Huyện Hoài Đức: Giải trình về biện pháp, giải pháp bảo vệ môi trường trên địa bàn

VÂN NGA
Chia sẻ

(PNTĐ) - Ngày 11/10, Thường trực HĐND huyện Hoài Đức tổ chức phiên giải trình về biện pháp, giải pháp bảo vệ môi trường trên địa bàn huyện. Tham dự, có Thường trực HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Duy Hoàng Dương.

Huyện Hoài Đức: Giải trình về biện pháp, giải pháp bảo vệ môi trường trên địa bàn - ảnh 1
Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Hoài Đức Trần Văn Nghĩa phát biểu

Báo cáo tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Hoài Đức Trần Văn Nghĩa cho biết, trong những năm qua, công tác bảo vệ môi trường luôn được được Huyện ủy, HĐND, UBND huyện đặc biệt quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện bằng nhiều biện pháp thiết thực hiệu quả. Ban Thường vụ Huyện ủy đã ban hành Nghị quyết số 55-NQ/HU ngày 18/11/2020 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, sử dụng đất đai, trật tự xây dựng, bảo vệ môi trường trên địa bàn huyện Hoài Đức.

Theo đó, Ban Thường vụ Huyện ủy luôn xác định công tác bảo vệ môi trường có vai trò đặc biệt quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh trên địa bàn huyện nhất là trong giai đoạn hiện nay huyện đang phấn đấu trở thành quận. Nhiệm kỳ 2016-2021 và nhiệm kỳ 2021-2026, HĐND huyện đã phê duyệt chủ trương đầu tư đối với 119 dự án về môi trường và giao UBND huyện tổ chức triển khai thực hiện.

Thực hiện chỉ đạo của Huyện ủy, Nghị quyết của HĐND từ năm 2018 đến nay, ngoài việc lồng ghép nội dung bảo vệ môi trường trong việc thực hiện các chỉ tiêu KTXH-QPAN chung, UBND huyện đã chủ động ban hành hành các văn bản chuyên đề về môi trường làm cơ sở để đôn đốc, hướng dẫn các xã, thị trấn triển khai chung trên toàn huyện.

Bảo vệ môi trường là một nội dung quan trọng được huyện Hoài Đức xác định tập trung chỉ đạo, nhằm hoàn thiện đáp ứng nhóm tiêu chí về môi trường để xây dựng huyện thành quận, xã thành phường theo quy định. Đây cũng là một trong những nhiệm vụ, mục tiêu tổng quát có tính lâu dài được Thành ủy chỉ đạo tại Chương trình 05-CT/TU ngày 17/3/2021 đó là: “Phát triển thủ đô nhanh và bền vững theo hướng đô thị xanh, thành phố thông minh, hiện đại. Đẩy mạnh công tác quy hoạch, tạo tiền đề cho công tác quản lý đất đai đầu tư, xây dựng, phát triển đô thị theo quy hoạch. Quản lý, sử dụng hiệu quả các nguồn tài nguyên; chú trọng tạo lập, gìn giữ và bảo vệ môi trường xanh, sạch đẹp”.

Những năm gần đây, HĐND huyện Hoài Đức đã phê duyệt chủ trương đầu tư và giao UBND huyện tổ chức thực hiện 119 dự án về môi trường với tổng mức đầu tư 907,444 tỷ đồng… Toàn huyện có 47 trạm trung chuyển, điểm tập kết rác thải sinh hoạt bao gồm cả điểm cố định và tạm thời, trong đó có 7 trạm trung chuyển tại các xã: Đức Giang, Vân Canh, Đắc Sở, Yên Sở, Minh Khai, Vân Côn, Dương Liễu đã được xây dựng, đưa vào sử dụng; 2 trạm trung chuyển đang triển khai tại các xã Minh Khai, Đức Thượng.

Theo quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021-2030 đã được phê duyệt, toàn huyện có 34 trạm trung chuyển, điểm tập kết rác thải xây dựng trên tổng diện tích 4,91ha; tỷ lệ thu gom vận chuyển rác từ khu dân cư đến điểm tập kết, trung chuyển đạt 100%...

Tuy nhiên, qua khảo sát, giám sát của HĐND huyện và các ý kiến, kiến nghị của cử tri phản ánh tới HĐND huyện, vẫn còn tồn tại một số hạn chế, bất cập trong công tác bảo vệ môi trường, như: Nhiều địa phương chưa bố trí được điểm trung chuyển rác thải; việc thu gom tại một số vị trí chưa thường xuyên, tần suất thu gom thấp; một số làng nghề chưa thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường làng nghề; công tác tuyên truyền các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường còn hạn chế; tỷ lệ thu gom rác đạt thấp, có 14 xã, thị trấn tỷ lệ thu gom đạt từ 95-98%, 6 xã tỷ lệ dưới 95%, không có xã, thị trấn nào đạt tỷ lệ 100%...

Huyện Hoài Đức: Giải trình về biện pháp, giải pháp bảo vệ môi trường trên địa bàn - ảnh 2
Về vấn đề bảo vệ môi trường tại các làng nghề đang được quan tâm

Về vấn đề bảo vệ môi trường tại các làng nghề, cụm công nghiệp, Hoài Đức hiện có 54 làng có nghề, trong đó có 12 làng nghề được thành phố, huyện công nhận. 100% làng nghề của huyện có hương ước, quy ước gắn với nội dung bảo vệ môi trường; 4 làng nghề ở các xã Đức Giang, La Phù, Kim Chung đã lập và được phê duyệt phương án bảo vệ môi trường làng nghề.

