Lãi suất đầu vào huy động có ngân hàng giảm đến 0,7%

VÂN NGA
Chia sẻ

(PNTĐ) - Chiều 5/3, tại buổi họp báo Chính phủ, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú trả lời báo chí về việc giảm mặt bằng lãi suất cho vay nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế năm 2025 đạt 8% trở lên.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú nhấn mạnh: "Nhiệm vụ đạt được tăng trưởng GDP 8%, nếu có cơ hội thì tăng trưởng hai con số ngay từ năm nay để tạo tiền đề cho giai đoạn tiếp theo, là một trong những nhiệm vụ được tất cả các cấp, các ngành, từ Trung ương đến địa phương vào cuộc rất tích cực. 

Lãi suất đầu vào huy động có ngân hàng giảm đến 0,7% - ảnh 1
Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Đào Minh Tú trả lời báo chí

Về phía ngành ngân hàng, đây là trách nhiệm rất lớn trong việc tạo điều kiện hỗ trợ vốn cho nền kinh tế, đặc biệt là vốn các doanh nghiệp mở rộng đầu tư. Muốn tăng trưởng thì phải mở rộng đầu tư, muốn mở rộng đầu tư có 2 vấn đề: Một là phải có nguồn vốn đầu tư; hai là tăng khả năng, điều kiện hấp thụ vốn của doanh nghiệp và nhà đầu tư. Vốn đầu tư đang lên thì có nhiều nguồn: Nguồn ngân sách, nguồn lực Chính phủ, vốn xã hội đầu tư tư nhân, vốn đầu tư thông qua hệ thống các ngân hàng, vốn nước ngoài... 

Riêng về ngành ngân hàng, để có hỗ trợ 8%, chúng tôi đặt mức tăng trưởng năm nay khoảng 16%, như vậy thì ít nhất dư nợ tăng thêm cuối năm khoảng 2,5 triệu tỷ đồng. Nếu như mức tăng trưởng kinh tế cao hơn 8% thì với tỉ lệ cơ cấu vốn đầu tư hiện nay, giữa vốn ngân hàng với các nguồn vốn khác cho đầu tư phát triển kinh tế phải tăng thêm trên 2,5 triệu tỷ.

Theo Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú, Ngân hàng Nhà nước cũng đã xác định mức vốn và trách nhiệm. Để có được nguồn vốn tăng trưởng cuối năm như thế, doanh số cho vay trong năm phải xoay vòng vốn nhanh hơn, khai thông được nguồn vốn đang khó khăn, ách tắc. Hiện nay, chúng tôi phối hợp với các bộ, ngành trình Chính phủ những giải pháp khơi thông nguồn vốn đang nằm đọng tại các dự án. 

Về lãi suất, muốn mở rộng đầu tư thì phải hạ lãi suất. Có thể nói riêng năm 2024, so với cuối năm 2023, lãi suất hạ bình quân khoảng 1,1%. Những ngân hàng thương mại có vốn nhà nước, có vai trò chủ đạo thậm chí có những ngân hàng hạ xuống so với đầu năm 2024 khoảng 1,6%. Bình quân vốn ngân hàng thương mại đã hạ 1,4%. 

Riêng trong 2 tháng đầu năm 2025, có thể nói xu hướng chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, cũng như của ngành ngân hàng và các tổ chức tín dụng tiếp tục giảm lãi suất theo hướng ổn định. Sau đó sẽ giảm trên cơ sở tiết giảm chi phí của các ngân hàng thương mại một cách tích cực nhất, cao nhất để có điều kiện giảm lãi suất cho vay của các ngân hàng thương mại. 

Vừa qua, tranh thủ giai đoạn đầu năm sau Tết Âm lịch, số lượng người gửi tiền vào sẽ nhiều, một số ngân hàng tăng mức lãi suất huy động một số kỳ hạn. Tuy nhiên, mục tiêu, quan điểm lúc này là phải tạo điều kiện hỗ trợ cho doanh nghiệp, hỗ trợ cho người vay vốn ở mức lãi suất tích cực. Chính vì thế cho nên phải giảm. 

