Miễn đóng bảo hiểm y tế 8 tháng cho người lao động từ tháng 6/2021 đến tháng 1/2022.

Chia sẻ

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam dã đồng ý với đề xuất của Tổng Liên đoàn lao động (LĐLĐ) Việt Nam cho doanh nghiệp và người lao động được miễn đóng vào Quỹ bảo hiểm y tế (BHYT) từ tháng 6.2021 đến tháng 1.2022.

Sau khi Tổng LĐLĐ Việt Nam gửi kiến nghị Chính phủ bổ sung đối tượng hỗ trợ ảnh hưởng của dịch Covid-19, trong đó đề xuất chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động được miễn đóng vào Quỹ bảo hiểm y tế (BHYT), BHXH Việt Nam cũng đã có công văn gửi Bộ LĐ-TB-XH có ý kiến về vấn đề này.

BHXH Việt Nam đồng ý miễn đóng BHYT 8 tháng cho người lao động (Ảnh: minh họa)BHXH Việt Nam đồng ý miễn đóng BHYT 8 tháng cho người lao động (Ảnh: minh họa)

Theo đó, BHXH Việt Nam thống nhất miễn đóng BHYT đối với người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng tiền lương tại những đơn vị bị tạm dừng hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phòng, chống dịch Covid-19.

Người sử dụng lao động đóng 3% mức lương tối thiểu và người lao động miễn đóng BHYT 1,5%. Thời gian miễn đóng tối đa 8 tháng, tính từ tháng 6.2021 đến tháng 1.2022.

BHXH cũng đồng ý chính sách duy trì thẻ BHYT đối với người lao động bị mất việc, trong thời gian tối đa 8 tháng. Đối tượng được hưởng chính sách này phải có thời gian tham gia BHYT đủ 2 năm liên tục trước thời điểm bị mất việc…

Tuy nhiên, theo BHXH Việt Nam, nội dung kiến nghị thay đổi trách nhiệm đóng BHYT là việc quyết định hưởng chính sách đối với người lao động trong thời gian không tham gia đóng BHYT vượt quá thẩm quyền của Chính phủ.

Theo quy định hiện hành, Quốc hội là cơ quan đưa ra quyết định các vấn đề này, vì vậy, cần báo cáo cơ quan có thẩm quyền đưa ra quyết định cuối cùng.

Ngoài ra, BHXH Việt Nam cũng đề nghị khi ban hành các chính sách này cần cụ thể trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trong việc xác định đối tượng hỗ trợ.

Trước đó, theo dự kiến của Tổng LĐLĐ Việt Nam, số lượng người được hỗ trợ miễn đóng BHYT là 50.000 người, với tổng số tiền là 33,6 tỉ đồng.

MINH TÂM

Tin cùng chuyên mục

Mặt trận tổ quốc Việt Nam xã Đại Thanh: Phát huy vai trò nòng cốt trong khối đại đoàn kết toàn dân

Mặt trận tổ quốc Việt Nam xã Đại Thanh: Phát huy vai trò nòng cốt trong khối đại đoàn kết toàn dân

(PNTĐ) - Sáng ngày 18/9, Ủy ban Mặt trận tổ quốc (MTTQ) Việt Nam xã Đại Thanh (Hà Nội) long trọng tổ chức Đại hội đại biểu Ủy ban MTTQ Việt Nam lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030. Đại hội diễn ra ngay sau khi sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị, tổ chức chính quyền 2 cấp và sau thành công Đại hội đại biểu Đảng bộ xã Đại Thanh lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030 với quyết tâm mạnh mẽ, đồng tâm hiệp lực, chung sức đồng lòng đưa đất nước tiến vào kỷ nguyên mới - kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.
Đại hội Đại biểu Uỷ ban MTTQ Việt Nam xã Thanh Trì lần thứ Nhất nhiệm kỳ 2025-2030 thành công tốt đẹp

Đại hội Đại biểu Uỷ ban MTTQ Việt Nam xã Thanh Trì lần thứ Nhất nhiệm kỳ 2025-2030 thành công tốt đẹp

(PNTĐ) - Ngày 17/9, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam xã Thanh Trì (TP Hà Nội) đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030, với sự tham dự của 180 đại biểu chính thức. Đồng chí Nguyễn Tiến Hưng, Uỷ viên Trung ương Đoàn, Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Thành phố, Bí thư Thành Đoàn Hà Nội đã tới dự và chỉ đạo Đại hội.
Đoàn Kiểm tra Kiểm soát thủ tục hành chính liên quan đến “Dịch vụ trò chơi trí tuệ Dragon Poker”

Đoàn Kiểm tra Kiểm soát thủ tục hành chính liên quan đến “Dịch vụ trò chơi trí tuệ Dragon Poker”

(PNTĐ) - Ngày 17/9, Trung tâm Phục vụ hành chính công thành phố Hà Nội cho biết, đơn vị vừa tổ chức Đoàn Kiểm tra Kiểm soát thủ tục hành chính liên quan đến "Dịch vụ trò chơi trí tuệ Dragon Poker” tại địa chỉ Tầng 1, Khách sạn Grand Plaza, số 117 Trần Duy Hưng, phường Yên Hòa".