Không gian kết nối, phát triển khoa học công nghệ, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

HÀ LINH
Chia sẻ

(PNTĐ) - “Diễn đàn Khoa học Công nghệ mở" sẽ chính thức khai trương và đi vào vận hành nhân dịp kỷ niệm ngày Đổi mới sáng tạo Thế giới 21/4/2025.

Thực hiện Công văn số 510/ UBND-KGVX ngày 17/2/2025 của UBND Thành phố, thông báo ý kiến chỉ đạo của Đồng chí Chủ tịch UBND TP về việc tổ chức “Diễn đàn Khoa học công nghệ mở” tích hợp trên ứng dụng iHanoi, Sở Khoa học và Công nghệ đã phối hợp với Trung tâm Phục vụ Hành chính công Thành phố Hà Nội và Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel xây dựng xong “Diễn đàn Khoa học công nghệ mở”. Ngày 10/4/2025, Diễn đàn đã mở công khai trên ứng dụng iHanoi nhằm thực hiện để rà soát, đánh giá hệ thống lần cuối.

“Diễn đàn Khoa học Công nghệ mở" là nơi để người dân, cộng đồng các nhà khoa học, doanh nghiệp và tổ chức khởi nghiệp, các cơ sở giáo dục, đào tạo và nghiên cứu cùng các tổ chức xã hội khác có thể tham gia đề xuất, thảo luận những sáng kiến mới về khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số. Những sáng kiến này sẽ góp phần trực tiếp thúc đẩy sự phát triển của khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, từ đó tạo động lực mạnh mẽ cho sự phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao chất lượng cuộc sống tại Thủ đô Hà Nội.

Không gian kết nối, phát triển khoa học công nghệ, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số - ảnh 1
Diễn đàn được thiết kế như một “không gian mở”

Diễn đàn được thiết kế như một “không gian mở” - nơi mọi cá nhân và tổ chức có thể chủ động đề xuất các ý tưởng, sáng kiến liên quan đến các lĩnh vực khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số. Những đề xuất này có thể xuất phát từ các vấn đề thực tiễn đang đặt ra trong cuộc sống, từ nhu cầu ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất, dịch vụ, quản lý đô thị hay từ mong muốn nâng cao chất lượng cuộc sống cho cộng đồng. Đây không chỉ là nơi chia sẻ ý tưởng, mà còn là môi trường thúc đẩy hợp tác liên ngành và liên lĩnh vực, từ đó tạo ra các giải pháp hiệu quả, sáng tạo, thiết thực cho sự phát triển bền vững của Thủ đô.

Một trong những tính năng nổi bật của Diễn đàn là cơ chế tương tác hai chiều giữa người dân và cơ quan quản lý. Cụ thể, người tham gia có thể đăng tải các sáng kiến kèm theo phần mô tả, cơ sở lý thuyết sơ bộ hoặc thực tiễn áp dụng. Sau khi được cơ quan chuyên môn tiếp nhận và thẩm định sơ bộ, các sáng kiến phù hợp sẽ được phê duyệt và chính thức đăng tải trên diễn đàn. Tại đây, cộng đồng có thể theo dõi, tương tác, thể hiện sự quan tâm thông qua các hình thức “thích”, “bình luận” và đóng góp thêm các ý kiến, dẫn chứng, kinh nghiệm liên quan. Chính quá trình trao đổi này giúp sáng kiến ban đầu không chỉ được hoàn thiện hơn, mà còn có khả năng tiếp cận các nguồn lực ươm tạo, kết nối và triển khai trong thực tiễn.

