Hơn 730.000 người dân 12 tỉnh, thành phố miền Trung được trợ giúp 217 tỷ đồng

Chia sẻ

(PNTĐ) - Qua hơn một năm triển khai các hoạt động cứu trợ khẩn cấp và phục hồi (từ tháng 11/2020 - 12/2021), hơn 730.000 người dân thuộc 12 tỉnh, thành phố: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Bình Định, Phú Yên đã được trợ giúp với tổng giá trị trên 217 tỷ đồng.

Ngày 10/12, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết Chương trình cứu trợ các tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng bởi mưa lũ tháng 10/2020.

Quang cảnh hội nghịQuang cảnh hội nghị

Năm 2020 được ghi nhận là một năm thiên tai có diễn biến cực đoan, khó lường, với những đợt “lũ chồng lũ”, “bão chồng bão”. Để kịp thời hỗ trợ người dân miền Trung khắc phục hậu quả do mưa lũ, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã triển khai các hoạt động cứu trợ khẩn cấp (tiền mặt, thùng hàng gia đình, gói hàng cứu trợ khẩn cấp, bộ dụng cụ sửa nhà, gạo, nước đóng chai, bột lọc nước P&G, thuyền máy), đồng thời đưa ra Lời kêu gọi trong nước (ngày 13/10/2020) và phối hợp với Hiệp hội Chữ thập đỏ -Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế ban hành Lời kêu gọi quốc tế ủng hộ Việt Nam (ngày 28/10/2020) nhằm vận động nguồn lực triển khai các hoạt động hỗ trợ người dân giai đoạn phục hồi.

Trong tổng kinh phí triển khai các hoạt động cứu trợ trị giá trên 217 tỷ đồng bao gồm các nguồn hỗ trợ từ: Trung ương Hội trị giá trên 11 tỷ đồng; từ các tỉnh, thành Hội không bị thiên tai trị giá trên 105 tỷ đồng; từ Lời kêu gọi trong nước và quốc tế thực hiện thông qua các dự án trị giá gần 101 tỷ đồng.

Hơn 730.000 người dân 12 tỉnh, thành phố miền Trung được trợ giúp 217 tỷ đồng - ảnh 2

TS. Nguyễn Hải Anh, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cho biết, nhờ có sự chủ động của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, đồng thời nhờ sự quan tâm, hỗ trợ của Hiệp hội, các Hội quốc gia, tổ chức quốc tế, Hội chữ thập đỏ các tỉnh/thành, các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong và ngoài nước, thông qua Lời kêu gọi đã có tổng số 10 chương trình, dự án cứu trợ khẩn cấp và phục hồi được triển khai tại 12 tỉnh, thành miền Trung với tổng giá trị tiền và hàng là hơn 217 tỷ đồng. Chương trình đã can thiệp được số lượng người hưởng lợi ấn tượng là 730.164 người trong đó có 358.579 người là nữ chiếm tỷ lệ 49,1%.

Đặc biệt, từ Lời kêu gọi trong nước và quốc tế, đã có 10 chương trình, dự án được triển khai trợ giúp trên 50.000 hộ gia đình, tập trung vào các lĩnh vực: Lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu thông qua cấp tiền mặt đa mục đích; Chỗ ở và mặt hàng phi lương thực (xây, sửa nhà, áo phao đa năng, thùng hàng gia đình, bộ nấu ăn, bộ dụng cụ sửa nhà); Tiền mặt phục hồi sinh kế (cây, con giống); Nước sạch, vệ sinh trong tình huống khẩn cấp; Chăm sóc sức khỏe trong tình huống khẩn cấp; Trường học an toàn;  Quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng.

Để thực hiện hiệu quả Chương trình cứu trợ, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã phối hợp với các cấp Hội địa phương triển khai đúng quy trình, quy định của Nhà nước, của Trung ương Hội và nhà tài trợ; tổ chức tập huấn quy trình lựa chọn hộ hưởng lợi phù hợp với từng lĩnh vực cứu trợ có sự tham gia của chính quyền địa phương và người dân (chú ý các tiêu chí bắt buộc, tiêu chí ưu tiên), cung cấp số điện thoại đường dây nóng để người dân có thể phản ánh kịp thời các vấn đề vướng mắc; ký hợp đồng với hệ thống bưu điện để hỗ trợ việc cấp phát tiền mặt nhanh chóng, kịp thời, an toàn và đảm bảo giãn cách trong thời gian dịch bệnh COVID-19.

