Kêu gọi ngừng buôn bán động vật hoang dã để ngăn đại dịch như COVID-19

Chia sẻ

Thư ngỏ được dịch ra 6 thứ tiếng, trong đó có tiếng Việt, kêu gọi các chuyên gia, tổ chức cùng ký tại www.PreventPandemics.org. Đến sáng 12/5, đã có 225 chuyên gia, nhà khoa học, người ủng hộ tại 43 quốc gia, vùng lãnh thổ ký xác nhận lời kêu gọi toàn cầu này.

Kêu gọi ngừng buôn bán động vật hoang dã để ngăn đại dịch như COVID-19 - ảnh 1 (Ảnh: Minh họa)

Tổ chức quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên (WWF) vừa có thư ngỏ, được ký bởi các nhà khoa học, nhà lãnh đạo trong lĩnh vực bảo tồn, y tế công cộng và chuyên gia về bệnh dịch lây truyền từ động vật sang người, thể hiện mong muốn tới các nhà hoạch định chính sách trên toàn cầu cần có động thái nhằm giảm thiểu nguy cơ bùng phát một đại dịch tương tự COVID-19 trong tương lai.

Các hành động bao gồm: Đóng cửa các chợ buôn bán động vật hoang dã có nguy cơ cao, ưu tiên đóng cửa các chợ tại những khu vực đô thị tập trung đông dân cư; Khẩn cấp đẩy mạnh nỗ lực chấm dứt buôn bán bất hợp pháp các loài động vật hoang dã và dừng ngay lập tức việc buôn bán các nhóm loài động vật có nguy cơ cao; Tăng cường nỗ lực giảm cầu tiêu thụ đối với các sản phẩm làm từ các loài có nguy cơ cao.

Ông Steve Osofsky, Giáo sư về Chính sách y tế công và Sức khoẻ động vật hoang dã, Khoa Thú y, Đại học Cornell cho rằng, các chợ động vật hoang dã có nguy cơ cao lây lan các mầm bệnh bởi chúng thường bị nhốt lẫn vào trong một chỗ chật hẹp cùng với phân và nước tiểu. Trong số các mầm bệnh này có thể truyền sang người.

Thư ngỏ được dịch ra 6 thứ tiếng, trong đó có tiếng Việt, kêu gọi các chuyên gia, tổ chức cùng ký tại www.PreventPandemics.org. Đến sáng 12/5, đã có 225 chuyên gia, nhà khoa học, người ủng hộ tại 43 quốc gia, vùng lãnh thổ ký xác nhận lời kêu gọi toàn cầu này.

BT/Chinhphu.vn

Theo http://baochinhphu.vn/Khoa-hoc-Cong-nghe/Keu-goi-ngung-buon-ban-dong-vat-hoang-da-de-ngan-dai-dich-nhu-COVID19/395391.vgp

Tin cùng chuyên mục

Tây Hồ triển khai công trình Tết trồng cây tại Khu Di tích Phủ Chủ tịch

Tây Hồ triển khai công trình Tết trồng cây tại Khu Di tích Phủ Chủ tịch

(PNTĐ) - Sáng 24/2, tại Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch, Đảng ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Tây Hồ tổ chức triển khai công trình “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”, thiết thực chào mừng cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Chương trình có sự kết nối, tham mưu của Hội LHPN phường Tây Hồ.
Hội LHPN phường Tây Hồ báo công dâng Bác, hưởng ứng Tết trồng cây “Phụ nữ Tây Hồ đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

Hội LHPN phường Tây Hồ báo công dâng Bác, hưởng ứng Tết trồng cây “Phụ nữ Tây Hồ đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

(PNTĐ) - Sáng 24/2, trong không khí trang nghiêm tại Quảng trường Ba Đình lịch sử, đoàn đại biểu Đảng ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Tây Hồ và Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Tây Hồ đã tổ chức Lễ báo công dâng Bác, bày tỏ lòng thành kính và biết ơn sâu sắc đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh.