Hơn 600 doanh nghiệp tham gia cuộc thi "Nữ doanh nhân với kế hoạch kinh doanh thành công"

Chia sẻ

(PNTĐ) - Tối 25/12, tại Khách sạn Metrople (Hà Nội) diễn ra Lễ trao giải cuộc thi “Nữ doanh nhân với kế hoạch kinh doanh thành công” và Lễ ký Thoả thuận hợp tác thành lập Văn phòng dự án SheTrades (hỗ trợ doanh nhân nữ) tại Việt Nam. Chương trình do Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương và Đại sứ quán Hà Lan tại Việt Nam tổ chức.

Tham dự buổi lễ có bà Hà Thị Nga, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam. Ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công Thương; bà Elsbeth Akkerman, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Hà Lan tại Việt Nam; ông Alexander Koch, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Hà Lan tại Việt Nam chủ trì. Buổi lễ còn được kết nối trực tuyến với các điểm cầu ở Khách sạn Sofitel Plaza, TP Hồ Chí Minh và khách sạn Mercure, TP Hải Phòng. 

Ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công Thương phát biểu tại buổi lễÔng Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công Thương phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công Thương nhấn mạnh: “Phụ nữ tiếp tục đóng vai trò nòng cốt trong nền kinh tế Việt Nam, với 26,5% doanh nghiệp trong nước ta hiện nay thuộc sở hữu của các nữ doanh nhân. Qua đó chứng tỏ vai trò của nữ doanh nhân trong nền kinh tế-xã hội đang ngày càng được khẳng định và lan tỏa. Trong bối cảnh diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ vẫn đứng vững, đạt mức tăng trưởng cao, truyền cảm hứng cho các thế hệ trẻ, khởi nghiệp và những nữ doanh nhân khác”.

Theo Báo cáo của Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam, hiện số lượng doanh nghiệp Việt Nam do phụ nữ làm chủ tăng lên nhanh chóng trong những năm gần đây, từ 4% vào năm 2009 đã lên tới 21% vào năm 2011 và đến nay đạt tỷ lệ khoảng 25%.

Tại một số tỉnh, thành phố của Việt Nam, số lượng các doanh nghiệp do nữ làm chủ cũng ghi nhận đang có chiều hướng tăng lên, đặc biệt là có sự đa dạng về ngành nghề sản xuất, kinh doanh và doanh số. Các doanh nghiệp nữ cũng không ngừng lớn mạnh về chất lượng mà mở rộng địa bàn hoạt động.

Không chỉ tăng lên về số lượng, nhiều doanh nhân nữ hiện nay đã đạt được những thành tựu lớn, được vinh danh nhiều danh hiệu cao quý và các giải thưởng quốc tế, như: Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới; “Top 50 doanh nhân quyền lực nhất châu Á” nhiều năm liên tiếp; “Nữ doanh nhân ASEAN tiêu biểu”; “Nữ doanh nhân quyền lực” tại Diễn đàn Tri thức Thế giới (Hàn Quốc); “Top 50 nhà lãnh đạo doanh nghiệp xuất sắc đang thay đổi các ngành công nghiệp khu vực”…

Đam mê kinh doanh được đánh giá là “chìa khóa” giúp người làm kinh doanh nói chung và doanh nhân nữ nói riêng có được thành công. Bên cạnh tạo ra cơ chế, chính sách thuận lợi cho doanh nhân nữ phát triển thì khơi dậy đam mê, khát vọng kinh doanh cho phụ nữ cũng nhằm tăng sức đóng góp của phụ nữ vào tăng trưởng kinh tế.

Bà Elsbeth Akkerman, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Hà Lan tại Việt Nam phát biểuBà Elsbeth Akkerman, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Hà Lan tại Việt Nam phát biểu

Bà Elsbeth Akkerman, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Hà Lan cho rằng, Dự án e-SWB Vietnam đang triển khai tại 25 nước trên thế giới. Đến thời điểm hiện tại, đã có 8 khóa học trực tuyến về sản xuất, kinh doanh và xuất khẩu. Đây là hoạt động nhằm giới thiệu phương thức học trực tuyến tới các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nhân nữ Việt Nam nhằm tập trung nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của các kỹ năng xúc tiến thương mại đối với các doanh nghiệp và hỗ trợ các doanh nghiệp, nữ doanh nhân kinh doanh có tư duy chiến lược.

Ban Tổ chức đã trao 1 giải nhất cho nữ doanh nhân Trần Thị Huyền, Giám đốc Công ty SimpledecorBan Tổ chức trao giải nhất cho nữ doanh nhân Trần Thị Huyền, Giám đốc Công ty CP Trang trí đơn giản (Simple Decor)

Ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi cho biết: Cuộc thi "Nữ doanh nhân với kế hoạch kinh doanh thành công" có ý nghĩa to lớn trong việc truyền cảm hứng cho các doanh nhân nữ. Sự kiện diễn ra vào thời điểm hết sức đặc biệt, khi dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng nặng nền đến hoạt động sản xuất, kinh doanh và xuất khẩu của doanh nghiệp, có tác dụng cổ vũ tinh thần cho các doanh nhân rất lớn. Qua đây, Ban Tổ chức có thể thấy những nỗ lực không mệt mỏi, đó là sự kiên định trong khó khăn và quyết tâm xây dựng thói quen lập kế hoạch kinh doanh để chủ động với những tình huống trong thực tế.

