Không bắt buộc học sinh đeo khẩu trang, lớp học được bật điều hòa

Chia sẻ

Theo các chuyên gia y tế, vừa qua một số trường học có các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 cứng nhắc, không cần thiết, thậm chí cực đoan.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, sáng 6-5. Ảnh: Minh Quyết/TTXVNPhó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, sáng 6-5. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

Sáng 6-5, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh, đến giờ phút này, Việt Nam đã kiểm soát tốt dịch bệnh và cơ bản đẩy lùi dịch Covid-19, quay lại cuộc sống sản xuất, kinh doanh, sinh hoạt trong trạng thái bình thường mới.

Tuy nhiên, hiện nay, ở nước ngoài dịch bệnh vẫn còn rất phức tạp, căng thẳng, mỗi ngày có hàng chục nghìn người nhiễm, hàng nghìn người tử vong, cho nên hãy hình dung: “Việt Nam chúng ta đang ở một cánh đồng trũng, bên ngoài nước sông cao, gió lớn, nên chúng ta phải tiếp tục bao đê chặt, tiếp tục chính sách quản lý chặt chẽ nhập cảnh, đảm bảo an toàn”.

Vì vậy, Việt Nam cần quản lý chặt chẽ người nhập cảnh mới có thể nới được ở bên trong để thực hiện mục tiêu kép là vừa phòng, chống dịch, vừa bảo đảm phát triển kinh tế - xã hội.

Đối với trong nước, Ban Chỉ đạo yêu cầu liên ngành gồm quân đội, công an, y tế tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ, không được lơi lỏng, tiếp tục củng cố các cơ chế, công cụ, nhất là các công cụ công nghệ thông tin, để luôn luôn trong trạng thái sẵn sàng. Nếu có một ca nhiễm trong cộng đồng phải lập tức phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch ngay.

Ban Chỉ đạo cho rằng, với các điều kiện như trên, “phải nới lỏng các biện pháp đã áp dụng từ trước đến nay một cách khoa học, tức là dựa trên cơ chế lây lan của vi rút và các xác suất tính toán mầm bệnh hiện nay trong cộng đồng”.

Theo tính toán của các chuyên gia y tế, đến thời điểm hiện tại, chưa thể nói trong cộng đồng nước ta không còn mầm bệnh nhưng xác suất còn mầm bệnh là rất thấp. Đối với các ca khỏi bệnh dương tính trở lại đã được xác định không có nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng.

Các bệnh nhân này khi trở lại bệnh viện không có bất kỳ dấu hiệu lâm sàng nào, hoàn toàn khỏe mạnh, không phải dùng thuốc điều trị mà chỉ tiếp tục cách ly, theo dõi, lấy mẫu xét nghiệm và nuôi cấy vi rút (vi rút bất hoạt hay xác vi rút). Kết quả nuôi cấy vi rút trong mẫu bệnh phẩm của các trường hợp này cho thấy không có sự hoạt động của vi rút SARS-CoV-2.

Vì vậy, Ban Chỉ đạo đề nghị ngành y tế cần tập trung chăm sóc tốt, quản lý chặt chẽ người bệnh Covid-19, cũng như những người đã khỏi bệnh nhằm kiểm soát tốt, đảm bảo an toàn cho cộng đồng, để người dân yên tâm tập trung sản xuất, lao động, học tập an toàn.

Nghi thức chào cờ thực hiện tại lớp của học sinh Trường Trung học cơ sở Sông Đà (tỉnh Hòa Bình). Ảnh: Trọng Đạt/TTXVNNghi thức chào cờ thực hiện tại lớp của học sinh Trường Trung học cơ sở Sông Đà (tỉnh Hòa Bình). Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN

Đối với việc đeo khẩu trang, Ban Chỉ đạo yêu cầu tiếp tục thực hiện đeo khẩu trang trên các phương tiện giao thông công cộng, nơi công cộng (ngoài trường học, trụ sở, công sở). Người dân ra nơi công cộng tiếp tục duy trì các biện pháp phòng dịch bệnh như giữ khoảng cách, hạn chế tiếp xúc và rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn.

Theo các chuyên gia y tế, vừa qua, một số trường học có các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cứng nhắc, không cần thiết, thậm chí cực đoan, như yêu cầu học sinh vừa đeo khẩu trang, vừa đeo mặt nạ chống giọt bắn, không được bật điều hòa. Những biện pháp này không những không cần thiết mà còn hại cho sức khỏe.

Các học sinh trong lớp học không bắt buộc phải đeo khẩu trang, phải giữ vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay, giờ ra chơi thì đeo khẩu trang và tránh tiếp xúc với các bạn lớp khác.

Các phòng học có thể bật điều hòa nhưng định kỳ mở cửa sổ, cửa chính để thông thoáng khí. Các phụ huynh cũng không nên cho con đi ra ngoài nơi công cộng khi không cần thiết.

Tại cuộc họp, Ban Chỉ đạo cũng thống nhất, các cơ quan, công sở, nhà máy, siêu thị, bệnh viện, chợ dân sinh, phương tiện giao thông công cộng, hàng quán… tiếp tục thực hiện các biện pháp bảo đảm các điều kiện vệ sinh dịch tễ, phòng, chống dịch bệnh.

Một số hoạt động thể thao, sự kiện tập trung đông người… được tổ chức nhưng phải bảo đảm các điều kiện phòng, chống dịch bệnh. Đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh, Ban Chỉ đạo thống nhất đề xuất đến thời điểm này có thể cho phép các dịch vụ không thiết yếu được mở cửa trở lại bình thường (trừ vũ trường, quán karaoke) với điều kiện phải giữ khoảng cách tối thiểu 1 mét.