“Thủ tướng Chính phủ đã có Công điện số 19 chỉ đạo về việc này. Chúng tôi cho rằng chỉ đạo của Thủ tướng rất quyết liệt và kịp thời. Tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng rất rõ ràng, rất phù hợp trong điều kiện đang cần giảm lãi suất. Muốn giảm lãi suất cho vay thì phải giảm lãi suất lưu động. Tất cả theo chủ trương giảm lãi suất để doanh nghiệp, người gửi tiền, ngân hàng có sự chia sẻ một cách đồng thời, đồng bộ, mang tính chất chung để tạo điều kiện mở rộng đầu tư, huy động vốn, cho vay vốn và sử dụng đồng vốn một cách hiệu quả, tạo ra GDP năm nay trên 8%”- Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú nhấn mạnh.

Theo ông Đào Minh Tú, Ngân hàng Nhà nước đã chỉ đạo nhanh các ngân hàng tăng lãi suất huy động trong thời gian vừa qua, các ngân hàng cũng đã kịp thời điều chỉnh giảm ngay. 

Đến nay, thống kê đã có 12 ngân hàng giảm, có những ngân hàng giảm rất sâu. Tính bình quân, lãi suất đầu vào huy động có ngân hàng giảm đến 0,7%. Nhiều ngân hàng đã đưa ra các gói tín dụng rất phù hợp vào lúc này, nhất là cho vay tiêu dùng, cho vay nhà ở xã hội đối với người nghèo, người thu nhập thấp. 

Trong thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước sẽ giám sát chặt về lãi suất để đảm bảo làm sao vừa tạo sự chủ động cho ngân hàng thương mại, vừa chia sẻ với doanh nghiệp bằng giảm chi phí, giảm lãi suất cho vay tất cả các kỳ hạn. 

Ngân hàng Nhà nước sẽ chủ động điều hành các công cụ của mình để tạo điều kiện cho các ngân hàng thương mại có thanh khoản, có nguồn vốn, không phải tăng vốn huy động. Đây cũng sẽ là một trong những công cụ Ngân hàng Nhà nước chủ động điều hành từ nay đến cuối năm.

Tin cùng chuyên mục

Mùng 7 đầu xuân về Đoài Phương trẩy hội Đền Măng Sơn

Mùng 7 đầu xuân về Đoài Phương trẩy hội Đền Măng Sơn

(PNTĐ) - Mỗi độ Xuân sang, trong không khí giao hòa của đất trời, Đền Măng Sơn lại rộn ràng mở hội, trở thành điểm hẹn văn hóa – tâm linh quen thuộc của Nhân dân Đoài Phương và du khách thập phương. Lễ hội truyền thống Xuân Bính Ngọ 2026 được chuẩn bị chu đáo, hứa hẹn mang đến không gian linh thiêng, trang trọng và đậm đà bản sắc xứ Đoài.
Xã Nam Phù ra quân vệ sinh môi trường, vun trồng sắc Xuân

Xã Nam Phù ra quân vệ sinh môi trường, vun trồng sắc Xuân

(PNTĐ) - Ngày cuối năm, khi hơi thở mùa xuân đã len qua từng ngõ xóm, không khí lao động khẩn trương, rộn ràng lại hiện hữu trên khắp các tuyến đường của Nam Phù. Cờ hoa rực rỡ, đường làng phong quang, những cây hoa mới được vun trồng thẳng tắp – tất cả hòa quyện thành bức tranh xuân tươi mới, ấm áp và đầy sức sống.
Xã Nam Phù chặt chẽ, dân chủ trong triển khai quy trình bầu cử

Xã Nam Phù chặt chẽ, dân chủ trong triển khai quy trình bầu cử

(PNTĐ) - Hướng tới ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026–2031 - ngày hội lớn của toàn dân, xã Nam Phù đang tập trung cao độ, triển khai đồng bộ các bước trong quy trình bầu cử với tinh thần chặt chẽ, dân chủ, đúng pháp luật. Công tác hiệp thương, lập danh sách người ứng cử được thực hiện nghiêm túc, công khai, tạo nền tảng vững chắc cho một kỳ bầu cử an toàn, minh bạch, đúng quy định.
Cảnh sát chữa cháy Hà Nội “trổ tài” gói bánh chưng đón Tết

Cảnh sát chữa cháy Hà Nội “trổ tài” gói bánh chưng đón Tết

(PNTĐ) - Trong không khí rộn ràng những ngày giáp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, cùng với việc duy trì nghiêm chế độ trực, sẵn sàng chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, cán bộ, chiến sĩ Đội Chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ khu vực số 11 và khu vực số 12, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an thành phố Hà Nội đã tổ chức gói bánh chưng đón Tết.