Mong muốn góp sức xây dựng Thủ đô và đất nước giàu mạnh
Để trở thành người xứng đáng được cử tri tin tưởng bầu đại diện cho mình ứng cử vào cơ quan quyền lực cao nhất của đất nước là Quốc hội và HĐND các cấp, các ứng cử viên ĐBQH và HĐND cần khẳng định được bản lĩnh, trí tuệ, tạo được niềm tin đối với cử tri thông qua các cuộc tiếp xúc và trình bày chương trình hành động được cử tri quan tâm.
Báo Phụ nữ Thủ đô trân trọng giới thiệu Chương trình hành động của một số nữ ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2021-2026.
Bà Dương Minh Ánh, Hiệu trưởng trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội, ĐBQH khóa XIV, ứng cử ĐBQH khóa XV:
Nâng cao chất lượng văn hóa để đáp ứng đời sống tinh thần của nhân dân
Bà Dương Minh Ánh
Nếu được các cử tri tín nhiệm bầu vào ĐBQH khóa XV, tôi sẽ tham gia nghiên cứu, đề xuất cơ chế chính sách nhằm thực hiện các mục tiêu chiến lược phát triển ngành công nghiệp văn hóa; quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa vật thể và phi vật thể; tăng cường các nguồn lực đầu tư về cơ sở vật chất. Đồng thời, đổi mới phương thức hoạt động, mô hình quản lý; nâng cao hiệu quả khai thác sử dụng các thiết chế văn hóa, chất lượng hoạt động văn hóa nghệ thuật góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân. Đề xuất cơ chế chính sách đặc thù đối với văn nghệ sỹ, các nghệ nhân; đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao lĩnh vực văn hóa - nghệ thuật.
Tôi sẽ đề xuất các chính sách ưu tiên cho giáo dục, tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư cho giáo dục, nâng cao chất lượng và chính sách liên quan đến đội ngũ nhà giáo. Đồng thời, giám sát thực hiện đổi mới chương trình SGK giáo dục phổ thông, đổi mới phương án thi THPT quốc gia giai đoạn 2021-2026; nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp, giáo dục đại học. Bên cạnh đó, nâng cao tỷ lệ lao động qua đào tạo, tỷ lệ lao động áp dụng kỹ thuật công nghệ, thông tin, khả năng ngoại ngữ để tăng năng xuất lao động, tạo ra năng lực cạnh tranh về nguồn lao động chất lượng cao với các nước trong khu vực; có cơ chế để khuyến khích các doanh nghiệp tham gia vào đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho người lao động.
Tôi cũng quan tâm đến quyền lợi của phụ nữ và trẻ em như: Thúc đẩy lồng ghép giới khi xây dựng chính sách pháp luật; đấu tranh phòng, chống các hành vi bạo lực và xâm hại tình dục ở phụ nữ và trẻ em. Đồng thời, đề xuất các cơ chế, chính sách hỗ trợ, giúp đỡ, bảo vệ người cao tuổi.
Bà Phạm Thị Thanh Mai, Thành ủy viên, Bí thư Thị ủy Sơn Tây, đại biểu HĐND TP nhiệm kỳ 2016-2021, ứng cử ĐBQH khóa XV, ĐBHĐND TP nhiệm kỳ 2021-2026:
Quan tâm chăm lo đến các đối tượng chính sách, hậu phương quân đội
Bà Phạm Thị Thanh Mai
Nếu được cử tri tín nhiệm bầu làm ĐBQH khóa XV, ĐBHĐND TP nhiệm kỳ 2021-2026, tôi sẽ có điều kiện để phát huy kinh nghiệm công tác dân cử qua 10 năm làm ĐBHĐND TP (2011-2016, 2016-2021) cùng với kiến thức được đào tạo, rèn luyện qua nhiều vị trí công tác, tiếp tục thực hiện những vấn đề còn chưa đạt như mong muốn. Đồng thời, gắn nhiệm vụ ĐBQH, ĐBHĐND TP với nhiệm vụ hiện nay để thực hiện tốt hơn, hiệu quả hơn trách nhiệm của Đảng giao phó, đáp ứng nguyện vọng chính đáng của cử tri, phục vụ nhân dân.
