tới, MTTQ các cấp trên địa bàn huyện sẽ tiếp tục tập trung tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt chủ trương, chính sách về hỗ trợ bồi thường, giải phóng mặt bằng tại dự án đường Vành đai 4 và các dự án khác trên địa bàn;  phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, thực hiện tốt các nội dung theo Nghị quyết của Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ 24 và Chương trình thống nhất hành động của Ủy ban MTTQ huyện, hoàn thành tốt các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội, Quốc phòng an ninh, sớm đưa huyện Hoài Đức trở thành quận.

Tại hội nghị, đại diện các tổ chức đoàn thể huyện, lãnh đạo các xã: Hội Nông dân huyện, Hội Cựu chiến binh huyện, xã Di Trạch, An Thượng đã đề xuất một số giải pháp nhằm thực hiện tốt hơn nữa công tác giải phóng mặt bằng như: Đề nghị cần nâng mức hỗ trợ bồi thường giải phóng mặt bằng phù hợp nhằm thúc đẩy công tác giải phóng mặt bằng; đẩy mạnh tuyên truyền về các chủ trương, định hướng phát triển của thành phố, huyện, xã, làm cơ sở để người dân nắm rõ, đồng thuận và chấp hành; phát huy tính nêu gương của cán bộ, đảng viên, hội viên gương mẫu đi đầu trong công tác kiểm đếm, nhận tiền bồi thường giải phóng mặt bằng; kịp thời báo cáo cấp có thẩm quyền những khó khăn vướng mắc và đề xuất hướng xử lý giải quyết để đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Trưởng ban Dân vận Thành ủy Phùng Văn Dũng đánh giá cao sự quan tâm của huyện Hoài Đức, đặc biệt là sự chủ động của Ban Dân vận huyện Hoài Đức trong việc tổ chức hội nghị ngày hôm nay. Qua 8 ý kiến từ lãnh đạo huyện đến các xã các ý kiến ngắn gọn, đúng trọng tâm và thực tiễn. Đối với huyện Hoài Đức là địa phương thực hiện số lượng lớn các dự án, thực hiện dự án mặt bằng. Đặc biệt là đang thực hiện dự án đường Vành đai 4, huyện thực hiện gần 10.000 hộ liên quan đến giải phóng mặt bằng, nhất là có đên 7.000 ngôi mộ thực hiện di chuyển… cho thấy nhiệm vụ thực hiện giải phóng mặt bằng với khối lượng công việc lớn và phải triển khai hết sức khẩn trương.

Trong thực hiện dự án đường Vành đai 4, Phó trưởng ban Dân Vận Phùng Văn Dũng đề nghị huyện Hoài Đức bảo đảm các vấn đề hoàn thành giải phóng mặt bằng một cách sớm nhất, thực hiện đúng chính sách pháp luật, bảo đảm tối đa quyền và lợi ích của nhân dân, vận dụng chính sách đặc thù triển khai dự án, không để thất thoát ngân sách trong thực hiện dự án, nhất là trong bồi thường giải phóng mặt bằng; ngăn chặn ngay từ đầu những hiện tượng sai phạm và tiêu cực trong quá trình chỉ đạo triển khai. Đảm bảo giữ vững an ninh chính trị an toàn, không để xảy ra điểm nóng.

Quán triệt thực hiện nghiêm túc trong thực hiện Chỉ thị 16 trong thực hiện dự án. Xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm cấp bách từ thành phố đến huyện, xã, thôn, kiểm đặc biệt người đứng đầu phải vào cuộc; tăng cường tiếp dân, phát huy thật tốt vai trò tuyên truyền, giám sát phản biện của MTTQ và các đoàn thể trong triển khai thực hiện nhiệm vụ này; phân công nhiệm vụ cụ thể, phát huy vai trò chủ động của các cấp các ngành, đặc biệt là cán bộ đảng viên; thống nhất trong tuyên truyền vận động; biểu dương khen thưởng kịp thời các cá nhân tập thể thực hiện tốt.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Điểm sáng HDBank trong bức tranh tăng trưởng tín dụng ngành ngân hàng

Điểm sáng HDBank trong bức tranh tăng trưởng tín dụng ngành ngân hàng

(PNTĐ) - Tung hàng nghìn tỷ đồng cho gói tín dụng hỗ trợ doanh nghiệp lãi suất 0%, chính sách cho vay mang tính nhân văn, hỗ trợ tối đa cho người dân, doanh nghiệp vực dậy trong bối cảnh kinh tế khó khăn chính là yếu tố giúp tăng trưởng tín dụng của Ngân hàng TMCP Phát triển Thành phố Hồ Chí Minh (HDBank) đạt 0,02% trong tháng 1 và dự kiến lên 2% trong tháng 2/2024...
Khai mạc phiên họp thứ 30 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Khai mạc phiên họp thứ 30 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

(PNTĐ) - 8h00 sáng 22/02/2024, Phiên họp thứ 30 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội được tổ chức tại phòng họp Tân Trào, Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Tại phiên họp, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội xem xét, cho ý kiến về: Việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Lưu trữ (sửa đổi); Báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội tháng 01/2024 và Tờ trình của Viện kiểm sát nhân dân tối cao về giao bổ sung số lượng Kiểm sát viên của Viện kiểm sát nhân dân.