Nâng cao chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp

Chia sẻ

Năm 2022, UBND TP Hà Nội xác định công tác cải cách hành chính là nhiệm vụ chủ yếu, thường xuyên, phát triển chính quyền điện tử, chính quyền số là nhiệm vụ trọng tâm. Qua đó nâng cao chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp tốt hơn.

Lan tỏa tinh thần “cải cách”

Theo UBND TP Hà Nội, trong năm 2021, các sở, ngành, chính quyền các cấp đã tập trung rà soát, đánh giá 5 nhóm thủ tục hành chính (TTHC); công bố danh mục 557 TTHC, thay thế 150 TTHC và bãi bỏ 520 TTHC.

Phó Chánh Văn phòng UBND TP Hà Nội Võ Tuấn Anh cho biết, năm qua, đơn vị đã tham mưu UBND TP ban hành 29 quyết định công bố danh mục TTHC. Trong đó, công bố 754 danh mục TTHC, thay thế 150 TTHC, bãi bỏ 717 TTHC; thông qua phương án đơn giản hóa 177 TTHC (trên tổng số rà soát 550 TTHC), đạt tỷ lệ hơn 32%...

Tinh thần này cũng lan tỏa đến các quận, huyện. Chủ tịch UBND quận Hà Đông Cấn Thị Việt Hà cho biết, năm 2021, quận đã 10 lần tiến hành rà soát, công khai TTHC. Đến nay, tổng số TTHC thuộc thẩm quyền của quận là 271 thủ tục, số thủ tục rút ngắn thời gian đạt tỷ lệ 91,25%.

UBND các phường thực hiện tối đa 165 TTHC, tỷ lệ trung bình rút ngắn thời gian thực hiện đạt 92%. 100% TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND quận và các phường được đưa ra thực hiện tiếp nhận và trả kết quả tại bộ phận “một cửa”. 100% TTHC được xây dựng quy trình giải quyết theo tiêu chuẩn ISO 9001:2015 và niêm yết công khai.

Tại quận Long Biên, năm 2021, UBND quận đã tiếp nhận và xử lý 8.722 hồ sơ TTHC (trong có 4.856 hồ sơ dịch vụ công trực tuyến); tỷ lệ hồ sơ được giải quyết đúng hạn đạt 100%. Nâng cao chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ hành chính (SIPAS) của quận đạt bền vững, cải thiện mức độ hài lòng đối với sự phục vụ chung đạt 90%, thuộc nhóm 5 đơn vị đứng đầu toàn thành phố.

Quận cũng đã triển khai các sáng kiến trong công tác CCHC, ban hành bộ chỉ số đánh giá sự hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của các trường học công lập thuộc quận và triển khai thực hiện.

Ông Nguyễn Dân Huy, Chủ tịch UBND phường Trúc Bạch (quận Ba Đình) cho biết, lãnh đạo phường đã quán triệt, xác định rõ chức năng, nhiệm vụ, phong cách phục vụ nhân dân của từng bộ phận để tránh hiện tượng cán bộ, nhân viên tranh thủ thời gian làm việc đi lễ hội, du xuân.

Ngày làm việc đầu tiên của năm mới tại bộ phận “một cửa” UBND quận Hoàn KiếmẢnh: HLNgày làm việc đầu tiên của năm mới tại bộ phận “một cửa” UBND quận Hoàn Kiếm Ảnh: HL

Mở rộng hệ thống “một cửa” điện tử

Giám đốc Sở Nội vụ Vũ Thu Hà cho biết, UBND TP giao các sở, ngành liên quan tập trung rà soát, tổng hợp kết quả giải quyết TTHC còn hiệu lực; chuẩn bị điều kiện thực hiện số hóa; rà soát, mở rộng hệ thống “một cửa” điện tử của thành phố, đáp ứng yêu cầu lưu trữ, tra cứu, khai thác kết quả giải quyết TTHC còn hiệu lực đã được số hóa và việc số hóa trong quá trình tiếp nhận, giải quyết TTHC theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Mục tiêu thực hiện số hóa kết quả giải quyết TTHC còn hiệu lực đến năm 2022 đạt tối thiểu tương ứng 30%, 30% và 25% đối với kết quả thuộc thẩm quyền giải quyết của thành phố, cấp huyện và cấp xã.