Tôi sẽ tích cực tham gia hoàn thiện hệ thống luật pháp, tham gia bàn và quyết định những cơ chế, chính sách phù hợp thực tiễn để cụ thể hóa chủ trương của Đảng nhằm phát huy tiềm năng, lợi thế và nguồn lực của đất nước, của Thành phố, trọng tâm tạo môi trường đầu tư thuận lợi. Thực hiện tốt chức năng quyết định trong sử dụng ngân sách, tiền, tài sản nhà nước có hiệu quả; phân cấp quản lý KT-XH rõ trách nhiệm, hiệu quả cao. Chú trọng công tác cải cách hành chính, nhất là tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thủ tục về đất đai cho doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân. Các giải pháp đồng bộ quản lý tốt quy hoạch, phát triển đô thị vệ tinh, xây dựng nông thôn mới bền vững; phát huy giá trị văn hóa dân tộc, di sản, di tích gắn với phát triển du lịch; bảo vệ môi trường nâng cao chất lượng cuộc sống.
Tôi sẽ quan tâm chăm lo đến các đối tượng chính sách, chính sách hậu phương quân đội, các đối tượng yếu thế trong xã hội (người nghèo, người khuyết tật, người già, trẻ em); thu hẹp dần khoảng cách phát triển giữa đô thị và nông thôn, nhất là vùng có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số; quan tâm bình đẳng giới, góp phần đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ trong mọi mặt đời sống, chính trị KT-XH.
Bà Nguyễn Thị Lan, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam, ĐBQH khóa XIV, ứng cử ĐBQH khóa XV:
Ưu tiên chính sách an sinh cho nông dân
Bà Nguyễn Thị Lan
Nếu được tái cử ĐBQH khóa XV, tôi quan tâm nghiên cứu các luật, nghị định, tích cực tham gia ý kiến với Quốc hội và giám sát thực hiện các chính sách chung về nông nghiệp, nông thôn và nông dân.
Tôi cam kết thực hiện chương trình hành động tập trung vào vấn đề nông nghiệp, nông dân và nông thôn như: Quan tâm nghiên cứu, góp ý, xây dựng các luật, nghị quyết, của Quốc hội và tham gia giám sát thực hiện các chính sách chung về nông nghiệp, nông thôn và nông dân; chính sách phát triển KHCN phục vụ xây dựng nông thôn mới. Bên cạnh đó, là chính sách về đất đai, môi trường; đào tạo, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, phối hợp mở lớp tập huấn, đào tạo nghề về nông nghiệp công nghệ cao cho ngoại thành. Đặc biệt là các chính sách an sinh cho nông dân, ưu tiên cho con em nông dân và người nghèo được đến trường, có cơ hội tìm kiếm việc làm sau khi ra trường…
Đồng thời, tôi tiếp tục tư vấn, hỗ trợ địa phương về khoa học công nghệ, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, giống, phân bón, quy trình canh tác phù hợp, thực hiện các chương trình phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp sạch, áp dụng công nghệ cao, theo mô hình chuỗi đảm bảo chất lượng, hiệu quả kinh tế cao, ổn định, bền vững. Tư vấn hỗ trợ đăng ký các sản phẩm mang thương hiệu của địa phương (OCOP), tư vấn phát triển nông thôn mới kiểu mẫu cho các huyện ngoại thành Hà Nội.
Bà Lê Thị Thu Trang, Phó Hiệu trưởng trường Cao đẳng Y tế Hà Đông, ứng cử ĐBQH khóa XV:
Chú trọng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho Thủ đô
Bà Lê Thị Thu Trang
Nếu được cử tri tin tưởng, tín nhiệm bầu là ĐBQH khóa XV, tôi sẽ tiếp tục phát huy kiến thức, kinh nghiệm của mình, đem hết trí tuệ, năng lực, tâm huyết, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhất nhiệm vụ được giao, thực hiện tốt vai trò là người đại biểu của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân. Trong đó, tôi đặc biệt chú trọng tới vấn đề đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho Thủ đô.
Tôi sẽ tích cực tham gia đóng góp ý kiến vào phát triển hệ thống giáo dục nghề nghiệp theo hướng mở, linh hoạt, chất lượng và nâng cao kỹ năng nghề nghiệp; gắn kết giữa doanh nghiệp với đào tạo nghề phù hợp nhu cầu của người sử dụng lao động, tăng cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp; đồng thời hỗ trợ đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho lao động trên địa bàn, góp phần đáp ứng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho Thủ đô, đất nước và hội nhập quốc tế.
Tôi cũng rất quan tâm đến vấn đề quyền lợi của phụ nữ và trẻ em. Tôi sẽ đề xuất một số giải pháp để thúc đẩy hiệu quả Luật Bình đẳng giới, Luật Phòng chống bạo lực gia đình, ngăn chặn vấn nạn buôn bán phụ nữ và xâm phạm quyền của trẻ em; đảm bảo quyền lợi, lợi ích của phụ nữ trong lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội và trong gia đình; đẩy mạnh y tế dự phòng, ưu tiên chăm sóc sức khỏe trẻ em, người cao tuổi, đối tượng chính sách...
