Các cấp Hội LHPN TP Hà Nội:

Kịp thời thăm hỏi, động viên nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân

HỒNG NHUNG - THẢO HƯƠNG
Chia sẻ

(PNTĐ) -Chiều ngày 14/9, 2 đoàn công tác của Hội LHPN Hà Nội đã tới thăm hỏi, động viên, chia sẻ và trao hỗ trợ cho 35 bệnh nhân (là các nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini ở quận Thanh Xuân, Hà Nội, xảy ra vào đêm ngày 12/9 vừa qua), đang được điều trị tích cực tại các bệnh viện trên địa bàn Thành phố.

Hội LHPN Hà Nội hỗ trợ kinh phí 70 triệu đồng cho các nạn nhân

Cụ thể, đoàn công tác số 1 do bà Nguyễn Thị Thu Thủy - Ủy viên BCH Trung ương Hội LHPN Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN TP Hà Nội làm trưởng đoàn, đã đến thăm các bệnh nhân đang được cứu chữa tại Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội và Bệnh viện đa khoa Hà Đông.

Đoàn công tác số 2 do bà Lê Thị Thiên Hương - Phó Chủ tịch Hội LHPN TP Hà Nội làm trưởng đoàn, đã đến thăm các nạn nhân bị thương trong vụ cháy, đang được điều trị tại Bệnh viện Xanh-pôn.

Cùng đi với các đoàn công tác của Hội LHPN TP Hà Nội còn có đại diện lãnh đạo các Hội LHPN quận Thanh Xuân, quận Đống Đa, quận Ba Đình…

Kịp thời thăm hỏi, động viên nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân - ảnh 1
Bà Nguyễn Thị Thu Thủy - Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN Hà Nội và bà Trịnh Thị Hồng Thủy - Chủ tịch Hội LHPN quận Thanh Xuân thăm hỏi, trao hỗ trợ cho ông Nguyễn Văn V - nạn nhân trong vụ cháy đang được điều trị tại bệnh viện Bạch Mai

Tới thăm từng bệnh nhân đang điều trị tại các bệnh viện, lãnh đạo Hội LHPN Hà Nội cùng đoàn công tác đã chia sẻ với cá nhân, gia đình các nạn nhân trước những tổn thất, mất mát không gì bù đắp nổi trong vụ cháy. Các đồng chí cũng ân cần hỏi thăm sức khỏe, đồng thời động viên các bệnh nhân cố gắng ổn định tinh thần, với sự chăm sóc tận tình của đội ngũ y, bác sĩ tại các bệnh viện sẽ mau chóng bình phục sức khỏe và kiên cường vượt qua khó khăn, đau thương trước mắt.

Kịp thời chia sẻ mất mát với 35 bệnh nhân đang điều trị tại các bệnh viện, ngay trong buổi chiều 14/9, Hội LHPN Hà Nội đã hỗ trợ khẩn cấp cho mỗi cá nhân 2 triệu đồng (tổng số tiền hỗ trợ là 70 triệu đồng); đồng thời thăm viếng, hỗ trợ 5 triệu đồng cho 1 gia đình nạn nhân có 3 người mất trong vụ cháy.

Là một trong số những người may mắn thoát nạn sau đám cháy nhờ sự bình tĩnh và vận dụng đúng kỹ năng thoát hiểm, ông Nguyễn Văn V (77 tuổi, đang điều trị tại BV Bạch Mai) nghẹn ngào kể lại cho đoàn công tác về khoảnh khắc sinh tử, có lúc tưởng chừng tuyệt vọng, 1 phần sống, 9 phần chết mà mình vừa mới trải qua.

“Thiệt hại về tài sản không hề nhỏ, nhưng may mắn giữ được tính mạng là điều quan trọng nhất, còn người là còn của, còn tất cả. Trong hoạn nạn, tôi và gia đình rất xúc động khi nhận được sự quan tâm, động viên kịp thời của các cơ quan, đoàn thể, trong đó có Hội LHPN Hà Nội. Nhờ đó, chúng tôi cũng thêm ấm lòng, được tiếp thêm nghị lực để từng bước vượt qua mất mát, đau thương” – ông Nguyễn Văn V bộc bạch.

Kịp thời thăm hỏi, động viên nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân - ảnh 2
Bà Lê Thị Thiên Hương - Phó Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội cùng các thành viên trong đoàn công tác động viên, trao hỗ trợ cho mẹ con chị Đặng Thị Hải Y - đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Xanh-Pôn

Nằm điều trị cùng chồng và con trai 3 tuổi tại khoa Bỏng (Bệnh viện đa khoa Xanh-pôn), chị Đặng Thị Hải Y, quê Thanh Hóa chưa hết bàng hoàng, ám ảnh kể lại: Nhà chị ở tầng 8 của chung cư. Khoảng 23h, vợ chồng chị nghe một tiếng nổ lớn. Chồng chị xuống xem thì phát hiện căn nhà đang cháy lớn.

