Hội LHPN Hà Nội: Chia sẻ khó khăn với nữ lao động tự do, phụ nữ dễ bị tổn thương do dịch Covid-19

Chia sẻ

Tiếp tục hoạt động hỗ trợ nữ lao động tự do, nữ lao động tự do là người di cư, phụ nữ dễ bị tổn thương do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, ngày 1/8/2021, đồng chí Nguyễn Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN Hà Nội đã tới thăm, trao 350 suất quà cho nữ lao động tự do tại 2 quận Hai Bà Trưng và Hoàng Mai.

Hoạt động trao tặng quà được thực hiện với quy mô nhỏ, đảm bảo nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống dịch.

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN Hà Nội và đồng chí Trần Quyết Thắng, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân quận Hai Bà Trưng trao quà cho các phụ nữ dễ bị tổn thương tại địa bàn quận Hai Bà TrưngĐồng chí Nguyễn Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN Hà Nội và đồng chí Trần Quyết Thắng, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân quận Hai Bà Trưng trao quà cho các phụ nữ dễ bị tổn thương tại địa bàn quận Hai Bà Trưng

Những suất quà ấm áp yêu thương của Hội

Cụ thể, đồng chí Nguyễn Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đã trao quà cho đại diện các nữ lao động tự do, khó khăn thuộc 18 phường trên địa bàn quận Hai Bà Trưng; 10 đại diện nữ lao động nhập cư phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai và trao ủy quyền cho Hội LHPN 2 Quận các suất quà còn lại gửi tặng nữ lao động tự do, dễ bị tổn thương trên địa bàn.

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN Hà Nội trao quà ủy quyền cho Hội LHPN quận Hoàng Mai trao tặng cho các nữ lao động tự do, phụ nữ dễ bị tổn thương do dịch Covid-19 trên địa bànĐồng chí Nguyễn Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN Hà Nội trao quà ủy quyền cho Hội LHPN quận Hoàng Mai trao tặng cho các nữ lao động tự do, phụ nữ dễ bị tổn thương do dịch Covid-19 trên địa bàn.

Chị Hoàng Thị Khang, sinh năm 1972, ở tổ 14 phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai chia sẻ: Chồng chị mất sớm, hơn 10 năm qua, chị một mình nuôi con gái bằng thu nhập từ công việc may tại các xưởng may tư nhân. Từ khi đợt dịch thứ 4 bùng phát, chị mất việc, cũng mất luôn nguồn sống. Hai mẹ con chị đang sinh tồn bằng khoản tiền dự trữ ít ỏi. Trân trọng nhận suất quà của Hội phụ nữ, chị cảm động vì quà đã đến với mẹ con chị đúng lúc đang khó khăn nhất.

Những suất quà của Hội đã đến với các nữ lao động tự do kịp thời chia sẻ khó khăn với các chị.Những suất quà của Hội đã đến với các nữ lao động tự do kịp thời chia sẻ khó khăn với các chị.

Chị Nguyễn Thị Hiền, ở ngõ 94, phố Hồng Mai, phường Bạch Mai, quận Hai Bà Trưng từ chỗ chủ động cuộc sống nhờ đi làm giúp việc theo giờ, nay cũng đang phải nhờ em trai nuôi vì không còn việc. Cơ thể chỉ nặng hơn 30 kg, lại mắc nhiều bệnh, chị chia sẻ: Cách đây 7 năm, may được Hội LHPN tư vấn, chị đã tự mua bảo hiểm y tế nên giờ nếu vào viện, chị còn được bảo hiểm chi trả. Nếu không, gánh nặng của chị lên gia đình sẽ còn nhiều.

Chị Nguyễn Thị Thành, sinh năm 1958, trú tại đường Đê Tô Hoàng, phường Cầu Dền, quận Hai Bà Trưng mưu sinh bằng nghề phụ quán hàng ăn. Cũng vì dịch mà mất việc, mấy tháng nay phải ở nhà, khoản tiền 4 triệu không còn. Có mặt tại buổi trao quà, chị Thành bày tỏ niềm vui khi Hội LHPN các cấp chia sẻ khó khăn.

Sáng kiến gửi thư Khuyến nghị hỗ trợ nữ lao động tự do

Đ.c Khương Quốc Hưng, UVBTV, Trưởng ban Dân vận Quận ủy Hoàng Mai; đ.c Nguyễn Lệ Hằng, Chủ tịch Hội LHPN quận Hoàng Mai nhận thư Khuyến nghị từ đồng chí Lãnh đạo Hội LHPN Hà Nội Nguyễn Thị Thu ThủyĐồng chí Khương Quốc Hưng, UVBTV, Trưởng ban Dân vận Quận ủy Hoàng Mai; đồng chí Nguyễn Lệ Hằng, Chủ tịch Hội LHPN quận Hoàng Mai nhận thư Khuyến nghị từ đồng chí Lãnh đạo Hội LHPN Hà Nội Nguyễn Thị Thu Thủy.

