Huyện Chương Mỹ thực hiện tốt nhiệm vụ kép, hoàn thành ở mức cao nhất các chỉ tiêu KTXH năm 2021

Chia sẻ

Sáng 10/4, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến dự hội nghị tổng kết hoạt động HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 tại huyện Chương Mỹ.

Theo báo cáo của HĐND huyện Chương Mỹ, nhiệm kỳ 2016-2021, HĐND huyện đã tổ chức 22 kỳ họp với nhiều đổi mới theo hướng đi vào thực chất, thiết thực, hiệu quả; phát huy dân chủ, trí tuệ của đại biểu để quyết định những vấn đề quan trọng.

HĐND các xã, thị trấn đã tổ chức 406 kỳ họp, ban hành 1.995 nghị quyết, trong đó có 158 nghị quyết chuyên đề. Các nghị quyết của HĐND đã cụ thể hóa được chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, được nhân dân đồng tình ủng hộ. Các nghị quyết đã tạo cơ sở pháp lý để UBND các cấp của huyện xây dựng kế hoạch, tổ chức triển khai, điều hành thực hiện nhằm phát triển trên tất cả lĩnh vực đời sống xã hội.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến trao Cờ đơn vị xuất sắc phong trào thi đua tặng HĐND huyện Chương Mỹ.Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến trao Cờ đơn vị xuất sắc phong trào thi đua tặng HĐND huyện Chương Mỹ.

Cùng với đó, Thường trực HĐND và các ban của HĐND huyện đã tổ chức 114 cuộc giám sát; Thường trực HĐND và các ban của HĐND các xã, thị trấn tổ chức được 616 đoàn giám sát. Hiệu quả hoạt động giám sát của HĐND ngày càng đi vào chiều sâu, có trọng tâm, trọng điểm, đi vào những vấn đề nổi cộm, bức xúc của nhân dân.

Hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn, giải trình của Thường trực HĐND huyện cũng có nhiều đổi mới. Việc lựa chọn các nhóm vấn đề để chất vấn, giải trình đã đáp ứng yêu cầu, đòi hỏi thực tiễn từ công tác quản lý, điều hành của chính quyền các cấp, đồng thời cũng là vấn đề được cử tri và dư luận quan tâm.

Hoạt động tiếp xúc cử tri của đại biểu, tổ đại biểu được thực hiện đúng quy định và có nhiều đổi mới (tỷ lệ đại biểu tham gia tiếp xúc cử tri đạt 100% với 939 kiến nghị), tỷ lệ giải quyết các kiến nghị năm 2020 đạt 80%, tạo niềm tin, sự đồng thuận của nhân dân đối với cấp ủy, chính quyền trong huyện.

HĐND huyện cũng đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan trong việc triển khai thực hiện có hiệu quả các nghị quyết của HĐND thành phố Hà Nội và của huyện. Nhờ vậy, đời sống của nhân dân ngày càng được nâng lên; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tiếp tục giữ vững, bộ máy chính quyền các cấp tiếp tục được củng cố…, qua đó thể hiện được vai trò, trách nhiệm của HĐND huyện là cơ quan quyền lực nhà nước tại địa phương, đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân.

Nhiệm kỳ 2021-2026, HĐND huyện Chương Mỹ đã đề ra 6 nhiệm vụ trọng tâm. Trong đó, sẽ thực hiện có chất lượng, hiệu quả công tác tiếp xúc cử tri, tiếp công dân; làm tốt công tác tuyên truyền, vận động cử tri và nhân dân thực hiện các nghị quyết của HĐND và các quy định của pháp luật…

Phát biểu tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến biểu dương, ghi nhận, đánh giá cao những kết quả mà HĐND các cấp huyện Chương Mỹ đã đạt được trong nhiệm kỳ 2016-2021, qua đó góp phần nâng cao đời sống của nhân dân, củng cố vững chắc bộ máy chính quyền tại cơ sở.

Chỉ rõ những hạn chế còn tồn tại, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đề nghị Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Chương Mỹ bám sát nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp, 10 chương trình công tác của Thành ủy Hà Nội (khóa XVII); từ đó, xác định các mục tiêu, nhiệm vụ cụ thể, tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, khắc phục những tồn tại, hạn chế của nhiệm kỳ 2016-2021 và triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm trong nhiệm kỳ mới.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cũng đề nghị đội ngũ cán bộ HĐND các cấp huyện Chương Mỹ không ngừng trau dồi, rèn luyện, nâng cao trình độ, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ hoạt động, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả của cơ quan và đại biểu dân cử, bảo đảm HĐND, các đại biểu HĐND thật sự chuyên nghiệp, trách nhiệm, trí tuệ.

Song hành với việc đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND các cấp theo hướng sâu sát, khoa học, hiệu quả; tập trung giải quyết những vấn đề dân sinh bức xúc, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến cũng mong muốn HĐND huyện tăng cường giám sát công tác quản lý quy hoạch, xây dựng nông thôn mới gắn với quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường, bảo đảm an toàn thực phẩm, cung cấp nước sạch, xử lý rác thải sinh hoạt… Đặc biệt, cần lưu ý việc thực hiện các kiến nghị sau giám sát của các cơ quan, đơn vị; quan tâm nhiều hơn nữa đến công tác tiếp xúc và giải quyết kiến nghị của cử tri để đại biểu HĐND thực sự là người đại diện cho ý chí, nguyện vọng của cử tri và nhân dân.

Đề nghị huyện Chương Mỹ tiếp tục thực hiện tốt “nhiệm vụ kép” vừa phòng, chống dịch Covid-19, vừa phấn đấu hoàn thành ở mức cao nhất các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2021; các nhiệm vụ chính trị mà đại hội đảng bộ các cấp đã đề ra, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến tin tưởng, với tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, HĐND các cấp huyện Chương Mỹ sẽ tiếp tục có những đổi mới, đóng góp tích cực cho sự nghiệp xây dựng và phát triển Thủ đô và huyện Chương Mỹ.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND huyện Chương Mỹ Trịnh Tiến Tường khẳng định sẽ cụ thể hóa bằng những kế hoạch, chương trình cụ thể nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng hoạt động của HĐND huyện.

HẢI NAM

Tin cùng chuyên mục

Hà Nội: Bức tranh khởi sắc kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm

Hà Nội: Bức tranh khởi sắc kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm

(PNTĐ) - Trong Quý II, Thành phố đã triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ phục hồi và phát triển KTXH theo Nghị quyết 11/NQ-CP của Chính phủ: Kiểm soát dịch bệnh COVID-19 và mở cửa trở lại các hoạt động kinh doanh, du lịch, nhà hàng, khách sạn. Thực hiện tốt nhiệm vụ đảm bảo an sinh xã hội và hỗ trợ sản xuất, kinh doanh
Ủy ban hòa bình Hà Nội tổ chức thành công Đại hội lần thứ VII, nhiệm kỳ 2022-2027

Ủy ban hòa bình Hà Nội tổ chức thành công Đại hội lần thứ VII, nhiệm kỳ 2022-2027

(PNTĐ) - Sáng 30/6, Ủy ban Hòa bình thành phố Hà Nội long trọng tổ chức Đại hội lần thứ VII, nhiệm kỳ 2022-2027. Đại hội được tiến hành vào thời điểm Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô đang tích cực triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP Hà Nội lần thứ XVII và 10 chương trình công tác của Thành ủy (khóa XVII).