“Lúc đó, tôi và con đã ngủ rồi. Nghe chồng hốt hoảng kêu cháy, cả nhà tôi chạy xuống không được, chạy lên cũng không được nên đã đưa cả nhà vào nhà đóng kín cửa, sau đó chạy ra ban công” - chị Hải Y run run nói.

Chị Y cho biết, bản thân chị đang mang bầu 3 tháng, sức khoẻ yếu, nôn thường xuyên nên lịm đi lúc nào không biết. Đến khi tỉnh lại thì thấy mình đã nằm trong bệnh viện. Chị Y và chồng con chị có khói trong phổi, con trai chị 3 tuổi bị nhiễm trùng phổi hiện sức khoẻ đã có tiến triển.

“Từ khi sự việc xảy ra, tôi không thể ngủ được, cứ nhắm mắt là thấy người nằm la liệt ở cầu thang. Gia đình tôi còn sống là quá may mắn. Hôm nay, được các ban ngành, đoàn thể quan tâm, giúp đỡ, tới thăm hỏi tận tình, gia đình tôi xin cảm ơn rất nhiều” - chị Y trải lòng.

Theo bà Nguyễn Thị Thu Thủy - Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN Hà Nội, ngay sau khi có thông tin về vụ cháy, Ban Thường vụ Hội LHPN Thành phố đã gửi công văn đề nghị Hội LHPN các quận, huyện, thị xã và đơn vị trực thuộc, đặc biệt là Hội LHPN quận Thanh Xuân khẩn trương, chủ động nắm bắt kịp thời thông tin về vụ cháy; đồng thời triển khai các biện pháp giúp đỡ, chia sẻ khó khăn với các nạn nhân; cắt cử cán bộ, hội viên phụ nữ luân phiên túc trực, hỗ trợ chăm sóc các nạn nhân đang điều trị tại bệnh viện và gia đình.

Kịp thời thăm hỏi, động viên nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân - ảnh 3
Bà Nguyễn Thị Thu Thủy - Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN Hà Nội và các đồng chí Chủ tịch Hội LHPN quận Thanh Xuân, Chủ tịch Hội LHPN quận Đống Đa thăm hỏi, động viên một trường hợp là nạn nhân của vụ cháy đang điều trị tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội

Hội LHPN Hà Nội đề nghị Hội LHPN các quận, huyện, thị xã và đơn vị trực thuộc phối hợp với Hội LHPN quận Thanh Xuân thăm hỏi, hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại do hoả hoạn các nhu yếu phẩm, đồ dùng sinh hoạt, kinh phí, học phí, sách vở cần thiết, đảm bảo cho các em học sinh, sinh viên tiếp tục đến trường. Trên địa bàn các quận có bệnh viện hiện đang cứu chữa các nạn nhân, đề nghị bố trí cán bộ trực, hỗ trợ kịp thời, có các hoạt động thăm hỏi, động viên để người bị nạn yên tâm điều trị.

Đề nghị Hội LHPN các cấp tổ chức thăm hỏi, động viên các nạn nhân; chủ động phối hợp với chính quyền địa phương và các ngành đoàn thể vận động các tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp, hội viên, phụ nữ và nhân dân trên địa bàn tích cực giúp đỡ các hộ dân bị thiệt hại do vụ cháy nhu yếu phẩm thiết yếu, chỗ ở tạm thời cho các gia đình; phối hợp hỗ trợ tang lễ cho nạn nhân tử vong theo quy định.

Ngoài ra, Hội LHPN TP cũng đề nghị các quận, huyện tích cực rà soát, kiểm tra các trường hợp thuộc địa phương là nạn nhân vụ cháy, báo cáo về Thành hội và có các hoạt động kịp thời hỗ trợ, thăm hỏi, động viên. Quan tâm các trẻ em mất bố, mẹ trong vụ hỏa hoạn để thực hiện Chương trình “Đồng hành cùng con”, “Mẹ đỡ đầu”; Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức, kỹ năng thoát hiểm và thường xuyên phối hợp tổ chức diễn tập, thực hành cho hội viên, phụ nữ, nhân dân về phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn...

Hội LHPN các quận, huyện nỗ lực chia sẻ khó khăn với các nạn nhân

Cùng với Hội LHPN Thành phố, Hội LHPN quận Thanh Xuân và các quận, huyện khác trên địa bàn TP đã vào cuộc tích cực, nhanh chóng rà soát và hỗ trợ kịp thời những trường hợp gặp nạn trong vụ cháy chung cư mini.

Kịp thời thăm hỏi, động viên nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân - ảnh 4
Các bệnh nhân xúc động khi nhớ lại khoảnh khắc kinh hoàng trong vụ cháy và bày tỏ sự cảm ơn trước sự quan tâm, động viên của Hội LHPN Hà Nội cũng như các ban ngành, đoàn thể.

