Kính cẩn nghiêng mình trước anh linh các mẹ Việt Nam anh hùng và các anh hùng, liệt sỹ!

NHẬT NAM
Chia sẻ

(PNTĐ) -Cách đây 75 năm, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã căn dặn đồng bào cả nước “Ngày 27/7 là một dịp cho đồng bào ta tỏ lòng hiếu nghĩa bác ái và tỏ lòng yêu mến thương binh”. Người từng căn dặn “Họ là những người đã hi sinh gia đình, hi sinh xương máu để bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ đồng bào vì vậy Tổ quốc và đồng bào phải biết ơn, phải giúp đỡ những người con anh dũng ấy”.

Thực hiện lời dạy của Bác, với lòng thành kính và biết ơn sâu sắc trước sự hi sinh cao cả của các anh hùng, liệt sỹ, tuổi trẻ Thủ đô đã khắc ghi và tiếp nối truyền thống “Uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa” quý báu của dân tộcta bằng nhiều việc làm thiết thực và ý nghĩa. Tối 24/7, tại Nghĩa trang liệt sĩ thành phố Hà Nội (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội), Thành đoàn Hà Nội phối hợp với các đơn vị tổ chức “Lễ thắp nến tri ân các Anh hùng liệt sĩ” nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2022).

Tới dự có Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương Nguyễn Phạm Duy Trang; Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng; lãnh đạo các sở, ban, ngành; các Bà mẹ Việt Nam anh hùng…

Tại chương trình, các đại biểu và tuổi trẻ Thủ đô đã dâng hương tại đài tưởng niệm; dành sự tri ân, tình cảm đến các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình chính sách, thương binh, gia đình có công với cách mạng, các cháu học sinh là con gia đình thương binh, liệt sĩ trên địa bàn thành phố; dâng hương, hoa tại 2.178 phần mộ liệt sĩ.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Bí thư Thành đoàn Hà Nội Chu Hồng Minh nhấn mạnh, chiến tranh khốc liệt đã lùi vào quá khứ hơn 40 năm qua, đất nước ta đã hoàn toàn thống nhất, nhân dân được hưởng nền độc lập, tự do, ấm no, hạnh phúc. Để có được ngày hội toàn thắng đó, đất nước ta, dân tộc ta đã mất đi hàng triệu người con ưu tú nơi chiến trường, hàng triệu người khác mang trên mình thương tật và biết bao cảnh đời chịu mất mát, ly tan... Máu xương của các anh, các chị đã tô thắm thêm màu cờ Tổ quốc; chiến công của các anh, các chị đã đi vào lịch sử dân tộc, trở thành những trang sử vàng chói lọi, để các thế hệ hôm nay và mai sau còn mãi tự hào.

Kính cẩn nghiêng mình trước anh linh các mẹ Việt Nam anh hùng và các anh hùng, liệt sỹ! - ảnh 1
Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng dâng hương tri ân tại phần mộ các liệt sĩ.

Thực hiện sự chỉ đạo của Thành đoàn Hà Nội, cùng với cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, tổ chức Đoàn thanh niên trên toàn Thành phố đã đảm nhận gần 100 công tình, phần việc thanh niên; vận động trao tặng 2.625 suất quà, tổ chức 87 buổi khám, cấp phát thuốc miễn phí, chăm sóc sức khỏe cho gần 20.000 thương binh, bệnh binh, thân nhân gia đình liệt sỹ, người có công với cách mạng; tặng 300 suất học bổng cho con em thương binh liệt sỹ, gia đình thương binh liệt sỹ có con em bị nhiễm chất độc da cam, có hoàn cảnh khó khăn; hàng ngàn diễn đàn sinh hoạt, hành trình về địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống đã được tổ chức sôi nổi, xúc động và tự hào.

