Kỳ vọng Quốc hội tiếp tục đổi mới mạnh mẽ

Theo Quochoi.vn
Chia sẻ

(PNTĐ) - Một mùa xuân mới đã về - Xuân Giáp Thìn 2024 khởi đầu cho một năm mới với nhiều kỳ vọng về tương lai hùng cường, thịnh vượng của dân tộc, dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh. Sang năm mới, đại biểu Quốc hội và cử tri tin tưởng trong niềm vui xuân mới, với khí thế mới, với quyết tâm và sự chung sức, đồng lòng của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân, đất nước sẽ phát triển mạnh mẽ, bền vững, sánh vai với các cường quốc năm châu.

Kỳ vọng Quốc hội tiếp tục đổi mới mạnh mẽ - ảnh 1
Đại biểu Nguyễn Tuấn Thịnh - Đoàn ĐBQH thành phố Hà Nội 

Tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV (năm 2023), Quốc hội đã thông qua Nghị quyết số 103/2023/QH15 về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2024, đề ra mục tiêu tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước (GDP) đạt từ 6 - 6,5%. Trong Nghị quyết về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2024, Quốc hội đã quyết nghị ưu tiên thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế. Điều đó cho thấy quyết tâm về việc thúc đẩy tốc độ tăng trưởng, phục hồi và bù đắp sự suy giảm trước đây do tác động khách quan của đại dịch COVID-19 cũng như các tác động của kinh tế thế giới trong năm 2023.

Trong năm mới Giáp Thìn, cử tri, đại biểu Quốc hội luôn đoàn kết và tin tưởng vào các chủ trương, quyết sách lớn của Đảng và Nhà nước, trong đó ưu tiên đẩy nhanh 3 đột phá chiến lược: Hoàn thiện đồng bộ về thể chế, xây dựng kết cấu hạ tầng cơ sở và đặc biệt quan tâm đầu tư phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao. 

Đại biểu Nguyễn Tuấn Thịnh - Đoàn ĐBQH thành phố Hà Nội cho rằng, năm 2023, đất nước chúng ta đang trong quá trình phục hồi kinh tế - xã hội sau đại dịch COVID-19 nhưng lại gặp những cơn gió ngược từ môi trường kinh tế chính trị bên ngoài; những khó khăn, thách thức từ diễn biến khó lường, ngoài khả năng dự báo của kinh tế thế giới, tuy vậy, chúng ta hoàn toàn có quyền tự hào với những kết quả đạt được trong năm qua. Bởi, tăng trưởng kinh tế tuy không đạt chỉ tiêu đề ra song là mức tăng trưởng cao trong khu vực và trên thế giới; đời sống nhân dân tiếp tục được cải thiện, kết cấu hạ tầng tiếp tục được đầu tư, hoàn thiện, nhất là hạ tầng giao thông; văn hoá - xã hội, an sinh xã hội tiếp tục được tăng cường; thế và lực của đất nước được nâng lên tầm cao mới.

“Bước sang năm mới Giáp Thìn 2024, phát huy những kết quả của những năm trước, tôi tin tưởng rằng chúng ta sẽ tiếp tục vượt qua những thách thức, khắc phục những khó khăn, hạn chế để vươn tới những tầm cao mới, đạt được những thành tích cao hơn; phấn đấu hoàn thành đạt và vượt các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra trong năm 2024, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII và Kế hoạch 5 năm 2021-2025”, đại biểu Nguyễn Tuấn Thịnh nói. 

Kỳ vọng Quốc hội tiếp tục đổi mới mạnh mẽ - ảnh 2
Đại biểu Trần Thị Thu Hằng - Đoàn ĐBQH tỉnh Đắk Nông 

Còn đại biểu Trần Thị Thu Hằng - Đoàn ĐBQH tỉnh Đắk Nông tự hào khi là người con của đất Việt, là đại biểu dân cử, là cầu nối đem tiếng nói, nguyện vọng của nhân dân đến với nghị trường Quốc hội. Đại biểu chia sẻ cảm xúc tự hào, vinh dự được đại diện tiếng nói của cử tri nhưng cũng cảm thấy lo lắng và trăn trở về trách nhiệm của bản thân trước cử tri, trước nhân dân.

Mỗi kỳ họp Quốc hội đều đem đến cho đại biểu rất nhiều cảm xúc và kỳ vọng. Lần đầu tiên trong lịch sử, nhiệm kỳ Quốc hội khoá XV có Kỳ họp bất thường và cũng lần đầu tiên Quốc hội họp trong điều kiện dịch COVID-19 nhưng Quốc hội đã có những quyết sách đúng, trúng, kịp thời, thể hiện rõ trách nhiệm của các đại biểu và Quốc hội trước cử tri và nhân dân. Điều đó cho thấy Quốc hội ngày càng đổi mới, giải quyết được nhu cầu bức thiết của nhân dân.

“Tôi kỳ vọng trong năm 2024, các dự án Luật được Quốc hội ban hành chất lượng ngày càng cao và sát với thực tiễn, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân và các doanh nghiệp, các tổ chức trong quá trình thực thi; kỳ vọng Quốc hội không ngừng đổi mới mạnh mẽ, toàn diện đáp ứng được mong mỏi của Nhân dân”, đại biểu Trần Thị Thu Hằng chia sẻ.

Kỳ vọng Quốc hội tiếp tục đổi mới mạnh mẽ - ảnh 3Ông Nguyễn Túc, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Với tư cách là một cử tri và là Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, ông Nguyễn Túc chia sẻ, năm 2024 là năm cực kỳ quan trọng đối với cả Quốc hội và Mặt trận. Năm nay là năm chuẩn bị Đại hội lần thứ X của Mặt trận; năm nay cũng là năm Quốc hội chuẩn bị kỷ niệm 80 năm ngày Tổng tuyển cử đầu tiên.

“Tôi mong rằng, với những sự kiện trọng trọng đại đó, chúng ta sẽ đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động và khơi dậy sức mạnh trong toàn dân để cùng với Đảng, cùng với Quốc hội, cùng với Mặt trận thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng đã đề ra, đó là chưa bao giờ tiềm lực, vị thế, uy tín của chúng ta có được như ngày hôm nay”, ông Nguyễn Túc kỳ vọng.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Điểm sáng HDBank trong bức tranh tăng trưởng tín dụng ngành ngân hàng

Điểm sáng HDBank trong bức tranh tăng trưởng tín dụng ngành ngân hàng

(PNTĐ) - Tung hàng nghìn tỷ đồng cho gói tín dụng hỗ trợ doanh nghiệp lãi suất 0%, chính sách cho vay mang tính nhân văn, hỗ trợ tối đa cho người dân, doanh nghiệp vực dậy trong bối cảnh kinh tế khó khăn chính là yếu tố giúp tăng trưởng tín dụng của Ngân hàng TMCP Phát triển Thành phố Hồ Chí Minh (HDBank) đạt 0,02% trong tháng 1 và dự kiến lên 2% trong tháng 2/2024...
Khai mạc phiên họp thứ 30 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Khai mạc phiên họp thứ 30 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

(PNTĐ) - 8h00 sáng 22/02/2024, Phiên họp thứ 30 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội được tổ chức tại phòng họp Tân Trào, Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Tại phiên họp, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội xem xét, cho ý kiến về: Việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Lưu trữ (sửa đổi); Báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội tháng 01/2024 và Tờ trình của Viện kiểm sát nhân dân tối cao về giao bổ sung số lượng Kiểm sát viên của Viện kiểm sát nhân dân.