Không để sinh viên F0 nào không được chăm sóc chu đáo

Chia sẻ

Việc quan tâm đến các sinh viên trở lại trường học, các địa phương phải xác định đây cũng là việc của mình, quản lý chặt chẽ, hỗ trợ nơi ăn ở của học sinh, sinh viên. Khi có F0 phải hỗ trợ tích cực, tránh việc không cho thuê trọ nữa, gây tâm lý hoang mang. Sở Y tế bố trí vaccine tiêm cho sinh viên.

Thông tin trên được Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng nhấn mạnh tại cuộc giao ban với các quận, huyện thị xã về công tác phòng chống dịch ngày 23/2.

Theo báo cáo của Sở Y tế, tuần qua, số ca mắc COVID-19 ở Hà Nội tăng cao. Có ngày ghi nhận 6.860 ca và dự báo tiếp tục tăng trong các tuần tiếp theo. Sở Y tế khẳng định, dịch bệnh vẫn được kiểm soát bởi các biện pháp cụ thể như: Công tác phòng, chống COVID-19 được tập trung vào tiêm chủng, quản lý và điều trị bệnh nhân; Ứng dụng nền tảng công nghệ vào quản lý, theo dõi, chăm sóc điều trị bệnh nhân COVID-19 từ sớm, từ cở sở…

Thành phố cũng tăng cường công tác điều trị, thực hiện trực 4 cấp với thời gian 24/24 giờ tại các bệnh viện, cơ sở thu dung để sẵn sàng thu nhận người bệnh khi chuyển tầng; Tăng cường kết nói thông tin hỗ trợ cho người dân; Cấp phát thuốc kịp thời cho người dân. Việc tiêm vét theo chỉ đạo của Thủ tướng được thực hiện hiệu quả, cơ bản hoàn thành… Kết quả đã khống chế tỷ lệ chuyển tầng ở mức 0,36%, tỷ lệ tử vong là 0,19%.

Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Trần Lưu Hoa cho biết, tuần qua, số học sinh đi học trực tiếp có giảm. Cụ thể, học sinh khối THPT những ngày đầu đi học với tỷ lệ trên 90%, tuần qua giảm xuống xuống 75,4%; học sinh khối THCS đến trường còn 77,02; học sinh tiểu học ở các huyện đến trường còn 79%.

Phó Giám đốc Sở GD&ĐT đề nghị các quận, huyện, thị xã tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền với sự phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường và phụ huynh;hỗ trợ các nhà trường về y tế để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho học sinh.

Ông Nguyễn Thanh Sơn Bí thư Đảng ủy khối các trường cao đẳng, đại học Hà Nội cho biết, vừa qua đã có trên 300.000 sinh viên quay lại trường học ở Hà Nội. Số sinh viên là F0 tăng cao,một số trường đã có sự lúng túng.

Theo ông Sơn, chiều 22/2, Đảng ủy khối Đã họp với Bí thư, hiệu trưởng các trường với thông điệp: không cấm sinh viên quay lại trường mà trường phải chuẩn bị chu đáo, phải kiểm soát được: có khu cách ly, có người chăm sóc với đầy đủ cơ sở vật chất. Việc đưa sinh viên về Hà Nội học ưu tiên sinh viên năm đầu và năm cuối; không đưa sinh viên ồ ạt về.

Phó Chủ tịch UBND Chử Xuân Dũng phát biểu tại Hội nghịPhó Chủ tịch UBND Chử Xuân Dũng phát biểu tại Hội nghị

Theo Phó Chủ tịch UBDN TP Chử Xuân Dũng, tình hình dịch bệnh COVID-19 hiện nay diễn biến phức tạp. Số ca mắc mới tăng nhanh, trung bình những ngày gần đây là 5.128 ca/ngày. Bên cạnh đó việc cho phép mở cửa các dịch vụ, du lịch, hàng không, cùng thời tiết lạnh đang mang lại nhiều thách thức.

Trong diễn biến đó, Phó Chủ tịch UBND TP ghi nhận sự nỗ lực không ngừng nghỉ của cấp cơ sở. Để có những giải pháp phù hợp, hiệu quả hơn nữa, lãnh đạo thành phố yêu cầu rõ các đơn vị phải có thái độ bình tĩnh và tư tưởng thích ứng an toàn nhưng không chủ quan; Kiên trì với quan điểm phân cấp đến các quận, huyện, thị xã và “4 tại chỗ”; Tiếp tục tập trung nâng cao năng lực cho tuyến y tế cơ sở (tập trung quản lý F0 tại nhà; Không để tình trạng F0 không có thông tin; Đảm bảo các túi thuốc A, B, C; Tăng cường tập huấn hướng dẫn chủ động và nhuần nhuyễn; Điều phối các lực lượng hiệu quả cao nhất...).

Phải hạn chế tối đa bệnh nhân chuyển tầng nặng, tử vong. Đây là mục tiêu cao nhất, phải làm bằng được. Yêu cầu này được lãnh đạo thành phố nhấn mạnh rất nhiều lần, phải được thực hiện bằng mọi nỗ lực

Cùng với đó, các đơn vị cần chú trọng triển khai tập trung, hiệu quả Kế hoạch số 53/KH-UBND ngày 17/2/2022 của UBND TP về Kế hoạch quản lý, bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ mắc COVID-19 trên địa bàn.