Đối với các làng nghề có nguy cơ phát sinh nguồn nước thải gây ô nhiễm môi trường như Minh Khai, Dương Liễu, Cát Quế cơ bản đã được thu gom vào hệ thống chung và được xử lý tại Nhà máy xử lý nước thải Cầu Ngà, Dương Liễu.

Toàn huyện có 10 cụm công nghiệp với 629 doanh nghiệp, hộ kinh doanh đang hoạt động. Việc thu gom vận chuyển rác thải rắn tại các cụm công nghiệp được HTX Thành Công vận chuyển theo gói thầu đã ký kết đảm bảo vệ sinh; lượng nước thải phát sinh tại cụm, điểm công nghiệp bước đầu được các cơ sở sản xuất kinh doanh xây dựng hệ thống thu gom nước thải vào bể lắng đọng trước khi xả thải ra môi trường. 

Hiện, UBND huyện đang phối hợp với các sở, ngành liên quan để triển khai thực hiện 4 trạm xử lý nước thải tại các cụm công nghiệp Trường An, La Phù, Lai Xá, Lại Yên.

Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức Nguyễn Anh tiếp thu chỉ đạo của Thường trực HĐND huyện, ý kiến của các đại biểu HĐND về công tác vệ sinh môi trường, đồng thời yêu cầu các phòng, ban huyện, UBND các xã, thị trấn và các cơ quan, đơn vị liên quan chủ động rà soát loại quy hoạch trên địa bàn, tiếp tục nghiên cứu, tham mưu, đề xuất với UBND huyện về các giải pháp bảo vệ môi trường làng nghề, cụm công nghiệp, khu dân cư, nhằm thực hiện tốt hơn công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn.

 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Thủ đoạn buôn bán động vật hoang dã trên thị trường thương mại điện tử ngày một tinh vi

Thủ đoạn buôn bán động vật hoang dã trên thị trường thương mại điện tử ngày một tinh vi

(PNTĐ) - Ngày 30/11, Trung tâm Hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa - Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp với Dự án Bảo vệ các loài động vật hoang dã nguy cấp tổ chức Hội thảo “Kiểm soát rủi ro pháp lý, nâng cao trách nhiệm xã hội cho Doanh nghiệp trong lĩnh vực thương mại điện tử hướng tới phát triển bền vững”.
Nữ “Công dân Thủ đô ưu tú” quan tâm tới cơ chế để phát huy vai trò của nữ trí thức

Nữ “Công dân Thủ đô ưu tú” quan tâm tới cơ chế để phát huy vai trò của nữ trí thức

(PNTĐ) -Tại Hội nghị đối thoại giữa Bí thư Thành ủy Hà Nội với các đại biểu phụ nữ Thủ đô sáng 30/11/2022, PGS.TS Bùi Thị An – Chủ tịch Hội Nữ trí thức Hà Nội đã đặt câu hỏi về các cơ chế để phát huy vai trò, tạo điều kiện để nữ trí thức Hà Nôị đóng góp cho Thủ đô, nhất là thế mạnh như tham gia tư vấn phản biện trong một số lĩnh vực: văn hóa - xã hội; xây dựng đô thị văn minh; xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu Thủ đô...
Thành phố ghi nhận, đánh giá cao kết quả phong trào phụ nữ và hoạt động của các cấp Hội LHPN Hà Nội

Thành phố ghi nhận, đánh giá cao kết quả phong trào phụ nữ và hoạt động của các cấp Hội LHPN Hà Nội

(PNTĐ) - Phát biểu kết luận Hội nghị đối thoại với đại biểu Phụ nữ Thủ đô sáng ngày 30/11/2022, đồng chí Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã khẳng định, các thế hệ cán bộ, hội viên phụ nữ Thủ đô đã phát huy tiềm năng, sáng tạo và những phẩm chất tốt đẹp, từng bước vươn lên khẳng định vị trí, vai trò của mình trong gia đình và xã hội; xây dựng tổ chức Hội và phong trào phụ nữ Thủ đô ngày càng phát triển vững mạnh, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của Thành phố.
Sáng nay, 30/11, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng đối thoại với đại biểu Phụ nữ Thủ đô

Sáng nay, 30/11, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng đối thoại với đại biểu Phụ nữ Thủ đô

(PNTĐ) - Hội nghị đối thoại giữa Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng và đại biểu Phụ nữ Thủ đô sáng ngày 30/11/2022 với Chủ đề “Xây dựng Thành phố an toàn, thân thiện cho phụ nữ và trẻ em, phát huy vai trò của phụ nữ và tổ chức Hội trong xây dựng nông thôn mới - đô thị văn minh”.  Đây cũng chính là kỳ vọng của các tầng lớp phụ nữ Thủ đô muốn gửi gắm tới các đồng chí lãnh đạo Thành phố nhằm hướng tới xây dựng Thành phố "Văn hiến - Văn minh - Hiện đại".