Khai mạc hội nghị Ban chấp hành TƯ Hội LHPN Việt Nam lần thứ 7, khóa XIII

THANH THANH
Chia sẻ

(PNTĐ) - Sáng ngày 14/12, Ban Chấp hành TƯ Hội LHPN Việt Nam khóa XIII tổ chức khai mạc Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ 7 nhằm tổng kết, đánh giá công tác Hội năm 2023 và thảo luận, thống nhất một số nội dung quan trọng triển khai công tác Hội và phong trào phụ nữ năm 2024 và thực hiện một số chuyên đề công tác Hội.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Ủy viên BCH TƯ Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam khóa XIII Hà Thị Nga cho biết: Năm 2023 là năm có ý nghĩa quan trọng đánh giá giữa kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025. Nghị quyết các Hội nghị lần thứ 7, 8 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa 13 và Kỳ họp thứ 5,6 Quốc hội khóa 15 đã cho thấy bức tranh toàn cảnh về tình hình phát triển kinh tế xã hội của đất nước với nhiều điểm sáng tích cực.

Khai mạc hội nghị Ban chấp hành TƯ Hội LHPN Việt Nam lần thứ 7, khóa XIII - ảnh 1
Ủy viên BCH TƯ Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam khóa XIII Hà Thị Nga  phát biểu khai mạc hội nghị

Trong điều kiện có những thuận lợi và khó khăn đan xen và sự ảnh hưởng của tình hình khu vực và thế giới (như ảnh hưởng của các cuộc xung đột, thiên tai, biến đổi khí hậu…), dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, sự chung sức, đồng lòng của nhân dân cả nước, tình hình kinh tế - xã hội nước ta đạt nhiều kết quả quan:

Tính đến tháng 9/2023, có ít nhất 10/15 chỉ tiêu đạt và vượt, có thể hoàn thành toàn bộ các chỉ tiêu về xã hội; dự báo tăng trưởng GDP đạt khoảng 5% - là mức khá cao so với nhiều nước trong khu vực và trên thế giới. Kinh tế vĩ mô cơ bản ổn định, lạm phát được kiểm soát, đời sống nhân dân được cải thiện tốt hơn, an sinh xã hội được quan tâm, tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều giảm (còn 2,93%), vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế ngày càng được nâng cao; xếp hạng môi trường kinh doanh Việt Nam tăng 12 bậc.

Tính đến hết tháng 11, điểm sáng nổi bật của nước ta là thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vào Việt Nam tiếp tục đà tăng trưởng, với tổng số vốn 28,85 tỷ USD, tăng 14,8% so với cùng kỳ năm trước; xuất khẩu hàng hóa vẫn đạt hơn 322 tỷ USD trong bối cảnh kinh tế toàn cầu gặp khó khăn (chỉ giảm 5,9% so với cùng kỳ năm 2022). Đặc biệt, việc hoàn thiện thể chế được quan tâm với nhiều quy định, luật quan trọng được ban hành/sửa đổi như Luật đấu thầu, Luật hợp tác xã, Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Các tổ chức tín dụng... tiếp tục tạo hành lang pháp lý thuận lợi cho việc phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

“Các cấp Hội và hội viên, phụ nữ vui mừng là những người được thụ hưởng những thành quả tốt đẹp chung của đất nước, vừa tự hào là lực lượng quan trọng, cùng với các tầng lớp nhân dân đóng góp vào việc thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước năm 2023”, Chủ tịch Hội Hà Thị Nga nhấn mạnh.   

Trong bối cảnh chung của đất nước, bám sát chủ trương, chính sách, luật pháp của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội và chương trình, kế hoạch của địa phương, đơn vị, Hội LHPN các cấp các đơn vị và các tổ chức thành viên đã không ngừng nỗ lực, bám sát thực tiễn và chủ đề năm 2023 “Tập trung xây dựng cơ sở Hội, trọng tâm là nâng cao năng lực cán bộ Hội cơ sở”, chủ động tổ chức triển khai nhiệm vụ năm 2023 với nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả.

Khai mạc hội nghị Ban chấp hành TƯ Hội LHPN Việt Nam lần thứ 7, khóa XIII - ảnh 2
Quang cảnh hội nghị sáng 14/12
Khai mạc hội nghị Ban chấp hành TƯ Hội LHPN Việt Nam lần thứ 7, khóa XIII - ảnh 3
Các đại biểu dự hội nghị sáng 14/12

Một số điểm nổi bật: 

  1. Công tác chỉ đạo của Đoàn Chủ tịch, Ban Chấp hành luôn quyết liệt, theo hướng sát thực tiễn, tập trung chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện chủ đề năm, các khâu đột phá, các nhiệm vụ mới và khó nhằm phát huy tính chủ động, linh hoạt, sáng tạo và thế mạnh của từng địa phương, đơn vị. Chú trọng phối hợp, làm việc với các tỉnh/thành ủy tháo gỡ khó khăn, đặc biệt là trong triển khai các đề án, dự án của Chính phủ. Tiếp tục ký kết và triển khai có hiệu quả chương trình phối hợp với các ngành, đoàn thể, tổ chức Hội được Nhà nước giao nhiệm vụ. 

2.  Chủ đề năm 2023 được các cấp Hội tập trung triển khai bằng nhiều hoạt động thiết thực gắn với hai khâu đột phá của nhiệm kỳ; quan tâm đầu tư nguồn lực, đẩy mạnh các hoạt động đào tạo, bồi dưỡng nâng cao chất lượng cán bộ Hội, nâng cao chất lượng tổ chức Hội và chất lượng sinh hoạt Hội có nhiều giải pháp nâng cao tỷ lệ thu hút hội viên.

