Hơn 56.000 chứng chỉ IELTS cấp trái phép: Bộ Giáo dục và Đào tạo chấp nhận sử dụng bình thường

THU GIANG
Chia sẻ

(PNTĐ) - Chiều 9/5, Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo chính thức thông tin về phương án xử lý với hơn 56.000 chứng chỉ IELTS do IDP tổ chức thi tại Việt Nam trong thời gian chưa được cấp phép.

Cục Quản lý chất lượng cho biết, thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về giáo dục và đào tạo, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD- ĐT) đã và đang tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đối với việc liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài nhằm bảo đảm việc tuân thủ quy định của pháp luật, bảo đảm chất lượng các kỳ thi và quyền lợi của người dự thi.

Thanh tra Bộ GD-ĐT đã có kết luận thanh tra đối với một số đơn vị liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài tại Việt Nam.

Theo kết quả thanh tra, trước thời điểm được Bộ GD-ĐT tạo cấp phép liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài trên lãnh thổ Việt Nam, các đơn vị này đã có hành vi liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài khi chưa được phép, vi phạm quy định tại Nghị định số 86/2018/NĐ-CP của Chính phủ, Thông tư số 11/2022/TT-BGDĐT của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT.

Năm 2023, Cục Quản lý chất lượng đã ban hành Công văn số 889/QLCL-QLVBCC ngày 09/6/2023 về việc hướng dẫn xác minh chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài và Công văn số 999/QLCL-QLVBCC ngày 15/6/2023 về việc sử dụng chứng chỉ để miễn bài thi ngoại ngữ trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023.

Như vậy, các chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài do các đơn vị liên kết tổ chức thi cấp, khi đáp ứng các điều kiện bảo đảm chất lượng, sẽ tiếp tục được sử dụng bình thường theo quy định của Bộ GD-ĐT về thi, tuyển sinh và đào tạo, không ảnh hưởng tới quyền lợi của người được cấp chứng chỉ.

Thời gian tới, Cục Quản lý chất lượng sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, giám sát hoạt động của các đơn vị, tổ chức thực hiện đào tạo, liên kết đào tạo, tổ chức thi và cấp chứng chỉ ngoại ngữ; kịp thời phát hiện, xử lý hoặc kiến nghị xử lý đối với sai phạm (nếu có), bảo đảm quyền lợi chính đáng của người học và người dự thi, đúng quy định của pháp luật.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Xã Suối Hai tưng bừng tham quan mua sắm hàng Tết

Xã Suối Hai tưng bừng tham quan mua sắm hàng Tết

(PNTĐ) - Sáng 5/2, Sở Công Thương Hà Nội phối hợp với UBND xã Suối Hai tổ chức khai mạc Triển lãm các sản phẩm, mẫu thiết kế hàng thủ công mỹ nghệ mới, sáng tạo gắn với các hoạt động phục vụ Tết tại xã Suối Hai, thành phố Hà Nội.
Phượng Dực rộn ràng chợ Xuân Bính Ngọ 2026: Kết nối tinh hoa làng nghề, kích cầu tiêu dùng Tết

Phượng Dực rộn ràng chợ Xuân Bính Ngọ 2026: Kết nối tinh hoa làng nghề, kích cầu tiêu dùng Tết

(PNTĐ) - Tối 4/2, tại sân vận động thôn Cổ Hoàng, xã Phượng Dực, Hà Nội, Sở Công Thương Hà Nội phối hợp với UBND xã Phượng Dực tổ chức Lễ khai mạc Triển lãm các sản phẩm, mẫu thiết kế hàng thủ công mỹ nghệ mới, sáng tạo gắn với các hoạt động phục vụ Xuân Bính Ngọ 2026.
 Không để bất kỳ cử tri nào bị ảnh hưởng đến quyền bầu cử chính đáng

Không để bất kỳ cử tri nào bị ảnh hưởng đến quyền bầu cử chính đáng

(PNTĐ) - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Đại Thắng nhấn mạnh, các phường cần đặc biệt quan tâm tổ chức hiệp thương lần ba bảo đảm dân chủ, khách quan, công khai, đúng yêu cầu, đúng định hướng và cơ cấu đã được phân công. Đồng thời, các phường tiếp tục tăng cường chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác bầu cử; phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an để quản lý biến động dân cư, bảo đảm không để bất kỳ cử tri nào bị ảnh hưởng đến quyền bầu cử chính đáng.