"Không đáng lo ngại khi tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ em"

Chia sẻ

"Việc tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ em là không đáng lo ngại bởi nhiều quốc gia trên thế giới đã triển khai tiêm xong cho trẻ em từ 12 - 17 tuổi, thậm chí đang triển khai tiêm cho đối tượng từ 5 - 11 tuổi".

Trên đây là nhận định của ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội tại Tọa đàm trực tuyến về "Giải đáp băn khoăn việc tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em" diễn ra vào ngày 28/10 do Báo Kinh tế&Đô thị phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hà Nội tổ chức.

Theo ông Khổng Minh Tuấn, việc một số phụ huynh lo lắng về phản ứng sau tiêm vaccine của con em mình là điều dễ hiểu. Nhưng theo ông Tuấn điều này là không đáng lo ngại, bởi nhiều quốc gia trên thế giới đã triển khai tiêm xong cho trẻ em từ 12 - 17 tuổi, thậm chí đang triển khai tiêm cho đối tượng từ 5 - 11 tuổi. Trẻ em từ 12 tuổi đã có cơ thể phát triển tương đương người lớn, do đó phản ứng sau tiêm hầu như không khác biệt so với người lớn. Việc quan trọng nhất vẫn là vấn đề khám sàng lọc trước tiêm vaccine COVID-19 để có được chỉ định chính xác, đảm bảo tiêm an toàn, đúng đối tượng, bởi hiện nay nhiều trẻ em trong độ tuổi 12 - 17 cũng đã xuất hiện những bệnh lý nền, trong đó có cả ung thư.

Theo kế hoạch Bộ Y tế, chúng ta sẽ bắt đầu tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ em, trước mắt là cho đối tượng 12 - 17 tuổi, ưu tiên theo thứ tự nhóm tuổi cao đến thấp, ví dụ 16 - 17 tuổi trước tiên. Công tác chuẩn bị và triển khai tiêm chủng cho đối tượng này sẽ đặc biệt khó khăn hơn, do số lượng người nhà buộc phải đi cùng trẻ khi tiêm cùng với tâm lý lo sợ điển hình ở trẻ. Đôi khi phản ứng sau tiêm của trẻ là do tâm lý chứ chưa hẳn là do vaccine.


Ngành Y tế Hà Nội đã lên danh sách khoảng 680 - 840 nghìn trẻ thuộc đối tượng tiêm vaccine COVID-19.Ngành Y tế Hà Nội đã lên danh sách khoảng 680 - 840 nghìn trẻ thuộc đối tượng tiêm vaccine COVID-19.

Riêng tại Hà Nội, ngành Y tế đã lên danh sách khoảng 680 - 840 nghìn trẻ thuộc đối tượng tiêm vaccine COVID-19. Đồng thời chuẩn bị sẵn sàng các phương án và điều kiện cần thiết tại các cơ sở tiêm chủng cho trẻ. Thành phố sẽ tiến hành tiêm cho trẻ ngay sau khi được phân bổ lượng vaccine cần thiết.

Theo Th.s Ngô Khánh Hoàng-Phó Trưởng khoa Phòng chống bệnh truyền nhiễm - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hà Nội: Chúng tôi đã tham mưu với Sở Y tế để từ đó Sở tham mưu với UBND Thành phố xây dựng kế hoạch, đề xuất Bộ Y tế tiêm vaccine Pfizer cho trẻ em. Tuy nhiên phụ thuộc vào điều kiện tình hình thực tế, vaccine nào được Bộ Y tế phân bổ thì Hà Nội tiêm vaccine đó. Các loại vaccine đều có tỷ lệ phản ứng nhất định nhưng tỷ lệ thấp nên các bậc phụ huynh yên tâm, không nên trì hoãn việc tiêm vaccine cho trẻ và công tác chuẩn bị tâm lý sẵn sàng tiêm vaccine cho trẻ.

Ngoài ra, Thành phố cũng đang rà soát các đối tượng, nhưng tùy thuộc vào lượng vaccine được phân bổ, nếu vaccine không đủ sẽ tiêm từ cao đến thấp từ 18-17 tuổi, 17-16 tuổi. Nếu có đầy đủ vaccine sẽ triển khai tiêm diện rộng.

Hiện Hà Nội có 2 phương án triển khai tiêm, nếu học sinh đi học đầy đủ sẽ tiêm tại trường học, do thời gian qua ngành y tế và giáo dục đã phối hợp rất tốt trong các chiến dịch tiêm chủng mở rộng cho trẻ em. Còn nếu dịch phức tạp sẽ tiêm tại cộng đồng.

Theo Cổng Thông tin điện tử Chính phủ

Tin cùng chuyên mục

Phát huy sức mạnh nội lực từ thắng lợi Cách mạng tháng Tám

Phát huy sức mạnh nội lực từ thắng lợi Cách mạng tháng Tám

(PNTĐ) -Thắng lợi của cuộc cách mạng tháng 8/1945 không chỉ tạo bước ngoặt lịch sử đối với cách mạng Việt Nam, mà còn để lại bài học về phát huy sức mạnh nội lực từ sự đoàn kết của Đảng, của khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Xuyên suốt quá trình phát triển đất nước sau này, bài học phát huy sức mạnh nội lực đó vẫn còn nguyên giá trị và được Đảng, Nhà nước vận dụng trong mỗi giai đoạn phát triển đất nước.
Chuyển đổi số cho doanh nghiệp nhỏ và vừa do nữ làm chủ: Không còn là viễn cảnh

Chuyển đổi số cho doanh nghiệp nhỏ và vừa do nữ làm chủ: Không còn là viễn cảnh

(PNTĐ) -Chiều 16/8, Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam, VCCI cùng Cục Phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ, thông qua Dự án “Thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của doanh nghiệp nhỏ và vừa” (LinkSME), tổ chức hội thảo “Chuyển đổi số cho doanh nghiệp nhỏ và vừa do nữ làm chủ”.
Kết nối doanh nhân nữ: Cùng nhau phát triển trong nền kinh tế số

Kết nối doanh nhân nữ: Cùng nhau phát triển trong nền kinh tế số

(PNTĐ) - Sáng 16/8, tại Hà Nội, Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, với sự hỗ trợ của Chương trình #SheMeansBusiness, Tập đoàn Meta đã tổ chức Chương trình “Kết nối Doanh nhân nữ: Cùng nhau phát triển trong nền kinh tế số”. Bà Nguyễn Thị Tuyết Minh, Chủ tịch Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam, VCCI chủ trì chương trình.
Năm 2045,  công nghiệp văn hóa là ngành kinh tế mũi nhọn của Thủ đô

Năm 2045, công nghiệp văn hóa là ngành kinh tế mũi nhọn của Thủ đô

(PNTĐ) -Sáng 16/8, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội tổ chức hội nghị trực tuyến nghiên cứu, quán triệt, học tập, tuyên truyền và triển khai thực hiện Nghị quyết 09-NQ/TU của Thành ủy về “Phát triển công nghiệp văn hóa trên địa bàn Thủ đô giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”. Tại hội nghị có 625 điểm cầu, 26.374 đại biểu tham dự.