Hội LHPN Việt Nam hỗ trợ các nữ vận động viên có thêm kiến thức và kỹ năng khởi nghiệp

THANH THANH
Chia sẻ

(PNTĐ) - Chiều 17/4, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam và Cục Thể dục Thể thao, Ủy Ban Olympic Việt Nam đã phối hợp tổ chức Chương trình truyền thông về khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh cho nữ vận động viên tại Trung tâm Huấn luyện Thể thao Quốc gia Hà Nội.

Tiếp sau thành công của chương trình truyền thông về khởi nghiệp cho nữ vận động viên tại thành phố Hồ Chí Minh năm 2023, năm nay Hội LHPN Việt Nam tiếp tục tổ chức truyền thông khởi nghiệp, hướng tới đối tượng là các nữ vận động viên tại Hà Nội.

Chương trình Truyền thông về khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh cho nữ vận động viên là hoạt động hỗ trợ các nữ vận động viên có thêm kiến thức và kỹ năng khởi nghiệp trong khuôn khổ Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017-2025” của Chính phủ và do Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Cục Thể dục Thể thao - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức.

Hội LHPN Việt Nam hỗ trợ các nữ vận động viên có thêm kiến thức và kỹ năng khởi nghiệp - ảnh 1
Bà Nguyễn Thị Minh Hương, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam phát biểu tại chương trình chiều 17/4

Phát biểu tại chương trình, bà Nguyễn Thị Minh Hương, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam cho biết: Hàng năm, tại Việt Nam có rất nhiều vận động viên giã từ sự nghiệp thi đấu, trong đó có những người từng giành thành tích cao tại các giải thi đấu trong nước và quốc tế.

Theo số liệu của Cục Thể dục Thể thao công bố tại Chương trình giao lưu trực tuyến “Hỗ trợ đào tạo, hướng nghiệp và tạo việc làm cho vận động viên thể thao” tổ chức cuối năm 2020, chỉ có 15 - 20% các tuyển thủ quốc gia, các vận động viên xuất sắc trở thành huấn luyện viên hay giáo viên thể chất sau khi dừng thi đấu thể thao chuyên nghiệp.

Tuy nhiên, ước tính có khoảng 60 - 70% số vận động viên từng là tuyển thủ cấp tỉnh trở lên, có thành tích và đẳng cấp, khi chia tay sự nghiệp thể thao đã bắt đầu làm những công việc không liên quan đến kỹ năng mà họ từng được huấn luyện.

Chính vì vậy, Hội LHPN Việt Nam tổ chức sự kiện truyền thông với mong muốn được đồng hành cùng chị em trong quá trình chuẩn bị cho tương lai thông qua việc cung cấp ý tưởng, kiến thức và kỹ năng về khởi nghiệp, xây dựng kế hoạch để một ngày không xa biến ý tưởng khởi nghiệp thành hiện thực và thành công  

Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Minh Hương nhấn mạnh, thực tế đã có những nữ vận động viên vượt qua các rào cản định kiến giới, trách nhiệm với gia đình, con cái... để khởi nghiệp thành công và trở thành những nữ doanh nhân, nữ chủ doanh nghiệp thành đạt. Ví dụ như: Nhà vô địch SEA Games 30 ở nội dung chạy trung bình dài, vượt chướng ngại vật Nguyễn Thị Oanh từng khá thành công với việc kinh doanh giày thể thao. Nhà vô địch nhảy xa ASIAD 2018 Bùi Thị Thu Thảo kinh doanh dịch vụ ăn uống tại Ba Vì (Hà Nội).

Hàng năm, Hội LHPN Việt Nam  tổ chức Cuộc thi Phụ nữ khởi nghiệp với các chủ đề khác nhau. Qua 5 năm tổ chức, đã có hơn 5000 dự án/ý tưởng dự thi cấp Trung ương, trong đó 147 ý tưởng khởi nghiệp xuất sắc; tổng trị giá hỗ trợ gần 35 tỷ đồng. Đặc biệt, năm 2023, TƯ Hội phối hợp với nhà thiết kế Đỗ Trịnh Hoài Nam tổ chức thành công khóa học “Cắt may và thiết kế Áo dài” trực tuyến miễn phí cho gần 8.500 học viên trên cả nước, tạo điều kiện cho chị em khởi nghiệp với nghề cắt may áo dài truyền thống.