Diễn đàn không đơn thuần là một công cụ thu thập ý tưởng mà thực sự là một hệ sinh thái thúc đẩy sáng tạo mở. Nó tạo ra động lực mới cho quá trình đổi mới sáng tạo, đặt người dân vào vị trí trung tâm của quá trình phát triển và ứng dụng khoa học – công nghệ. Tại đây, các cơ quan quản lý nhà nước và các tổ chức chính trị – xã hội không chỉ đóng vai trò phê duyệt sáng kiến của người dân để đăng tải, mà còn là lực lượng đồng hành, theo dõi và trao đổi, thảo luận cùng người dân. Đồng thời, các đơn vị có trách nhiệm tổng hợp, phân tích và tham mưu UBND thành phố Hà Nội trong việc lựa chọn, ươm tạo, triển khai và hiện thực hóa các sáng kiến tiêu biểu. Góp phần hình thành một môi trường cởi mở, sôi động, khơi dậyvà lan tỏa mạnh mẽ tinh thần “tự lực, tự cường” của dân tộc trong thời đại mới. Đây không chỉ là một giải pháp đổi mới phương thức quản lý, mà còn là bước đi quan trọng trên hành trình xây dựng Hà Nội trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo của khu vực, nơi mọi nguồn lực xã hội được huy động, kết nối và phát huy một cách hiệu quả.

Người dân có thể tham gia “Diễn đàn khoa học công nghệ mở” được tích hợp trên ứng dụng iHanoi. Nếu có ứng dụng “iHanoi”, người dân có thể cài đặt từ cửa hàng ứng dụng CH Play (Đối với hệ điều Android) hoặc cửa hàng ứng dụng App Store (Đối với hệ điều hành IOS).

Với Diễn đàn Khoa học và Công nghệ mở, Hà Nội đang từng bước hiện thực hóa tầm nhìn về một đô thị thông minh, sáng tạo, nơi khoa học và công nghệ trở thành động lực cốt lõi cho sự phát triển bền vững và nâng cao chất lượng sống của người dân.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

BÁO PHỤ NỮ THỦ ĐÔ – KHÉP LẠI HÀNH TRÌNH TỰ HÀO, VƯƠN TỚI TẦM CAO MỚI

BÁO PHỤ NỮ THỦ ĐÔ – KHÉP LẠI HÀNH TRÌNH TỰ HÀO, VƯƠN TỚI TẦM CAO MỚI

(PNTĐ) - Hôm nay, một trang sử vàng của Báo Phụ nữ Thủ đô chính thức khép lại, để mở ra một chương mới rạng rỡ hơn. Thực hiện quyết định của Thành ủy Hà Nội về việc sáp nhập các cơ quan báo chí Thành phố, Báo Phụ nữ Thủ đô cùng các cơ quan báo chí Hà Nội chính thức hội tụ, cùng chung nhịp đập dưới mái nhà chung: Cơ quan Báo và Phát thanh, Truyền hình Hà Nội.
Lãnh đạo thành phố kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại Sơn Tây, Đoài Phương, Tùng Thiện

Lãnh đạo thành phố kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại Sơn Tây, Đoài Phương, Tùng Thiện

(PNTĐ) - Chiều 28-2, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội Trần Thế Cương cùng đoàn công tác đã giám sát, kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026–2031 tại phường Tùng Thiện.
Xã Nam Phù: Nhiều hoạt động bồi dưỡng lý tưởng cách mạng cho thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ

Xã Nam Phù: Nhiều hoạt động bồi dưỡng lý tưởng cách mạng cho thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ

(PNTĐ) - Sáng 28/2, Ban Chỉ huy Quân sự và Đoàn Thanh niên xã Nam Phù tổ chức lễ dâng hương tại Đài tưởng niệm liệt sĩ Đông Mỹ và tham quan “địa chỉ đỏ” Bảo tàng Bộ Tư lệnh Đặc công. Hoạt động có ý nghĩa chính trị - xã hội sâu sắc, góp phần giáo dục truyền thống, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng, khơi dậy niềm tự hào và trách nhiệm cho thanh niên trước ngày lên đường nhập ngũ.
Nhiều hoạt động ý nghĩa tại chương trình “Tháng Ba biên giới” năm 2026

Nhiều hoạt động ý nghĩa tại chương trình “Tháng Ba biên giới” năm 2026

(PNTĐ) - Tối ngày 27/2, tại Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cầu Treo (xã Sơn Kim 1, tỉnh Hà Tĩnh), Trung ương Đoàn, Trung ương Hội LHTN Việt Nam phối hợp với Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Ban Thanh niên Quân đội, tỉnh Hà Tĩnh tổ chức chương trình “Tháng Ba biên giới” cấp Trung ương tại các tỉnh giáp biên.