Kiểm soát dịch bệnh tạo tiền đề phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Chia sẻ

Sáng 7/12, tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 3, HĐND TP Hà Nội, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Minh Hải đã báo cáo tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng năm 2021 và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng năm 2022 của TP Hà Nội.

Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Minh Hải trình bày báo cáo tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 3 HĐND TPPhó Chủ tịch UBND TP Hà Minh Hải trình bày báo cáo tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 3 HĐND TP (Ảnh: PV)cho biết, hưởng ứng Lời kêu gọi của đồng chí Tổng Bí thư, với sự chỉ đạo sâu sát, quyết liệt, kịp thời của Trung ương, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ban, ngành TƯvà sự vào cuộc hiệu quả của cả hệ thống chính trị TP, sự đoàn kết, đồng lòng của người dân và cộng đồng doanh nghiệp, Hà Nội đã chủ động, khẩn trương triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. 

Đồng thời, kiểm soát dịch bệnh với mục tiêu trên hết, trước hết là sức khỏe, an toàn của nhân dân, TP luôn duy trì, không để đứt gãy các chuỗi sản xuất, cung ứng, trong đó, tập trung triển khai 3 nhóm nội dung trọng tâm để kiểm soát dịch bệnh.

Đó là, Hà Nội đã thực hiện truy vết, xét nghiệm thần tốc, xử lý ổ dịch trên địa bàn (đặc biệt là tận dụng tối đa thời gian vàng trong thời điểm giãn cách xã hội) nhằm sàng lọc F0. Đợt cao điểm nhất là từ ngày 8 - 15/9, TP đã xét nghiệm gần 4,2 triệu  mẫu với việc huy động toàn bộ lực lượng y tế trong và ngoài công lập, sinh viên các trường cao đẳng, đại học cùng lực lượng hỗ trợ của 12 tỉnh phía Bắc.

Hà Nội đã triển khai chiến dịch tiêm chủng diện rộng trên địa bàn TP với quy mô lớn nhất từ trước tới nay; bình quân mỗi ngày trong chiến dịch đã tiêm được 420.000 - 550.000 mũi, ngày cao điểm nhất đã tiêm trên 600.000 mũi. Đến nay, TP đã có gần 6,2 triệu người (tương ứng 94,2% người dân từ 18 tuổi trở lên) được tiêm mũi 1 (trong đó tỷ lệ tiêm mũi 1 cho người trên 50 tuổi là 87,8%); trên 5,5 triệu người (tương ứng 84,6% người dân từ 18 tuổi trở lên) được tiêm mũi 2 (trong đó tỷ lệ tiêm mũi 2 cho người trên 50 tuổi là 82,3%).

Ngay sau khi có hướng dẫn của TƯ, TP đã xây dựng kế hoạch và triển khai tiêm chủng vắc-xin cho trẻ em từ 12-17 tuổi gắn với thực hiện lộ trình cho học sinh đến trường. Đến nay, TP đã triển khai tiêm bao phủ cho 92,2% trẻ em từ 15-17 tuổi và 41,4% cho trẻ em từ 12-14 tuổi.

Hà Nội đã thành lập 4.573 tổ Covid-19 cộng đồng, củng cố và nâng cao năng lực của hệ thống y tế trên địa bàn, đặc biệt là hệ thống y tế cơ sở, sẵn sàng đáp ứng năng lực thu dung, điều trị trong các tình huống; xây dựng phương án điều trị tại các bệnh viện và cơ sở thu dung, điều trị F0 không triệu chứng và triệu chứng nhẹ...

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Minh Hải nhấn mạnh: với các giải pháp đồng bộ, quyết liệt và sự ủng hộ tích cực của người dân và cộng đồng doanh nghiệp, tình hình dịch bệnh trên địa bàn đã cơ bản được kiểm soát, tạo tiền đề để TP triển khai kế hoạch phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trong năm 2021 và các năm tiếp theo.