Hội LHPN Việt Nam hỗ trợ các nữ vận động viên có thêm kiến thức và kỹ năng khởi nghiệp - ảnh 2
Các vận động viên lắng nghe giới thiệu những thông tin về Cuộc thi Phụ nữ khởi nghiệp năm 2024 với chủ đề “Phụ nữ khởi nghiệp sáng tạo và chuyển đổi xanh”.

Năm 2024, Hội phát động Cuộc thi Phụ nữ khởi nghiệp với chủ đề “Phụ nữ khởi nghiệp sáng tạo và chuyển đổi xanh”. Bên cạnh đó, nhiều Hội LHPN các tỉnh, thành cũng tổ chức Cuộc thi Phụ nữ khởi nghiệp lựa chọn ý tưởng khởi nghiệp tốt tham gia Cuộc thi khu vực, toàn quốc; các cấp Hội tại các địa phương tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh: hỗ trợ nâng cao kiến thức, năng lực về kinh doanh - khởi nghiệp, quản trị doanh nghiệp, ứng dụng công nghệ, livestream bán hàng và kinh doanh trên sàn thương mại điện tử; hỗ trợ dạy nghề, tạo việc làm, tiếp cận vốn. Sau hơn 5 năm phát động cuộc thi khởi nghiệp, đã tổ chức cung cấp kiến thức, thông tin và hỗ trợ ngày càng đa dạng đối tượng phụ nữ khởi nghiệp (phụ nữ dân tộc thiểu số, phụ nữ khuyết tật, nữ phạm nhân đang chấp hành án...).

Hội LHPN Việt Nam hỗ trợ các nữ vận động viên có thêm kiến thức và kỹ năng khởi nghiệp - ảnh 3
Các nữ vận động viên tham gia tại chương trình truyền thông chiều 17/4

Chương trình truyền thông về khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh cho nữ vận động viên thu hút hơn 200 vận động viên, huấn luyện viên của các đội tuyển quốc gia nhằm tuyên truyền, nâng cao kiến thức về khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh và đào tạo nghề cho các nữ vận động viên; Trao đổi, thảo luận các giải pháp hỗ trợ đào tạo nghề cho các nữ vận động viên cũng như cung cấp thông tin về cuộc thi Phụ nữ khởi nghiệp năm 2024; Hướng dẫn xây dựng ý tưởng khởi nghiệp và hỏi, đáp với các chuyên gia; Nhà thiết kế Áo dài Đỗ Trịnh Hoài Nam truyền cảm hứng khởi nghiệp cho các nữ vận động viên...

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Bộ Giáo dục lên tiếng vụ việc "mẹ không đóng tiền, con không được liên hoan"

Bộ Giáo dục lên tiếng vụ việc "mẹ không đóng tiền, con không được liên hoan"

(PNTĐ) - Vừa qua, vụ việc “Bé lớp 1 phải ngồi nhìn các bạn ăn liên hoan vì mẹ không đóng quỹ” được chia sẻ trên mạng xã hội và được một tờ báo điện tử đăng tải đã thu hút sự quan tâm của đông đảo dư luận, trong đó có những ý kiến, đánh giá, nhận định thiếu khách quan, thiếu tính xây dựng đối với ngành giáo dục. Chiều 27/5, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức xác minh thông tin và đề nghị địa phương báo cáo về vụ việc này.
Trong thời gian mang thai, lao động nữ được nghỉ việc 5 lần để đi khám thai là chưa phù hợp

Trong thời gian mang thai, lao động nữ được nghỉ việc 5 lần để đi khám thai là chưa phù hợp

(PNTĐ) - Chiều 27/5, tại kỳ họp thứ 7, thảo luận góp ý về dự án Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) các đại biểu cho rằng, quy định nữ lao động nữ được nghỉ việc để đi khám thai tối đa 5 lần trong thời gian mang thai là chưa phù hợp, điều này cần được tham khảo của ngành y tế.