Huyện Quốc Oai: Nhiều lợi thế để trở thành Thành phố sinh thái

HÀ LINH
Chia sẻ

(PNTĐ) -Để đáp ứng các yêu cầu phát triển đô thị về quy mô diện tích, dân số, trong phạm vi huyện Quốc Oai được xác định mở rộng đô thị sinh thái Quốc Oai thêm 950ha về phía Nam. Tổng diện tích đô thị sinh thái nằm trong huyện sau khi mở rộng là 225ha. Quy mô dân số tương ứng 157.000 người, đạt đô thị loại 3. Có 1500ha thuộc Thành phố phía Tây, dân số tăng thêm khoảng 120.000 người.

Đơn vị tư vấn lập quy hoạch vùng huyện Quốc Oai đã nhấn mạnh nội dung trên tại Hội thảo “Quy hoạch xây dựng vùng huyện Quốc Oai đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050” sáng ngày 6/10 do UBND huyện Quốc Oai đã tổ chức.

Tại Hội thảo, đại diện Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội (đơn vị tư vấn lập quy hoạch vùng huyện Quốc Oai) đã trình bày tóm tắt phương án đề xuất xây dựng quy hoạch vùng huyện Quốc Oai đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050.

Theo đánh giá của đơn vị tư vấn, Quốc Oai có vị trí chiến lược là cửa ngõ phía Tây của Thành phố Hà Nội, kết nối thuận lợi giữa khu vực nội đô với các huyện phía Tây Thành phố. Bên cạnh đó, huyện có quỹ đất dồi dào, có nhiều tiềm năng để phát triển các khu đô thị, dịch vụ mới hiện đại và đồng bộ. Cảnh quan thiên nhiên đẹp, diện tích mặt nước phong phú, có nhiều lợi thế để hiện thực hóa trở thành Thành phố sinh thái.

Cùng với cảnh quan thiên nhiên, huyện Quốc Oai có nhiều di tích lịch sử và các làng nghề truyền thống, từ đó có nhiều tiềm năng phát triển du lịch. Hiện có nhiều nhà đầu tư tiềm năng quan tâm đến khu vực, sẽ là động lực lớn để huyện có thể bứt phá phát triển.

Theo định hướng của điều chỉnh quy hoạch chung, Thành phố phía Tây được xác định là đô thị loại I trực thuộc Thủ đô. Đô thị sinh thái Quốc Oai sẽ đóng vai trò trung chuyển giữa đô thị trung tâm và Thành phố phía Tây.

Theo đơn vị tư vấn, động lực phát triển của huyện là có tuyến đường sắt đô thị số 5 (Văn Cao – Hòa Lạc) đi qua trong tương lai, huyện Quốc Oai có nhiều tiềm năng phát triển đô thị hiện đại theo mô hình TOD quanh ga đường sắt. Từ các đầu mối giao thông quan trọng (với nhà ga làm trung tâm) để hình thành các mô hình dịch vụ và điểm tập trung dân cư, từ đó phát triển các khu vực đô thị, khu thương mại, du lịch và kho tang logistics theo hướng hiện đại, thông minh.

Ngoài ra, phía Tây huyện chạy cát qua đô thị Hòa Lạc trong tương lai là tuyến bus nhanh BRT, giúp huyện kết nối với tuyến số 2 (Nội Bài – Cát Linh – Hà Đông – Xuân Mai) ở phía Nam và kết nối với tuyến Metro số 3 (Sơn Tây – Trôi – Nhổn – Hoàng Mai).

Về định hướng mô hình phát triển không gian vùng, dựa vào cấu trúc, không gian tự nhiên của huyện, hệ khung giao thông chính và khu vực dự kiến quy hoạch phát triển, quy hoạch dự kiến phát triển không gian mới của huyện được phân thành 4 vùng.