Đến thời điểm này, toàn bộ các hoạt động của Chương trình cứu trợ các tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng bởi mưa lũ năm 2020 đã cơ bản hoàn tất, đạt được các mục tiêu đề ra, đặc biệt là kịp thời hỗ trợ khẩn cấp cho người dân bị ảnh hưởng thiên tai, bão lũ;  đồng thời triển khai thành công các hoạt động phục hồi, tái thiết, ổn định cuộc sống cho các đối tượng hưởng lợi.

VÂN NGA

Tin cùng chuyên mục

Thủ đoạn buôn bán động vật hoang dã trên thị trường thương mại điện tử ngày một tinh vi

Thủ đoạn buôn bán động vật hoang dã trên thị trường thương mại điện tử ngày một tinh vi

(PNTĐ) - Ngày 30/11, Trung tâm Hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa - Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp với Dự án Bảo vệ các loài động vật hoang dã nguy cấp tổ chức Hội thảo “Kiểm soát rủi ro pháp lý, nâng cao trách nhiệm xã hội cho Doanh nghiệp trong lĩnh vực thương mại điện tử hướng tới phát triển bền vững”.
Nữ “Công dân Thủ đô ưu tú” quan tâm tới cơ chế để phát huy vai trò của nữ trí thức

Nữ “Công dân Thủ đô ưu tú” quan tâm tới cơ chế để phát huy vai trò của nữ trí thức

(PNTĐ) -Tại Hội nghị đối thoại giữa Bí thư Thành ủy Hà Nội với các đại biểu phụ nữ Thủ đô sáng 30/11/2022, PGS.TS Bùi Thị An – Chủ tịch Hội Nữ trí thức Hà Nội đã đặt câu hỏi về các cơ chế để phát huy vai trò, tạo điều kiện để nữ trí thức Hà Nôị đóng góp cho Thủ đô, nhất là thế mạnh như tham gia tư vấn phản biện trong một số lĩnh vực: văn hóa - xã hội; xây dựng đô thị văn minh; xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu Thủ đô...
Thành phố ghi nhận, đánh giá cao kết quả phong trào phụ nữ và hoạt động của các cấp Hội LHPN Hà Nội

Thành phố ghi nhận, đánh giá cao kết quả phong trào phụ nữ và hoạt động của các cấp Hội LHPN Hà Nội

(PNTĐ) - Phát biểu kết luận Hội nghị đối thoại với đại biểu Phụ nữ Thủ đô sáng ngày 30/11/2022, đồng chí Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã khẳng định, các thế hệ cán bộ, hội viên phụ nữ Thủ đô đã phát huy tiềm năng, sáng tạo và những phẩm chất tốt đẹp, từng bước vươn lên khẳng định vị trí, vai trò của mình trong gia đình và xã hội; xây dựng tổ chức Hội và phong trào phụ nữ Thủ đô ngày càng phát triển vững mạnh, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của Thành phố.
Sáng nay, 30/11, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng đối thoại với đại biểu Phụ nữ Thủ đô

Sáng nay, 30/11, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng đối thoại với đại biểu Phụ nữ Thủ đô

(PNTĐ) - Hội nghị đối thoại giữa Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng và đại biểu Phụ nữ Thủ đô sáng ngày 30/11/2022 với Chủ đề “Xây dựng Thành phố an toàn, thân thiện cho phụ nữ và trẻ em, phát huy vai trò của phụ nữ và tổ chức Hội trong xây dựng nông thôn mới - đô thị văn minh”.  Đây cũng chính là kỳ vọng của các tầng lớp phụ nữ Thủ đô muốn gửi gắm tới các đồng chí lãnh đạo Thành phố nhằm hướng tới xây dựng Thành phố "Văn hiến - Văn minh - Hiện đại".