Thành phố Hồ Chí Minh:

Khai mạc Lễ hội Đường sách Tết Giáp Thìn 2024

M.NGỌC
Chia sẻ

(PNTĐ) - Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức khai mạc Lễ hội Đường sách Tết Giáp Thìn 2024 với chủ đề "Xuân yêu thương - Tết sum vầy".

Đến dự lễ khai mạc có các đồng chí: Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh; Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương.

Năm 2024 là năm thứ 14 Lễ hội Đường sách Tết được tổ chức và là năm thứ hai Lễ hội Đường sách Tết được bố trí tại một trong những tuyến đường đẹp nhất thành phố - đường Lê Lợi, và trở thành một trong những sự kiện trọng tâm của các hoạt động văn hóa, nghệ thuật đón xuân, chào mừng năm mới của thành phố mang tên Bác.

Về quy mô, Lễ hội Đường sách Tết Giáp Thìn 2024 có tổng diện tích tổ chức 11.200m2, tăng hơn 3000m2 so năm 2023; thu hút 30 đơn vị tham gia cùng kiến tạo nhiều không gian văn hóa, nghệ thuật đặc sắc.

Khai mạc Lễ hội Đường sách Tết Giáp Thìn 2024 - ảnh 1
Khai mạc Lễ hội Đường sách Tết Giáp Thìn 2024.

Lễ hội đem đến cho người dân Thành phố hơn 65.000 bản sách. Đặc biệt, Lễ hội dành vị trí trang trọng để giới thiệu cho nhân dân Thành phố những tác phẩm, tư liệu, hình ảnh độc đáo như các tác phẩm của Chủ tịch Hồ Chí Minh viết vào năm 1954, năm 1964; các tác phẩm của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; các tác phẩm kỷ niệm 70 năm Ngày chiến thắng Điện Biên Phủ và kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam; các tác phẩm đạt giải các cuộc thi tuyên truyền về Nghị quyết số 98 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù cho thành phố Hồ Chí Minh, cuộc thi người dân hiến kế cho thành phố, bìa báo xuân đạt giải cao…

Ngoài ra, Lễ hội Đường sách năm nay có hơn 60 chương trình giao lưu, tương tác, hoạt động vui chơi, trải nghiệm sẽ diễn ra xuyên suốt 8 ngày của Lễ hội, trong đó có những hoạt động nổi bật như hoạt động Lì xì Sách lần đầu tiên được tổ chức tại Lễ hội Đường sách Tết. Hơn 16.000 bản sách sẽ được trao tặng du khách trong ngày khai Xuân đầu năm, như lời cảm ơn và lời chúc may mắn, tốt lành của Ban Tổ chức và các đơn vị xuất bản, phát hành gửi đến bạn đọc.

Thông qua hoạt động Lì xì Sách, Ban Tổ chức mong muốn hoạt động Lì xì Tết bằng sách, tặng quà nhau bằng sách, tặng quà đối ngoại bằng sách sẽ trở thành một nét văn hóa rất riêng và phổ biến của hệ thống chính trị và người dân, doanh nghiệp Thành phố. Bên cạnh đó, Lễ hội còn có những chương trình đặc sắc khác như: Chương trình nói lối thơ Lục Vân Tiên của Nguyễn Đình Chiểu, chương trình với chủ đề “Sách và Tình yêu” diễn ra ngày mùng 5 Tết (14/2)…

Khai mạc Lễ hội Đường sách Tết Giáp Thìn 2024 - ảnh 2
Các địa biểu tham quan Đường sách Tết Giáp Thìn 2024.

Theo Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Hồ Chí Minh Lâm Đình Thắng, phương thức thanh toán không dùng tiền mặt sẽ được áp dụng tại Lễ hội cùng nhiều không gian số như: trải nghiệm thư viện số, triển lãm nghệ thuật tương tác đa giác quan.

Du khách cũng sẽ được đọc hơn 500 tư liệu, tác phẩm được trưng bày, triển lãm thông qua mã QR. Về thiết kế, nhiều thiết kế mới mẻ, sáng tạo từ truyền thống đến hiện đại được thiết kế như đại cảnh Trống đồng Đông Sơn hơn 300m2, Robot tri thức, khu vực trưng bày sách quý, sách hiếm, sách có giá trị… tạo thành gần 50 điểm để du khách có thể lưu lại được những khoảnh khắc vui xuân cùng gia đình và bạn bè.

Hội đồng nghệ thuật đã thống nhất chọn rồng Việt Nam thời Lý là linh vật của Lễ hội Đường sách Tết Giáp Thìn năm 2024. Rồng thời Lý được coi là biểu tượng của sự mạnh mẽ và uy quyền; thể hiện lòng yêu nước, tinh thần bất khuất, tôn trọng thiên nhiên và khát vọng vươn cao của dân tộc Việt Nam. Ý tưởng rồng mang tinh hoa hội tụ vào trang sách và tri thức từ trang sách giúp Việt Nam vươn lên hóa rồng là thông điệp được gửi gắm vào linh vật của Lễ hội năm nay.

Lễ hội Đường sách Tết Giáp Thìn 2024 sẽ phục vụ người dân vui Xuân, đón Tết từ 28 tháng Chạp đến mùng 5 Tết.

Theo https://baomoi.com/khai-mac-le-hoi-duong-sach-tet-giap-thin-2024-c48282740.epi

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

17 tác phẩm xuất sắc được trao giải thưởng sáng tác tranh cổ động về Điện Biên Phủ và Bộ đội Trường Sơn

17 tác phẩm xuất sắc được trao giải thưởng sáng tác tranh cổ động về Điện Biên Phủ và Bộ đội Trường Sơn

(PNTĐ) - Tại Lễ tổng kết và trao giải thưởng cuộc thi sáng tác tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ và 65 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh - Ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn, Ban tổ chức đã trao giải cho 17 tác phẩm xuất sắc.