Không để công dân Việt Nam bị bỏ lại phía sau

Chia sẻ

Chiều 22/7, tại cuộc Họp báo Thường kỳ của Bộ Ngoại giao, người phát ngôn Bộ ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã nêu quan điểm của Việt Nam trước thông tin công dân Việt Nam tại Singapore bị kỳ thị sau khi nhiễm COVID-19.

Bà Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: “Đến nay các cơ quan chức năng Singapore đang tiến hành điều tra, xác minh nguồn lây nhiễm của các ca bệnh. Theo chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore thường xuyên liên hệ chặt chẽ với cộng đồng người Việt Nam tại đây, yêu cầu cộng đồng tuân thủ phòng chống dịch, nhằm đảm bảo sức khỏe và an toàn cho gia đình và người thân".

Người phát ngôn thông tin thêm: "Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore cũng phối hợp chặt chẽ với cơ quan sở tại nhằm đảm bảo an sinh, giải quyết thủ tục lưu trú, thực hiện các chuyến bay giải cứu đưa công dân Việt Nam có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nước do tác động của dịch bệnh. Việt Nam cũng yêu cầu Chính phủ Singapore chung tay giúp đỡ và hỗ trợ cộng đồng người Việt tại đây vượt qua đại dịch”.

Theo đó, ngày 19/7 vừa qua, đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore cũng tổ chức gặp mặt báo chí sở tại nhằm cung cấp thông tin về tình hình của cộng đồng người Việt Nam tại Singapore trong bối cảnh dịch COVID-19 cũng như những đóng góp của người Việt Nam trong các lĩnh vực kinh tế, xã hội ở nước sở tại.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng.Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng.

Bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh: "Chúng tôi mong muốn các cơ quan báo chí nói chung và báo chí Singapore nói riêng có những bài báo khách quan theo những nguồn thông tin chính thức và được kiểm chứng về tình hình người Việt Nam tại Singapore nhằm góp phần tăng cường sự hiểu biết giữa nhân dân hai nước cũng như quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Singapore”.

Cũng trong cuộc họp báo, bà Lê Thị Thu Hằng thông tin 3 triệu liều vắc-xin ngừa Covid-19 Mordena do Mỹ viện trợ qua cơ chế Covax sẽ đến Việt Nam vào ngày 25/7 tới.

Vắc-xin Moderna, có tên khác là Spikevax, sử dụng công nghệ mRNA giống với Pfizer, được tổ chức WHO phê duyệt ngày 30/4/2021. Vắc-xin này có hiệu quả phòng bệnh 90%.

Spikevax mỗi liều 0,5 ml chứa 100 mcg mRNA, bào chế dưới dạng hỗn dịch tiêm bắp. Quy cách đóng gói là hộp chứa 10 lọ đa liều; mỗi lọ đa liều chứa 10 liều 0,5 ml. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ, vắc-xin Moderna có hiệu quả cao với biến thể Delta, nguồn gốc Ấn Độ. Tại Việt Nam, Bộ Y tế đã phê duyệt có điều kiện vắc-xin Spikevax, hay Moderna, phục vụ nhu cầu cấp bách phòng, chống dịch. 

Xác định việc tiếp cận được nhiều nguồn vaccine và nhanh chóng tiêm chủng diện rộng là một giải pháp quan trọng và cấp bách, công tác “ngoại giao vaccine” thời gian qua đã được triển khai một cách hết sức quyết liệt, khẩn trương với sự chỉ đạo và tham gia trực tiếp của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội và nỗ lực của rất nhiều bộ, ngành hướng tới mục tiêu tiêm chủng cho khoảng 70% dân số Việt Nam đạt miễn dịch cộng đồng ngay trong năm 2021. Theo thông tin từ Bộ Y tế cho đến nay, các nước, các tổ chức quốc tế và các đối tác đã cam kết cung ứng cho Việt Nam 150 triệu liều vaccine thông qua đàm phán mua và viện trợ.

Cho đến thời điểm này, Việt Nam đã nhận được hơn 8 triệu liều vaccine hỗ trợ từ các nước và các đối tác, các tổ chức quốc tế: thông qua cơ chế COVAX khoảng 4,5 triệu liều, Hoa Kỳ 2 triệu liều nằm trong cơ chế COVAX, Nhật Bản 3 triệu liều, Trung Quốc 500.000 liều và Liên bang Nga tặng 1.000 liều. Các nước và các đối tác cũng cam kết tiếp tục ủng hộ vaccine cho Việt Nam trong thời gian tới, trong đó có thể kể đến COVAX sẽ phân bổ tiếp hơn 1 triệu liều, Hoa Kỳ hỗ trợ thêm 3 triệu liều thông qua cơ chế COVAX, Rumani tặng hơn 100 nghìn liều, Úc cam kết hỗ trợ 1,5 triệu liều... 

Song song với việc triển khai mạnh mẽ công tác “ngoại giao vaccine”, Việt Nam cũng đã tập trung tìm kiếm các cơ hội hợp tác, nghiên cứu, phát triển và chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine nhằm đảm bảo nguồn cung lâu dài trong nước, tiến tới khả năng có thể tự chủ vaccine phòng chống COVID-19.

Bộ Ngoại giao đang phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế về khả năng đàm phán, hợp tác với các đối tác tiềm năng tại Hoa Kỳ, Nhật Bản, Nga, Cuba, Israel, Anh, Đức trong chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine cũng như thuốc điều trị COVID-19.

ĐỖ HỮU

Tin cùng chuyên mục

Huy động toàn hệ thống vào cuộc chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025

Huy động toàn hệ thống vào cuộc chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025

(PNTĐ) -Nhằm đảm bảo công tác tổ chức Kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, Thứ trưởng Thường trực Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Ngọc Thưởng yêu cầu, công tác chuẩn bị phải chu đáo, kỹ lưỡng, được triển khai từ sớm, từ xa; lường trước và xây dựng phương án dự phòng cho các tình huống bất thường. Chuẩn bị đầy đủ về chuyên môn, nghiệp vụ, con người, cơ sở vật chất, phương án tổ chức, không bỏ sót bất kỳ khâu nào.
Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị về tổ chức dạy học 2 buổi/ngày và sinh hoạt hè cho trẻ em, học sinh

Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị về tổ chức dạy học 2 buổi/ngày và sinh hoạt hè cho trẻ em, học sinh

(PNTĐ) - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chỉ thị về việc tổ chức dạy học 2 buổi/ngày và tổ chức sinh hoạt hè cho trẻ em, học sinh. Chỉ thị nhằm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện về đức - trí - thể - mỹ, xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh, an toàn, bổ ích cho trẻ em, học sinh đáp ứng yêu cầu chương trình giáo dục mầm non, phổ thông mới, nhất là tổ chức đồng bộ, hiệu quả việc dạy học 2 buổi/ngày và sinh hoạt hè cho trẻ em, học sinh.