Thành phố đặt ra các mục tiêu phấn đấu trong năm 2022 sẽ chuẩn hóa, tái cấu trúc quy trình, cắt giảm, đơn giản hóa tối thiểu 60% thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của thành phố; tỷ lệ hồ sơ giải quyết trực tuyến mức độ 3 và 4 trên tổng số hồ sơ đạt tối thiểu 30%.

Trên 99% số hồ sơ TTHC được trả kết quả giải quyết đúng hạn, trước hạn; 100% kết quả xử lý hồ sơ thủ tục hành chính được đồng bộ đầy đủ trên Cổng dịch vụ công quốc gia; 30% người dân, doanh nghiệp khi thực hiện thủ tục hành chính không phải cung cấp lại các thông tin, giấy tờ, tài liệu đã được chấp nhận khi thực hiện thành công TTHC trước đó, mà cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết thủ tục hành chính đang quản lý, hoặc thông tin, giấy tờ, tài liệu đã được cơ quan nhà nước kết nối, chia sẻ; 100% người dân chưa có danh tính điện tử khi thực hiện thủ tục hành chính tại bộ phận “một cửa” các cấp được cấp danh tính điện tử…

HÀ LINH

Tin cùng chuyên mục

Thủ đoạn buôn bán động vật hoang dã trên thị trường thương mại điện tử ngày một tinh vi

Thủ đoạn buôn bán động vật hoang dã trên thị trường thương mại điện tử ngày một tinh vi

(PNTĐ) - Ngày 30/11, Trung tâm Hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa - Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp với Dự án Bảo vệ các loài động vật hoang dã nguy cấp tổ chức Hội thảo “Kiểm soát rủi ro pháp lý, nâng cao trách nhiệm xã hội cho Doanh nghiệp trong lĩnh vực thương mại điện tử hướng tới phát triển bền vững”.
Nữ “Công dân Thủ đô ưu tú” quan tâm tới cơ chế để phát huy vai trò của nữ trí thức

Nữ “Công dân Thủ đô ưu tú” quan tâm tới cơ chế để phát huy vai trò của nữ trí thức

(PNTĐ) -Tại Hội nghị đối thoại giữa Bí thư Thành ủy Hà Nội với các đại biểu phụ nữ Thủ đô sáng 30/11/2022, PGS.TS Bùi Thị An – Chủ tịch Hội Nữ trí thức Hà Nội đã đặt câu hỏi về các cơ chế để phát huy vai trò, tạo điều kiện để nữ trí thức Hà Nôị đóng góp cho Thủ đô, nhất là thế mạnh như tham gia tư vấn phản biện trong một số lĩnh vực: văn hóa - xã hội; xây dựng đô thị văn minh; xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu Thủ đô...
Thành phố ghi nhận, đánh giá cao kết quả phong trào phụ nữ và hoạt động của các cấp Hội LHPN Hà Nội

Thành phố ghi nhận, đánh giá cao kết quả phong trào phụ nữ và hoạt động của các cấp Hội LHPN Hà Nội

(PNTĐ) - Phát biểu kết luận Hội nghị đối thoại với đại biểu Phụ nữ Thủ đô sáng ngày 30/11/2022, đồng chí Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã khẳng định, các thế hệ cán bộ, hội viên phụ nữ Thủ đô đã phát huy tiềm năng, sáng tạo và những phẩm chất tốt đẹp, từng bước vươn lên khẳng định vị trí, vai trò của mình trong gia đình và xã hội; xây dựng tổ chức Hội và phong trào phụ nữ Thủ đô ngày càng phát triển vững mạnh, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của Thành phố.
Sáng nay, 30/11, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng đối thoại với đại biểu Phụ nữ Thủ đô

Sáng nay, 30/11, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng đối thoại với đại biểu Phụ nữ Thủ đô

(PNTĐ) - Hội nghị đối thoại giữa Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng và đại biểu Phụ nữ Thủ đô sáng ngày 30/11/2022 với Chủ đề “Xây dựng Thành phố an toàn, thân thiện cho phụ nữ và trẻ em, phát huy vai trò của phụ nữ và tổ chức Hội trong xây dựng nông thôn mới - đô thị văn minh”.  Đây cũng chính là kỳ vọng của các tầng lớp phụ nữ Thủ đô muốn gửi gắm tới các đồng chí lãnh đạo Thành phố nhằm hướng tới xây dựng Thành phố "Văn hiến - Văn minh - Hiện đại".