Mỗi ngày Hà Nội có trung bình 150-200 hồ sơ đăng ký kinh doanh

VÂN NGA
Chia sẻ

(PNTĐ) - Trung tâm phục vụ hành chính công thành phố Hà Nội - Chi nhánh số 6, chỉ trong 3 ngày (từ ngày 20/5 đến 22/5), trung bình mỗi ngày tiếp nhận 150-200 hồ sơ đăng đăng ký kinh doanh, tăng gấp 3 - 4 lần so với trước và dự kiến tiếp tục tăng.

Chi cục Thuế Khu vực I thông tin, từ ngày 1/6/2025, với mục tiêu phổ biến, tuyên truyền những quy định, chính sách pháp luật thuế quan trọng đến toàn thể cộng đồng doanh nghiệp, hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh trên địa bàn thành phố Hà Nội và tỉnh Hòa Bình, ngay từ đầu tháng 5/2025, Chi cục Thuế khu vực I đã tổ chức thành công Hội nghị trực tiếp kết hợp trực tuyến, phát sóng trực tiếp nhằm đồng hành cùng doanh nghiệp, hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh triển khai hóa đơn điện tử từ máy tính tiền theo Nghị định 70/2025/NĐ-CP.

Mỗi ngày Hà Nội có trung bình 150-200 hồ sơ đăng ký kinh doanh - ảnh 1
Chi cục trưởng Chi cục Thuế Khu vực I Vũ Mạnh Cường phát biểu.

Ngay sau hội nghị, các Đội Thuế trực thuộc trên địa bàn cũng đã đồng loạt triển khai nhiều giải pháp tích cực để hỗ trợ, hướng dẫn người nộp thuế thực hiện các quy định về đăng ký thuế, đăng ký kinh doanh, hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền. 

Đồng thời, tham mưu UBND quận, huyện, thị xã các giải pháp triển khai thực hiện, bên cạnh đó tăng cường phối hợp với các cơ quan có liên quan trong công tác quản lý nhà nước. Đặc biệt, trọng tâm triển khai đối với các địa bàn có tập trung lớn các hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh thuộc đối tượng phải áp dụng thực hiện hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền.

Mỗi ngày Hà Nội có trung bình 150-200 hồ sơ đăng ký kinh doanh - ảnh 2

Một trong những địa bàn đã thực hiện triển khai quyết liệt và có hiệu quả, nhận được sự đồng thuận từ người nộp thuế, đó là địa bàn huyện Gia Lâm. 

Song song với việc tổ chức tập huấn các quy định mới, Đội thuế huyện Gia Lâm đã thành lập các tổ triển khai phối hợp với Trung tâm phục vụ hành chính công Hà Nội chi nhánh số 6, UBND xã Ninh Hiệp, UBND xã Bát Tràng, đoàn thanh niên để tuyên truyền, hướng dẫn trực tiếp đến các hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh thực hiện các thủ tục đăng ký kinh doanh, đăng ký thuế, và hỗ trợ thực hiện nộp thuế điện tử trên ứng dụng etaxmobile tại Chợ Ninh Hiệp và Chợ Bát tràng. 

Phần lớn các hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh đều phối hợp, đồng thuận và chủ động thu xếp công việc để đến cơ quan thuế, Trung tâm phục vụ hành chính công thực hiện các thủ tục đăng ký kinh doanh, đăng ký thuế theo quy định. 

Một số chủ hộ kinh doanh trên địa bàn đã chia sẻ: Sau khi được tuyên truyền, hướng dẫn, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh đã nắm được các quy định và đã tìm hiểu các giải pháp công nghệ để có thể triển khai áp dụng hóa đơn điện tử từ máy tính tiền từ ngày 1/6/2025. 

Khi nhận được sự đồng thuận và tín hiệu tích cực, Đội thuế huyện Gia Lâm đã khẩn trương phối hợp với Trung tâm phục vụ hành chính công TP Hà Nội – Chi nhánh số 6 để phối hợp thực hiện những giải pháp để đảm bảo quyền lợi và sự thuận tiện của người dân trong việc đăng ký kinh doanh không bị gián đoạn, tắc nghẽn.

Cụ thể các giải pháp như: Thực hiện tuyên truyền người dân thực hiện nộp hồ sơ trực tuyến tại địa chỉ https://dangkykinhdoanh.gov.vn/vn/Pages/Trangchu.aspx. Với hình thức kê khai trực tuyến, người dân được miễn phí, lệ phí 100.000 đồng và đồng thời miễn phí dịch vụ trả kết quả tại nhà. Ngoài ra chủ hộ kinh doanh có thể ủy quyền cho tổ chức, cá nhân khác thực hiện thủ tục đăng ký hộ, cá nhân kinh doanh theo quy định.

Tăng cường, bổ sung 4 cán bộ, 2 công chức thuế phối hợp tiếp nhận hồ sơ và tăng thời gian tiếp nhận và xử lý thủ tục hành chính 02 giờ mỗi ngày trong giai đoạn cao điểm.

