Khai mạc Hội nghị lần thứ 10 Ban Chấp hành Trung ương Hội LHPN Việt Nam khóa XIII

THANH THANH
Chia sẻ

(PNTĐ) - Trong 2 ngày, 13-14/6, Hội nghị lần thứ 10 Ban Chấp hành Trung ương Hội LHPN Việt Nam khóa XIII sẽ tập trung thảo luận, cho ý kiến vào các nội dung quan trọng gồm: Sơ kết công tác Hội 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024, cho ý kiến về chủ đề năm và định hướng nhiệm vụ trọng tâm năm 2025, sơ kết 6 tháng đầu năm về triển khai Dự án 8, cho ý kiến về các nội dung khác trình tại hội nghị, công tác cán bộ...

Sáng 13/6/2024, tại TP Hồ Chí Minh, Hội nghị lần thứ 10 Ban Chấp hành Trung ương Hội LHPN Việt Nam khóa XIII đã được khai mạc.

Hội nghị có sự tham dự của: Bà Trương Mỹ Hoa, nguyên Bí thư  Ban Chấp hành Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội, nguyên Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam; bà Nguyễn Thị Thanh Hòa, nguyên Ủy viên Ban chấp hành TƯ Đảng, nguyên Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam; bà Nguyễn Thị Thân, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành TƯ Đảng, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN Việt Nam.

Về phía Hội LHPN Việt Nam có: Bà Hà Thị Nga, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam; bà Đỗ Thị Thu Thảo, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN Việt Nam; bà Tôn Ngọc Hạnh, Ủy viên dự khuyết  Ban chấp hành TƯ Đảng, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam; các Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam: Nguyễn Thị Minh Hương, Trần Lan Phương, Nguyễn Thị Thu Hiền; cùng các đại biểu là nguyên lãnh đạo Hội LHPN Việt Nam; cán bộ cơ quan TƯ Hội các đơn vị phía Nam; lãnh đạo, cán bộ Hội LHPN các tỉnh, thành phố...

Về phía TP Hồ Chí Minh, có sự tham dự của ông Nguyễn Phước Lộc, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM; đại diện Ban Dân vận Thành ủy TPHCM, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hồ Chí Minh...

Tham dự hội nghị  về phía Hội LHPN Hà Nội có bà Lê Kim Anh, Ủy viên Đoàn Chủ tịch TƯ Hội LHPN Việt Nam, Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội; bà Phạm Thị Thanh Hương, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN Hà Nội. 

Khai mạc Hội nghị lần thứ 10 Ban Chấp hành Trung ương Hội LHPN Việt Nam khóa XIII - ảnh 1
Bà Trương Mỹ Hoa, nguyên Bí thư  Ban chấp hành Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội, nguyên Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam; bà Hà Thị Nga - Ủy viên Ban chấp hànhTrung ương Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam; bà Đỗ Thị Thu Thảo, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN Việt Nam cùng các đại biểu trao đổi tại Hội nghị. Ảnh BTC

Phát biểu khai mạc tại hội nghị, bà Hà Thị Nga cho biết: Ban Chấp hành Trung ương Hội LHPN Việt Nam khóa XIII tổ chức Hội nghị lần thứ 10 để Sơ kết hoạt động Hội 6 tháng đầu năm 2024, bàn giải pháp thực hiện nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2024; thảo luận, thống nhất định hướng nhiệm vụ năm 2025; thực hiện công tác cán bộ và triển khai một số chuyên đề có liên quan mật thiết đến công tác Hội và cán bộ, hội viên, phụ nữ cả nước.

Năm 2024 là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, toàn hệ thống chính trị đã nỗ lực, bứt phá để phấn đấu thực hiện thắng lợi kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm, giai đoạn 2021-2025, trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu nói chung và của Việt Nam đang tiếp tục phải chịu tác động nặng nề từ hậu quả của đại dịch Covid-19 và những bất ổn địa chính trị, xung đột quân sự leo thang tại một số quốc gia, khu vực và trên thế giới.

Trong điều kiện có những thuận lợi, khó khăn, thách thức đan xen, song dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt của Chính phủ và sự quyết tâm vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự chung sức, đồng lòng của nhân dân cả nước, tình hình kinh tế - xã hội đất nước ta trong 6 tháng đầu năm 2024 có nhiều khởi sắc với những kết quả đáng khích lệ.

Tăng trưởng kinh tế phục hồi, các hoạt động kinh tế - xã hội diễn ra sôi động hơn; đời sống dân cư được cải thiện, thu nhập bình quân đầu người tăng so với cùng kỳ năm 2023.

Các tổ chức quốc tế tiếp tục đánh giá cao triển vọng tăng trưởng của Việt Nam. Chỉ số phát triển con người của Việt Nam tăng 8 bậc (xếp thứ 107/193 quốc gia), chỉ số hạnh phúc tăng 11 bậc (xếp thứ 54/143) và là nước nằm trong nhóm cao về chỉ số phát triển con người (HDI).

