Năm 2020, Quốc hội sẽ thông qua 16 luật

Chia sẻ

Sáng 22/5, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng trình bày Tờ trình về dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2021, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2020.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh TùngChủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng trình bày Tờ trình về dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2020.

 Theo đó, tính đến hết tháng 4/2020, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã cho ý kiến tất cả 10 dự án luật trình Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 9. Đối với 7 dự án luật trình Quốc hội cho ý kiến, UBTVQH đã cho ý kiến đối với 5 dự án luật, 2 dự án luật còn lại được Chính phủ và Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội đề nghị đưa ra khỏi Chương trình.

UBTVQH cho biết, thời gian qua, công tác xây dựng pháp luật từ khâu chuẩn bị đề xuất đưa dự án vào chương trình đến xem xét, thông qua tiếp tục có những cải tiến, đổi mới. Công tác phối hợp giữa các cơ quan của Chính phủ, Quốc hội và cơ quan, tổ chức có liên quan ngày càng chặt chẽ, hiệu quả hơn. Trách nhiệm của cơ quan chủ trì soạn thảo, chủ trì thẩm tra được tăng cường.

Đồng thời, ghi nhận nỗ lực của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong việc tăng cường chỉ đạo, đôn đốc chuẩn bị các dự án, dự thảo và tổ chức các phiên họp chuyên đề về xây dựng pháp luật. Với những nỗ lực này, công tác ban hành văn bản quy định chi tiết đã có nhiều tiến bộ, tình trạng nợ đọng văn bản giảm dần.

Sẽ thông qua 16 luật trong năm 2020

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng cho biết, trên cơ sở đề nghị của Chính phủ và báo cáo thẩm tra của các ủy ban có liên quan, tại Kỳ họp thứ 9, UBTVQH đã quyết định đưa ra khỏi Chương trình dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai, Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi). Đồng thời, UBTVQH đề nghị không bổ sung dự thảo Nghị quyết về giải quyết một số vấn đề vướng mắc trong quá trình tổ chức thi hành Luật Đất đai vào Chương trình năm 2020.

Thay đổi phạm vi sửa đổi dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo vệ môi trường thành Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi); đề nghị lùi thời gian trình Quốc hội dự án Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi) để cho ý kiến tại kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XV (tháng 10/2021) để Chính phủ có thêm thời gian chuẩn bị, đánh giá kỹ tác động, tiếp thu ý kiến của cơ quan thẩm tra để hoàn thiện hồ sơ, bảo đảm chất lượng của dự án trình Quốc hội.

Đối với các dự án luật, dự thảo nghị quyết trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIV (tháng 10/2020), UBTVQH trình Quốc hội sẽ xem xét bổ sung vào Chương trình kỳ họp thứ 10 để cho ý kiến đối với 3 dự án luật gồm: Luật Phòng, chống ma túy (sửa đổi), Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi) và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công đoàn; cho ý kiến và thông qua theo quy trình tại một kỳ họp đối với một dự thảo nghị quyết của Quốc hội.

Như vậy, sau khi điều chỉnh, dự kiến tại kỳ họp thứ 9 (tháng 5/2020) sẽ trình Quốc hội thông qua 10 dự án luật, 5 dự thảo nghị quyết và cho ý kiến 6 dự án luật.

Tại kỳ họp thứ 10 (tháng 10/2020), trình Quốc hội thông qua 6 dự án luật, một dự thảo nghị quyết; cho ý kiến 4 dự án luật; trình UBTVQH dự án pháp lệnh người có công với cách mạng (sửa đổi) dự kiến vào tháng 8/2020.

Về dự kiến Chương trình năm 2021, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Quốc hội Hoàng Thanh Tùng cho biết sẽ có 4 dự án luật được Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp thứ 10 và theo nguyên tắc sẽ được thông qua vào kỳ họp thứ 11 bao gồm: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống nhiễm virus gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người (HIV/AIDS); Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi); Luật Phòng, chống ma túy (sửa đổi) và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công đoàn.

TOÀN THẮNG/Chinhphu.vn

Theo http://baochinhphu.vn/Thoi-su/Nam-2020-Quoc-hoi-se-thong-qua-16-luat/396269.vgp

Tin cùng chuyên mục

Hội nhập, hợp tác vì phát triển xanh và bền vững trong một thế giới có Covid-19

Hội nhập, hợp tác vì phát triển xanh và bền vững trong một thế giới có Covid-19

(PNTĐ) - Ngày 28/9/2022, Hội LHPN Việt Nam đã chủ trì Diễn đàn với chủ đề “Phụ nữ Việt Nam - Lào - Campuchia hội nhập, hợp tác vì phát triển xanh và bền vững trong một thế giới có COVID-19”. Đây là sáng kiến chung của Hội LHPN Việt Nam, Hội LHPN Lào và Hội Phụ nữ Campuchia vì Hòa binh và Phát triển với sự hỗ trợ của UNWomen Việt Nam. Diễn đàn được tổ chức với mong muốn phát huy hơn nữa vai trò chủ động, tích cực của phụ nữ 3 nước trong phát triển xanh và bền vững, đóng góp vào sự phát triển của mỗi nước cũng như của cả khu vực.
Khai mạc Đại hội Đoàn Thanh niên Thành phố Hà Nội lần thứ XVI

Khai mạc Đại hội Đoàn Thanh niên Thành phố Hà Nội lần thứ XVI

(PNTĐ) - Sáng nay (28/9), Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành phố Hà Nội lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2022-2027 đã chính thức khai mạc tại Thủ đô Hà Nội. Đại hội là sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, diễn ra trong thời điểm tuổi trẻ Thủ đô đang ra sức thi đua thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố Hà Nội lần thứ XVII và Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, lập thành tích chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đối thoại với nông dân Thủ đô

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đối thoại với nông dân Thủ đô

(PNTĐ) -Sáng 27/9, đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội chủ trì đối thoại với nông dân Thủ đô năm 2022. Hội nghị được tổ chức trực tuyến từ điểm cầu Thành ủy Hà Nội đến 18 điểm cầu tại 18 huyện, thị xã và 406 điểm cầu tại 406 xã, phường, thị trấn.