Bà Trần Thị Phương Hoa, Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy Cầu Giấy, ĐBQH khóa XIV, ĐBHĐND nhiệm kỳ 2016-2021, ứng cử ĐBHĐND TP nhiệm kỳ 2021-2026:
Chăm lo quyền lợi cán bộ cơ sở, nâng cao đời sống dân sinh
Bà Trần Thị Phương Hoa
Được tiếp tục tham gia ứng cử đại biểu HĐND TP nhiệm kỳ 2021-2026, tôi sẽ phát huy khả năng và kinh nghiệm công tác để làm thật tốt vai trò của người đại biểu nhân dân. Liên hệ chặt chẽ với cử tri để lắng nghe ý kiến, nắm bắt tâm tư nguyện vọng cử tri, tập hợp đầy đủ và phản ánh trung thực những mong muốn hợp pháp của cử tri đến với HĐND và các cơ quan chức năng. Tham mưu với HĐND có những chính sách chăm lo quyền lợi đội ngũ cán bộ cơ sở và nâng cao đời sống dân sinh.
Là một ứng cử viên đại diện cho tiếng nói của cán bộ và nhân dân quận Cầu Giấy, tôi đặc biệt quan tâm đến mục tiêu phát triển quận trong thời gian tới, trong đó tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, không ngừng đổi mới, chủ động, sáng tạo, dân chủ, kỷ cương; phát triển kinh tế, văn hóa xã hội bền vững, hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật, thực hiện quản lý theo mô hình chính quyền đô thị; bảo đảm giữ vững anh ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh để quận Cầu Giấy ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại.
Tôi cam kết thực hiện trách nhiệm của người đại biểu trong việc giám sát các cấp chính quyền, các cơ quan nhà nước, các tổ chức chính trị trong quá trình thực thi đường lối, chủ trương, chính sách pháp luật của nhà nước ở địa phương. Phối hợp chặt chẽ với các cấp chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, nhiệm vụ chính trị góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển kinh tế, xã hội của quận và thành phố Hà Nội.
Bà Phạm Hải Hoa, Thành ủy viên, Chủ tịch Hội Nông dân TP, đại biểu HĐND TP nhiệm kỳ 2016-2021, ứng cử ĐBHĐND TP nhiệm kỳ 2021-2026:
Khai thác các nguồn vốn giúp nông dân phát triển sản xuất, tăng thu nhập
Bà Phạm Hải Hoa
Nếu được cử tri tín nhiệm, tiếp tục được bầu là ĐB HĐND TP nhiệm kỳ 2021-2026, tôi sẽ đề xuất các giải pháp khả thi bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của nông dân Thủ đô. Đồng thời, kiến nghị với Trung ương, TP đầu tư cho nông nghiệp, nông dân, nông thôn một cách thiết thực, hiệu quả; có cơ chế, chính sách tăng cường hỗ trợ nông dân về giống cây trồng, vật nuôi, quy hoạch và bảo vệ vùng sản xuất chủ lực, công nghệ chế biến, bảo quản sau thu hoạch.
Bên cạnh đó, tiếp tục kiến nghị tháo gỡ những khó khăn, bất cập trong quản lý đất đai, tích tụ, tập trung ruộng đất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi. Làm tốt vai trò đại diện của giai cấp nông dân trong công tác giám sát và phản biện xã hội. Phối hợp với các cơ quan chức năng kiên quyết chống vấn nạn hàng giả, hàng kém chất lượng nhất là phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, thức ăn gia súc, giống cây con giả, kém chất lượng.
Tôi cùng tập thể BTV Hội Nông dân TP sẽ tập trung triển khai, phối hợp để khai thác, bổ sung các nguồn vốn, giúp nông dân có điều kiện phát triển sản xuất, tăng thu nhập, nâng cao mức sống. Hướng dẫn nông dân xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu, liên kết tiêu thụ sản phẩm; tích cực, tự nguyện tham gia các mô hình kinh tế tập thể, chuỗi liên kết, chuỗi giá trị gắn với bảo vệ môi trường, xây dựng nếp sống văn minh, thanh lịch của nông dân Thủ đô. Đồng thời, tăng cường tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật, công nghệ mới, huấn luyện kỹ năng, trang bị cho nông dân có kiến thức để tự tin làm chủ và phát huy vai trò chủ thể trong phát triển nông nghiệp, kinh tế nông thôn và xây dựng nông thôn mới.
