Muốn tổ chức thi riêng cần đáp ứng 7 điều kiện

Chia sẻ

Sáng 8-5, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố Thông tư số 09/2020/TT-BGDĐT về tuyển sinh trình độ đại học, tuyển sinh trình độ cao đẳng ngành giáo dục mầm non.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ phát biểu tại hội nghị trực tuyến.Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ phát biểu tại hội nghị trực tuyến.Thông tư trên được công bố tại hội nghị trực tuyến về công tác tuyển sinh đại học, tuyển sinh trình độ cao đẳng ngành giáo dục mầm non do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức cùng ngày.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ cho rằng, dịch Covid-19 đã làm xáo trộn nhiều hoạt động dạy và học ở các nhà trường. Bộ đã chỉ đạo, điều hành hoạt động năm học 2019-2020 linh hoạt với quyết tâm tạm dừng đến trường nhưng không dừng việc học. Về cơ bản, các nhà trường đã thực hiện tốt nhiệm vụ dạy học, được Thủ tướng Chính phủ biểu dương.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đang tổng kết, đánh giá, rút kinh nghiệm những công việc đã triển khai và sẽ ban hành quy chế về giáo dục trực tuyến, bổ sung những văn bản liên quan đến đào tạo trực tuyến, đồng thời tăng cường kết nối với các nhà mạng để hỗ trợ cho các nhà trường.

Hội nghị về công tác tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo nhằm thống nhất nhận thức và hành động để hướng tới một kỳ tuyển sinh nhẹ nhàng, hiệu quả, bảo đảm chất lượng, tạo được sự bình yên cho xã hội và sự yên tâm, hứng khởi của học sinh.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ khẳng định, về cơ bản, phương án tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành sư phạm mầm non 2020 vẫn giữ ổn định như đã công bố, tuy nhiên, do Luật Giáo dục đã có hiệu lực, nên từ năm nay, các trường đào tạo sư phạm sẽ không tuyển sinh trình độ trung cấp, chỉ tuyển sinh trình độ cao đẳng.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo lưu ý, các đơn vị khi tiến hành tổ chức tuyển sinh riêng cần nghiêm túc chấp hành các quy định trong quy chế, bảo đảm chất lượng kỳ thi và công khai, minh bạch. Đây là những chuẩn mực cơ bản, nếu các nhà trường muốn tổ chức thi riêng phải tuân thủ nghiêm túc.

Theo đó, cơ sở đào tạo đại học muốn tổ chức thi riêng cần đáp ứng 7 điều kiện: Có bộ phận độc lập chuyên trách thực hiện chức năng tổ chức thi tuyển sinh; bảo đảm nhân lực đáp ứng các yêu cầu về năng lực quản lý và chuyên môn để tổ chức tốt kỳ thi riêng; có ngân hàng câu hỏi thi chuẩn hóa đủ lớn để xây dựng đề thi; có đủ điều kiện về cơ sở vật chất, thiết bị cho việc tổ chức thi; có đề án tổ chức kỳ thi riêng; xây dựng được cấu trúc đề thi phù hợp; đã ban hành quy chế tuyển sinh của trường, công khai ít nhất 15 ngày trước kỳ thi trên trang thông tin điện tử của trường.

Một trong những nội dung quan trọng của quy chế là tiếp tục quy định tiêu chí xác định ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào đối với các ngành đào tạo giáo viên, sức khỏe. Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ quy định ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào với thí sinh sử dụng điểm bài thi tốt nghiệp trung học phổ thông để xét tuyển. Nếu thí sinh đăng ký sử dụng kết quả học tập để xét tuyển vào các ngành y khoa, y học cổ truyền, răng - hàm - mặt, dược thì điểm học bạ trung bình tối thiểu là 8,0 trở lên.

Đối với các ngành điều dưỡng, y học dự phòng, hộ sinh, kỹ thuật phục hình răng, kỹ thuật xét nghiệm y học, kỹ thuật hình ảnh y học, kỹ thuật phục hồi chức năng, tối thiểu là 6,5 trở lên. Ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào các ngành đào tạo khác sẽ do các trường tự quy định trên nguyên tắc bảo đảm chất lượng nguồn tuyển sinh.

 Thống Nhất/HNM

Theo http://www.hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Tuyen-sinh/966816/tuyen-sinh-dai-hoc-cao-dang-muon-to-chuc-thi-rieng-can-dap-ung-7%C2%A0dieu-kien

Tin cùng chuyên mục

Khai mạc Đại hội Đoàn Thanh niên Thành phố Hà Nội lần thứ XVI

Khai mạc Đại hội Đoàn Thanh niên Thành phố Hà Nội lần thứ XVI

(PNTĐ) - Sáng nay (28/9), Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành phố Hà Nội lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2022-2027 đã chính thức khai mạc tại Thủ đô Hà Nội. Đại hội là sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, diễn ra trong thời điểm tuổi trẻ Thủ đô đang ra sức thi đua thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố Hà Nội lần thứ XVII và Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, lập thành tích chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đối thoại với nông dân Thủ đô

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đối thoại với nông dân Thủ đô

(PNTĐ) -Sáng 27/9, đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội chủ trì đối thoại với nông dân Thủ đô năm 2022. Hội nghị được tổ chức trực tuyến từ điểm cầu Thành ủy Hà Nội đến 18 điểm cầu tại 18 huyện, thị xã và 406 điểm cầu tại 406 xã, phường, thị trấn.
Thủ tướng Chính Phủ họp triển khai ứng phó bão Noru

Thủ tướng Chính Phủ họp triển khai ứng phó bão Noru

(PNTĐ) - 7h sáng 27/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp trực tuyến ứng phó khẩn cấp với bão số 4 (Noru). Cùng dự có Phó Thủ tướng Lê Văn Thành, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai. Cuộc họp được kết nối trực tiếp đến trụ sở UBND các tỉnh, thành phố, trụ sở UBND quận, huyện, xã, phường, thị trấn có liên quan.