Bên cạnh việc trao, tặng quà, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực Nguyễn Thị Thu Thủy còn trao Thư khuyến nghị tới các đồng chí lãnh đạo cấp ủy, chính quyền các cấp về việc Khuyến nghị triển khai Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 01/07/2021; Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 07/07/2021; Quyết định số 3642/QĐ-UBND ngày 21/7/2017 của UBND thành phố Hà Nội về việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại địch COVID-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Niềm hạnh phúc của một nữ lao động tự do khi được trở về nhà cùng suất quà hỗ trợ của Hội LHPN Hà NộiNiềm hạnh phúc của một nữ lao động tự do khi được trở về nhà cùng suất quà hỗ trợ của Hội LHPN Hà Nội và Viện Phát triển Sức khỏe Cộng đồng Ánh sáng- Light.

Thư Khuyến nghị là sáng kiến của Hội LHPN Hà Nội và Viện Phát triển Sức khỏe Cộng đồng Ánh sáng - Light với mong muốn đảm bảo các chủ trương, chính sách của Chính phủ và Thành phố về hỗ trợ cho người lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 năm 2021 được triển khai hiệu quả, bảo đảm không bỏ sót đối tượng chỉ vì rào cản thủ tục đối với người lao động tự do là người di cư.

Trong thư Khuyến nghị, hai đơn vị đồng khuyến nghị 3 nội dung gồm: Hỗ trợ thêm đối với một số nhóm việc làm của người lao động tự do dựa trên một tiêu chí chung là bị giảm hoặc mất việc làm do tác động của COVID-19; Quá trình và soát và lập danh sách người lao động tự do cần triển khai qua nhiều kênh trong đó phát huy vai trò của thân/tổ dân phố, các tổ chức đoàn thế, trong đó có Hội Phụ nữ... hoặc người lao động tự do có thể tự đăng ký tại tổ dân phố hoặc tại UBND phường/xã/thị trấn thông qua hình thức trực tiếp hoặc trực tuyến; Giảm các thủ tục để lao động tự do dễ dàng tiếp cận được gọi hỗ trợ của chính quyền, trong đó nội dung chứng minh cư trú hợp pháp để xuất có thể cho phép sử dụng giấy xác nhận cư trú tạm trú của Công an xã, phường đã cấp.

Tại các buổi trao quà luôn có sự tham gia đồng hành của các đồng chí lãnh đạo cấp ủy, chính quyền  tại các địa bàn, đại diện các đơn vị đồng hành với tổ chức HộiBuổi trao quà luôn có sự tham gia đồng hành của các đồng chí lãnh đạo cấp ủy, chính quyền tại các địa bàn, đại diện các đơn vị đồng hành với tổ chức Hội.

Tại buổi trao quà, các đồng chí lãnh đạo cấp ủy, chính quyền các cấp đã trực tiếp tiếp nhập thư Khuyến nghị từ đồng chí lãnh đạo Hội LHPN Hà Nội và bày tỏ cam kết  triển khai chính sách hỗ trợ người lao động kịp thời, chính xác.

Đây là lần thứ 2 Hội LHPN Hà Nội và Viện Phát triển Sức khỏe Cộng đồng Ánh sáng - Light gửi thư ngỏ, thư Khuyến nghị về việc quan tâm hỗ trợ các nữ lao động tự do, lao động di cư được tiếp cận chính sách an sinh xã hội và hỗ trợ khó khăn. Trước đó, ngày 31/3/2020, hai đơn vị đã có sáng kiến gửi Thư ngỏ tới chủ các nhà trọ, nhà cho thuê tại Hà Nội đề nghị miễn, giảm tiền thuê nhà và hỗ trợ nhu yếu phẩm cho người thuê là lao động di cư.

Bài và ảnh: HOÀNG LAN

Tin cùng chuyên mục

Phát huy sức mạnh nội lực từ thắng lợi Cách mạng tháng Tám

Phát huy sức mạnh nội lực từ thắng lợi Cách mạng tháng Tám

(PNTĐ) -Thắng lợi của cuộc cách mạng tháng 8/1945 không chỉ tạo bước ngoặt lịch sử đối với cách mạng Việt Nam, mà còn để lại bài học về phát huy sức mạnh nội lực từ sự đoàn kết của Đảng, của khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Xuyên suốt quá trình phát triển đất nước sau này, bài học phát huy sức mạnh nội lực đó vẫn còn nguyên giá trị và được Đảng, Nhà nước vận dụng trong mỗi giai đoạn phát triển đất nước.
Chuyển đổi số cho doanh nghiệp nhỏ và vừa do nữ làm chủ: Không còn là viễn cảnh

Chuyển đổi số cho doanh nghiệp nhỏ và vừa do nữ làm chủ: Không còn là viễn cảnh

(PNTĐ) -Chiều 16/8, Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam, VCCI cùng Cục Phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ, thông qua Dự án “Thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của doanh nghiệp nhỏ và vừa” (LinkSME), tổ chức hội thảo “Chuyển đổi số cho doanh nghiệp nhỏ và vừa do nữ làm chủ”.
Kết nối doanh nhân nữ: Cùng nhau phát triển trong nền kinh tế số

Kết nối doanh nhân nữ: Cùng nhau phát triển trong nền kinh tế số

(PNTĐ) - Sáng 16/8, tại Hà Nội, Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, với sự hỗ trợ của Chương trình #SheMeansBusiness, Tập đoàn Meta đã tổ chức Chương trình “Kết nối Doanh nhân nữ: Cùng nhau phát triển trong nền kinh tế số”. Bà Nguyễn Thị Tuyết Minh, Chủ tịch Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam, VCCI chủ trì chương trình.