Đặc biệt là việc tổ chức đồng loạt các hoạt động biểu dương, tôn vinh đội ngũ cán bộ Hội Phụ nữ cơ sở giỏi góp phần động viên, khích lệ tạo động lực cán bộ Hội tiếp tục nỗ lực trong tổ chức triển khai nhiệm vụ. 

3. Phong trào thi đua “Xây dựng người Phụ nữ Việt Nam thời đại mới” được thực hiện rộng khắp từ TW đến cơ sở với nhiều cách thức sáng tạo gắn với đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” đã thu hút hội viên, phụ nữ tích cực tham gia hưởng ứng, nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện của cấp ủy, chính quyền địa phương.

 4.  Các cấp Hội đã có nhiều đổi mới trong tổ chức các hoạt động tuyên truyền, vận động và chăm lo cho hội viên, phụ nữ, đặc biệt là trong các dịp lễ kỷ niệm lớn của đất nước, địa phương. Nhiều hoạt động thu hút được sự tham gia của các cấp, các ngành, tổ chức, cá nhân, hội viên phụ nữ và nhân dân như Chương trình Mẹ đỡ đầu, Chương trình Đồng hành cùng phụ nữ biên cương, phong trào tập dân vũ, tuần lễ áo dài…

 5.  Có sự chủ động và nỗ lực vượt bậc trong việc triển khai thực hiện các đề án, các Chương trình mục tiêu quốc gia theo chức năng, nhiệm vụ của tổ chức Hội, đặc biệt là thực hiện tốt trách nhiệm của cơ quan chủ trì triển khai dự án thành phần số 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” trong Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 -2030.

6.  Công tác phản biện xã hội, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của phụ nữ, trẻ em gái, vận động bình đẳng giới tiếp tục được đầu tư chỉ đạo thực hiện, đặc biệt là việc chủ trì phản biện xã hội Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) và tham gia phản biện xã hội Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi). Thúc đẩy thực hiện các mục tiêu bình đẳng giới và công tác phụ nữ, chủ động chuẩn bị sơ kết 5 năm Chỉ thị số 21-CT/TW ngày 20/01/2018 của Ban Bí thư về “tiếp tục đẩy mạnh công tác phụ nữ trong tình hình mới”.

 7. Các hoạt động ngoại giao nhân dân, quan hệ với các nước láng giềng, bạn bè truyền thống tiếp tục duy trì và mở rộng, điển hình là các hoạt động hợp tác với Lào và Cuba; phát triển quan hệ với nhiều đối tác chiến lược và các nước phát triển, có kinh nghiệm về bình đẳng giới như Úc, Hàn Quốc, Nhật Bản; quan tâm vận động phụ nữ Việt Nam ở nước ngoài. Các hoạt động giao lưu, hợp tác, xây dựng đường biên giới hoà bình, hữu nghị, phát triển được thực hiện hiệu quả ở nhiều địa phương.

Thay mặt Đoàn Chủ tịch TƯ Hội LHPN Việt Nam, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga đánh giá cao, biểu dương  sự nỗ lực của cán bộ, hội viên phụ nữ và các cấp Hội cả nước, đặc biệt là ghi nhận và trân trọng cảm ơn sự chủ động, trách nhiệm của các đồng chí Uỷ viên Ban Chấp hành TƯ Hội khóa XIII đã chỉ đạo, tổ chức triển khai hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ công tác Hội trong năm 2023.

Khai mạc hội nghị Ban chấp hành TƯ Hội LHPN Việt Nam lần thứ 7, khóa XIII - ảnh 4

Hội nghị lần thứ 7 Ban Chấp hành TƯ Hội LHPN Việt Nam được tổ chức trong 2 ngày  14- 15/12 với nhiều nội dung quan trọng: (1) Thảo luận, đánh giá kết quả công tác Hội năm 2023 và Kế hoạch triển khai nhiệm vụ năm 2024; (2) Thảo luận, cho ý kiến vào Kế hoạch đánh giá giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII; (3) Thảo luận, cho ý kiến vào Báo cáo công tác kiểm tra, giám sát năm 2023; Kế hoạch công tác kiểm tra, giám sát năm 2024; (4) Cho ý kiến góp ý trực tiếp vào các văn bản quan trọng như Báo cáo sơ kết 5 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 21, Báo cáo đánh giá kết quả thực hiện Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia, Báo cáo sơ kết 3 năm thực hiện Dự án 8, Tiêu chí đánh giá thi đua đối với Hội LHPN tỉnh, thành phố, đơn vị, năm 2024.

* Chiều cùng ngày sẽ diễn ra Hội thảo khoa học quốc gia "Phát huy vai trò của phụ nữ Việt Nam trong thời đại mới"; nghe trao đổi chuyên về “Những vấn đề đặt ra trong đảm bảo an ninh mạng và những lưu ý đối với phụ nữ và các cấp Hội phụ nữ”; công bố Giải thưởng Nguyễn Thị Định; thực hiện các quy trình công tác cán bộ và thực hiện công tác thi đua khen thưởng năm 2023.

 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Điểm sáng HDBank trong bức tranh tăng trưởng tín dụng ngành ngân hàng

Điểm sáng HDBank trong bức tranh tăng trưởng tín dụng ngành ngân hàng

(PNTĐ) - Tung hàng nghìn tỷ đồng cho gói tín dụng hỗ trợ doanh nghiệp lãi suất 0%, chính sách cho vay mang tính nhân văn, hỗ trợ tối đa cho người dân, doanh nghiệp vực dậy trong bối cảnh kinh tế khó khăn chính là yếu tố giúp tăng trưởng tín dụng của Ngân hàng TMCP Phát triển Thành phố Hồ Chí Minh (HDBank) đạt 0,02% trong tháng 1 và dự kiến lên 2% trong tháng 2/2024...