Vùng 1 - phát triển đô thị, bao gồm đô thị Hòa Lạc, đô thị sinh thái Quốc Oai. Trong đó, thị trấn sinh thái Quốc Oai với lợi thế có các tuyến đường giao thông quan trọng đi qua, khu vực này dự kiến phát triển mô hình đô thị TOD tại khu vực ga tuyến đường sắt đô thị số 5, kết hợp dịch vụ logistic, các khu đô thị mới, cụm công nghiệp, đan xen các khu cây xanh tập trung quy mô lớn, hướng tới một đô thị hiện đại nhưng vẫn đảm bảo yếu tố cảnh quan, nhiều không gian xanh. Phần mở rộng quy mô khoảng 950ha, hình thành các khu dịch vụ cấp đô thị phục vụ chung cho toàn huyện, phần còn lại tổ chức các không gian cây xanh lớn và phát triển đô thị sinh thái.

Còn đô thị vệ tinh Hòa Lạc thuộc Thành phố phía Tây phát triển cơ bản tuân thủ theo đô thị Hòa Lạc được duyệt, trên cơ sở hạt nhân then chốt là Khu công nghệ cao Hòa Lạc; các khu chức năng đô thị, tuyến đường sắt đô thị vệ tinh và sinh thái, du lịch.

Vùng 2 – vùng du lịch sinh thái, nông nghiệp công nghệ cao lưu vực sông Tích. Tận dụng tối đa địa hình và mặt nước tự nhiên có sẵn tiềm năng của lưu vực sông Tích để phát triển nông nghiệp công nghệ cao và du lịch. Định hướng trở thành vùng du lịch sinh thái cao cấp, kết hợp phát triển các mô hình nông nghiệp công nghệ cao, kết hợp du lịch farmstay.

Vùng 3 – vùng du lịch sinh thái, nông nghiệp công nghệ cao lưu vực sông Đáy. Tận dụng điều kiện thổ nhưỡng để phát triển nông nghiệp công nghệ cao. Đồng thời tạo thành một vùng đệm xanh phân cách với vùng nội đô, tạo nét đặc trưng riêng của đô thị Quốc Oai. Tận dụng địa hình và điều kiện tự nhiên có sẵn của khu vực, tổ chức các khu nghỉ dưỡng ven sông đầy đủ tiện ích.

Vùng 4 – vùng cảnh quan rừng núi. Thuộc thành phố phía Tây, khu vực với nhiều diện tích rừng và đồi nói được định hướng phát triển theo hướng bảo tồn, duy trì và phát triển cảnh quan rừng. Nâng cao công tác bảo vệ tự nhiên; phủ xanh đất trống đồi núi trọc, cải tạo cảnh quan rừng, phát triển các hoạt động du lịch homestay để vừa bảo vệ vừa khai thác cảnh quan tự nhiên.

Phương án quy hoạch cũng xác định khung phát triển vùng, dự báo phát triển về dân số, lao động, cơ cấu kinh tế, nhu cầu sử dụng đất; phân vùng chức năng và tổ chức không gian; quy hoạch sử dụng đất; định hướng phát triển hệ thống hạ tầng  kỹ thuật…

 
Huyện Quốc Oai: Nhiều lợi thế để trở thành Thành phố sinh thái - ảnh 1
Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai Nguyễn Trường Sơn phát biểu tại Hội thảo

Tin cùng chuyên mục

Điểm sáng HDBank trong bức tranh tăng trưởng tín dụng ngành ngân hàng

Điểm sáng HDBank trong bức tranh tăng trưởng tín dụng ngành ngân hàng

(PNTĐ) - Tung hàng nghìn tỷ đồng cho gói tín dụng hỗ trợ doanh nghiệp lãi suất 0%, chính sách cho vay mang tính nhân văn, hỗ trợ tối đa cho người dân, doanh nghiệp vực dậy trong bối cảnh kinh tế khó khăn chính là yếu tố giúp tăng trưởng tín dụng của Ngân hàng TMCP Phát triển Thành phố Hồ Chí Minh (HDBank) đạt 0,02% trong tháng 1 và dự kiến lên 2% trong tháng 2/2024...