Huyện Thường Tín hoàn thành lễ khởi công Dự án đường Vành đai 4

CÔNG NGỌC
Chia sẻ

(PNTĐ) - Sáng ngày 25/6, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn đã bấm nút khởi công dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô tại điểm cầu huyện Thường Tín.

Tham dự lễ khởi công còn có sự góp mặt của bà Nguyễn Lan Hương - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội; ông Hoàng Trọng Quyết - Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội cùng đoàn đại biểu thành phố đã đến tham dự lễ khởi công.

Dù trời mưa to nhưng từ sáng sớm, nhiều người dân đã tập trung ở điểm cầu để chứng kiến lễ khởi công.

Huyện Thường Tín hoàn thành lễ khởi công Dự án đường Vành đai 4 - ảnh 1
Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn cùng các đại biểu tham dự lễ khởi công

Dự án đường Vành đai 4, kết nối Vùng Thủ đô đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch chi tiết từ năm 2011, đi qua 14 huyện của các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Hưng Yên và Bắc Ninh.

Huyện Thường Tín hoàn thành lễ khởi công Dự án đường Vành đai 4 - ảnh 2
Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội Hoàng Trọng Quyết cùng đoàn đại biểu của các quận huyện tham dự lễ khởi công

Ngày 16/6/2022, với tinh thần đồng thuận cao, 474/475 đại biểu Quốc hội khóa XV đã bấm nút thông qua Nghị quyết số 56/2022/QH15 về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội.

Ngay sau khi Quốc hội thông qua, dưới sự chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, sự tham gia, phối hợp, giúp đỡ của các Bộ, ngành Trung ương, thành phố Hà Nội và hai tỉnh Bắc Ninh, Hưng Yên đã bắt tay ngay vào triển khai thực hiện.

Huyện Thường Tín hoàn thành lễ khởi công Dự án đường Vành đai 4 - ảnh 3
Các đại biểu nhấn nút khởi công dự án Vành đai 4 tại điểm cầu huyện Thường Tín

Được biết, nhờ sự chung sức đồng lòng của cả hệ thống chính trị và người dân, huyện Thường Tín đã hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) với tổng diện tích 111,72/134,28ha, đạt 83,2% tổng diện tích mặt bằng đường Vành đai 4 đi qua địa bàn. Trong đó, đã di chuyển được 1.829/1.846 ngôi mộ, đạt 99,07%.

Các gia đình ở 9 xã có đất nông nghiệp, tài sản, mộ chí và đất công do UBND xã quản lý đã được huyện chi trả bồi thường với số tiền trên 710 tỷ đồng. Toàn huyện hiện chỉ còn 22,56ha đất nằm trong dự án đường Vành đai 4 đang công khai, trình thẩm tra dự thảo phương án, kiểm đếm theo quy định.

Huyện Thường Tín hoàn thành lễ khởi công Dự án đường Vành đai 4 - ảnh 4
Đơn vị thi công sẵn sàng bắt tay vào thực hiện dự án

Theo Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Thường Tín Lê Tuấn Tú, diện tích đất trên địa bàn còn lại đa phần là đất ở, hiện đã kiểm đếm xong và huyện đã có kế hoạch bố trí xây dựng, các khu tái định cư vào khoảng cuối tháng 6/2023 cho các hộ dân xã Văn Bình và Vân Tảo có đất ở thuộc phạm vi GPMB đường Vành đai 4.

Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ xây dựng khu tái định cư ở xã Hồng Vân để sớm bàn giao đất cho các hộ gia đình. Dự kiến bàn giao toàn bộ hạ tầng các khu tái định cư vào tháng 9 năm nay. Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Thường Tín khẳng định, sau khi thực hiện bố trí tái định cư cho các hộ dân có đất phải thu hồi, huyện sẽ phấn đấu bàn giao nốt phần mặt bằng còn lại đúng theo kế hoạch trong năm 2023.

Ông Nguyễn Văn Tịnh ở xã Hiền Giang chia sẻ: "Gia đình có 1.500m2 đất nông nghiệp phải GPMB phục vụ dự án Vành đai 4 và đã nhận được bồi thường gần 1,2 tỷ đồng". Theo ông Tịnh, các cán bộ địa phương đã không quản thời tiết nắng nóng hướng dẫn người dân hoàn thiện hồ sơ để sớm nhận tiền bồi thường GPMB. Bên cạnh đó, khi được các cán bộ quán triệt, gia đình cũng tự nguyện cùng nhiều hộ dân địa phương chủ động bảo nhau ủng hộ Nhà nước trong công tác GPMB, giúp đẩy nhanh tiến độ dự án.