Bà Nguyễn Thị Mỹ Linh, Chủ tịch Hội LHPN huyện Đông Anh, ứng cử ĐBHĐND huyện Đông Anh nhiệm kỳ 2021-2026:
Góp phần xây dựng người phụ nữ Đông Anh trong thời kỳ mới
Bà Nguyễn Thị Mỹ Linh
Tôi đặc biệt quan tâm đến phụ nữ và trẻ em. Vấn đề đô thị hóa cùng với những tác động của tệ nạn xã hội, ô nhiễm môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, thiên tai dịch bệnh, thời tiết khắc nghiệt... luôn là yếu tố ảnh hưởng tới gia đình, sự tiến bộ, phát triển của phụ nữ.
Với chức năng nhiệm vụ của mình, tôi sẽ tập trung chỉ đạo các cấp Hội tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục bồi dưỡng kiến thức pháp luật giúp phụ nữ hiểu và chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; hỗ trợ phụ nữ nâng cao năng lực về mọi mặt: kiến thức, kỹ năng, văn hóa ứng xử, giáo dục con em, chăm sóc sức khỏe, phát triển kinh tế, góp phần xây dựng người phụ nữ Đông Anh đáp ứng yêu cầu trong thời kỳ mới, xây dựng gia đình văn minh hạnh phúc, đóng góp thiết thực xã hội, cộng đồng góp phần xây dựng huyện Đông Anh thành quận giàu đẹp, văn minh, hiện đại.
Nếu được trở thành ĐBHĐND Huyện, tôi sẽ có điều kiện thuận lợi hơn trong việc đóng góp cho hoạt động của HĐND Huyện, trong việc phản ánh, đề xuất, kiến nghị những vấn đề liên quan đến địa phương, đến PN huyện Đông Anh. Với sức khỏe, lòng nhiệt tình, tâm huyết và năng lực, tôi sẽ nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ của người ĐB nhân dân. Đồng thời, gắn kết trách nhiệm của người ĐBHĐND với trách nhiệm của người đại diện cho tổ chức Hội PN để đáp ứng nguyện vọng và sự tin tưởng của cử tri. Dù ở cương vị công tác nào, tôi sẽ luôn cố gắng rèn luyện, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng và nhân dân giao phó, xứng đáng với lòng mong đợi và sự tin cậy của nhân dân.
Bà Nguyễn Thanh Hương, Chủ tịch Hội LHPN huyện Gia Lâm, ứng cử ĐBHĐND huyện Gia Lâm nhiệm kỳ 2021-2026:
Thúc đẩy hoạt động vì sự bình đẳng và tiến bộ của phụ nữ
Bà Nguyễn Thanh Hương
Theo quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội trong những năm tới, huyện Gia Lâm nằm trong khu vực trung tâm của Thành phố. Trong đó, thị trấn Trâu Quỳ và xã Cổ Bi có vị trí rất quan trọng đối với sự phát triển đô thị của Huyện đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030. Qua theo dõi và nắm bắt tình hình cơ sở, tôi được biết tư tưởng của một bộ phận nhân dân còn băn khoăn, trăn trở về định hướng phát triển, chuyển dịch cơ cấu kinh tế. Để phát triển mạnh lĩnh vực này, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tăng nguồn thu cho ngân sách, hoàn thiện các tiêu chí phát triển đô thị, tôi sẽ phối hợp với lãnh đạo các địa phương đề xuất đẩy nhanh tiến độ các dự án hạ tầng kinh tế xã hội; cải tạo và chuyển đổi mạng lưới chợ trên địa bàn. Tăng cường giám sát việc tuyên truyền, phổ biến và thực hiện các quy định của pháp luật liên quan đến sản xuất kinh doanh, chính sách thuế; vấn đề quản lý đô thị, đất đai và các vấn đề dân sinh bức xúc trên địa bàn...
Vấn đề dạy nghề, giải quyết việc làm cho lao động nông nghiệp nhất là lao động nữ bị ảnh hưởng của việc thu hồi đất để thực hiện các dự án xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế, xã hội, phát triển đô thị cũng là một trong những mối quan tâm của cử tri. Với cương vị là Chủ tịch Hội LHPN Huyện, tôi sẽ cùng BCH Hội LHPN lãnh đạo, chỉ đạo Hội PN cơ sở tăng cường tổ chức các hoạt động hỗ trợ phụ nữ nâng cao kiến thức, hỗ trợ đào tạo nghề, giới thiệu việc làm; Vận động phụ nữ tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu gắn với đô thị văn minh; xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh đô thị; tiếp tục nâng cao chất lượng các hoạt động vì môi trường xanh - sạch - đẹp; các hoạt động vì sự bình đẳng và tiến bộ toàn diện của phụ nữ.
NHÓM PHÓNG VIÊN (thực hiện)









