Khai mạc khóa họp lần thứ 49 Hội đồng nhân quyền Liên Hợp Quốc

Chia sẻ

Ngày 28/02/2022, tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) tại Geneva, Thụy Sỹ, Phiên họp cấp cao trong khuôn khổ Khóa họp thường kỳ lần thứ 49 Hội đồng Nhân quyền LHQ (HĐNQ) đã khai mạc.

Phiên họp Cấp cao có sự tham dự của nhiều Lãnh đạo cấp cao với hơn 140 Nguyên thủ, Thủ tướng, Bộ trưởng các nước, Chủ tịch Đại Hội đồng Liên hợp quốc, Tổng thư ký Liên hợp quốc, Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc, Lãnh đạo các tổ chức quốc tế, các tổ chức khu vực và các tổ chức phi chính phủ có trụ sở tại Geneva.

Phát biểu trong ngày khai mạc qua thông điệp video, Tổng thư ký LHQ António Guterres cho rằng bình đẳng về tiếp cận đối với vắc-xin Covid-19 là vấn đề quyền con người cấp bách, phải được bảo đảm, yêu cầu các Chính phủ các nước, các công ty dược phẩm và các đối tác cần có trách nhiệm hỗ trợ Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhằm sớm đạt được mục tiêu tiêm vaccine cho 70% người dân trên toàn thế giới.

Toàn cảnh phiên họp Hội đồng nhân quyền Liên Hợp quốc lần thứ 49.Toàn cảnh phiên họp Hội đồng nhân quyền Liên Hợp quốc lần thứ 49.

Tổng thư ký LHQ cũng kêu gọi các nước khi ban hành các chính sách xã hội cần dựa trên mục tiêu đảm bảo quyền và cơ hội cho tất cả mọi người; tập trung vào xóa đói, giảm nghèo, đầu tư cho giáo dục, bảo vệ quyền của phụ nữ và trẻ em; ứng phó với biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường và suy giảm đa dạng sinh học. Cao ủy Nhân quyền LHQ Michelle Bachelet kêu gọi cộng đồng quốc tế tập trung quan tâm đến các khía cạnh quyền con người trong bối cảnh đại dịch Covid-19 cũng như các vấn đề toàn cầu khác như ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu, gia tăng đói nghèo và xung đột vũ trang. Các phát biểu của Tổng thư ký và Cao ủy Nhân quyền LHQ cũng nêu quan ngại về bảo đảm quyền con người, bảo đảm sinh mạng của thường dân trong các cuộc xung đột vũ trang, trong đó có xung đột Nga – Ukraine hiện nay; yêu cầu tuân thủ luật pháp quốc tế. 

Phiên họp Cấp cao sẽ kéo dài đến ngày 02/3/2022, với sự tham gia phát biểu của các Nguyên thủ, Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao các nước và Lãnh đạo các tổ chức quốc tế. Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn làm Trưởng đoàn Việt Nam tham dự và sẽ có phát biểu trực tuyến tại Phiên họp cấp cao, giới thiệu cách tiếp cận, nỗ lực và thành tựu của Việt Nam trong bảo vệ và thúc đẩy quyền con người, khẳng định thông điệp của Việt Nam khi ứng cử làm thành viên HĐNQ nhiệm kỳ 2023-2025.

Sau Phiên họp Cấp cao, Khóa họp thường kỳ lần thứ 49 sẽ tiếp tục diễn ra tại Geneva, Thụy Sĩ đến ngày 01/4/2022 theo hình thức kết hợp trực tiếp và trực tuyến. Dự kiến Khóa họp 49 có 08 phiên thảo luận chuyên đề, xem xét 96 báo cáo chuyên đề, các cuộc đối thoại với khoảng 40 Thủ tục đặc biệt và các cơ chế nhân quyền của LHQ, thông qua quyết định bổ nhiệm 11 nhân sự cho các Thủ tục đặc biệt, thông qua khoảng 24 nghị quyết và các báo cáo quốc gia của 13 nước về bảo vệ và thúc đẩy quyền con người theo Cơ chế rà soát định kỳ phổ quát, thảo luận về tình hình nhân quyền tại một số nước.

HỒNG QUÂN

Tin cùng chuyên mục

Khai mạc Đại hội Đoàn Thanh niên Thành phố Hà Nội lần thứ XVI

Khai mạc Đại hội Đoàn Thanh niên Thành phố Hà Nội lần thứ XVI

(PNTĐ) - Sáng nay (28/9), Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành phố Hà Nội lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2022-2027 đã chính thức khai mạc tại Thủ đô Hà Nội. Đại hội là sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, diễn ra trong thời điểm tuổi trẻ Thủ đô đang ra sức thi đua thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố Hà Nội lần thứ XVII và Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, lập thành tích chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đối thoại với nông dân Thủ đô

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đối thoại với nông dân Thủ đô

(PNTĐ) -Sáng 27/9, đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội chủ trì đối thoại với nông dân Thủ đô năm 2022. Hội nghị được tổ chức trực tuyến từ điểm cầu Thành ủy Hà Nội đến 18 điểm cầu tại 18 huyện, thị xã và 406 điểm cầu tại 406 xã, phường, thị trấn.
Thủ tướng Chính Phủ họp triển khai ứng phó bão Noru

Thủ tướng Chính Phủ họp triển khai ứng phó bão Noru

(PNTĐ) - 7h sáng 27/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp trực tuyến ứng phó khẩn cấp với bão số 4 (Noru). Cùng dự có Phó Thủ tướng Lê Văn Thành, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai. Cuộc họp được kết nối trực tiếp đến trụ sở UBND các tỉnh, thành phố, trụ sở UBND quận, huyện, xã, phường, thị trấn có liên quan.