Thi vào lớp 10 chuyên Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội

Không thuê được nhà trọ, phụ huynh đưa con đi thi từ sáng sớm

NGỌC ÁNH
Chia sẻ

(PNTĐ) - Kỳ thi vào 10 của trường THPT Chuyên Khoa học tự nhiên được diễn ra trong 2 ngày 2-3/6. Do nhà ở xa, không thuê được trọ, nhiều gia đình đã bắt xe đến địa điểm thi từ tất sớm.

Mùa tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024-2025 của các trường THPT Chuyên ở Hà chứng kiến lượng thi sinh đăng ký dự thi cao và tỉ lệ chọi cao kỷ lục. Rất nhiều gia đình, không chỉ ở Hà Nội mà còn ở các tỉnh, thành phố khác cũng đưa con ra Hà Nội để tranh tài trong kỳ thi chuyên.

Trong ngày 2/6, ngay từ sáng sớm, rất nhiều phụ huynh và học sinh đã có mặt tại trường THPT Chuyên Khoa học tự nhiên. Dù thời gian tập trung vào 7h30, nhưng từ 6 giờ sáng, rất nhiều phụ huynh và học sinh đã có mặt tại địa điểm thi.

Quê ở Bắc Ninh, hai mẹ con chị Kim Xuyến bắt xe ra Hà Nội từ thứ 7. “Do trường tổ chức thi trong hai ngày nên tôi ra sớm một ngày để tìm nhà trọ, đưa con đi cũng đỡ vội vàng. Nhưng nhà trọ ở khu này ít quá, hai mẹ con mãi đến tối mới tìm được một phòng”, chị Xuyến chia sẻ. 

Không thuê được nhà trọ, phụ huynh đưa con đi thi từ sáng sớm - ảnh 1
Phụ huynh nghỉ làm đưa con đi thi

Không may mắn tìm được nhà nghỉ như mẹ con chị Xuyến, mẹ con chị Hồng Thu (Bắc Ninh) phải bắt xe từ nhà đi lúc 5 giờ sáng. Dự định ban đầu của hai mẹ con là đến sớm một ngày để tìm nhà trọ nhưng nhà trọ không còn, hai mẹ con lại đành đi về. “Tôi muốn ra sớm một hôm, thuê cái nhà trọ gần đây để hai mẹ con đi lại cho đỡ vất vả. Nhưng nào có ngờ quanh đây trọ hay nhà nghỉ lại quá ít, có tìm được một phòng nhưng không được thoải mái và nóng nực nên tôi không thuê nữa”, chị Thu kể.

Ngày thi đầu tiên, mẹ con chị Thu 5h30 đã có mặt ở trường, chị cho biết đi sớm để chủ động hơn thời gian, nhỡ có vấn đề gì phát sinh thì còn kịp xử lý.

Chia sẻ với phóng viên, bạn Mạnh Cường, tình nguyện viên bên trường THPT Chuyên Khoa học tự nhiên kể: “Chúng em phải đến trường từ lúc 5 giờ sáng để làm công tác chuẩn bị trước khi kỳ thi diễn ra. Lúc đến trường em thấy khá bất ngờ vì thấy đã có vài phụ huynh và các bạn thí sinh đã có mặt tại trường”.

Không thuê được nhà trọ, phụ huynh đưa con đi thi từ sáng sớm - ảnh 2
Phụ huynh chờ đợi con thi dưới thời tiết oi nóng

Anh Chiến Thắng (Nam Định) bắt đầu đi từ nhà lúc 4h30, đến địa điểm thi là hơn 6h sáng. Dù không lên Hà Nội thuê trọ, nhưng con trai thi chuyên Vật Lý vào ca chiều ngày 3/6, nên bố con anh Thắng có chút thời gian nghỉ ngơi.

Hôm nay, ngày 3/6, các thi sinh sẽ thi môn chuyên của trường THPT Chuyên Khoa học tự nhiên. Buổi sáng thi môn chuyên Toán học, Tin học, Sinh học. Buổi chiều thi 2 môn chuyên là Hóa học và Vật lý.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Chuyển đổi số an toàn: Ưu tiên bảo vệ trẻ em và nhóm yếu thế

Chuyển đổi số an toàn: Ưu tiên bảo vệ trẻ em và nhóm yếu thế

(PNTĐ) - Tại kỳ họp thứ 10,  Quốc hội khoá XV, chiều 1/12, các đại biểu nhấn mạnh việc hoàn thiện Dự án Luật Chuyển đổi số phải đặt trọng tâm bảo vệ trẻ em và nhóm yếu thế trên môi trường số, bảo vệ dữ liệu cá nhân, trách nhiệm giải trình của cơ quan nhà nước và hạ tầng số công cộng đồng bộ.
Hà Nội đặt mục tiêu duy trì mức sinh thay thế, nâng tuổi thọ của người dân lên 77 tuổi

Hà Nội đặt mục tiêu duy trì mức sinh thay thế, nâng tuổi thọ của người dân lên 77 tuổi

(PNTĐ) - Hà Nội vừa ban hành kế hoạch triển khai các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng dân số và cải thiện sức khỏe cộng đồng trong giai đoạn 2025-2030. Mục tiêu của kế hoạch là duy trì mức sinh thay thế, nâng cao tuổi thọ bình quân, cải thiện thể lực và tầm vóc của người dân thủ đô, đồng thời chú trọng chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi và cải thiện chất lượng dịch vụ y tế.
Hà Nội: Xử phạt hơn 800 trường hợp vi phạm nồng độ cồn trong 3 ngày cuối tuần

Hà Nội: Xử phạt hơn 800 trường hợp vi phạm nồng độ cồn trong 3 ngày cuối tuần

(PNTĐ) - Trong 3 ngày cuối tuần (28/11 - 30/11/2025), thực hiện phát lệnh của Cục trưởng Cảnh sát giao thông (CSGT) - Bộ Công an, Phòng CSGT - Công an TP Hà Nội đã đồng loạt triển khai các tổ công tác kiểm tra nồng độ cồn trên diện rộng, tập trung vào hai khung giờ trưa và tối tại nhiều tuyến đường, nút giao trọng điểm.
Chủ tịch Bùi Thị Minh Hoài gửi Thư chúc mừng kỷ niệm 50 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào

Chủ tịch Bùi Thị Minh Hoài gửi Thư chúc mừng kỷ niệm 50 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào

(PNTĐ) - Nhân dịp kỷ niệm 50 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào (2/12/1975-2/12/2025) và 105 năm ngày sinh Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hản (13/12/1920-13/12/2025), thay mặt Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã gửi thư chúc mừng tới đồng chí và Xỉn-lạ-vông Khút-phay-thun, Uỷ viên Bộ Chính trị Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước và toàn thể các đồng chí lãnh đạo, cán bộ Mặt trận Lào Xây dựng đất nước