Hoạt động Mặt trận, đoàn thể phải gần gũi, gắn bó với nhân dân

Chia sẻ

Thời gian tới, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội cần có các giải pháp cụ thể để khắc phục, qua đó giúp hoạt động Mặt trận, đoàn thể thực sự gần gũi, gắn bó với nhân dân.

Nội dung trên được Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến nhấn mạnh tại Hội nghị giao ban của Thường trực Thành ủy với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố, các đoàn thể chính trị - xã hội thành phố quý I/2022 do Thành ủy Hà Nội tổ chức vào chiều 31/3.

Báo cáo của Ban Dân vận Thành ủy Hà Nội cho thấy, trong quý I/2022, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể đã tăng cường tuyên truyền, vận động hội viên, đoàn viên và nhân dân thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp; tổ chức tốt các hoạt động chào mừng các ngày kỷ niệm, ngày lễ của Thủ đô và đất nước.

Tập hợp, động viên các hội viên, đoàn viên và nhân dân tích cực tham gia cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”; tham gia các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”; phối hợp thực hiện tốt công tác an sinh xã hội.

Lãnh đạo thành phố chứng kiến lễ ký kết giao ước thi đua Cụm thi đua Mặt trận Tổ quốc với các tổ chức chính trị - xã hội thành phố 2022	Ảnh: Quang TháiLãnh đạo thành phố chứng kiến lễ ký kết giao ước thi đua Cụm thi đua Mặt trận Tổ quốc với các tổ chức chính trị - xã hội thành phố 2022  Ảnh: Quang Thái

Đặc biệt, trong quý I/2022, hội viên, đoàn viên và nhân dân Thủ đô đã ủng hộ qua Mặt trận Tổ quốc các cấp gần 1,3 tỷ đồng tiền mặt và nhiều hàng hóa, vật tư y tế, nhu yếu phẩm… trị giá hàng chục tỷ đồng cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 và tổ chức chuyển giao đến các địa chỉ cần hỗ trợ. Qua phát động ủng hộ Quỹ “Vì biển, đảo Việt Nam”, tính đến ngày 30-3-2022, đã tiếp nhận ủng hộ và đăng ký ủng hộ trên 26 tỷ đồng.

Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội cũng đã thực hiện có hiệu quả các chương trình, kế hoạch, gắn với thực hiện chủ đề công tác năm 2022 của thành phố; chủ động xây dựng, triển khai kế hoạch thực hiện giám sát, phản biện xã hội, góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền năm 2022. Cùng với đó là tập trung nắm bắt tình hình nhân dân, tình hình dân tộc, tôn giáo, phối hợp tham mưu, đề xuất cấp ủy Đảng, chính quyền giải quyết những vấn đề dân sinh bức xúc...

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Nguyễn Lan Hương nêu kiến nghị, thành phố cần báo cáo với Trung ương để sớm có quyết định về đội ngũ cán bộ mặt trận và đoàn thể ở các phường, trong bối cảnh thực hiện chính quyền đô thị để cán bộ mặt trận và các đoàn thể yên tâm công tác.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến ghi nhận, đánh giá cao những kết quả mà Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội đã đạt được trong quý I/2022, đồng thời chỉ rõ những tồn tại, hạn chế, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đề nghị, thời gian tới, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội cần có các giải pháp cụ thể để khắc phục, qua đó giúp hoạt động Mặt trận, đoàn thể thực sự gần gũi, gắn bó với nhân dân.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cũng yêu cầu, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội tiếp tục quan tâm, tham mưu thực hiện Quy chế dân vận của hệ thống chính trị và giám sát việc thực hiện quy chế này. Đặc biệt, cần đẩy mạnh thực hiện dân vận trong các cơ quan Nhà nước và coi đây là một khâu đột phá quan trọng.

Về các nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến nhấn mạnh việc thành phố đã bước sang giai đoạn ứng phó an toàn, linh hoạt với dịch Covid-19, qua đó đề nghị Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể tập trung tạo nền tảng quan trọng để phục hồi đà tăng trưởng kinh tế, bảo đảm các chỉ tiêu thu ngân sách.

Đồng chí Nguyễn Thị Tuyến cũng đề nghị Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội tiếp tục thực hiện tốt Quy chế công tác dân vận của hệ thống chính trị; tăng cường triển khai công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị; thực hiện có hiệu quả công tác giám sát, phản biện xã hội...

Tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến cùng các đồng chí lãnh đạo thành phố chứng kiến lễ ký kết giao ước thi đua Cụm thi đua Mặt trận Tổ quốc với các tổ chức chính trị - xã hội thành phố 2022.

HÀ LINH

Tin cùng chuyên mục

Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX diễn ra trọng thể tại Hà Nội

Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX diễn ra trọng thể tại Hà Nội

(PNTĐ) -Sáng 28/11, Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX, nhiệm kỳ 2022-2027 khai mạc trọng thể với sự tham dự của 1.091 đại biểu gồm các chư tôn đức giáo phẩm, tăng ni, cư sĩ, phật tử Việt Nam trong và ngoài nước. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu tại đại hội.
Cam kết chung tay vì bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới

Cam kết chung tay vì bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới

(PNTĐ) - Sáng 27/11, tại Huyện ủy Gia Lâm, Hội LHPN thành phố Hà Nội đã tổ chức phát động hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2022 với sự tham dự của 500 cán bộ, hội viên phụ nữ sôi nổi hưởng ứng và thể hiện quyết tâm chung tay vì bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em.
Xã Phú Sơn, Ba Vì: Người dân kêu cứu vì dự án chậm tiến độ

Xã Phú Sơn, Ba Vì: Người dân kêu cứu vì dự án chậm tiến độ

(PNTĐ) - Gần 10 năm nay, nhiều hộ dân ở xã Phú Sơn, huyện Ba Vì đang phải chịu cảnh “sống dở, chết dở” bởi dự án xây dựng nghĩa trang Yên Kỳ mở rộng (giai đoạn 1) chậm tiến độ, chưa chi trả tiền đền bù. Có nhà không còn lựa chọn khác vẫn phải sống khổ trong cảnh thiếu nước sinh hoạt, ô nhiễm bụi đất, ô nhiễm nguồn nước, nhiều hộ phải di tản đi ở nhờ, ở thuê…