Lịch sử mãi khắc ghi người Anh hùng đã ngã xuống để bảo vệ tổ quốc

Chia sẻ

43 năm trôi qua, với người thân, bạn bè, đồng nghiệp của các anh hùng, liệt sĩ đã ngã xuống trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc năm 1979 vẫn không thể phai mờ những ký ức về sự anh dũng của người đã hi sinh vì tổ quốc.

Hiện nay, trong phòng truyền thống trường Đại học Chính trị (còn gọi là trường sĩ quan chính trị) thuộc Bộ Quốc phòng, có 1 khu trang trọng đặt di ảnh của 22 liệt sĩ hy sinh trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc, đánh trả quân Trung Quốc xâm lược đầu năm 1979, khi đang thực tập tại các đơn vị thuộc Quân khu 1 ở biên giới Cao Bằng, Lạng Sơn… Trong số đó có 1 học viên được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân (AHLLVTND), đó là trung úy Phan Đình Linh.

Di ảnh 22 liệt sĩ trong phòng truyền thống Trường Sĩ quan Chính trịDi ảnh 22 liệt sĩ trong phòng truyền thống Trường Sĩ quan Chính trị (Ảnh: M.T.H)

Cha con “hội ngộ” ở chiến trường

Trung úy Phan Đình Linh sinh ra trong một gia đình ở làng biển Yên Khánh (X. Xuân Yên, H. Nghi Xuân, Hà Tĩnh) có 7 người con, anh Linh là con đầu. Cha anh là ông Phan Đình Mân (sinh năm 1929), cũng đứng trong hàng ngũ quân đội. Năm 1964, ông Mân sang nước bạn Lào làm chuyên gia quân sự.

Năm 1970, khi đang học lớp 10, anh Linh xung phong đi bộ đội nhưng không được. Tháng 7/1971, tốt nghiệp cấp 3 xong anh cương quyết nhập ngũ. Anh đã để lại lời hứa với người mẹ của mình trước ngày nhập ngũ khi nhận được giấy gọi học đại học An ninh: “Con đi bộ đội trước, hòa bình về đi đại học cũng không muộn”.

Cuối tháng 8/1971, chiến sĩ Phan Đình Linh nhập ngũ vào tiểu đoàn 44, BCHQS tỉnh Hà Tĩnh (năm 1973 sáp nhập với một số đơn vị khác thành trung đoàn 176 quân tình nguyện Việt Nam tại Lào), sang chiến đấu tại tỉnh Bolikhamsai (Lào). Lúc này, ông Phan Đình Mân là chuyên gia quân sự địa bàn, thấy có đơn vị mới sang, tìm đến gặp đồng hương để hỏi thăm. Bấy giờ ông sững người khi thấy con trai Phan Đình Linh mặc quân phục. Cả hai cha con đều không ngờ cuộc hội ngộ của họ lại ở chiến trường khốc liệt.

Ông Phan Đình Nga bên bàn thờ anh trai - Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Phan Đình LinhÔng Phan Đình Nga bên bàn thờ anh trai - Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Phan Đình Linh (Ảnh: M.T.H)

Tháng 8/1976, thượng sĩ Phan Đình Linh được đưa về trường sĩ quan chính trị (SQCT), học lớp chính trị viên đại đội. Tháng 10/1978, anh tốt nghiệp loại giỏi, được phong quân hàm trung úy. Anh được Bộ Quốc phòng giữ lại, đào tạo thêm 2 năm chuyên ban Kinh tế chính trị tại trường.

Ông Kiều Doãn Nam (Chủ tịch Hội Cựu chiến binh H. Quốc Oai, TP. Hà Nội; nguyên học viên trường SQCT, cùng khóa với Anh hùng Phan Đình Linh) kể: “Anh Linh có phương pháp học tập sáng tạo, luôn tích cực tìm tòi để hiểu cặn kẽ bản chất vấn đề bằng cách thu thập, xử lý thông tin từ nhiều nguồn và vận dụng nội dung đã lĩnh hội vào thực tiễn”…

Tháng 1/1979, trung úy Phan Đình Linh được cử đi thực tập làm chính trị viên phó đại đội 1, tiểu đoàn 4, trung đoàn 677, sư đoàn 346, Quân khu 1. Khi cuộc chiến biên giới nổ ra, do có kinh nghiệm chiến đấu, ngày 22/2/1979, Phan Đình Linh được điều về làm chính trị viên đại đội 10, tiểu đoàn 6 chốt giữ điểm cao 815 (X. Hùng Quốc, H. Trà Lĩnh, Cao Bằng - nay là TT. Trà Lĩnh, H. Trùng Khánh, Cao Bằng). Trong những ngày đêm chiến đấu trên trận địa, trung úy Phan Đình Linh đã anh dũng hy sinh cùng đồng đội. Ghi nhận sự hi sinh anh dũng ấy, ngày 20/12/1979, liệt sĩ Phan Đình Linh được Chủ tịch nước truy tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND và huân chương chiến công hạng Ba.