Kính cẩn nghiêng mình trước anh linh các mẹ Việt Nam anh hùng và các anh hùng, liệt sỹ! - ảnh 2
Lễ thắp nến tri ân các Anh hùng liệt sĩ của tuổi trẻ Thủ đô

Trong tuần qua, 04 đoàn công tác của Thành đoàn Hà Nội đã đến thăm, tặng quà 06 mẹ Việt Nam anh hùng, 10 gia đình lão thành cách mạng tham gia chiến đấu tại Lào nhằm thể hiện tình cảm, trách nhiệm của tuổi trẻ Thủ đô đối với các mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình chính sách, người có công với cách mạng. Bên cạnh đó, đoàn công tác của Tuổi trẻ Thủ đô với Hành trình tri ân “Tuổi trẻ Thủ đô - Viết tiếp câu chuyện hòa bình”tại tỉnh Quảng trị cũng đã đến thăm, tặng quà các gia đình chính sách và tặng các công trình thanh niên tại huyện Cồn Cổ, tỉnh Quảng Trị.

Cùng với các hoạt động thăm hỏi, tặng quà, Lễ thắp nến tri ân các anh hùng, liệt sỹ sẽ được đồng loạt tổ chức vào tối ngày hôm nay tại các Nghĩa trang, đài tưởng niệm các anh hùng, liệt sỹ của 30 quận, huyện trên địa bàn Thành phố. Tại Nghĩa trang Liệt sỹ Thành phố, tuổi trẻ Thủ đô dành sự tri ân, tình cảm đến 03 mẹ Việt Nam anh hùng, 75 gia đình chính sách, thương binh, gia đình có công với cách mạng, các cháu học sinh là con gia đình thương binh, liệt sỹ trên địa bàn Thành phố và dâng hương, hoa tại 2.178 phần mộ liệt sỹ.

Các hoạt động của tuổi trẻ Thủ đô nhân kỷ niệm 75 năm Ngày thương binh - Liệt sỹ cũng là một trong những nội dung quan trọng của Chiến dịch Hè thanh niên tình nguyện năm 2022 góp phần cùng toàn xã hội chăm sóc, đền ơn đáp nghĩa với những người có công đồng thời giáo dục thế hệ trẻ biết sống nhân ái, biết trân trọng những giá trị cao đẹp của quá khứ.

Năm tháng sẽ trôi qua, nhưng sự đóng góp của các anh hùng, liệt sỹ sẽ mãi ghi vào trang sử oanh liệt của dân tộc như một thiên anh hùng ca bất diệt. Tại chương trình “Lễ thắp nến tri ân các anh hùng, liệt sỹ” hôm nay, tuổi trẻ Thủ đô xin được kính cẩn dâng lên anh linh các Mẹ Việt Nam anh hùng, các anh hùng, liệt sỹ những nén tâm nhang, lòng thành kính biết ơn các anh hùng, liệt sỹ đã không tiếc tuổi xuân, máu xương cho thế hệ hôm nay được sống trong hòa bình, tự do.

Bí thư Thành đoàn Hà Nội Chu Hồng Minh nhấn mạnh, bằng tất cả tấm lòng thành kính và biết ơn vô hạn, tuổi trẻ hôm nay xin hứa sẽ phát huy sức mạnh, tinh thần đoàn kết và trí tuệ của tuổi trẻ, học tập, ra sức rèn đức luyện tài góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp và văn minh để xứng đáng với những hy sinh to lớn của thế hệ cha anh đi trước.

 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Chỉ thị của Thủ tướng về nhiệm vụ, giải pháp đẩy mạnh phân bổ, giải ngân vốn đầu tư công

Chỉ thị của Thủ tướng về nhiệm vụ, giải pháp đẩy mạnh phân bổ, giải ngân vốn đầu tư công

(PNTĐ) -Ngày 23/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có Chỉ thị số 08/CT-TTg về các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm đẩy mạnh phân bổ, giải ngân vốn đầu tư công, 3 Chương trình mục tiêu quốc gia năm 2023, thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.
Hà Nội đã có bước tiến dài về cải cách hành chính

Hà Nội đã có bước tiến dài về cải cách hành chính

(PNTĐ) -Từ chủ trương chung của Đảng, Quốc hội, Chính phủ… cùng với cả nước, Hà Nội đã có bước tiến dài về CCHC, ngày càng phục vụ tốt hơn người dân và doanh nghiệp. Nếu không có những bước tiến đó thì không thể có chỉ số tăng trưởng, thu hút đầu tư và nhất là sự hài lòng của người dân tăng lên như vừa qua.