Cấp bổ sung tài khoản trên Hệ thống thông tin đăng ký hộ kinh doanh để duyệt tờ khai được nhanh chóng.

Mỗi ngày Hà Nội có trung bình 150-200 hồ sơ đăng ký kinh doanh - ảnh 3

Kết quả, ghi nhận tại Trung tâm phục vụ hành chính công thành phố Hà Nội - Chi nhánh số 6, từ ngày 1/5/2025, Trung tâm đã tiếp nhận một số lượng lớn các hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh đến thực hiện các thủ tục đăng ký kinh doanh, riêng chỉ trong 3 ngày (từ ngày 20/5 đến 22/5) trung bình một ngày số lượng hồ sơ đăng ký khoảng 150-200 hồ sơ/ngày so với trước đây tăng lên gấp 3 - 4 lần và dự kiến sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Báo chí đồng hành cùng phong trào phụ nữ trong kỷ nguyên mới

Báo chí đồng hành cùng phong trào phụ nữ trong kỷ nguyên mới

(PNTĐ) - Năm 2025, chúng ta tự hào kỷ niệm 100 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam. Trong sự nghiệp cách mạng của Đảng và công cuộc đổi mới, phát triển Thủ đô và đất nước, báo chí luôn giữ vị trí rất quan trọng trong tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, phản ánh sinh động thực tiễn cuộc sống, là cầu nối giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân, là công cụ sắc bén đấu tranh chống tiêu cực, phản bác các quan điểm sai trái. Đối với phong trào phụ nữ, báo chí đã trở thành “người bạn đồng hành” tin cậy, giúp nâng cao nhận thức, khơi dậy tiềm năng, tôn vinh giá trị và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ, thúc đẩy bình đẳng giới.
Báo chí Thủ đô trong dòng chảy báo chí cách mạng Việt Nam

Báo chí Thủ đô trong dòng chảy báo chí cách mạng Việt Nam

(PNTĐ) - Kỷ niệm 100 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025) là dịp để ôn lại truyền thống vẻ vang, đồng thời khẳng định vai trò của báo chí trong sự nghiệp cách mạng. Trong suốt hành trình ấy, báo chí Thủ đô Hà Nội đã khẳng định vị trí tiên phong, bản lĩnh chính trị vững vàng, đóng vai trò “ngòi bút sắc bén” trên mặt trận tư tưởng - văn hóa.
Chuẩn bị các điều kiện hỗ trợ các hộ kinh doanh khi bãi bỏ thuế khoán từ ngày 1/1/2026

Chuẩn bị các điều kiện hỗ trợ các hộ kinh doanh khi bãi bỏ thuế khoán từ ngày 1/1/2026

(PNTĐ) - Trả lời chất vấn của đại biểu về việc bãi bỏ thuế khoán đối với hộ kinh doanh từ ngày 1/1/2026, Bộ trưởng Bộ Tài chính cho biết, đây là một chủ trương đúng đắn, cần thiết của Đảng và Nhà nước. Bộ Tài chính đang chuẩn bị đồng bộ các điều kiện pháp lý và công nghệ để hỗ trợ các hộ kinh doanh chuyển đổi thuận lợi, giảm thiểu gánh nặng về chi phí và thủ tục hành chính.
Báo chí và sứ mệnh tiên phong trong kỷ nguyên mới

Báo chí và sứ mệnh tiên phong trong kỷ nguyên mới

(PNTĐ) - Việt Nam đang bước vào một giai đoạn phát triển mới, nơi khát vọng vươn cao, hội nhập và thịnh vượng trở thành mục tiêu xuyên suốt. Xuyên suốt hành trình ấy, vai trò tiên phong của báo chí cách mạng Việt Nam trên mặt trận tư tưởng, văn hóa không chỉ được khẳng định mà còn trở nên cấp thiết với những yêu cầu, đòi hỏi ngày càng cao hơn. Báo chí không chỉ đơn thuần là công cụ phản ánh hiện thực, mà phải thực sự là lực lượng xung kích, đi trước một bước, chủ động định hướng, dẫn dắt, góp phần củng cố niềm tin, tạo sự đồng thuận và huy động sức mạnh toàn dân tộc thực hiện thắng lợi các mục tiêu chiến lược mà Đảng, Nhà nước đã đề ra.
Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng trả lời chất vấn về 5 vấn đề

Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng trả lời chất vấn về 5 vấn đề

(PNTĐ) - Sáng 19/6, Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng trả lời chất vấn 5 vấn đề thuộc lĩnh vực tài chính, bao gồm các giải pháp về công tác tài chính cho phát triển kinh tế - xã hội, doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp tư nhân, thu hút FDI, cơ chế chính sách thúc đẩy thu hút đầu tư phát triển các khu công nghiệp, khu kinh tế...