Trung ương Hội LHPN Việt Nam Sơ kết Đề án 938,939:

Khơi dậy tinh thần khởi nghiệp, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết các vấn đề xã hội

THANH THANH
Chia sẻ

(PNTĐ) - Sáng 30/9, Hội LHPN Việt Nam đã tổ chức Hội nghị sơ kết Đề án “Tuyên truyền, giáo dục, vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ giai đoạn 2017 - 2027” và Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025”. Hội nghị nhằm đánh giá kết quả, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cũng như đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả thực hiện hai Đề án.

Tham dự Hội nghị có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, các đồng chí đại diện lãnh đạo Đảng, Chính phủ, các bộ, ngành, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị xã hội Trung ương, Ban Chỉ đạo Đề án Trung ương; lãnh đạo UBND, Hội LHPN  63 tỉnh, thành phố, các chuyên gia và các điển hình tiêu biểu trong thực hiện các Đề án, tổ chức quốc tế tại Việt Nam.

Khơi dậy tinh thần khởi nghiệp, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết các vấn đề xã hội - ảnh 1
Bà Hà Thị Nga, Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam phát biểu tại hội nghị

Tháng 6/2017, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Quyết định số 938/QĐ-TTg phê duyệt đề án "Tuyên truyền, giáo dục, vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ giai đoạn 2017 - 2027" (gọi tắt là Đề án 938) và Quyết định số 939/QĐ-TTg phê duyệt Đề án "Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025" (gọi tắt là Đề án 939) với mục tiêu nhằm hỗ trợ phụ nữ nâng cao nhận thức, kiến thức, kỹ năng để tham gia giải quyết các vấn đề xã hội, khơi dậy tinh thần khởi nghiệp, tiềm năng, sức sáng tạo của phụ nữ.

Phát biểu tại hội nghị,  bà Hà Thị Nga, Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam khẳng định: Với những nỗ lực, sự nghiêm túc trong triển khai của các cấp Hội, sự quan tâm chỉ đạo của Chính phủ và các cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, sự chung tay phối hợp của các cơ quan, các tổ chức, sau 5 năm thực hiện hai đề án, các chỉ tiêu của giai đoạn 1 cơ bản đều đã đạt và vượt so với kế hoạch, các nhiệm vụ của đề án được thực hiện có hiệu quả thiết thực; qua đó khẳng định tính đúng đắn, phù hợp của đề án, đáp ứng được nhu cầu, nguyện vọng của phụ nữ và yêu cầu thực tiễn. Việc thực hiện các đề án đã thúc đẩy, vận động cộng đồng chung tay hỗ trợ phụ nữ và giải quyết các vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ, trẻ em, nâng cao vai trò tham gia quản lý Nhà nước của các cấp Hội phụ nữ, góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững của đất nước, đặc biệt trong bối cảnh chịu tác động tiêu cực của thiên tai, dịch bệnh...

 
Khơi dậy tinh thần khởi nghiệp, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết các vấn đề xã hội - ảnh 2
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam và bà Hà Thị Nga, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam  biểu dương các cá nhân, tập thể tiêu biểu trong triển khai hai đề án 939, 938

Cụ thể, thực hiện các nhiệm vụ của Đề án 938, các cấp Hội cả nước đã phát hành nhiều tài liệu, cung cấp kiến thức, kỹ năng về an toàn cho phụ nữ và trẻ em; tuyên truyền các gương điển hình, mô hình hiệu quả về công tác phòng, chống xâm hại, bạo hành phụ nữ và trẻ em. Chương trình “Triệu phần quà san sẻ yêu thương" vận động nguồn lực hỗ trợ, san sẻ cho những hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Tính từ tháng 1/2021 đến hết ngày 13/10/2021, các cấp Hội đã huy động được 419,26 tỷ đồng hỗ trợ phòng chống dịch; Chương trình “Mẹ đỡ đầu” hỗ trợ chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em mồ côi do tác động của dịch Covid-19, đến tháng 6/2022, các cấp Hội đã vận động, kết nối, hỗ trợ, đỡ đầu 10.937 trẻ mồ côi có hoàn cảnh khó khăn, trong đó hơn 2.000 trẻ mồ côi do Covid-19....

Thực hiện triển khai Đề án 939, từ năm 2018-2021, các cấp Hội  Phụ nữ đã tổ chức Ngày phụ nữ khởi nghiệp, thu hút 41.568 đề xuất dự án/ý tưởng khởi nghiệp đăng ký tham gia; trong đó, 114 dự án/ý tưởng khởi nghiệp xuất sắc đã được lựa chọn trao giải và hỗ trợ thực hiện với tổng kinh phí gần 32,5 tỷ đồng. Qua các hỗ trợ của Đề án, đã có gần 50.000 phụ nữ mạnh dạn khởi sự kinh doanh, khởi nghiệp; 50.665 doanh nghiệp của phụ nữ mới thành lập được tư vấn, hỗ trợ nâng cao năng lực phát triển doanh nghiệp... Bên cạnh đó, các cấp Hội đã huy động được 224,901 tỷ đồng cho thực hiện Đề án từ nguồn xã hội hóa và các hỗ trợ kỹ thuật về đào tạo, tập huấn nâng cao năng lực, hỗ trợ kết nối tiêu thụ sản phẩm, kết nối chuyên gia cho phụ nữ khởi nghiệp, phát triển kinh doanh từ các tổ chức quốc tế và các tập đoàn, công ty trong và ngoài nước.