Bà Hồ Thị Cẩm, đại diện Công ty TNHH Thương mại xuất nhập khẩu Mỹ Bình, tại TP Cần Thơ chia sẻ: “Tôi nhớ như in ngày 24/9/2021 là ngày tập huấn trực tuyến đầu tiên để nghe Cục Xúc tiến thương mại phổ biến thể lệ cuộc thi, chuẩn bị kiến thức cho doanh nghiệp tham gia cuộc thi và cũng bắt đầu khóa huấn luyện số 1. Lúc bấy giờ, tôi vừa cảm thấy hào hứng vừa có chút áp lực vì bản thân chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc lập kế hoạch kinh doanh. Đến nay, tôi đã tham gia đầy đủ 3 khóa, tự học tập trực tuyến trên nền tảng Vietrade Edu, tự nghiên cứu và chỉnh sửa kế hoạch theo hướng dẫn của nhóm tư vấn của Cục Xúc tiến thương mại. Đây là những kiến thức vô cùng quý báu cho tôi để áp dụng vào thực tế kinh doanh”.

Đại diện Công ty TNHH Kinh doanh dịch vụ du lịch Nguyễn Duy cho biết: “Khởi nghiệp giống như đưa một con thuyền ra khơi, lênh đênh giữa biển cả không biết đi về đâu để đánh bắt. Điều này cũng như doanh nghiệp đứng trước thị trường rộng lớn chưa xác định được cụ thể đích và đường đi của mình. Bản kế hoạch kinh doanh là kim chỉ nam giúp tôi hiểu về chính mình và hiểu được thị trường. Kế hoạch kinh doanh giúp tôi xác định các mục tiêu, các chiến lược, xác định thị trường, khách hàng, đối thủ cạnh tranh và nội lực của doanh nghiệp mình nhằm đưa ra định hướng kinh doanh, cách thức để thực hiện các mục tiêu của mình".

Cuộc thi "Nữ doanh nhân với Kế hoạch kinh doanh thành công" thu hút hơn 600 doanh nghiệp quan tâm, tham gia học tập, trao đổi và được tư vấn hướng dẫn về cách lập kế hoạch kinh doanh cho doanh nghiệp. Theo đó, có 60 bài thi lọt vào vòng chung khảo. Các kế hoạch kinh doanh này đều do các nữ doanh nhân tự tìm hiểu, nghiên cứu và viết theo hướng dẫn và tư vấn của nhóm chuyên gia từ Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương.

Cuộc thi cũng khuyến khích tinh thần khởi nghiệp, truyền cảm hứng kinh doanh cho các bạn trẻ và cho các chị em phụ nữ khắp nơi trên đất nước. Thông qua cuộc thi, các nữ doanh nhân cũng tiếp cận với phương pháp học tập trực tuyến và tư vấn từ xa, từng bước xây dựng thói quen tự tìm kiếm thông tin, nghiên cứu tại bàn, nghiên cứu thực địa phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh và xuất khẩu.

Ban Tổ chức trao giải Khuyến khích cho nữ doanh nhânBan Tổ chức trao giải Khuyến khích cho nữ doanh nhân

Ban Tổ chức đã trao 1 giải nhất, 1 giải nhì, 1 giải ba và các giải khuyến khích cho các nữ doanh nhân xuất sắc tham gia cuộc thi. 

Ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương ký kết thỏa thuận hợp tácÔng Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương và bà Pamela Coke-Hamilton, Giám đốc điều hành, Trung tâm thương mại quốc tế (ITC) ký Biên bản hợp tác thành lập Văn phòng Dự án SheTrades tại Việt Nam.

Tại buổi lễ, đã diễn ra Lễ ký Thoả thuận hợp tác thành lập Văn phòng dự án SheTrades (hỗ trợ doanh nhân nữ) tại Việt Nam.

Dự án Nâng cao năng lực cạnh tranh trên môi trường số cho doanh nghiệp nữ làm chủ tại Việt Nam (e-SWB Vietnam), do Chính phủ Hà Lan (Đại Sứ quán Hà Lan tại Việt Nam) tài trợ. e-SWB là hoạt động trong khuôn khổ dự án phạm vi toàn cầu SheTrades (Hỗ trợ doanh nhân nữ) của Trung tâm thương mại quốc tế (ITC), hiện đang triển khai tại 25 nước trên thế giới. Tại Việt Nam, ITC phối hợp với Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương triển khai SheTrades từ năm 2018.

Đơn vị đồng hành tổ chức sự kiện là Hiệp hội doanh nghiệp Hà Lan tại Việt Nam (DBAV). DBAV phối hợp với Cục Xúc tiến thương mại tổ chức sự kiện, giới thiệu các doanh nghiệp Hà Lan và doanh nghiệp Việt Nam giao lưu, gặp gỡ và kết nối.

 VÂN NGA

Tin cùng chuyên mục

Khai mạc Lễ hội Gióng

Khai mạc Lễ hội Gióng

(PNTĐ) -Sáng ngày 27/1/2023 (mùng 6 tháng Giêng), Lễ hội Gióng chính thức khai mạc tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Đền Sóc (huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội)