Hội LHPN Hà Nội:

Khai giảng lớp tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng cho nữ đại biểu HĐND

THANH THANH
Chia sẻ

(PNTĐ) - Sáng ngày 21/9, Hội LHPN Hà Nội đã tổ chức khai lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về bình đẳng giới và kỹ năng cho nữ đại biểu HĐND cấp thành phố và cấp huyện tham gia lần đầu nhiệm kỳ 2021-2026.

Phát biểu khai giảng lớp tập huấn, bà Lê Kim Anh, Thành ủy viên, Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội cho biết: Thực hiện chiến lược quốc gia về bình đẳng giới, Chỉ thị số 21-CT/TW của Bộ Chính trị, Chỉ thị số 22-CT/TU của Thành ủy Hà Nội về tiếp tục đẩy mạnh công tác phụ nữ trên địa bàn thành phố trong tình hình mới, thực hiện kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng cán bộ năm 2022 được Thành ủy, UBND Thành phố phê duyệt, Ban Thường vụ Hội LHPN Hà Nội tổ chức khai giảng lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về bình đẳng giới và kỹ năng cho nữ đại biểu HĐND cấp thành phố và cấp huyện tham gia lần đầu nhiệm kỳ 2021-2026.

Khai giảng lớp tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng cho nữ đại biểu HĐND - ảnh 1
Bà Lê Kim Anh, Thành ủy viên, Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội phát biểu khai mạc 

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 của thành phố Hà Nội đã thành công rất tốt đẹp. Tỷ lệ nữ đại biểu HĐND 3 cấp cao hơn nhiệm kỳ trước. Nữ đại biểu Hội đồng nhân dân cấp Thành phố đạt 25,26% (tăng 1,5%), cấp huyện 33,37% (tăng 3,28%), cấp xã 39,75% (tăng 11,22%). Hội đồng Nhân dân là cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương. Đại biểu HĐND có trách nhiệm đại diện cho ý chí, nguyện vọng của cử tri địa phương, đại diện cho cử tri để tham gia thực hiện các nhiệm vụ của HĐND, tham gia quyết định các vấn đề quan trọng của địa phương theo qui định của pháp luật, tuyên truyền, phổ biến pháp luật và các nghị quyết của HĐND, giám sát việc tuân theo Hiến pháp và pháp luật ở địa phương, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của Nhân dân.

Khai giảng lớp tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng cho nữ đại biểu HĐND - ảnh 2

Tham gia lớp tập huấn các nữ đại biểu HĐND không những được tiếp nhận thêm kiến thức mà còn được tăng cường sự gắn kết, giao lưu học hỏi chia sẻ kinh nghiệm với nhau để cùng nhau thực hiện tốt nhiệm vụ nữ đại biểu của nhân dân, của phụ nữ.

Để hỗ trợ giúp các nữ đại biểu HĐND thực hiện tốt nhiệm vụ, bên cạnh kiến thức được HĐND các cấp tập huấn, Hội LHPN Hà Nội đề xuất và được Ban Tổ chức Thành ủy, UBND Thành phố thống nhất tổ chức lớp tập huấn, bồi dưỡng chuyên đề nâng cao kiến thức về giới và kỹ năng dành cho đối tượng các nữ đại biểu HĐND cấp thành phố và quận, huyện, thị xã tham gia lần đầu, nhiệm kỳ 2021-2026. Đây là sự quan tâm của lãnh đạo thành phố đối với công tác cán bộ nữ và thúc đẩy bình đẳng giới, phát huy vai trò của nữ đại biểu HĐND.

Để đảm bảo cho các nữ đại biểu sắp xếp thời gian tham gia nghiên cứu vừa thực hiện nhiệm vụ thường xuyên, thời gian lớp học được bố trí trong 2 tuần với 8 chuyên đề. Giảng viên được lựa chọn là các báo cáo viên cấp  Trung ương và Thành phố, các chuyên gia giới, nữ đại biểu và nguyên đại biểu Quốc hội.

Khai giảng lớp tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng cho nữ đại biểu HĐND - ảnh 3
Sau khai mạc hội nghị, ông Phạm Thanh Học, Phó Trưởng ban Thường trực ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội  trao đổi chuyên đề 1 về Định hướng phát triển Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn 2045 ( Nghị quyết 15-NQ/TW ngày 5/5/2022 của Bộ Chính trị).

Cụ thể: Chuyên đề 1: Định hướng phát triển Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn 2045 ( Nghị quyết 15-NQ/TW ngày 5/5/2022 của Bộ Chính trị). Chuyên đề 2: Phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19 và những vấn đề liên quan đến phụ nữ. Chuyên đề 3: Bình đẳng giới, lồng ghép giới trong hoạt động của nữ đại biểu HĐND. Chuyên đề 4: Lồng ghép giới trong xây dựng chính sách, pháp luật. Chuyên đề 5: Kỹ năng tiếp xúc cử tri, giải quyết đơn thư kiến nghị của công dân. Chuyên đề 6: Kỹ năng giám sát, phản biện của nữ đại biểu HĐND. Chuyên đề 7: Kỹ năng tiếp xúc truyền thông đại chúng và xây dựng hình ảnh cá nhân. Chuyên đề 8: Văn hóa lãnh đạo quản lý và tạo động lực làm việc.

Lớp tập huấn đợt này có 88 nữ đại biểu đăng ký tham gia học/tổng số 161 nữ đại biểu HĐND thành, quận, huyện thị xã tham gia lần đầu.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) báo lỗ chủ yếu do chi phí điện đầu vào cao

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) báo lỗ chủ yếu do chi phí điện đầu vào cao

(PNTĐ) - Chiều 31/3, Bộ Công Thương tổ chức họp báo công bố kết quả kiểm tra chi phí sản xuất kinh doanh điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).  EVN rất khó khăn về tài chính, chính vì thế, EVN đã có đề xuất Bộ Công Thương các cấp, điều chỉnh vấn đề giá điện sau 4 năm chưa được điều chỉnh.
Bí thư Thành ủy Hà Nội: Sẽ lập quy hoạch quản lý sử dụng vỉa hè, lòng đường

Bí thư Thành ủy Hà Nội: Sẽ lập quy hoạch quản lý sử dụng vỉa hè, lòng đường

(PNTĐ) - Kết luận Hội nghị giao ban Thành ủy Hà Nội với các quận, huyện, thị xã quý I/2023 sáng 31/3, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng khẳng định, 3 nội dung: Tăng cường công tác kiểm tra, quản lý sử dụng hè phố, lòng đường; Đẩy mạnh công tác quản lý, đầu tư chợ; Công tác quản lý, khai thác, sử dụng và đầu tư công viên.