Lời Người còn mãi

Bài và ảnh: VÂN NGA
Chia sẻ

(PNTĐ) -Ngay trong tác phẩm Đường cách mệnh, Bác Hồ viết: “Công nông là người chủ cách mệnh tức là công nhân và nông dân là lực lượng nòng cốt, là đội quân chủ lực của cách mạng... Công nông là gốc cách mệnh”. Ngày nay, những nơi từng được Bác về thăm, những người từng được gặp Bác vẫn khắc ghi và làm theo lời của Người.

Lời Người còn mãi - ảnh 1
Nhà lưu niệm Bác Hồ ở thị trấn Đại Nghĩa, huyện Mỹ Đức mới được xây dựng

Một lần Bác về thăm 
Hơn 55 năm trước (ngày 10/2/1967), Bác Hồ đã về thăm cán bộ và nhân dân xã Hồng Dương, huyện Thanh Oai. Ông Nguyễn Khắc Quang năm nay đã 83 tuổi, có 61 năm tuổi Đảng ở thôn Tảo Dương vẫn nhớ như in từng cử chỉ, bước đi, lời căn dặn của Người. Bác đã khen ngợi Hợp tác xã và nhân dân Hồng Dương đã có tiến bộ nhiều mặt, rồi Bác nhắc nhở về những việc làm chưa tốt.

Ông Quang nhớ mãi chi tiết liên quan đến khẩu hiệu của xã treo “Quyết cấy xong mới yên lòng ăn Tết”. Bác nói: “Các chú đề ra khẩu hiệu rất hay, cấy chưa xong chưa yên lòng ăn Tết, Tết hết rồi mà cấy vẫn chưa xong”. Năm đó, vì trời rét quá mà nhân dân chưa hoàn thành việc cấy vụ chiêm trước Tết nên Bác phê bình nhắc nhở đấy. Người ân cần: “Xã viên cũng phải biết mình là người chủ, phải chăm lo làm ăn cày cấy cho tốt, chăm lo công tác của hợp tác xã”.

Bà Lê Thị Pha 85 tuổi, ở thị trấn Đại Nghĩa, huyện Mỹ Đức, năm xưa bà là một trong "12 cô gái Đại Phong" (Phong trào Gió Đại Phong - phong trào thi đua trong nông nghiệp nổi tiếng thời bấy giờ), 62 năm trước đã vinh dự được gặp Bác Hồ. Dẫu thời gian đã lùi xa nhưng ký ức về Bác Hồ vẫn còn vẹn nguyên. Đó là ngày 7/10/1961, không được báo trước, nhưng khi Bác về, chỉ mấy phút sau, tất cả dân làng ào ào ra đón Bác. Ai cũng ngỡ ngàng, xúc động, đồng thanh hô to: "Hồ Chí Minh muôn năm - Hồ Chí Minh muôn năm…". 

Khi ấy, tại nhà thờ họ Nguyễn (thôn Văn Giang), Bác Hồ nói chuyện với cán bộ, đảng viên, nhân dân xã Đại Hưng, huyện Mỹ Đức và huyện Ứng Hòa. Cùng với những lời thăm hỏi, động viên, Bác nói về chủ đề phát triển nông nghiệp, nông thôn và biểu dương phong trào Đại Phong của huyện Mỹ Đức khi ấy. Người căn dặn: “Đảng phải tăng cường sự lãnh đạo của mình. Các cán bộ tỉnh, huyện phải đi sâu xuống các hợp tác xã, giúp các hợp tác xã tiến bộ nhưng cán bộ tỉnh, huyện không thể đi khắp được nên cái gốc trong lãnh đạo hợp tác xã vẫn là chi bộ Đảng cơ sở. Chi bộ phải tăng cường hơn nữa việc đoàn kết nông thôn và làm cho toàn thể xã viên, toàn thể nông dân phấn khởi, hăng hái sản xuất, thực hành tiết kiệm, phát triển củng cố hợp tác xã”.

Cả đời làm theo lời Bác dặn
Sau ngày Bác về thăm, các thế hệ cán bộ, nhân dân ở Hồng Dương (Thanh Oai), Đại Nghĩa (Mỹ Đức)… đều như được tiếp thêm sức mạnh, hăng say thi đua lao động, xây dựng quê hương. Hằng năm, vào dịp Quốc khánh 2/9, hòa chung không khí cả nước rực rỡ cờ hoa, những người dân nơi từng ghi dấu chân Bác, những người từng được gặp Bác, nghe Bác nói thì luôn có riêng niềm nhớ khôn nguôi về “Vị cha già” với hình ảnh đầy tôn kính.

Ông Nguyễn Duy Hùng, Chủ tịch UBND xã Hồng Dương cho biết, từ một vùng quê chủ yếu sản xuất nông nghiệp, giờ đây Hồng Dương đã đổi thay, cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực: Nông nghiệp - thủy sản chiếm 17,9%, tiểu thủ công nghiệp - xây dựng 55,7%, thương mại - dịch vụ 26,4%; thu nhập bình quân đạt 57,5 triệu đồng/người/năm; tổng giá trị sản xuất 6 tháng năm 2023 đạt hơn 703 tỷ đồng.

Về Hồng Dương sẽ thấy đường giao thông, đường làng ngõ xóm được trải nhựa, bê tông; trường học, trạm y tế, nhà văn hóa và những dãy nhà của nhân dân trở nên khang trang; đời sống nhân dân nâng cao rõ rệt. Toàn xã chỉ còn 2 hộ nghèo, chiếm 0,05% và 37 hộ cận nghèo, chiếm 1,08%. Hồng Dương đã được UBND thành phố Hà Nội công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu năm 2023.

Đã 62 năm từ ngày Bác Hồ về thăm, hình ảnh thân thương của Người vẫn còn lưu giữ trong mỗi con tim của mỗi người dân xã Đại Nghĩa, huyện Mỹ Đức. Những lời dạy của Bác với cán bộ và nhân dân Đại Nghĩa đã và đang được các thế hệ nơi đây quyết tâm biến thành hành động thiết thực và cụ thể. Đó là sự vững vàng, đoàn kết, thống nhất trong Đảng, trong các tầng lớp nhân dân; xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại. Năm 2022, thị trấn Đại Nghĩa đã đón nhận danh hiệu thị trấn đạt chuẩn văn minh đô thị, và Di sản Văn hóa cấp quốc gia rối cạn Tế Tiêu.

 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Hội nhập quốc tế cơ hội và thách thức

Hội nhập quốc tế cơ hội và thách thức

(PNTĐ) - Sáng 2/10, Sở Công Thương Hà Nội tổ chức Hội nghị ngành Công Thương 5 thành phố trực thuộc Trung ương lần thứ VI năm 2023 với chủ đề “Hội nhập quốc tế để thúc đẩy tăng trưởng xuất, nhập khẩu, công nghiệp, thương mại và dịch vụ giai đoạn 2023-2025". Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền dự hội nghị.