Cũng có đất trong diện GPMB của dự án, bà Hoàng Minh Hải ở xã Khánh Hà cho biết, cán bộ xã đã tận tình hướng dẫn người dân nộp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để hiệu chỉnh thông tin sau khi thu hồi và giúp đỡ người dân hoàn thành các thủ tục nhận đền bù một cách nhanh chóng không quản nắng mưa nên người dân rất phấn khởi. "Chúng tôi bảo nhau ủng hộ GPMB để con đường sớm hình thành, mang lại diện mạo mới cho quê hương"- bà Hải bộc bạch.

Về việc phối hợp triển khai dự án, ông Lê Tuấn Tú cho biết, địa phương sẽ phối hợp chặt chẽ với Ban Quản lý dự án và các nhà thầu thi công đường vành đai 4 nhằm bảo đảm việc thi công diễn ra thuận lợi, hạn chế các ảnh hưởng có thể có đối với những khu vực xung quanh.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Cần có cơ chế chính sách để doanh nghiệp “mặn mà” đầu tư nhà ở cho công nhân

Cần có cơ chế chính sách để doanh nghiệp “mặn mà” đầu tư nhà ở cho công nhân

(PNTĐ) - Chia sẻ tại buổi toạ đàm "Đảm bảo chỗ ở an toàn cho công nhân - Từ thực tiễn đến chính sách" do Báo Kinh tế và Đô thị phối hợp với Tổ chức ActionAid Quốc tế tại Việt Nam (AAV) và Quỹ Hỗ trợ chương trình, dự án an sinh xã hội Việt Nam (AFV) tổ chức, các chuyên gia, nhà quản lý, doanh nghiệp đã phân tích những vướng mắc và đưa ra những giải pháp để sớm có nhiều nhà ở cho công nhân.
Cần hành động để đảm bảo chỗ ở an toàn cho công nhân, người lao động

Cần hành động để đảm bảo chỗ ở an toàn cho công nhân, người lao động

(PNTĐ) - Sáng 24/9, tại Hà Nội, báo Kinh tế & Đô thị (KT&ĐT) phối hợp với Tổ chức ActionAid Quốc tế tại Việt Nam (AAV) và Quỹ Hỗ trợ chương trình, Dự án an sinh xã hội Việt Nam (AFV) hợp tác tổ chức tọa đàm với chủ đề “Đảm bảo chỗ ở an toàn cho công nhân: Từ mục tiêu đến hành động”.
Hà Đông: 300 nữ đoàn viên công đoàn, đối tượng chính sách được khám sức khỏe miễn phí

Hà Đông: 300 nữ đoàn viên công đoàn, đối tượng chính sách được khám sức khỏe miễn phí

(PNTĐ) - Ngày 23/9, Liên đoàn Lao động quận Hà Đông phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Người Khuyết tật, Hội bác sĩ tình nguyện quận Hà Đông và Đảng ủy, UBND phường Yên Nghĩa tổ chức khám sức khỏe, cấp thuốc miễn phí, sàng lọc bệnh tim cho 300 nữ công nhân lao động, hội viên, gia đình chính sách, hộ cận nghèo trên địa bàn phường Yên Nghĩa.
“Đoạn đường/tuyến phố nở hoa” đã thể hiện tính lan tỏa của phong trào đến với người dân

“Đoạn đường/tuyến phố nở hoa” đã thể hiện tính lan tỏa của phong trào đến với người dân

(PNTĐ) - Ngày 23/9, Đoàn công tác của Hội LHPN Hà Nội do bà Nguyễn Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN TP Hà Nội làm trưởng đoàn đã kiểm tra, chấm điểm “đoạn đường/tuyến phố nở hoa” do các cấp Hội Phụ nữ tự quản năm 2023 tại Cụm thi đua số 3 gồm các quận: Hoàng Mai, Hai Bà Trưng, Long Biên, Hoàn Kiếm, Ba Đình và Đống Đa.