Đáng chú ý, để đảm bảo các hoạt động thông suốt, Phó Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh quan điểm các cơ quan, đơn vị phải bố trí cán bộ phù hợp với biện pháp phòng dịch; Kết hợp làm việc online và trực tiếp; Đi kèm với đó là cách ứng xử thích ứng an toàn của toàn xã hội cho phù hợp.

Từ đó, lãnh đạo thành phố yêu cầu thêm các đơn vị phải đảm bảo việc ăn nghỉ, sinh hoạt của học sinh, sinh viên F0 tại các khu nhà trọ gắn với trách nhiệm của chính quyền cơ sở. Các đoàn kiểm tra của Ban Thường vụ Thành ủy, các Sở chuyên ngành sẽ thường xuyên kiểm tra đột xuất; Đơn vị nào vi phạm, thiếu trách nhiệm sẽ xử lý nghiêm.

“Thành phố nhất quán phân cấp mạnh mẽ cho các địa phương. Các kiến nghị của cơ sở đề xuất kể cả qua điện thoại để thành phố đồng hành tháo gỡ khó khăn kịp thời. Các đồng chí phải chủ động hơn, kiến nghị sớm hơn, kịp thời hơn”, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng nói rõ.

Nêu việc địa bàn phường Hoàng Liệt, Hoàng Mai, vừa qua có quá tải trong xét nghiệm khi hơn 90.000 dân mà chỉ có 10 nhân viên y tế, Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu rõ, các đơn vị phải chủ động phương án tăng cường lực lượng cho các địa bàn nóng.

Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng nêu việc Bộ Y tế đã có hướng dẫn mới về công tác phòng dịch tại trường học. Theo đó, không phải lớp học có F0 mà cả lớp thành F1. Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Sở Y tế cần khẩn trương có hướng dẫn về nội dung này cho các nhà trường.

Các trường phải đưa các em F0 về chăm sóc khi các chủ nhà trọ không tiếp nhận, không được bỏ sót bất cứ trường hợp nào. Sinh viên là F0 phải được chăm sóc chu đáo

Chính quyền địa phương cần tuyên truyền để chủ các nhà trọ có sự chia sẻ, không quá lo sợ, cũng không nên quá chủ quan lơ là…Các trường phải thay đổi kế hoạch, bình tĩnh chủ động ứng phó với các tình huống.

HÀ LINH

 

Tin cùng chuyên mục

Cơ hội phụ nữ tiếp cận với việc làm có thu nhập cao vẫn thấp so với nam giới

Cơ hội phụ nữ tiếp cận với việc làm có thu nhập cao vẫn thấp so với nam giới

(PNTĐ) - Chiều 29/5, tại kỳ họp thứ 7, đại biểu Quốc hội cho rằng việc thực hiện bình đẳng giới vẫn còn bộc lộ những tồn tại cần giải quyết như: Định kiến giới vẫn là rào cản chủ yếu đối với những nỗ lực thúc đẩy bình đẳng giới, chênh lệch thu nhập giữa nam và nữ, cơ hội phụ nữ tiếp cận với việc làm có thu nhập cao vẫn thấp so với nam giới...
Tháng 5/2024 Hà Nội đón 496.500 lượt khách quốc tế, tăng 46,7%

Tháng 5/2024 Hà Nội đón 496.500 lượt khách quốc tế, tăng 46,7%

(PNTĐ) - Chiều 28/5, Sở Du lịch Hà Nội thông tin, tháng 5/2024, Hà Nội đón 2,37 triệu lượt khách, tăng 16,6% so với cùng kỳ năm 2023. Trong đó, khách du lịch quốc tế đạt 496.500 lượt, tăng 46,7% so với cùng kỳ năm trước; khách du lịch nội địa 1.880.000 lượt, tăng 10,6% so với cùng kỳ năm 2023.
Cần bổ sung thêm quy định gỡ vướng về chỉnh trang đô thị

Cần bổ sung thêm quy định gỡ vướng về chỉnh trang đô thị

(PNTĐ) - Chiều 28/5, tại kỳ họp thứ 7, góp ý vào Dự án Luật Thủ đô (sửa đổi), về việc cải tạo và chỉnh trang đô thị, đại biểu bày tỏ nhất trí với Điều 20 của dự thảo Luật, đây là quy định mới về công tác chỉnh trang đô thị khác với các quy định hiện hành về nhà ở, xây dựng nhằm tháo gỡ các vướng mắc về chỉnh trang đô thị ở Hà Nội.
Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số TP Hà Nội: Cần tăng cường thảo luận về việc tiếp tục mở ra bức tranh mới

Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số TP Hà Nội: Cần tăng cường thảo luận về việc tiếp tục mở ra bức tranh mới

(PNTĐ) - Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số TP Hà Nội cần tăng cường thảo luận về việc tiếp tục mở ra bức tranh mới, có thay đổi về tư duy, vừa phát triển nét đặc thù của vùng dân tộc, vừa thúc đẩy phát triển phương thức sản xuất, tổ chức sản xuất..., để phát huy được đặc thù của từng vùng. Việc phát triển này không chỉ về sản xuất nông nghiệp, làng nghề đơn thuần mà cần gắn với phát triển du lịch.