Về lĩnh vực bình đẳng giới, chỉ số xếp hạng về bình đẳng giới của Việt Nam năm 2023 tăng 11 bậc so với năm 2022. Chúng ta rất phấn khởi khi có thêm 1 nữ Phó Chủ tịch Quốc hội khóa XV. Nhiều đồng chí cán bộ cán bộ nữ đã được bố trí, bổ nhiệm ở các vị trí chủ chốt của các tỉnh/thành phố trong cả nước.

Đặc biệt, tháng 4/2024, Việt Nam đã được bầu vào Hội đồng Chấp hành Cơ quan Liên Hợp Quốc về Bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ nhiệm kỳ 2025-2027, góp phần nâng cao vai trò, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Khai mạc Hội nghị lần thứ 10 Ban Chấp hành Trung ương Hội LHPN Việt Nam khóa XIII - ảnh 2
Bà Hà Thị Nga phát biểu khai mạc hội nghị.   Ảnh BTC

Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga nhấn mạnh: Trong những ngày này, kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV đang diễn ra và dự kiến xem xét, thông qua 10 dự án Luật, 3 Nghị quyết; cho ý kiến 11 dự án Luật. Đây đều là các nội dung tác động lớn đến người dân, cộng đồng, trong đó có phụ nữ và trẻ em, như: Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi), Luật Phòng, chống mua bán người (sửa đổi); Luật Tư pháp người chưa thành niên…

Với việc hoàn thiện và xây dựng các dự án Luật nhằm cụ thể hóa chủ trương của Đảng, đáp ứng yêu cầu thực tiễn và tương thích với thông lệ quốc tế, chắc chắn sẽ mở ra những cơ hội và điều kiện thuận lợi cho sự phát triển bền vững của quốc gia, trong đó có việc thúc đẩy bình đẳng giới và sự phát triển của phụ nữ.

Trong những thành tựu chung của đất nước 6 tháng đầu năm trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội - an ninh quốc phòng, có sự đóng góp không nhỏ của các tầng lớp phụ nữ. Đối với công tác Hội, Đoàn Chủ tịch, Ban Chấp hành Trung ương Hội LHPN Việt Nam đã tập trung chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ công tác Hội đạt nhiều kết quả tích cực. Có thể kể đến những điểm nổi bật, đó là:

Thứ nhất, chủ đề năm 2024 "Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong tổ chức sinh hoạt Hội" được các cấp Hội hưởng ứng tích cực với nhiều cách thức sáng tạo, đổi mới; công nghệ thông tin đã được ứng dụng mạnh mẽ hơn trong nhiều hoạt động Hội, nhất là trong tổ chức sinh hoạt Hội. Cuộc thi "Ứng dụng công nghệ thông tin trong tổ chức sinh hoạt Hội" và chuỗi các hoạt động "Ngày hội Phụ nữ trên hành trình chuyển đổi số" là điểm nhấn nổi bật, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, hội viên, phụ nữ trong việc đẩy mạnh ứng dụng Công nghệ thông tin vào hoạt động Hội và vào cuộc sống.

Thứ hai, phong trào thi đua "Xây dựng người phụ nữ Việt Nam thời đại mới", cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch" tiếp tục được cụ thể hóa, triển khai gắn với đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; chú trọng tuyên truyền về các tiêu chí của phong trào, hỗ trợ phụ nữ rèn luyện đạt các tiêu chí; đã có hơn 12.000 tập thể, cá nhân tiêu biểu trong phong trào thi đua được các cấp Hội biểu dương, khen thưởng. Qua đó góp phần khẳng định vai trò, sự đóng góp to lớn của các tầng lớp phụ nữ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Thứ ba, công tác tuyên truyền, vận động hội viên, phụ nữ tiếp tục được đổi mới, ngày càng đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của hội viên, phụ nữ. Hoạt động giáo dục truyền thống được chú trọng, tiêu biểu là chuỗi hoạt động kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ ở các cấp Hội trong cả nước. Thông qua hoạt động tuyên truyền, vận động, hỗ trợ phụ nữ và các mô hình thu hút hội viên được thực hiện sáng tạo tại nhiều địa phương đã góp phần thiết thực xây dựng, củng cố tổ chức Hội.

Thứ tư, tăng cường mối quan hệ phối hợp với các bộ ngành và chính quyền các cấp địa phương trong tổ chức thực hiện các Chương trình Mục tiêu quốc gia, các đề án của Chính phủ do Hội chủ trì. Chương trình "Đồng hành cùng phụ nữ biên cương", "Mẹ đỡ đầu" tiếp tục là điểm sáng trong công tác Hội với nhiều kết quả thiết thực.

Thứ năm, công tác bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của phụ nữ và trẻ em gái chủ động, kịp thời hơn. Công tác phản biện xã hội, đề xuất chính sách được đầu tư, nhiều ý kiến phản biện, góp ý văn bản luật pháp, chính sách của Hội được các cơ quan Nhà nước nghiên cứu, tiếp thu. Nâng cao chất lượng giám sát việc thực hiện luật pháp, chính sách liên quan đến phụ nữ và trẻ em, nhiều kiến nghị sau giám sát được cấp ủy, chính quyền địa phương tiếp thu, ghi nhận.