Các đơn vị vận chuyển công cộng được vận chuyển đủ 100% số ghế trên các phương tiện và tiếp tục bắt buộc thực hiện các quy định về đảm bảo an toàn như đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, kiểm tra thân nhiệt, khai báo y tế.

Đối với hoạt động vận chuyển hàng không, dỡ bỏ toàn bộ quy định về giãn cách (1 mét) chỗ ngồi trên tàu bay, khoảng cách giữa các hành khách khi làm thủ tục hàng không, soi chiếu an ninh, xếp hàng lên tàu bay tại cảng hàng không, sân bay. Các quy định khác về đảm bảo phòng, chống dịch không thay đổi.

Đối với hoạt động khám, chữa bệnh, vẫn áp dụng đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, kiểm tra thân nhiệt tại cổng vào các cơ sở khám, chữa bệnh. Tuy nhiên, nới lỏng các quy định như thực hiện giãn cách tối thiểu 1 mét tại các khu chờ và giữa các giường điều trị; cho phép số lượng người ăn tại các khoa dinh dưỡng phù hợp với khả năng đáp ứng; số lượng y, bác sĩ tham gia giao ban bệnh viện, giao ban khoa phòng với số lượng phù hợp với các phòng giao ban; thực hiện khai báo y tế khi tới khám, chữa bệnh, nhưng đơn giản hơn để tạo thuận lợi khi thực hiện.

Theo Ban Chỉ đạo quốc gia, tính đến chiều tối 5-5, thế giới đã ghi nhận 3.660.055 trường hợp mắc Covid-19 tại 214 quốc gia, vùng lãnh thổ. Mỹ có số ca mắc cao nhất với 1.212.955 trường hợp; 8 quốc gia khác có số mắc trên 100.000 trường hợp (Tây Ban Nha, Italia, Anh, Pháp, Đức, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Brazil).

Thế giới cũng ghi nhận 252.675 trường hợp tử vong, trong đó số ca tử vong cao nhất là tại Mỹ với 69.925 trường hợp; 4 quốc gia khác có trên 10.000 trường hợp tử vong (Italia, Anh, Tây Ban Nha, Pháp); 38 quốc gia, vùng lãnh thổ chưa ghi nhận ca tử vong do Covid-19 (trong đó có Việt Nam).

Tại khu vực Đông Nam Á, 4 quốc gia chưa ghi nhận ca tử vong do dịch Covid-19 là Việt Nam, Campuchia, Timor-Leste và Lào.

Tại Việt Nam, tính đến sáng 6-5, ghi nhận 271 trường hợp mắc Covid-19 (liên tiếp 19 ngày không ghi nhận trường hợp mắc mới tại cộng đồng). Trong đó, 232 trường hợp đã khỏi bệnh (bao gồm 14 bệnh nhân xét nghiệm dương tính trở lại); 39 bệnh nhân đang được điều trị tại 6 cơ sở khám, chữa bệnh. Hiện có 21 trường hợp âm tính từ 1 lần trở lên (trong đó có 9 trường hợp âm tính từ 2 lần trở lên).

 Bích Thủy (TTXVN/Vietnam+)

Theo http://www.hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Xa-hoi/966625/khong-bat-buoc-hoc-sinh-deo-khau-trang-lop-hoc-duoc-bat-dieu-hoa

Tin cùng chuyên mục

Hội nhập, hợp tác vì phát triển xanh và bền vững trong một thế giới có Covid-19

Hội nhập, hợp tác vì phát triển xanh và bền vững trong một thế giới có Covid-19

(PNTĐ) - Ngày 28/9/2022, Hội LHPN Việt Nam đã chủ trì Diễn đàn với chủ đề “Phụ nữ Việt Nam - Lào - Campuchia hội nhập, hợp tác vì phát triển xanh và bền vững trong một thế giới có COVID-19”. Đây là sáng kiến chung của Hội LHPN Việt Nam, Hội LHPN Lào và Hội Phụ nữ Campuchia vì Hòa binh và Phát triển với sự hỗ trợ của UNWomen Việt Nam. Diễn đàn được tổ chức với mong muốn phát huy hơn nữa vai trò chủ động, tích cực của phụ nữ 3 nước trong phát triển xanh và bền vững, đóng góp vào sự phát triển của mỗi nước cũng như của cả khu vực.
Khai mạc Đại hội Đoàn Thanh niên Thành phố Hà Nội lần thứ XVI

Khai mạc Đại hội Đoàn Thanh niên Thành phố Hà Nội lần thứ XVI

(PNTĐ) - Sáng nay (28/9), Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành phố Hà Nội lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2022-2027 đã chính thức khai mạc tại Thủ đô Hà Nội. Đại hội là sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, diễn ra trong thời điểm tuổi trẻ Thủ đô đang ra sức thi đua thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố Hà Nội lần thứ XVII và Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, lập thành tích chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đối thoại với nông dân Thủ đô

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đối thoại với nông dân Thủ đô

(PNTĐ) -Sáng 27/9, đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội chủ trì đối thoại với nông dân Thủ đô năm 2022. Hội nghị được tổ chức trực tuyến từ điểm cầu Thành ủy Hà Nội đến 18 điểm cầu tại 18 huyện, thị xã và 406 điểm cầu tại 406 xã, phường, thị trấn.