Hội LHPN quận Thanh Xuân (địa bàn có chung cư xảy ra hỏa hoạn), đã tham gia cùng 02 đoàn công tác của Hội LHPN Thành phố thăm hỏi, chia sẻ và hỗ trợ mỗi bệnh nhân 1 triệu đồng. Theo chị Trịnh Thị Hồng Thủy – Chủ tịch Hội LHPN quận Thanh Xuân không chỉ động viên về vật chất, tinh thần, cán bộ hội viên phụ nữ quận cũng luôn sẵn sàng giúp đỡ, các gia đình nạn nhân sớm ổn định cuộc sống sau này.

Đặc biệt, trong ngày 14/9, Hội LHPN quận Thanh Xuân đã tiếp nhận ủng hộ từ cán bộ, hội viên Hội LHPN cơ sở và các nhà hảo tâm với tổng số tiền là 160,7 triệu đồng. Đồng thời, Hội LHPN quận cũng thăm, động viên, tặng quà 35 trường hợp đang nằm điều trị tại các bệnh viện (Bạch Mai, Đại học Y, Hà Đông, Xanh-Pôn...) với tổng số tiền 35 triệu đồng; chia buồn với gia đình nạn nhân bị thiệt mạng trong vụ hoạn với số tiền là 2 triệu đồng.

Tại quận Hà Đông, dù không có công dân nào là nạn nhân trong đám cháy, nhưng Hội LHPN quận đã tổ chức đoàn vào thăm 4 nạn nhân đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa Hà Đông, với số tiền 8 triệu đồng. Ngoài ra, Quận Hội cũng chỉ đạo Hội PN phường Phúc La phối hợp với PN Công an quận, hỗ trợ các gia đình nạn nhân trong việc nhận xác nạn nhân xấu số tai BV 103 về quê an táng, hỗ trợ công tác hậu cần phục vụ các lực lượng chức năng thực hiện nhiệm vụ xác định danh tính nạn nhân.

Theo cập nhật của Hội LHPN quận Hoàng Mai, ngay khi biết thông tin trên địa bàn có trường hợp 2 mẹ con có hộ khẩu tại phường Đại Kim, là nạn nhân tử vong trong vụ cháy; Hội LHPN và chính quyền phường đã kịp thời thăm, động viên và hỗ trợ gia đình.

Ngay trong chiều 14/9, Hội LHPN quận Đống Đa cũng cùng đoàn công tác của Hội LHPN Hà Nội tới thăm hỏi, hỗ trợ trực tiếp các bệnh nhân là nạn nhân trong vụ cháy, đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Đại học Y, với số tiền hỗ trợ 7 triệu đồng. Ngoài ra, Hội LHPN quận cũng đã phát động, kêu gọi cán bộ hội viên, phụ nữ trên địa bàn toàn quận cùng các nhà hảo tâm tiếp tục quyên góp, ủng hộ nạn nhân, gia đình gặp nạn trong đám cháy.

Kịp thời thăm hỏi, động viên nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân - ảnh 5
Các thành viên trong đoàn công tác thăm hỏi, động viên và trao hỗ trợ cho một cháu bé là nạn nhân trong vụ hỏa hoạn, đang được chăm sóc, điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai

Trong vụ cháy chung cư mini ở ngõ 29 phố Khương Hạ, huyện Thanh Oai có 1 trường hợp nạn nhân sinh năm 1999 tử vong trong vụ cháy. Nắm được thông tin, Huyện Hội đã chỉ đạo Hội PN xã thăm hỏi, đồng thời cử đoàn công tác trực tiếp đến viếng, động viên, chia sẻ với gia đình nạn nhân.

Trước mất mát của gia đình nạn nhân có 3 người (là công dân xã Yên Sơn, huyện Quốc Oai) tử nạn trong vụ cháy chung cư mini, đoàn lãnh đạo huyện, xã, trong đó có Hội LHPN đã tới thăm viếng, động viên và hỗ trợ gia đình 70 triệu đồng.

Đến thời điểm ngày 14/9, huyện Đan Phượng có 3 người trong một gia đình, gồm 2 vợ chồng và con trai không may tử nạn trong vụ cháy chung cư. Huyện Phú Xuyên cũng nắm bắt được thông tin có 1 gia đình ở xã Phượng Dực gặp nạn trong vụ cháy (gia đình có 5 người bị thương, trong đó 1 cháu gái 9 tuổi đã mất vì ngạt khói, bố cháu bị gãy tay, mẹ cháu bị chấn thương cột sống, hai bé còn lại may mắn thoát nạn). Chia sẻ với mất mát của các gia đình, Hội LHPN huyện Đan Phượng, Phú Xuyên cũng đã tổ chức thăm hỏi, động viên, hỗ trợ kịp thời.

Tin cùng chuyên mục

Hội nhập quốc tế cơ hội và thách thức

Hội nhập quốc tế cơ hội và thách thức

(PNTĐ) - Sáng 2/10, Sở Công Thương Hà Nội tổ chức Hội nghị ngành Công Thương 5 thành phố trực thuộc Trung ương lần thứ VI năm 2023 với chủ đề “Hội nhập quốc tế để thúc đẩy tăng trưởng xuất, nhập khẩu, công nghiệp, thương mại và dịch vụ giai đoạn 2023-2025". Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền dự hội nghị.