Đối với việc thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng năm 2021, kinh tế của Thủ đô đã dần phục hồi, duy trì đà tăng trưởng sau khi bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh trong quý III. Dự kiến GRDP năm 2021 của TP tăng khoảng 2,35-3%. Theo cập nhật mới nhất từ Tổng cục Thống kê, GRDP trong 6 tháng đầu năm 2021 của TP đạt 6,02%; 9 tháng đạt 1,44% (do tác động của dịch bệnh, GRDP quý III tăng trưởng âm 6,89%), quý IV tăng 6,69% và GRDP cả năm 2021 của TP là 2,92%. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) được kiểm soát và điều hành theo kế hoạch, dự kiến tăng khoảng 1,9-2,4%. Tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn ước thực hiện hơn 241.896 tỷ đồng, các cấp, các ngành của TP sẽ nỗ lực, cố gắng để phấn đấu hoàn thành mức cao nhất chỉ tiêu được giao. 

22 chỉ tiêu chủ yếu của năm 2022

Về phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2022, TP tiếp tục thực hiện mục tiêu thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19. Cùng với việc thực hiện có hiệu quả chủ đề công tác “Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển”, UBND TP đề ra 22 chỉ tiêu chủ yếu của năm 2022 (với 5 nhóm chỉ tiêu kinh tế tổng hợp; 13 nhóm chỉ tiêu văn hóa xã hội và 4 nhóm chỉ tiêu về đô thị, nông thôn, môi trường). Trong đó, GRDP tăng 7-7,5%; GRDP/người khoảng 139-141 triệu đồng; vốn đầu tư xã hội tăng khoảng 10%; kim ngạch xuất khẩu tăng 5%...

Đối với công tác phòng chống dịch, năm 2022, TP xác định thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn và nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân. Hà Nội sẽ quán triệt và thực hiện nghiêm chỉ đạo của Trung ương, Chính phủ và Bộ Y tế về các giải pháp phòng, chống dịch bệnh; chủ động xây dựng, cập nhật và triển khai các kịch bản phòng, chống dịch bệnh tương ứng với các cấp độ dịch; Thường xuyên đánh giá, công bố kịp thời để người dân và doanh nghiệp chuyển đổi trạng thái các hoạt động kinh tế, xã hội phù hợp; tiếp tục phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị, sự ủng hộ, chung sức đồng lòng của cộng đồng doanh nghiệp và người dân Thủ đô trong công tác phòng, chống và kiểm soát dịch bệnh COVID-19 với phương châm “5K + vắc xin + thuốc điều trị + công nghệ”; Quán triệt thông điệp “mỗi người dân là một chiến sĩ, phòng chống dịch cho bản thân, cho gia đình và cho cộng đồng”.

HẠNH LÊ

Tin cùng chuyên mục

Tường thuật trực tiếp Chương trình Giao lưu “Khát vọng vinh quang”

Tường thuật trực tiếp Chương trình Giao lưu “Khát vọng vinh quang”

(PNTĐ) - Ngày 28/5/2022, tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, Hội LHPN Thành phố Hà Nội, Báo Phụ nữ Thủ đô phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội tổ chức chương trình giao lưu “Khát vọng vinh quang” biểu dương các nữ vân động viên, huấn luyện viên tiêu biểu đạt HCV của Đoàn Thể thao Việt Nam tham dự Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31.
Cảnh báo sớm, chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại, gian lận xuất xứ và chuyển tải bất hợp

Bộ Công Thương đẩy mạnh các hoạt động cảnh báo sớm, chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại, gian lận xuất xứ và chuyển tải bất hợp pháp

(PNTĐ) - Việt Nam đang là một trong những lựa chọn của các doanh nghiệp để dịch chuyển sản xuất. Điều này khiến xuất khẩu từ Việt Nam gia tăng đột biến, khiến Việt Nam dễ trở thành đối tượng theo dõi, điều tra lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại, gian lận xuất xứ và bị áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại bổ sung hoặc chế tài xử phạt của nước nhập khẩu.