Tại Hội nghị cũng là dịp để Ban Điều hành Đề án các cấp nghiêm túc nhìn nhận những điểm còn hạn chế, từ đó có giải pháp định hướng cho giai đoạn tiếp theo, góp phần đảm an toàn, nâng cao quyền năng kinh tế, đem lại lợi ích thiết thực cho phụ nữ, trẻ em nói riêng và xã hội nói chung.

Khơi dậy tinh thần khởi nghiệp, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết các vấn đề xã hội - ảnh 3
Những con số ấn tượng của Đề án 939

Tại Hội nghị, Hội LHPN Việt Nam biểu dương tôn vinh 70 tập thể và 74 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Đề án 938; 71 tập thể và 73 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Đề án 939.

 
Khơi dậy tinh thần khởi nghiệp, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết các vấn đề xã hội - ảnh 4
Bà Hà Thi Nga, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam trao khen thưởng cho các tập thể
 
Khơi dậy tinh thần khởi nghiệp, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết các vấn đề xã hội - ảnh 5
Dịp này, Hội LHPN Hà Nội là một trong những tập thể được TƯ Hội LHPN Việt Nam tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện Đề án  939

Khơi dậy tinh thần khởi nghiệp, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết các vấn đề xã hội - ảnh 6Trong khuôn khổ Hội nghị sơ kết 05 năm, chiều cùng ngày, Hội LHPN Việt Nam đã tổ chức tọa đàm "Phụ nữ khởi nghiệp: Cơ hội và thách thức". Phát biểu tại hội nghị tọa đàm, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Trần Lan Phương khẳng định: Đề án của Chính phủ "Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025" (Đề án 939) là minh chứng cho những cam kết và giải pháp hiệu quả của Việt Nam trong nâng cao quyền năng kinh tế của phụ nữ. Thông qua các hoạt động đồng bộ, toàn diện của các cấp, các ngành, với vai trò chủ trì của các cấp Hội LHPN, Đề án đã khơi dậy khát vọng khởi nghiệp, hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh doanh, tạo việc làm và giải quyết việc làm cho nhiều phụ nữ khác, đặc biệt đối với phụ nữ ở khu vực nông nghiệp nông thôn, vùng sâu vùng xa.

Khơi dậy tinh thần khởi nghiệp, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết các vấn đề xã hội - ảnh 7
Các đại biểu tham gia tọa đàm Phụ nữ khởi nghiệp cơ hội, thách thức và bài học thành công

Bên cạnh đó còn diễn ra hoạt động Triển lãm trưng bày hoạt động, thành tựu của Đề án 938 và Đề án 939; Trưng bày giới thiệu sách đề án 938, 939; Tham quan mô hình "Thành phố an toàn cho phụ nữ và trẻ em" tại huyện Đông Anh, Hà Nội.

 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Chiến công chói lọi của Sư đoàn Phòng không Hà Nội trong chiến dịch "Điện Biên Phủ trên không"

Chiến công chói lọi của Sư đoàn Phòng không Hà Nội trong chiến dịch "Điện Biên Phủ trên không"

(PNTĐ) - Chiến thắng “Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không” tháng 12/1972 là một trong những trang sử vàng chói lọi, kỳ tích minh chứng hùng hồn cho sức mạnh to lớn của khối đại đoàn kết toàn dân tộc; phát huy cao độ chủ nghĩa anh hùng cách mạng và sức mạnh tổng hợp toàn dân, thế trận lòng dân; làm sáng ngời bản lĩnh, tầm cao trí tuệ con người Việt Nam; khẳng định vai trò lãnh đạo xuất sắc và to lớn của Đảng, Nhà nước ta.
Đã hứa, cam kết với HĐND TP, với cử tri và Nhân dân thì phải thực hiện

Đã hứa, cam kết với HĐND TP, với cử tri và Nhân dân thì phải thực hiện

(PNTĐ) - Chiều 9/12, phát biểu bế mạc phiên chất vấn tại Kỳ họp thứ 10 HĐND TP khóa XVI, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh nhấn mạnh: "Sau một ngày làm việc tập trung, nghiêm túc và trách nhiệm cao, với tinh thần tiếp tục đổi mới, HĐND Thành phố đã hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn trong không khí dân chủ, thẳng thắn, sôi nổi, xây dựng, hiệu quả theo đúng tinh thần Đề án số 15 của Ban Thường vụ Thành ủy và Nghị quyết số 594 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về hoạt động giám sát".