Thứ sáu, tiếp tục thực hiện tốt hoạt động đối ngoại nhân dân, củng cố, tăng cường mối quan hệ phối hợp với các tổ chức đối tác quốc tế, tổ chức phụ nữ các nước, với phụ nữ Việt Nam ở nước ngoài. Các hoạt động giao lưu, hợp tác, xây dựng đường biên giới hoà bình, hữu nghị, phát triển được thực hiện hiệu quả ở nhiều địa phương, đơn vị.

Thay mặt Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội LHPN Việt Nam, Chủ tịch Hà Thị Nga đề nghị các chị Ủy viên Ban Chấp hành tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm, tập trung nghiên cứu tài liệu, chuẩn bị ý kiến phát biểu thảo luận thật chất lượng; mong các chị sẽ có nhiều phát hiện, đề xuất nhiều giải pháp để tổ chức hiệu quả hoạt động, giải quyết tốt những vấn đề đang đặt ra trong thực tiễn đối với công tác Hội và phong trào phụ nữ cả nước.

Đặc biệt là tham gia đóng góp, cho ý kiến Chủ đề năm và định hướng nhiệm vụ trọng năm 2025 - năm có rất nhiều ngày kỷ niệm lớn của các nước, của Hội; trao đổi thống nhất các nhiệm vụ lớn giai đoạn cuối nhiệm kỳ và một số nội dung của Đề án Hỗ trợ phụ nữ tham gia chuyển đổi số đến năm 2030. Đồng thời mong muốn nhận được sự quan tâm, ý kiến góp ý từ các đồng chí lãnh đạo, đại diện các ban Đảng, các bộ, ngành Trung ương và TP Hồ Chí Minh để giúp cho phong trào phụ nữ và công tác Hội thời gian tới ngày một hiệu quả, thực chất hơn.

Hội nghị lần thứ 10 Ban Chấp hành Trung ương Hội LHPN Việt Nam được tổ chức trong gần 2 ngày với nhiều nội dung quan trọng như:

(1) Tiến hành sơ kết công tác Hội 6 tháng đầu năm 2024, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024; sơ kết 6 tháng Dự án 8 và công tác kiểm tra của Ủy ban kiểm tra TW Hội.

(2) Bàn về Định hướng nhiệm vụ trọng tâm năm 2025;

(3) Xin ý kiến Ban Chấp hành về triển khai thí điểm một số mô hình tập hợp phụ nữ trên không gian mạng và một số nội dung về dự thảo Đề án Hỗ trợ phụ nữ tham gia chuyển đổi số đến năm 2030

(4) Thực hiện công tác kiện toàn Ủy viên Ban chấp hành, Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Trung ương Hội;

(5) Nghe thông tin 2 chuyên đề về: "Các vấn đề về đạo mới, đạo lạ và những lưu ý trong công tác vận động phụ nữ hiện nay" và "Đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trên không gian mạng".

 

Trước đó, từ ngày 11-12/6, trong khuôn khổ Hội nghị, Đoàn đại biểu Hội LHPN Việt Nam đã tổ chức các hoạt động dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Tôn Đức Thắng tại Bến Nhà Rồng (TP Hồ Chí Minh); dâng hoa, dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ TP Hồ Chí Minh; Nghĩa trang TP Hồ Chí Minh; dâng hương tưởng niệm Nữ tướng Nguyễn Thị Định - nguyên Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, bà Nguyễn Thị Thập - nguyên Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam và Liệt sĩ Nguyễn Thị Tú - nguyên Chủ tịch Hội LHPN Giải phóng Miền Nam Việt Nam.

Đoàn cũng đã tới thăm Khu di tích lịch sử địa đạo Củ Chi và tham gia chương trình "Trăng chiến khu" tại Củ Chi (TP Hồ Chí Minh).

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Hướng dẫn tải và cài đặt ứng dụng iHanoi với mã QR

Hướng dẫn tải và cài đặt ứng dụng iHanoi với mã QR

(PNTĐ) - Ứng dụng Công dân Thủ đô số - iHanoi được ra mắt với mục tiêu kết nối người dân, doanh nghiệp với các cấp chính quyền thành phố. Để hỗ trợ người dân thuận tiện sử dụng, Sở TTTT Hà Nội đã hướng dẫn cài đặt ứng dụng với các bước đơn giản.
Dự kiến xác lập 2 kỷ lục tại Lễ hội Sen Hà Nội

Dự kiến xác lập 2 kỷ lục tại Lễ hội Sen Hà Nội

(PNTĐ) - Trong 5 ngày từ 12-16/7, Lễ hội Sen Hà Nội 2024 sẽ chính thức diễn ra tại Không gian văn hóa sáng tạo Tây Hồ (ngõ 612, Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội) với nhiều hoạt động đặc sắc. Sự kiện nhằm quảng bá, tôn vinh những nét đẹp, giá trị văn hoá của Thăng Long Hà Nội, của vùng đất Tây Hồ, của “Sen” - loài hoa tượng trưng cho khí phách, bản sắc tâm hồn Việt.