Hậu phương của người Anh hùng: Tâm nguyện vẫn chưa tròn

Hồi tưởng về người chồng thương yêu của mình, bà Phạm Thị Vượng (69 tuổi) là vợ của liệt sĩ Phan Đình Linh kể 2 người yêu nhau từ hồi học cấp 3. Tháng 8/1971, ông Linh nhập ngũ thì cuối năm bà cũng nhập ngũ, vào làm y tá tại đội điều trị 44 (nay là bệnh viện quân y 4, Quân khu 4). Tháng 6/1978 ông bà cưới nhau. Đám cưới của họ là đám cưới “nếp sống mới” đầu tiên của xã. Tháng 9/1978, ông Linh về thăm nhà trước khi lên biên giới Cao Bằng thực tập, khi ấy bà Vượng mới có bầu được 3 tháng.

“Thường thì tôi chỉ tiễn anh ấy ra đến cầu Bến Thủy, nhưng lần này anh ấy nói đưa ra tận ga Vinh. Lên tàu là ngồi viết thư cho tôi, ra đến trường lại viết tiếp, khiến những ngày sau tôi liên tục nhận thư. Đầu tháng 1/1979 anh ấy lên biên giới, gửi vải về làm tã cho con gái sắp chào đời và viết thư cho mẹ tôi, nhờ ông bà chăm sóc 2 mẹ con” - Bà Vượng nhớ lại.

Bà Vượng và con gáiBà Vượng và con gái (Ảnh: M.T.H)

Ông Phan Đình Nga (66 tuổi, em trai liệt sĩ Phan Đình Linh) kể: Đầu tháng 6/1979, đơn vị gửi giấy báo tử nhưng gia đình vẫn chưa biết chính xác nơi chôn cất. Thấy mẹ tôi đau đớn quá, bố tôi phải giả là đã lấy được thi hài, tổ chức lễ đón - truy điệu và chôn cất mộ gió ở nghĩa trang liệt sĩ, để mẹ tôi nguôi ngoai”.

Ngày 27/2/1979, trung úy Phan Đình Linh hy sinh, đúng 1 tháng sau (27/3/1979), con gái của anh là Phan Thị Hồng Loan chào đời. Gần 20 năm được mẹ nuôi ăn học bằng đồng lương y tá nghèo nàn của xí nghiệp gạch ngói Thuận Lộc 2 (TX. Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh), năm 1997, cô gái Phan Thị Hồng Loan trúng tuyển vào khoa sư phạm ngoại ngữ, đại học Vinh.

Tốt nghiệp ra trường, mặc dù Ban giám hiệu trường Đại học Chính trị (ĐHCT) hết sức khuyên nhủ mời gọi ra làm việc trong trường, nhưng Loan xin được ở lại quê, làm giáo viên trường THPT Nguyễn Công Trứ (H. Nghi Xuân, Hà Tĩnh) để tiện chăm sóc mẹ. Sau này, Loan được Bộ Quốc phòng chuyển công tác sang quân đội. Hiện Phan Thị Hồng Loan đeo cấp hàm trung tá QNCN, trợ lý chính sách thuộc Ban chỉ huy quân sự TP. Vinh, tỉnh Nghệ An.

Suốt 43 năm qua, lịch sự mãi khắc ghi sự hi sinh anh dũng của người Anh dùng làng biển. Thế nhưng tâm nguyện của hậu phương người Anh hùng vẫn chưa trọn. Đó là gia đình đã miệt mài tìm kiếm phần mộ của liệt sĩ - Anh hùng LLVTND Phan Đình Linh, nhưng vẫn chưa có kết quả…

                                                                                                                                   THU THANH

Tin cùng chuyên mục

Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX diễn ra trọng thể tại Hà Nội

Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX diễn ra trọng thể tại Hà Nội

(PNTĐ) -Sáng 28/11, Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX, nhiệm kỳ 2022-2027 khai mạc trọng thể với sự tham dự của 1.091 đại biểu gồm các chư tôn đức giáo phẩm, tăng ni, cư sĩ, phật tử Việt Nam trong và ngoài nước. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu tại đại hội.
Cam kết chung tay vì bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới

Cam kết chung tay vì bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới

(PNTĐ) - Sáng 27/11, tại Huyện ủy Gia Lâm, Hội LHPN thành phố Hà Nội đã tổ chức phát động hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2022 với sự tham dự của 500 cán bộ, hội viên phụ nữ sôi nổi hưởng ứng và thể hiện quyết tâm chung tay vì bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em.
Xã Phú Sơn, Ba Vì: Người dân kêu cứu vì dự án chậm tiến độ

Xã Phú Sơn, Ba Vì: Người dân kêu cứu vì dự án chậm tiến độ

(PNTĐ) - Gần 10 năm nay, nhiều hộ dân ở xã Phú Sơn, huyện Ba Vì đang phải chịu cảnh “sống dở, chết dở” bởi dự án xây dựng nghĩa trang Yên Kỳ mở rộng (giai đoạn 1) chậm tiến độ, chưa chi trả tiền đền bù. Có nhà không còn lựa chọn khác vẫn phải sống khổ trong cảnh thiếu nước sinh hoạt, ô nhiễm bụi đất, ô nhiễm nguồn nước, nhiều hộ phải di tản đi ở nhờ, ở thuê…